Loading...

A-level là gì: Tất tần tật về khóa học nổi tiếng Anh Quốc bạn cần biết

A-level chương trình đào tạo bậc phổ thông nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Cùng VISCO tìm hiểu chi tiết về khóa học này nhé!

Rất nhiều học sinh Việt Nam muốn du học cấp 3 tại Anh Quốc nhưng lại chưa rõ về khái niệm A-level và GCSE - 2 khóa học cực kì phổ biến tại Anh và rất hấp dẫn với du học sinh Việt. Tại sao lại như vậy? Một phần vì hệ thống giáo dục xứ sở sương mù không tương đồng với nhiều nước khiến thay vì lớp 10, 11, 12 thì bạn lại cần apply khóa học Dự bị A-level.

Bài viết được tham khảo từ cuốn sách mới xuất bản "An overseas parent's guide to UK Education" của hiệu trưởng Abbey College Cambridge (Dr Julian Davies) và Tiến sĩ Dr Martin Stephen, wikipedia và thông tin từ các du học sinh VISCO.

Tại sao lại là A-level?

Lí do cực kì đơn giản, bởi vì kết quả của kì thi A-level được đánh giá cao tại nhiều nền giáo dục tiên tiến trên Thế Giới. Nhiều sinh viên Alevel của VISCO đã apply thành công học bổng của các trường Đại học nổi tiếng Thế Giới như Roschester (Mỹ), Sydney (Úc), Cambridge (Anh)...

Cô bạn này là Lê Triều Anh - apply thành công học bổng tới gần 2 tỷ đồng và sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào chuyên ngành Y khoa danh giá của Đại học Sydney, Úc. Bạn ấy dành 4 điểm A* khóa A-level khi học trung học tại Phổ thông Abbey DLD Colleges

>> Phỏng vấn học sinh Lê Triều Anh

Phạm Minh Duy - học bổng toàn phần lên tới 6.8 tỷ VNĐ trường Đại học Rochester danh giá của Hoa Kỳ. Duy là học sinh khóa A-level trường phổ thông Brooke House College

Các học sinh tiêu biểu đạt A* - điểm cao nhất của kì thi A-level của trường Phổ thông Bosworth Independent College năm 2021. Các bạn ấy đều đỗ vào các trường Đại học tốt của Anh Quốc như Cambridge, UCL, LSE...

https://visco.edu.vn/hoc-sinh-pho-thong-bosworth-independent-college.html

Tất tần tật về khóa A-level


Giống như tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, kì thi cuối cùng của các trường phổ thông tại Anh là A-level (Advanced Level).Lợi ích khi học khóa A-level


 • Bằng cấp được công nhận toàn cầu
 • Trang bị đầy đủ kiến thức để bạn có thể đi làm ngay hoặc giúp bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.
 • Giúp bạn khám phá những môn học yêu thích. 


Độ tuổi học A-level và chương trình học


Khóa A-level thường kéo dài 18 tháng - 2 năm, chia thành 2 phần, yêu cầu học sinh từ 16 - 18 tuổi.


Phần đầu tiên được thường gọi là Advanced SubsidiaryAS Level hay A1 Level (AS Level là viết tắt cho định nghĩa cũ là Advanced Supplementary Level). Phần thứ hai được gọi là A2 Level và có độ sâu về kiến thức và mang tính học thuật cao hơn so với A1 Level.


Điểm A-levels được tổng hợp dựa trên những cột điểm bài tập thực hành và bài thi của cả hai năm học (AS và A2). Các bài thi này là bài thi viết, có thể bao gồm thực hành trong phòng thí nghiệm đối với các môn Khoa học, portfolios cho các môn về Nghệ thuật hoặc thi nghe - đọc với các môn học về Ngôn ngữ.


Để có được chứng chỉ A-level yêu cầu học sinh tự chọn một số lượng môn nhất định trong các môn cung cấp để học trong vòng hai năm và làm bài thi vào cuối mỗi năm (A1 hay AS và A2), dưới sự giám sát của các hội đồng khảo thí. Hầu hết các thí sinh đều học từ ba đến bốn môn A-level trong vòng hai năm trong các trường trung học, hoặc cao đẳng như một phần của chương trình giáo dục bậc đại học. A-level còn được xem tương đương với bằng BTEC cấp 3.


A-level được công nhận bởi hầu hết các trường như là một tiêu chuẩn để đánh giá và xét tuyển thí sinh tại Anh, xứ Wales, và Bắc Ireland. Phần lớn các đại học xét tuyển thí sinh qua điểm dự đoán với điều kiện đạt được theo kết quả đã định.


Môn học A-level


Có tới 80 môn học A-level cho các bạn lựa chọn. Bạn nên chọn những môn học phù hợp với định hướng nghề nghiệp và kế hoạch học tập dài hạn của bạn. Chọn đúng môn học sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng. 


Các lưu ý bạn cần biết:


 • Một số môn được các trường Đại học đánh giá rất cao như Sinh học, Hóa học, Văn học Anh, Địa lý, Lịch sử, Vật lý, Ngôn ngữ hiện đại và cổ điển, Toán và Toán cao cấp.
 • Nghệ thuật và Âm nhạc không được đánh giá cao trong A-level như Toán và các môn Khoa học


 • Một trường Đại học sẽ không cảm thấy ấn tượng với sinh viên đạt điểm A* cho môn học liên quan đến Ngôn ngữ bản xứ
 • Nhiều du học sinh quốc tế mong muốn làm Kinh doanh nên đã lựa chọn môn Kinh tế học tại A-level. Trên thực tế, môn học này không phải là điều kiện bắt buộc để được chấp nhận khi bạn apply vào các trường Đại học (ngay cả LSE - London School of Economics). Bởi không phải trường phổ thông nào cũng dạy môn học này. Điều này không có nghĩa là bạn không nên học Kinh tế học. Dù không bắt buộc nhưng nó là môn học được chấp nhận và hoan nghênh tại các trường Đại học
 • Trong khi đó, 1 số chuyên ngành Đại học lại yêu cầu bạn bắt buộc phải học từ A-level. Ví dụ: Chuyên ngành Sinh học hoặc Hóa học yêu cầu học sinh học cả 2 môn Sinh học và Hóa học tại Phổ thông, chuyên ngành Y yêu cầu môn Hóa học (khuyến khích Sinh học). Sinh viên theo học chuyên ngành PPE (Chính trị, Triết học và Kinh tế) tại Đại học Oxford yêu cầu môn Toán học A-level.
 • Lưu ý: Các môn như Kinh tế học và Lịch sử được yêu cầu viết tiểu luận, thậm chí cả môn Sinh học và điều này khá là khó khăn với các du học sinh.


Vậy, bạn sẽ lựa chọn môn học bạn thích hay môn bạn có thể học tốt nhất?


Câu trả lời dĩ nhiên là hãy lựa chọn môn học phù hợp với chuyên ngành Đại học bạn định theo học và cố gắng để lấy điểm tốt nhất các môn học đó.


Bạn có thể tha thiết muốn làm bác sĩ nhưng sẽ không có trường Đại học nào tại Anh Quốc chấp nhận cho bạn theo học chuyên ngành Y nếu thiếu điểm A* (hoặc ít nhất là điểm A môn Hóa học).


Yêu cầu đầu vào của các trường đại học


Để đủ điều kiện nhập học, các trường đại học tại Anh yêu cầu học sinh phải đậu ba môn trong kỳ thi A-level. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn nên kiểm tra lại yêu cầu đầu vào tại trường mà bạn có nguyện vọng theo học để nắm được thông tin chính xác nhất.


Bạn có thể xem thông tin tuyển sinh của chuyên ngành của trường bạn muốn theo học, hoặc truy cập theuniguide.co.uk để tìm hiểu thêm.


Điểm số và cách chấm điểm


Kì thi AS-level được tổ chức vào cuối năm A-level đầu tiên, không được tính vào kết quả A-level. Tuy nhiên, đây sẽ là điểm số quan trọng đánh giá khả năng apply vào Đại học của bạn.


Các bài thi A-level có điểm từ A* (cao nhất) đến E. Còn điểm U là trượt.


Lưu ý:


 • Các trường Đại học hàng đầu thường yêu cầu ít nhất 3 điểm A* hoặc A, hoặc là 2 A* 1 A. Vi dụ nhóm trường Russel (nhóm trường Đại học hàng đầu Anh Quốc) yêu cầu 2 A* hoặc A và 1 B đối với các chuyên ngành phổ biến. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại theuiguide.co.uk hoặc truy cập website của trường Đại học bạn chọn.
 • Nếu không cần thiết, đừng lựa chọn học 4 môn A-level. Lý do là bởi vì 1 số trường Đại học top đầu chỉ yêu cầu học sinh 3 điểm A* hoặc A nhưng khi họ thấy bạn học 4 môn A-level thì khả năng bạn sẽ bị tăng yêu cầu thành 4 điểm A* hoặc A.


Du học sinh VISCO: Bạn Trần Khoa Hiếu nói gì về khóa Dự bị A-level


https://visco.edu.vn/tim-hieu-ve-a-level.html


Phản hồi rất tốt của phụ huynh, học sinh về du học Anh Quốc

Tham khảo bài viết


>> Khóa học A-level và Foundation có gì khác nhau


>> Khóa học GCSE


Đăng kí tư vấn miễn phíCác bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-my-bang-alabama-20243261012.jpeg
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-nganh-sinh-hoc-phan-tu-molecular-biology-65258-2024325142843.jpeg
Du học Mỹ ngành Sinh học phân tử - Molecular Biology
Tổng hợp danh sách các trường Đại học Mỹ mạnh về ngành Sinh học phân tử
/img/newses/origin/visco_massachusetts-college-of-pharmacy-and-health-sciences-truong-dai-hoc-duoc-va-khoa-hoc-suc-khoe-bang-massachusetts-65257-2024322155845.jpeg
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences - Trường Đại học Dược và Khoa học sức khỏe bang Massachusetts
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences là trường Đại học tư thục có trụ sở chính đặt thành phố Boston, bang Massachusetts. Là trường có một lịch sử nổi bật về đào tạo sinh viên ngành Y Dược.
/img/newses/origin/visco_gap-go-phuong-linh-du-hoc-sinh-tai-thuy-si-tai-ha-noi-65256-2024313161149.jpeg
Gặp gỡ Phương Linh - Du học sinh Thụy Sĩ tại Hà Nội
Tư vấn du học VISCO kính mời các Quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên quan tâm ngành học Quản trị Khách sạn và Ẩm thực tham gia buổi trò chuyện cùng Phương Linh – bạn nữ sinh năm cuối của SHMS – trường QTKS xếp hạng 2 ở Thuỵ Sĩ; xếp hạng 3 trên toàn thế giới