Loading...

Lựa chọn khóa dự bị A-level hay International Foundation Programme (IFP)?

Nhiều trường phổ thông Anh Quốc hiện nay đã đưa cả khóa dự bị Alevel và Foundation vào giảng dạy để cho học sinh nhiều cơ hội lựa chọn khóa học

Mình nhận thấy là có khá nhiều bạn học sinh nhầm lẫn về 2 khóa học A-level và Foundation tại Anh Quốc. Lí do thì chắc là tại cái từ "Dự bị".

Không phải trường đại học danh tiếng nào của Anh Quốc cũng tuyển sinh trực tiếp vào trường. Điều này có nghĩa là dù bạn xuất sắc đến đâu, bạn vẫn cần phải vượt qua ít nhất là 1 năm dự bị trước khi vào trường: A-level, Foundation (IFP) hoặc International Year One (IYO) là 3 khóa học phổ biến nhất.

IYO thì không nói rồi, đây là khóa năm 1 Đại học tức là khóa học dành cho những bạn đã tốt nghiệp THPT và vào học 1 trường Đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, có thể do bạn chưa đủ yêu cầu đầu vào, khóa học của bạn tại Việt Nam chưa đủ điều kiện để học thẳng năm 2 của trường Đại học Anh Quốc, vân vân và mây mây. Và bạn cần phải học 1 năm IYO để bổ sung kiến thức và học tiếp năm 2 Đại học tại Anh Quốc.

Nếu bạn mới chỉ 16 tuổi (chưa đủ 17 tuổi) thì bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là khóa học A-level.

Xem chi tiết về khóa học tại đây: 

https://visco.edu.vn/khoa-hoc-a-level-anh-quoc.html

Còn với sinh viên quốc tế trên 17 tuổi có hai lựa chọn để đạt tiêu chuẩn đầu vào Đại học cho các khóa cử nhân: đó là khóa A-level và khóa Foundation. Mỗi khóa học đều có những thuận lợi (và mặt hạn chế). Đối với một số sinh viên, khóa học A-level là lựa chọn tốt nhất, nhưng trong một vài trường hợp thì khóa Foundation lại tốt hơn. Dưới đây là những khác biệt chính giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp cho mình.

KHÓA HỌC A-LEVEL

Những mặt thuận lợi:

 • Nhiều trường Cao đẳng, phổ thông dạy khóa A-level, do vậy sinh viên có nhiều lựa chọn để học ở đâu, như thế nào trong khi với khóa Foundation có ít lựa chọn hơn.
 • Tất cả các trường Đại học tại Vương Quốc Anh (thậm chí các nền giáo dục tiên tiến khác) đều công nhận bằng cấp A-level, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn.
 • Đối với khóa học về Y khoa, các trường Đại học (đặc biệt là các trường TOP đầu) chỉ chấp nhận sinh viên đã học A-level
 • Các trường Đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A-level, và có rất nhiều môn học để sinh viên lựa chọn.

Những mặt hạn chế:

 • Sinh viên quốc tế cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khóa A-level
 • Tỉ lệ trượt cao hơn và chương trình học nặng hơn so với các khóa Foundation

KHÓA HỌC DỰ BỊ ĐẠI HỌC FOUNDATION

Những mặt thuận lợi:

 • Khóa học thường được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kĩ năng học tiếng Anh.
 • Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khóa học Foundation thường thấp hơn khóa A-level
 • Tỷ lệ trượt thấp hơn khóa A-level
 • Các khóa Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm
 • Khóa Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên Đại học sau đó.

Những mặt hạn chế:

 • Khóa Foundation thường được cung cấp bởi 1 tổ chức giáo dục hoặc 1 trường Đại học. Vì vậy, bằng cấp Foundation không được tất cả các trường Đại học chấp nhận mà chỉ có một số trường Đại học nhất định cho phép.
 • Kiến thức mà khóa Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như A-level
 • Vì các khóa Foundation không phải là khóa chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng khóa học sẽ không đồng đều.

Vậy, bằng cấp nào tốt hơn?

Câu trả lời phụ thuộc năng lực học tập của bạn, khả năng tiếng Anh và mong muốn của bạn đạt được trong tương lai. Những bằng cấp khó hơn, việc bạn được nhận vào những Đại học hàng đầu tại Vương Quốc Anh, và với tiêu chí này thì A-level là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên khóa Foundation đang được nhiều trường Đại học chấp nhận. Khóa học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức nền hữu ích và là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn chắc chắn mình hoàn thành khóa dự bị đại học trong một năm.

Tìm các khóa A-level và Foundation ở đâu?

Rất nhiều các trường cao đẳng, phổ thông giảng dạy các khóa A-level với chất lượng tốt kèm với học bổng cao, lên tới 100% học phí. Trong đó không thể không kể đến các trường như Ruthin School, NatMatSci, Abbey DLD Colleges, Brooke House College, CATS Colleges...

https://visco.edu.vn/tuan-le-thi-phong-van-hoc-bong-pho-thong-uk.html

Cũng có nhiều trường phổ thông hiện nay đã giảng dạy cả khóa A-level và Foundation rất tốt, đã được Bộ giáo dục Anh Quốc và các trường Đại học công nhận như trường Bellerbys College. Hầu hết các khóa Foundation đều do các tập đoàn danh tiếng của Anh Quốc (cũng như Thế giới) hoặc của trường Đại học nhất định đào tạo.

>> Danh sách các tập đoàn danh tiếng Anh Quốc

Những điều bạn nên biết khi du học Anh Quốc

Đăng kí tư vấn miễn phí

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.