Loading...

Văn hóa Mỹ và những điều cần tránh

Hầu hết, các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, chỉ một số ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn, do đó, các khách hàng đều phải để lại tiền tip/bor cho người phục vụ.

Là một nước phương Tây theo lối sống hiện đại, phóng khoáng nhưng trong văn hóa Mỹ trong giao tiếp và ứng xử vẫn tồn tại những chuẩn mực nhất định. Cùng VISCO tìm hiểu rõ hơn về văn hóa Mỹ và những điều cần tránh thông qua bài viết dưới đây.

VĂN HÓA MỸ TRONG GIAO TIẾP

Bắt tay và ôm cọ má là hai hành động cơ bản và không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ. Tuy nhiên, làm sao tạo nên sự thân thiện với người đối diện thông qua cái bắt tay và ôm, cọ má là điều mà người nước ngoài nào cũng cần phải học khi đặt chân đến nước Mỹ. Ở lần gặp đầu tiên hoặc những lần gặp sau đó, bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ. Nên dùng cả bàn tay bắt chặt để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình của bạn chứ không phải đơn thuần là dùng những ngón tay bắt cho qua chuyện. Bắt tay lỏng lẻo khiến đối phương nghĩ rằng, bạn là một con người không chắc chắn, thiếu tự tin, và thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng cả hai tay để bắt tay.
van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 1
Bắt tay thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình
Hành động ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp chỉ thích hợp cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Nếu mối quan hệ của bạn chưa đạt tới mức độ đó thì tốt nhất, bạn chỉ nên dừng lại ở việc bắt tay để chào hỏi. Điều đó thể hiện được bạn là người biết cư xử đúng mực.

van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 2
Cọ má, hôn nhẹ thể hiện một mối quan hệ thân thiết của 2 người

Phóng khoáng, thoải mái trong giao tiếp là điều thường thấy ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, khi đến Mỹ, bạn nên tìm hiểu một số thói quen nên tránh khi giao tiếp:

  • Thứ nhất, người Mỹ rất ghét người khác hỏi tuổi hoặc thu nhập của họ. Vấn đề chính trị, tôn giáo và tình dục là những lĩnh vực nhạy cảm, thì lại càng không nên đề cập đến. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi nói chuyện với những người bạn thân.
  • Thứ hai, khi nói chuyện, không nên đứng quá gần, không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện. Những cử chỉ nói năng nhỏ nhẹ hay thái độ e thẹn thường không thích hợp cho việc giao tiếp ở Mỹ. Vì những hành động đó được coi là người yếu đuối, không có quyền hành.
  • Thứ ba, người Mỹ không quan tâm lắm đến những thái độ khiêm tốn, lễ phép, thể hiện nét đẹp truyền thống và văn hóa ứng xử của người châu Á. Do vậy, hãy thật tự nhiên khi trò chuyện, có thể sử dụng những cử chỉ điệu bộ thích hợp với biểu cảm của mình.
  • Thứ tư, khi ở trong nhà hàng, bạn không nên vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác. Làm như thế có nghĩa là bạn đang buộc tội hoặc thách thức người đó. Bạn chỉ cần giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ về phía bạn là được. Hành động giơ ngón tay giữa lên cũng bị coi là tục tĩu và thách đố.

VĂN HÓA MỸ TRONG TIỀN TIP/BOR ( tiền boa )

Ở Mỹ, bạn luôn phải chuẩn bị tiền tip/bor (tiền boa) bởi bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến chúng đấy, đặc biệt là lúc bạn đến nhà hàng. Hầu hết, các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, chỉ một số ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn, do đó, các khách hàng đều phải để lại tiền tip/bor cho người phục vụ. Thông thường, người ta thường để lại tiền tip/ bor khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường quá tệ, không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn chỉ cần trả 10% cho dịch vụ.
van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 3
Tiền bor/tip cũng là một nét văn hóa của Mỹ
Ngoài ra, bạn cũng phải sử dụng tiền tip/bor cho một vài dịch vụ khác như: đi cắt tóc, đi taxi, tip/ bor cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở các quầy rượu, quán bar. Thông thường, số tiền mà bạn phải chi là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể bor cho họ tùy ý, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 USD.

CẢM ƠN - XIN LỖI

Đặc biệt nét văn hóa Mỹ còn thể hiện ở tiếng xin lỗi và lời cám ơn luôn được sử dụng nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng, xe buýt…khiến bạn trở nên lịch thiệp hơn và gây được ấn tượng, tạo cho người khác có cái nhìn tốt về bạn.
– Khi lên xuống xe buýt, hành khách chào tài xế và ngược lại. – Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình và người đi sau luôn nói tiếng cám ơn người đã giữ cánh cửa cho mình đi vào. – Khi có sự cố va chạm xảy ra thì lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận, mọi người luôn nhường nhịn nhau trong giao tiếp, nhất là xếp hàng theo thứ tự không bao giờ chen lấn giành chỗ cho dù bạn là ai.

MUA SẮM 

Khác với Việt Nam, ở Mỹ, vấn đề mua sắm khá thoải mái. Hàng hóa ở Mỹ sau khi mua và sử dụng, nếu cảm thấy không hài lòng với sản phẩm đó, bạn được quyền đổi, hoặc trả trong vòng một tháng (không cần thiết là sản phẩm đó bị hỏng hay gặp trục trặc gì) và người bán vui vẻ nhận lại. Tại mỗi nơi mua sắm đều có một quầy chuyên nhận lại hàng hoá đã bán mà khách đem trả lại, mọi người đều vui vẻ không có tiếng cãi vã giữa người mua và người bán. Tương tự với việc mua nhà, bạn vẫn có thể trả lại nhà sau một tháng vào ở nếu không thấy thích nữa.

VĂN HÓA ỨNG XỬ VỚI THIÊN NHIÊN VÀ ĐỘNG VẬT

Người dân Mỹ khá thân thiện với môi trường, với động vật và có ý thức bảo vệ môi trường. Khi đi chơi trên núi, bạn có thể gặp những đàn nai, dê núi bình thản ngậm cỏ trên vách núi gần đường xe chạy qua mà không hề sợ sệt vì chúng không bị ai săn bắt cả. Điều này xuất phát từ công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, các tổ chức xã hội, trong nhà trường và có những chế tài để người dân ý thức hơn đối với môi trường. Phần lớn người già, những người độc thân đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà, họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự. Nếu bạn có hành động “bạo lực” ngay cả với động vật cũng bị đánh giá rất thấp. Tại nơi công cộng bạn thường phải có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ, đúng nơi, và đúng chỗ quy định.

THAM KHẢO THÊM

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.