Loading...

Du học ở London - Điểm đến hoàn hảo

London là điểm đến du học hấp dẫn với nhiều trường phổ thông, đại học danh tiếng, với những biểu tượng độc đáo thu hút học sinh Việt

London là trung tâm lớn về giảng dạy giáo dục phổ thông, đại học và nghiên cứu. Những trường đại học hàng đầu chủ yếu nằm ở London và các vùng lân cận. Nơi đây được coi là điểm đến du học hoàn hảo.

1.Phát triển khả năng tiếng Anh

Lợi ích đầu tiên của việc du học ở London chính là bạn sẽ được học tiếng Anh miễn phí! Dĩ nhiên là bạn có thể nói tiếng Anh ở bất kì đâu trên thế giới, nhưng không điều gì có thể so với việc được sử dụng ngôn ngữ này tại chính xứ sở mẹ đẻ. Ở đây, bạn sẽ không chỉ sử dụng thứ tiếng Anh “hàn lâm”, sách vở mà còn phải xoay sở với nó với tất cả mọi người mà bạn sẽ gặp, từ sáng hôm đến tối mịt.

2.Các trường Đại học ưu tú

Tại London, bạn sẽ tìm thấy những trường Đại học xuất sắc nhất, nơi bạn có thể theo học bất cứ lĩnh vực nào, trong một môi trường toàn những người năng động, giỏi giang.

“Tam giác vàng” – tên gọi không chính thức của những viện đại học hàng đầu Anh quốc cũng bao gồm nhiều trường Đại học đặt tại London và vùng lân cận, cụ thể có Đại học Oxford, Cambridge, Imperial College London, University College London, London School of Economics và Kings College London.

Đừng nhầm lẫn rằng tất cả các trường tại London đều có học phí cao, rất nhiều trường có học phí khiến bạn bất ngờ!

Bạn có thể tham khảo 1 số trường ở London có chi phí vừa phải bên dưới

STT Tên Trường Học bổng
1 City University London £4.000
2 Newcastle University (London Campus) £20.000
3 Coventry University (London Campus) £2.500
4 University of Greenwich £3.000
5 London South Bank

£3.000

6 Middlesex £2.000
   
8 BPP £3.000
9 Queen Mary
30% học phí
10 Brunel

Khóa dự bị: £1.000

Đại học: 10%

Đại học Greenwich là một trong những trường có mức học phí vô cùng hợp lí khiến bạn phải kinh ngạc, trường tọa lạc tại Greenwich, London

3.Học phổ thông tại London

Bạn muốn du học từ bậc phổ thông, London luôn chào đón bạn. Bật mí thêm với bạn 1 chút, tại London có những trường đưa ra mức học bổng tới hơn 600 triệu đồng cho các bạn lựa chọn.

Một số trường phổ thông nổi bật bạn có thể tham khảo:

>> Xem thêm: Lịch hội thảo và danh sách các trường phổ thông và đại học tại London

>> Xem thêm: Du học nhóm trường phổ thông "Con nhà người ta" tại Anh Quốc

4.Thành phố sống động

Tại London, luôn có một điều gì đó mới mẻ, các buổi tiệc tùng, lễ hội, nhạc kịch, bảo tàng để bạn tham gia, thưởng lãm mỗi ngày.

Ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi với nhịp sống đô thị, bạn cũng có thể “chui” vào một góc công viên nào đó để tìm về thiên nhiên ngay giữa lòng London. Thành phố không chỉ có Hyde Park mà còn nhiều những công viên nhỏ (như St James chẳng hạn), với nhiều góc nhìn tuyệt đẹp, hàng trăm loại cây cỏ và động vật lớn nhỏ.

Hyde Park - Công viên Hoàng Gia lớn nhất London

5.Nhiều cơ hội việc làm

Không có một thành phố nào ở Anh Quốc mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải cho chi phí học tập tốt hơn London. Và dù cho cả thế giới có đang lo lắng vì khủng hoảng, London vẫn tràn trề những cơ hội việc làm dài hạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và đây chắc hẳn là vạch xuất phát ấn tượng cho sự nghiệp của bạn. Chỉ với việc đã từng học tập tại đây cũng đã là một điểm cộng trong hành trình tìm việc của bạn.

Có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian trong hoặc ngoài trường học. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường, các báo địa phương, trung tâm việc làm, văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường, "quầy việc làm" hay bản tin giới thiệu việc làm của trường qua email, group...

Văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp cũng có thể đưa ra nhiều thông tin và lời khuyên về việc làm, đào tạo và học nâng cao (gồm cả những cơ hội sau tốt nghiệp, giấy phép làm việc và những cơ hội để lấy kinh nghiệm việc làm).

Mức lương làm theo giờ: thông thường 4-8 GBP / giờ. Nếu bạn làm trong các quán rượu hoặc quán ăn, lương có thể thấp hơn nhưng bù lại có tiền "boa". Nếu làm trợ lí thư viện hoặc cửa hàng, lương có thể cao hơn 1 chút.

Một số website tìm kiếm thông tin về công việc làm thêm cho sinh viên quốc tế tại London:

  • www.monster.co.uk
  • www.gumtree.co.uk

6.Chi phí sinh hoạt, ăn ở và đi lại bình quân tại London

Thuê nhà 105.32
Thực phẩm 28.34
Điện, nước, gas 13.86
Sách và tài liệu nghiên cứu 10.04
Đi lại 34.85
  Tính theo tuần, đơn vị tiền tệ: GBP

 

7.Trở thành người London

Dù luôn được biết tới là thành phố tách biệt với châu Âu và luôn “chung thủy” trong việc bảo tồn cá tính, truyền thống riêng, London vẫn là thành phố thân thiện với người nước ngoài. Chỉ có 57.8% người dân London sinh ra ở Anh, điều này chứng tỏ đây là một trong những thành phố hội tụ nhiều nền văn hóa nhất thế giới.

Cầu Tháp - Một trong những biểu tượng của London

Hãy thử một lần bắt tàu điện ngầm đi vòng quanh thành phố, bạn sẽ nhận thấy được sự đa dạng này. Đây cũng có lẽ là lí do khiến người nước ngoài dễ dàng “Falling in Love” với London, bởi vì chỉ trong một thời gian ngắn, họ đã có thể bắt đầu xem London như nhà của mình.

8.Kinh nghiệm và đánh giá của du học sinh ở London

"London là thành phố đắt đỏ nhất UK, không có nghi ngờ gì nữa. Vì nhà ở London rất đắt (nhà bọn tớ ở gần China Town có 2 phòng ngủ là 1.500GBP/tháng) nên bọn tớ chấp nhận ở chật chội 1 chút cho tiết kiệm chi phí. 3 người share 1 phòng nhỏ (đáng lẽ chỉ đủ 1 người) đã là 300 GBP/tháng/người rồi. Đi chợ hết 150-170 GBP/tháng. Tiền ăn ngoài + shopping + tiền điện thoại + chi tiêu lặt vặt phải xấp xỉ 400GBP/tháng. Tuy nhiên, nếu không ăn ngoài và shopping nhiều hoặc share tiền ăn chung với bạn cùng nhà thì 1 tháng sẽ giảm tầm 200-250GBP đấy. Riêng đi lại trong thành phố tốn khoảng 100GBP/tháng (tớ mua travel card cho sinh viên chỉ nội trong zone 1-2 thôi đã 88GBP rồi). Nếu các bạn mua rail card và ra station nói nhân viên combine vào oyster card thì mỗi khi đi lại theo diện pay as you go (không mua vé tháng), trong vòng zone 1-2 thì sẽ tốn maximum là 5.9GBP/ngày. Thế là tất tần tật tớ phải tiêu hết 1.000GBP/tháng. Nhiều lúc cũng thấy thành phố này tốn kém thật đấy!" Đặng Thùy Anh - cựu sinh viên ngành Marketing trường Đại học Brunel London chia sẻ.

Lê Thị Phương Trang, sinh viên ngành Kinh tế trường đại học Kingston London: "Ở London có 1 điều khá thú vị là họ chia thành phố thành từng Zone theo vòng tròn. Khu trung tâm là Zone 1 rồi cứ thế rộng ra dần cho đến Zone 6 ngoài rìa thành phố. Ở những khu càng gần trung tâm thì chi phí đi lại càng đắt. Trường mình ở Zone 1, còn nhà mình thì ở Zone 3 nên mình thường tốn khoảng 30-40GBP/tuần cho việc di chuyển.

Mình được may mắn là ở nhà của người họ hàng nên không phải trả tiền nhà. Nhưng nếu tính giá thuê nhà thì khu mình khoảng 400GBP/tháng, trong đó đã bao gồm cả tiền điện, nước, gas... Còn lại tiền điện thoại, internet thì khoảng 40GBP/tháng. Về phần ăn uống, do mình là 1 đứa cuồng ăn nên tốn 1 khoản kha khá cho ăn uống bên ngoài, khoảng 50GBP/tuần.

Như phần lớn du học sinh, mình cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đi làm thêm. Thường thì sinh viên sẽ làm bồi bàn hoặc làm nail ở các beauty salon. Làm bồi bàn thì cực hơn mà lương chỉ khoảng 30-50GBP/đêm, còn làm ở salon bạn có thể được từ 50-100GBP/ngày. Ngoài ra ở Anh thì không cần phải đóng bảo hiểm gì hết, nhưng bạn phải đóng tiền NHS (National Healthy Service) là 150GBP/năm, dù có bệnh hay không thì cũng phải đóng khoản này.

Còn về sách vở thì trường nào cũng có thư viện cho sinh viên thoải mái mượn sách. Tuy nhiên, đến mùa thi thư viện lại quá tải, không thể mượn nhiều được. Cuối cùng vẫn phải mua. Mình tốn tầm khoảng 200GBP cho tiền sách vở các loại trong 1 năm học. Kinh nghiệm của mình là mua sách đầy đủ sau này học xong có thể mang đi bán hoặc là đem tặng cũng được.

Bonus kĩ hơn 1 chút về đi lại ở London:

Để tiết kiệm chi phí khi sử dụng hệ thống giao thông công cộng ở các thành phố lớn như London là nên đăng ký thẻ Oyster. Thẻ Oyster do Cơ quan Giao thông London (TfL) phát hành.

Bạn có thể dễ dàng mua và nạp tiền cho chiếc thẻ này tại hầu hết các ga tàu điện ngầm ở London. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký mua trên trang mạng của Transport For London (https://tfl.gov.uk/) và thẻ Oyster sẽ được gửi tới tận nhà.

Để du lịch xuyên các thành phố, bạn nên chọn các chuyến tàu hỏa inter-city thuận tiện và dễ dàng. Đây là phương tiện có thể “đương đầu” với bất kể thời tiết nào và bạn còn nhận được các dịch vụ hay ho mà những phương tiện khác không có.

Chẳng hạn, hành khách sẽ được hoàn lại một số phần trăm tiền vé nếu tàu đến trễ hơn một tiếng so với kế hoạch. Còn nếu bạn không bị eo hẹp về thời gian và muốn du lịch giá rẻ giữa các thành phố, bạn có thể xem các công ty vận tải chuyên xe bus đường dài như National Express (https://www.nationalexpress.com/en) hay Megabus (https://uk.megabus.com/).

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê xe nhưng bạn lưu ý phải tìm hiểu kĩ luật lệ giao thông nước Anh nếu không bạn rất khó đi lại ở đây, bởi người Anh thường lái ô tô bên trái, không giống Việt Nam.

9.Tại sao nên chọn VISCO để được tư vấn du học tại London

10.Lịch hội thảo gần nhất

>> Xem thêm: Lịch hội thảo VISCO

>> Xem thêm: Lịch hội thảo và danh sách các trường phổ thông và đại học tại London

Những điều bạn nên biết

 

Đăng kí tư vấn du học Anh miễn phí và nhận các ƯU ĐÃI từ VISCO

 

  • THAM KHẢO THÊM

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_missouri-university-of-science-and-technology-65222-20231130142124.jpeg
Missouri University of Science and Technology
Trường với thế mạnh về các chuyên ngành công nghệ, cấp học bổng lên tới gần 50% học phí.
/img/newses/origin/visco_lich-nghi-le-cua-hoc-sinh-pho-thong-noi-tru-my-65218-202311249722.jpeg
Các kì nghỉ lễ của học sinh phổ thông nội trú Mỹ
Hầu hết các trường bên Mỹ sẽ đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ dài ngày, hãy tận dụng kỳ nghỉ dài thành những cơ hội quý báu để các bạn du học sinh có thể trải nghiệm cuộc sống khác ngoài trường học.
/img/newses/origin/visco_truong-pho-thong-khu-vuc-thanh-pho-atlanta-65217-2023112294211.jpeg
Trường phổ thông khu vực thành phố Atlanta
Tổng hợp các trường phổ thông tư thục nội trú và bán trú quanh khu vực thành phố Atlanta
/img/newses/origin/visco_phong-van-hoc-bong-pho-thong-noi-tru-my-thang-12-2023-20231114145547.jpeg
Phỏng vấn học bổng phổ thông nội trú Mỹ tháng 12.2023
Danh sách trường liên tục được cập nhật