Loading...

Du học Anh ngành Khoa học xã hội và nhân văn

Vương quốc Anh có nền di sản phong phú về khoa học xã hội nhân văn, trong giáo dục & nghiên cứu, với những trường đại học lâu đời thế giới

Tại sao bạn nên chọn Khoa học xã hội và nhân văn tại Vương quốc Anh ?

Vương quốc Anh có một nền di sản phong phú về khoa học xã hội về nhân văn – trong giáo dục cũng như trong nghiên cứu – với những trường đại học lâu đời nhất thế giới và ngân sách công dồi dào cho lĩnh vực này.

Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu thế giới về sưu tập và lưu trữ nghiên cứu điện tử và các sinh viên được truy cập vào các kho tàng trực tuyến khổng lồ này hoàn toàn miễn phí. Hơn 100 bộ sưu tập trải dài trên hàng thế kỉ phát triển xã hội. Đây là điểm cộng rất lớn đối với các sinh viên, bởi các bạn được tiếp cận với các phòng trưng bày nghệ thuật, thư viện, bảo tàng và viện văn hóa vô cùng phong phú- cho dù bạn đang ở thị trấn nhỏ hay thành phố lớn. Đa số các trường cao đẳng và đại học đều có những thư viện thế giới trong khuôn viên trường. Bên cạnh đó, Các tổ chức như Thư viện Anh, Viện Hàn lâm Anh, Bảo tàng Anh và Bảo tàng London (nơi đang lưu giữ kho tàng khảo cổ học lớn nhất thế giới) luôn hỗ trợ hết mình cho hoạt động học tập và bảo tồn nghệ thuật, xã hội và văn hóa và là nguồn tài liệu bất tận cho sinh viên.

Ngoài ra, đối với các sinh viên truyền thống, Vương quốc Anh có ngành công nghiệp sáng tạo lớn mạnh nhất Châu Âu. Đây là một trong những thị trường phát thanh và truyền hình tân tiến nhất tại tại châu lục này (CBI). Các hãng thông tấn như BBC và báo, tạp chí, nhà xuất bản sách của Vương quốc Anh đều có danh tiếng toàn cầu.

Bạn có thể học gì?

Khoa học xã hội và nhân văn đều là những lĩnh vực rất rộng – trong các ngành này, bạn có thể theo học nhiều chuyên ngành khác nhau từ cấp trung học đến đại học tại Vương quốc Anh, và bạn sẽ thấy rất nhiều chương trình đại học tại Vương quốc Anh, và bạn sẽ thấy rất nhiều chương trình đại học có sự kết hợp hai hoặc ba chương trình.

Bạn cũng cần lưu ý rằng cơ cấu phân khoa giữ các trường có thể khác nhau – bạn có thể gặp các chuyên ngành như lịch sử và nhân loại học nằm trong khoa học xã hội tại một số trường , hoặc thuộc khoa nhân văn tại một số trường khác.

Nghiên cứu xã hội

Nghiên cứu xã hội tập trung vào xã hội loài người và các mối quan hệ xã hội. Các chuyên ngành bao gồm chính trị , nhân loại học, kinh tế học, quan hệ quốc tế, xã hội học, quan hệ quốc tế, xã hội học, công tác xã hội và địa nhân học.

Tại bậc trung học và sau phổ thông, các khóa GCES, Tú tài Quốc tế, A-level và Scotish Higher được tổ chức với các chuyên ngành như Khoa học Xã hội, Chăm sóc sức khỏe và Xã hội, Quyền công dân, Triết học và Chính trị và Tâm lý học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo học các khóa Đại học Đại cương về Chăm sóc Xã hội hoặc Dịch vụ Công.

Bậc giáo dục đại học có rất nhiều khóa đại học (thường sẽ trao bằng BA) và sau đại học (thường sẽ trao bằng MA hoặc PhD). Đa số các chương trình học gồm có các buổi nghe giảng, bài tập thực tế, hội thảo và hướng dẫn. Các khóa học Thạc sĩ thường yêu cầu bạn hoàn thành luận văn, và ở bậc PhD, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện nghiên cứu riêng, thu nhập và phân tích thông tin trong một lĩnh vực chuyên ngành.

Nhân văn

Lĩnh vực nhân văn bao gồm rất nhiều chuyên ngành liên quan đến việc nghiên cứu văn hóa nhân loại – ví dụ, khảo cổ học, nghiên cứu tôn giáo (thần học), lịch sử, triết học , văn học và ngôn ngữ.

Nếu bạn đang theo học GCSE, IB (Tú tài Quốc tế), A-level hoặc Scottish Higher, rất nhiều môn nhân văn là các môn học chính trong chương trình -  ví dụ, ngôn ngữ và văn học Anh, lịch sử và ngôn ngữ hiện đại. Bạn cũng có thể học các môn học như khảo cổ học , văn minh cổ đại , chính quyền và chính trị tại các trường trung học và cao đẳng sau phổ thông tại Vương quốc Anh. Đa số các khóa học mang tính học thuật, nghĩa là tập trung vào lý thuyết và nghiên cứu.

Tất cả các chuyên ngành này cũng có thể học ở bậc giáo dục đại học, cả đại học và sau đại học. Nếu bạn chưa có các bằng cấp cần thiết để tham dự khóa học đại học, bạn có thể theo học khóa Access (Chuyển tiếp) một năm. Một số trường đại học và cao đẳng có khóa học Dự bị Một năm tùy chọn, cho phép sinh viên thử học ngành nhân văn ở cấp độ trường trước khi nộp đơn xin học chính thức.

Ở bậc sau đại học, đa số các khóa học sẽ cấp bằng MBA (Thạc sĩ Khoa Học Xã hội), Mlitt (Thạc sĩ văn chương) hoặc bằng Tiến sĩ.

Truyền thông và phương tiện truyền thông

Rất nhiều sinh viên chọn học truyền thông hoặc phương tiện truyền thông song song với nghiên cứu xã hội. Các môn học có thể là phương tiện truyền thông, marketing, quảng cáo, PR (quan hệ công chúng), quảng bá xây dựng hình ảnh, xuất bản và làm báo – có thể đi sâu vào làm báo truyền hình, phát thanh, báo giấy hoặc tạp chí (báo kỳ).

Bạn có thể chọn Nghiên Cứu phương tiện truyền thông ở bậc GCSE hoặc Truyền thông, Phim ảnh, và Nghiên cứu Phương tiện truyền thông ở bậc giáo dục sau phổ thông khi theo học AS, A-level, Tú tài Quốc tế hoặc Scottish Higher. Nếu bạn quan tâm đến quảng cáo hoặc báo chí, bạn có thể học lấy bằng hướng nghiệp về Truyền thông hoặc Phương tiện truyền thông. Rất nhiều sinh viên bắt đàu với BTEC Fist Diploma về Phương tiện truyền thông và chuyển tiếp lên National Diplomavaf Higher National. Một số sinh viên sau đó tiếp tục năm thứ hai đại học có chuyên ngành liên quan.

Ở bậc đại học, các khóa học về phương tiện rất phổ biến. Bạn có thể học chuyên sâu về PR, Báo chí thông tấn hoặc Sản xuất Truyền thông, hoặc theo đuổi chương trình Nghiên cứu Phương tiện Truyền thông tổng hợp để có nhiều lựa chọn hơn cho bản thân. Rất nhiều các khóa học này có đi kèm với việc làm thực tế, ví dụ như dựng phim ở năm cuối, hoặc thực tập trong môi trường chuyên nghiệp. Các khóa học khác kết hợp phương tiện truyền thông với các môn như sân khấu kịch hoặc kinh doanh.

>> Xem thêm: Du học ngành truyền thông tại Anh Quốc

Chu Đức Hà, cử nhân năm 3 chuyên ngành Advertising and Digital Marketing Communications

BẠN CÓ BIẾT

 • Các trường đại học Vương quốc Anh đứng đầu các xếp hạng toàn cầu về nghệ thuật và nhân văn (QS World University Rankings) và có tới 4 trường Đại học Vương quốc Anh nằm trong Top 6 tổng hợp.
 • Chính phủ hỗ trợ các hoạt động nghệ thuật và nhân văn qua Hội đồng Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn, hàng năm đều tổ chức trao khoảng 700 giải thưởng nghiên cứu mới và 1.500 giải cho các sinh viên sau đại học trị giá hơn 60 triệu bảng Anh, trong các chuyên nghành về văn học, ngôn ngữ, khảo cổ học và triết học.
 • Bên cạnh đó, Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội có quỹ thường niên khoảng 203 triệu bảng Anh và mỗi năm đều hỗ trợ hơn 4.000 nghiên cứu sinh và sinh viên sau đại học.
 • Dù diện tích nhỏ hẹp hung Vương quốc Anh có tới 28 Địa điểm Di sản Thế giới UNESCO

Giáo dục và sư phạm

Nếu bạn có dự định làm giáo viên tại một quốc gia khác, bạn nên tìm hiểu trước các bằng cấp được chấp nhận trước khi lựa chọn khóa học tại Vương quốc Anh.

Rất nhiều trường cao đẳng tổ chức các khóa học cấp Chứng chỉ CACHE (Hội đồng cấp chứng chỉ về Chăm sóc về Sức khỏe và Giáo dục) và Bằng chứng nhận về Chăm sóc trẻ em và Giáo dục. Các chương trình này được tổ chức ở hai bậc tương đương với GCSE và A-level, và được công nhận là đủ điều kiện nhập học cho bậc giáo dục đại học. Ngoài ra,  bạn có thể theo học Bằng Đại học Đại cương hoặc BTEC HND các chuyên ngành như Nghiên cứu Giáo dục, Thực hành Giáo dục , Chăm sóc Trẻ nhỏ và Nghiên cứu Giáo dục dành cho Nhân viên Trợ giảng

Các trường đại học và cao đẳng tại Vương quốc Anh có các chương trình đào tạo giáo viên với chất lượng cao ở bậc đại học, cấp bằng Bed (Cử nhân giáo dục), tiến tới QTS (Tư cách Giáo viên Đủ chuẩn – tại  Anh và Wales). Tại Scotland, khóa học ITE (Giáo dục Giáo viên Sơ đẳng) sẽ cho bạn Chứng chỉ Đại học TQ). Tìm hiểu thêm về đào tạo giáo viên tại Trang web Bộ giáo dục.

Ở bậc sau đại học, bạn có thể đăng kí học thông qua dịch vụ đăng kí học Đào tạo Giáo viên UCAS để nhập học các khóa lấy Chứng chỉ Chuyên ngành Bậc Đại học hoặc Sau Đại học về Giáo dục (TGCE) tại Anh và Wales. Tại Scotland bạn có thể chọn Bằng Chuyên ngành Đại học về Giáo dục (PGDE)

Lịch sử và cổ đại học

Dù bạn quan tâm tới lịch sử cổ đại hay hiện đại, bạn sẽ luôn tìm thấy khóa học phù hợp tại Vương quốc Anh. Bạn có thể học lịch sử tại trường trung học, cao đẳng hoặc đại học. Ở bậc giáo dục sau phổ thông và đại học, bạn có thể chọn các chuyên ngành  như Lịch sử Chính trị hoặc Xã hội, Lịch sử Châu Âu thế kỷ 20, Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Ireland , Do Thái hoặc Lịch sử Trung cổ và nhiều chuyên ngành khác.

Bạn có thể lựa chọn ngành lịch sử song song với các chuyên ngành khác nhưu khảo cổ học , thần học hoặc ngôn ngữ - hoặc thậm chí là quản lý bảo tàng và phòng trưng bày, bảo tồn kiến trúc cổ hoặc du lịch. ‘Cổ đại học’ là việc nghiên cứu các nền văn minh cổ đại – lịch sử và văn hóa của Người Hy Lạp cổ và La Mã cổ, trong đó có ngôn ngữ Hy Lạp và La -tinh.

Văn học triết học và tôn giáo

Các chuyên ngành thường gặp khác à triết học, nghiên cứu tôn giáo hay thần học, và văn học – bạn có thể chọn văn học Anh hoặc bất kỳ một mảng văn học nào trên thế giới, cũng như văn học thế giới.

Nghiên cứu Văn học và nghiên cứu

Bạn hầu như luôn có thể kết hợp mọi ngôn ngữ và văn hóa để theo học tại Vương quốc Anh. Có rất nhiều các khóa học liên ngành chuyên sâu  vào các  vùng địa lý cụ thể, ví dụ như Nghiên cứu Nước Anh, Nghiên cứu Châu Âu, Nghiên cứu Châu Phi, Nghiên cứu Châu Âu, Nghiên cứu Châu Phi, Nghiên cứu Đông Á và Nghiên cứu Châu mĩ La-tinh. Các khóa học này thường kết hợp với môn ngôn ngữ, cũng như các chuyên ngành như kinh doanh, lịch sử, nghiên cứu xã hội và truyền thông.

Bằng kết hợp

Ở giáo dục bậc đại học, có rất nhiều khóa học kết hợp với các chuyên ngành nghiên cứu xã hội hoặc nhân văn khác nhau – hoặc kết hợp các ngành đó với các chuyên ngành khác ở khoa khác , ví dụ phương tiện truyền thông với kinh doanh. Một chương trình học kết hợp thường gặp đó là triết học, chính trị học và kinh tế học, còn được goi là ‘PPE’

Thời gian du học Anh ngành Khoa học xã hội và Nhân văn

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn học tập trong ngành Khoa học xã hội và Nhân văn. Bậc cử nhân tại Vương quốc Anh thông thường sẽ chỉ kéo dài trong 3 năm học, tuy nhiên bạn cùng có thể lựa chọn khóa học sandwich kéo dài 4 năm, với năm học cuối bạn có quyền tham gia chương trình trao đổi sinh viên.  Còn nếu bạn muốn theo đuổi việc học tập lên cao hơn để lấy bằng Thạc sĩ, bạn cần bỏ ra 1 năm nữa để hoàn thành chương trình này.

Yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào đối với sinh viên quốc tế bao gồm các yêu cầu về học lực, trình độ tiếng Anh, và năng lực tài chính. Đặc thù của ngành học này là phải đọc và nghiên cứu rất nhiều tài liệu, bạn sẽ phải thường xuyên làm các bài luận do đó trình độ tiếng anh của bạn thật sự quan trọng, bạn phải đạt ít nhất 6.0 IELTS trở nên nếu muốn theo đuổi sự nghiệp học tập tại đây. Ngoài ra còn một số yêu cầu sau:  

Đại học

 • Hoàn thiện bậc phổ thông (điểm trung bình từ 6.5) hoặc tối thiểu 40 điểm UCAS từ trình độ Cấp độ 3 tương đương.
 • IELTS 5.5 - 6.0
 • A level  - AAB

Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp đại học (Bằng khá trở lên)
 • Một số trường sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc
 • IELTS 6.0 - 6.5 / TOEFL 550 hoặc hoàn thành khóa học tiếng anh của trường

 

Chi phí khi du học Anh ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn

Một trong những mối bận tâm của rất nhiều bạn du học sinh quốc tế đó chính là chi phí khi đi du học tại Anh. Sẽ có sự chênh lệch về chi phí giữa các trường và khu vực mà bạn lựa chọn để học tập, nhưng thông thường sẽ dao động trong khoảng sau:

Khoản

Chi phí

Học phí

Học phí dao động từ 12.000 - 20.000 bảng/năm (khoảng 365 triệu - 612 triệu VNĐ/ năm)

Sinh hoạt

 • Tại thủ đô London: Khoảng 11.000 bảng/năm ~ 335 triệu VNĐ/năm
 • Ngoài London: Khoảng 9.000 bảng/năm ~ 274 triệu VNĐ/năm

 

Các trường đào tạo ngành Khoa học xã hội và Nhân văn ở Anh

 • University of Oxford
 • University of Cambridge
 • London School of Economics and Political Science
 • University College London
 • ...

Cách lựa chọn nghề nghiệp

Học ngành khoa học xã hội hoặc nhân văn tại Vương quốc Anh là sự chuẩn bị tốt cho rất nhiều lựa chọn công việc sau này, ví dụ như trong ngành nghệ thuật, phương tiện truyền thông, marketing, quản trị công, giáo dục hoặc chinh trị.

Có rất nhiều ngành nghề mà ở đó sự am hiểu về các nền văn hóa là rất quan trọng, ví dụ như lữ hành và dịch vụ, nghệ thuật và chính sách xã hội, và nghiên cứu học thuật. Ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba sẽ giúp bạn phiên dịch, biên dịch hoặc làm việc tại bất kỳ một công ty quốc tế nào. Ngoài ra, Vương quốc Anh cũng có rất nhiều khóa học hướng nghiệp giúp bạn trau dồi các kỹ năng để trở thành nhân viên xã hội, nhà báo hoặc giáo viên.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận được cơ hội đi thực tập để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo tình trạng thị thực ủa bạn cho phép làm điều này.

Bất kể chuyên ngành học của bạn là gì, khi có bằng cấp của Vương quốc Anh, bạn sẽ chứng minh được rằng bạn có kỹ năng suy luận, sáng tạo, trao đổi thông tin và tư duy độc lập – những phẩm chất luôn được các nhà tuyển dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau đánh giá cao.

Mức lương và công mà bạn có thể nhận được khi theo đuổi sự nghiệp tại Vương quốc Anh ngành Khoa học xã hội và Nhân văn như sau:

Công việc

Thu nhập trung bình/năm

Quan hệ công chúng

34,066 bảng ~ 1 tỷ 044 triệu VNĐ

Nhà báo

25,415 bảng ~ 779  triệu VNĐ

Giám đốc quảng cáo

32,604 bảng ~ 1 tỷ VNĐ

Phiên dịch viên

24,246 bảng ~ 743 triệu VNĐ

Chuyên gia địa lý

36,796 bảng ~ 1 tỷ 128 triệu VNĐ

Xem thêm: 

Các chuyên ngành: Kinh doanh & quản trị – Luật – Tài chính, kế toán – Truyền thông – PR quan hệ công chúng – Quản trị khách sạn – Marketing – Ngôn ngữ học – TESOL – Khoa học máy tính – Nghệ thuật và sáng tạo – Kiến trúc – Khoa học xã hội & nhân văn – Bác sĩ – Dược – Công nghệ sinh học – Công nghệ thông tin – Kỹ thuật hàng không – Kĩ thuật dân sự – Kĩ thuật điện – điện tử

>> Xem thêm: Cập nhật mới nhất danh sách học bổng các nước

>> Xem thêm: Lựa chọn ngành học phù hợp

>> Học bổng các trường đại học danh tiếng Anh Quốc

>> Tại sao nên học đại học Anh Quốc

Khách hàng nói gì về VISCO

Đăng kí tư vấn miễn phí

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là hotline-2-300x99-2.jpg

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nganh-ky-thuat-thiet-ke-cong-nghiep-65265-202479154251.jpeg
Ngành kỹ thuật thiết kế công nghiệp
Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như: