Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Du học Anh có “chua” hơn chanh?

Con người ở xứ sở sương mù từ lâu đã hứng chịu “búa rìu” về “mác” chảnh. Thêm sự kiện Brexit càng chứng minh cho định kiến của nhiều người, “gieo rắc” không biết bao nhiêu lo âu cho teen Việt sắp sửa đi du học Anh. Nhưng đừng vội đánh giá bất kì ai khi bạn chưa tìm hiểu kĩ về con người họ nha. Du học Anh Quốc cũng vậy!

Lạnh lùng như Phớt Ăng Lê?

Định kiến: Người Anh bị gắn biệt danh là Phớt Ăng Lê nghĩa là lạnh lùng, khó gần. Không có lửa sao có khói?

Giải oan: Người Anh chỉ sống độc lập và tôn trọng không gian riêng tư của người khác thôi.

Người Anh thực ra có khuynh hướng sống khá giống với người châu Á, chính là họ kín đáo và tế nhị trong giao tiếp, thêm dự độc lập và “quý tộc hoàng gia” nên thường bị hiểu nhầm là lạnh lùng. Nhưng thực sự là “các chú lính chì” rất hết lòng giúp đỡ người lạ.

Thùy Vân (du học sinh Anh Quốc tại Cambridgeshire) “nối máy”: “Hồi mới sang, mình “lạc trôi” trên phố suốt vì vẫn chưa quen với đường xá ở đây Nhưng mỗi lần tớ gọi “Người lạ ơi” mọi người đều dừng lại giúp đỡ hết mình.”

Chừng nào cần giúp đỡ họ mới “ra tay”, còn bình thường trông họ “thân ai nấy lo” vì người châu Âu nói chung sống độc lập chứ không tương thân tương ái như người châu Á. Họ quan tâm nhau nhưng không có nghĩa là lúc nào cũng “bám nhau như sam”.

Người Anh là “chúa” phân biệt chủng tộc?

Định kiến: Đi “Tây” sợ nhất là bị gọi “Đồ đầu đen”, nhất là 1 nước đòi ra khỏi EU như Anh.

Giải oan: Những tin xấu về phân biệt chủng tộc bạn đọc được chỉ là 1 phần rất nhỏ, du học sinh Việt ở Anh đều đang sống rất an toàn. Trước khi để những cảm xúc sợ hãi điều khiển, hãy nghe “người thật việc thật” ở Anh tâm sự cái đã.

Minh Nhật, du học sinh ở London, Anh chia sẻ: “Khi đi du học, bạn hãy chuẩn bị tinh thần là mình bị “phân biệt” bởi 1 số người, việc này là bình thường. Mình ở bên này thấy các bạn người Anh “chơi được”. Dù có nghe báo đài đăng tin phân biệt chủng tộc nhiều nhưng bản thân mình không gặp, hoặc do mình học ở môi trường tốt.”

Quốc Bảo, đang học ở Tettenhall College, Anh bật mí: “Người Anh đa số đều không kì thị phân biệt chủng tộc đâu. Nếu gặp những người tỏ thái độ kì thị, thì đó thường là do bản thân những người này không phải người có văn hóa hoặc có tư tưởng sai lệch, mà kiểu người này thì ở đâu cũng có cả. Nhiều bạn và giáo sư người Anh tớ nói khi đi du học đừng mang tâm lý “mượn đất” mà sợ, cứ sòng phẳng và đòi được tôn trọng như 1 người Anh vậy, rồi bạn sẽ được tôn trọng.”

Tuy nhiên, có nhiều du học sinh Việt vẫn “ôm khư khư” nỗi lo sợ vô hình ban đầu và tách biệt với người Anh, dẫn tới không chơi với ai ngoài người Việt. Theo Tom Mercer, 1 bạn người Anh đang làm việc tại Việt Nam, kể rằng bạn cũng từng học với nhiều người châu Á hồi ở Stafford (Anh), nguyên nhân dẫn đến sự “cô đơn” của người châu Á lại không phải do yếu tố bên ngoài, mà chủ yếu do họ hay tự bật chế độ “làng xã”, khiến người ngoài có muốn chơi chung cũng không được.

Cũng như nhiều nước khác, làm vài ly bia là cách để “nối tim” giữa du học sinh và người bản xứ. Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, có những loại thức uống có cồn truyền thống khá tuyệt, đăc biệt ở London là gin và tonic (uống vừa vui vừa có tác dụng giải độc). Vậy nên, nhập gia tùy tục, nếu ở Anh, sẽ vui hơn và dễ hòa nhập hơn nếu bạn làm quen được với những loại thức uống này.

Nước Anh đối với các bạn, giờ đã ngọt hơn ly trà sữa?  

Bạn cần thêm thông tin về du học Anh, các học bổng tới 650 triệu đồng vui lòng liên hệ VISCO hoặc đăng kí thông tin bên dưới nha.

>> Học bổng tới 650 triệu đồng phổ thông Anh Quốc

Đăng kí tư vấn miễn phí

dang ky tai day