Loading...

Lưu ý văn hóa ứng xử khi đến Hà Lan

Nếu bạn có ý định du học đến đất nước Hà Lan thì đặc trưng lối sống của người Hà Lan vẫn là một đề tài rất hấp dẫn mà bạn có thể tìm hiểu trước về văn hóa ứng xử khi đến đất nước của những chiếc cối xay gió.

Lối sống của người Hà Lan

Nếu đến Hà Lan lần đầu tiên bạn sẽ khá bất ngờ khi người dân ở đây khá lạnh lùng. Người Hà Lan thường sẽ không bắt chuyện với người lạ. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động bắt chuyện với ai đó, bạn sẽ nhận được những phản ứng rất thân thiện của người dân Hà Lan.

Ngôi nhà của người Hà Lan là một nơi rất riêng tư và họ rất ít khi mời khách đến nhà chơi. Phải quen biết ai đó một thời gian nhất định rồi họ mới mời đến nhà chơi. Nếu bạn được mời đến nhà một người Hà Lan ăn tối đồng nghĩa với việc bạn đã là người bạn cực kỳ thân của họ.

>> Xem thêm: Đất nước Hà Lan trong mắt du học sinh Việt >> Xem thêm: Đất nước và con người Hà Lan

Ngày sinh nhật ở Hà Lan rất quan trọng

Đối với người Hà Lan ngày sinh nhật rất quan trọng. Nếu đến Hà Lan, bạn sẽ thấy rất nhiều sinh nhật được tổ chức. Hầu như người Hà Lan ngày nào cũng treo một quyển lịch có đánh dấu các ngày sinh nhật trong phòng tắm, như vậy họ không quên ngày sinh của mọi người. Ở đây người ta ít khi gửi thiệp sinh nhật và những món quà mừng, quà tặng thường gặp là các phiếu quà tặng. Thông thường khi đến thăm một người bạn người Hà Lan thường mang một bó hoa, bánh kẹo hoặc một chai rượu.

adult-birthday-party

Chào hỏi, làm quen

Người Hà Lan ở Châu Âu được coi là “khoan dung, tự lập và yêu thích kinh doanh”. Họ kiếm tiền giỏi và tiết kiệm, có phong cách sống hiện đại. Trong xưng hô, người Hà Lan có thể rất nhanh chóng chuyển từ sử dụng đại từ nhân xưng khách sáo sang thể thân mật. Vì thế, khi giới thiệu, chúng ta nên giới thiệu đầy đủ tên gọi và tên họ để người tiếp xúc có thể tùy chọn cách xưng hô.

Khi gặp nhau lần đầu tiên, thường chủ và khách đều tự giới thiệu, nói chuyện nhiều, quan sát kỹ, cố gắng hiểu về nền văn hóa của người đối diện. Người Hà Lan đánh giá cao khả năng thực hiện và tính quyết đoán. Họ rất nguyên tắc và kiên định lập trường, nhưng cũng linh hoạt trong thỏa hiệp và hợp tác. Tính thực tiễn, lập luận có cơ sở chắc chắn và chân thành được họ đánh giá cao hơn biểu hiện lịch thiệp bên ngoài.

>> Xem thêm: Văn hóa của người Đức >> Xem thêm: Văn hóa Mỹ và những điều cần tránh >> Xem thêm: 12 điều nên và không nên làm ở thủ đô nước Anh

Người Hà Lan khá thân thiện và thẳng thắn

Trong tiếp xúc, những chủ đề thường được đề cập đến khi gặp nhau làm quen là chủ đề về đất nước, quê hương, chuyến bay đến Hà Lan, chỗ ăn ở và chính trị. Trong văn hóa ứng xử của người Hà Lan, chủ đề cần hết sức tránh là thu nhập và tài sản cá nhân, phê phán Hoàng gia Hà Lan, tôn giáo và đảng phái chính trị. Người Hà Lan rất thích tranh luận và coi trọng những người thể hiện hiểu biết về đất nước và tình hình Hà Lan.

Làm việc tại Hà Lan

Người Hà Lan dự định làm việc gì cũng đều chuẩn bị, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện rất tỷ mỷ và cẩn thận, sử dụng thời gian rất triệt để. Vì thế, bạn cũng nên chuẩn bị chu đáo để có thể tiến hành đàm phán công chuyện làm ăn với họ. Trong mối làm ăn với đối tác, người Hà Lan thường để các chuyên gia trao đổi với nhau trước, sau đó mới đến cuộc gặp của những người có quyền quyết định cuối cùng. Người Hà Lan không thích dài dòng và nói vòng vo mà thích đi thẳng vào vấn đề, thể hiện rõ quan điểm, coi thực hiện lời hứa là điều kiện tiên quyết để hợp tác lâu dài và tin cậy.

Quà tặng

Bạn nên thận trọng với chuyện tặng quà người Hà Lan. Với họ, nhận quà đắt tiền hay được ưu đãi cũng có nghĩa nhận trách nhiệm đối với bạn, hối lộ hoặc mất công bằng đối với người khác. Vì thế, bạn chỉ nên bắt đầu với một món quà nhỏ vì nó không khiến người Hà Lan bị khó xử. Tốt nhất là bạn nên chờ cho tới khi gây dựng được mối quan hệ đáng tin cậy rồi thì hãy tặng quà.

văn hóa ứng xử khi đến Hà lan

Thời gian

Người Hà Lan rất coi trọng chuyện đúng giờ như đã thỏa thuận. Nếu đến muộn, bạn nhất định phải thông báo qua điện thoại và nêu lý do thỏa đáng. Một khi đã thu xếp các cuộc hẹn gặp làm việc với người Hà Lan thì rất hiếm khi có thể thay đổi vào phút cuối. Người Hà Lan không thích hẹn gặp một cách ngẫu hứng, mà thường xin gặp hoặc thu xếp các cuộc gặp trước đấy khoảng hai tuần qua điện thoại hoặc fax. Tháng 7, tháng 8 và cuối tháng 12 là kỳ nghỉ của người Hà Lan và họ không thích hẹn gặp làm việc.

>> Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Hà Lan >> Xem thêm: 400 triệu có thể du học ở đâu?

Mời khách

Bữa ăn làm việc với người Hà Lan thường đơn giản, rất hiếm khi với thực đơn dài và sang trọng. Nếu người Hà Lan không nói rõ là họ mời thì thường ai trả tiền cho phần của người đó. Một khi đã mời cả vợ và chồng thì trong bữa ăn không đề cập đến chuyện làm ăn. Điều rất quan trọng là chủ và khách đến đúng giờ đã dự định cho bữa ăn. Mời nhau về nhà chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt và những mối quan hệ thân thiết.

Khách được mời nên đến dự với bó hoa, socola hoặc chai rượu ngon. Người Hà Lan rất sành rượu vang nên bạn nhớ chọn loại rượu vang ngon. Bạn cũng có thể tặng sách hay bút viết cao cấp. Nếu bạn được họ mời đến nhà sau 20 giờ thì có nghĩa là không có bữa ăn tối.

Danh thiếp

Người Hà Lan rất coi trọng chức tước và học hàm học vị nên liệt kê rất đầy đủ trên danh thiếp, nhưng cũng chỉ trên danh thiếp và trong các giao dịch bằng văn bản. Khi xưng hô và giao dịch trực tiếp, họ thường không nêu những chức danh và học hàm học vị ra. Danh thiếp thường được trao ở cuối chứ không phải khi bắt đầu cuộc gặp.

TƯ VẤN DU HỌC VISCO

MIỄN PHÍ TƯ VẤN DU HỌC HÀ LAN

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-my-bang-alabama-20243261012.jpeg
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-nganh-sinh-hoc-phan-tu-molecular-biology-65258-2024325142843.jpeg
Du học Mỹ ngành Sinh học phân tử - Molecular Biology
Tổng hợp danh sách các trường Đại học Mỹ mạnh về ngành Sinh học phân tử
/img/newses/origin/visco_massachusetts-college-of-pharmacy-and-health-sciences-truong-dai-hoc-duoc-va-khoa-hoc-suc-khoe-bang-massachusetts-65257-2024322155845.jpeg
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences - Trường Đại học Dược và Khoa học sức khỏe bang Massachusetts
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences là trường Đại học tư thục có trụ sở chính đặt thành phố Boston, bang Massachusetts. Là trường có một lịch sử nổi bật về đào tạo sinh viên ngành Y Dược.
/img/newses/origin/visco_gap-go-phuong-linh-du-hoc-sinh-tai-thuy-si-tai-ha-noi-65256-2024313161149.jpeg
Gặp gỡ Phương Linh - Du học sinh Thụy Sĩ tại Hà Nội
Tư vấn du học VISCO kính mời các Quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên quan tâm ngành học Quản trị Khách sạn và Ẩm thực tham gia buổi trò chuyện cùng Phương Linh – bạn nữ sinh năm cuối của SHMS – trường QTKS xếp hạng 2 ở Thuỵ Sĩ; xếp hạng 3 trên toàn thế giới