Loading...

Hành trang du học Hà Lan 4: Giao thông công cộng tại Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia nhỏ và đông dân với hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời. Dù lại địa điểm nào tại Hà Lan hoặc các nước xung quanh, bạn có thể di chuyển đến đó một cách dễ dàng và thoải mái bằng tàu hỏa, xe buýt, xe điện...

Tàu hỏa

Tàu hỏa là 1 trong các phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại Hà Lan mà các du học sinh thường chọn lựa (bên cạnh đó còn có xe bus, tàu điện ngầm...)

Nederlandse Spoorwegen | www.ns.nl, là công ty xe lửa quốc gia chạy giữa tất cả các thành phố chính. Bạn có thể mua vé tàu tại các phòng bán vé NS hoặc các máy bán hàng tự động (màu vàng) có thể dễ dàng được tìm thấy ở các ga tàu. Có nhiều tùy chọn vé tàu để lựa chọn, bao gồm vé một chiều (Enkele reis) và vé khứ hồi trong ngày (Dagretour). Nếu bạn có kế hoạch sử dụng tàu thường xuyên hơn khi lưu trú tại Hà Lan, bạn nên mua thẻ thông minh OV-chipkaart để chi trả phí đi lại (cũng có thể sử dụng cho xe buýt, tàu điện hay phà...)

Lưu ý rằng, bạn không thể mua vé trên tàu và sẽ bị phạt tiền (tiền phạt sẽ được thêm vào giá vé) nếu bạn không xuất trình được vé hợp lệ khi lên tàu. Để nắm rõ lộ trình đi lại, thời gian cho chuyến đi cũng như giá tiền cho các chặng đi của mình các bạn có thể tham khảo thông tin tại www.ns.nl hoặc www.9292.nl.

- Mua vé ở đâu:

+ Tại các máy bán vé ở mỗi ga tàu Quốc gia (NS).

+ Tại các ga nhỏ, bạn có thể tìm mua vé tại các cửa hàng nhỏ như Wizzl hoặc Kiosk.

+ Ở các ga lớn hơn thường có các phòng bán vé.

Một vài ga có đại lý tại địa phương để bán vé. Nhưng thường các đại lí này bị giới hạn số lượng vé bán ra.

Có 2 điều cần lưu ý là bạn không thể mua vé trên tàu và nếu không có vé mà lên tàu thì bạn sẽ bị phạt khá nặng.

- Có 2 loại máy bán vé:

+ Máy bán vé của NS: Tại đây bạn có thể mua vé 1 chiều hoặc khứ hồi trong ngày, cũng như các loại vé khác như Railrunners, Treintaxi, khứ hồi cuối tuần. Tuy nhiên bạn chỉ có thể mua 1 vé mỗi lần bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Bạn có thể tham khảo các bước mua vé sau:

1. Tìm mã code điểm đến của bạn hoặc loại vé

2. Nhập mã. Mỗi 1 vé đều từ 1 trạm khởi hành khác nhau, đầu tiên bạn cần nhập mã 0000, sau đó thêm mã cho ga khởi hành và ga đến.

3. Chọn loại vé: hạng 1 hoặc 2, vé thông thường hoặc khuyến mại, vé chỉ có giá trị trong ngày hoặc vé 1 chiều, khứ hồi, vé có hoàn hủy hoặc không, vé các ngày trong tuần hoặc cuối tuần

4. Kiểm tra lại tất cả các lựa chọn của bạn lần nữa

5. Thanh toán (bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng)

6. Lấy vé từ khe

+ Máy bán vé của NS có màn hình cảm ứng: Máy này bán các loại vé 1 chiều và khứ hồi, khứ hồi cho các ngày trong tuần, Treintaxi, khứ hồi cuối tuần và Railrunners. Các vé 1 chiều và khứ hồi, khứ hồi cho các ngày trong tuần có thể không có thời hạn hoặc có thời hạn xác định, giảm giá hoặc không, hạng 1 hoặc 2. Treintaxi, khứ hồi cuối tuần và Railrunners có thể có thời hạn hoặc không.

Chọn vé 1 chiều hoặc khứ hồi

1. Chạm vào chữ đầu tiên của điểm đến của bạn

2. Chọn điểm đến

3. Chọn hạng vé

4. Chọn vé khuyến mại nếu có

5. Chọn ngày khởi hành

6. Số lượng vé (không quá 4)

7. Hình thức thanh toán (thẻ tín dụng hoặc Chipknip)

8. Cho thẻ của bạn vào và làm theo các hướng dẫn trên màn hình thanh toán

9. Lấy vé từ khe

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại vé khác nhau bằng cách chạm vào vị trí tương ứng trên màn hình. Một số lưu ý bạn nên biết:

- Với vé 1 chiều và khứ hồi trong ngày - Cheap Day Returns (“Enkele reis” en “Dagretour”): Mua 1 vé khứ hồi trong ngày sẽ rẻ hơn là 2 vé 1 chiều (nhưng bạn phải lưu ý đi và về trong cùng ngày). Với loại vé này bạn có thể mua tại phòng vé NS hoặc máy bán vé NS.

- Với vé du lịch ngày - Day Travel Card (“Dagkaart”): Vé này cho phép bạn "vi vu" khắp Hà Lan nhưng chỉ trong 1 ngày. Bạn chỉ cần thêm 5 Euro để sử dụng thêm các phương tiện giao thông công cộng khác như xe bus, tàu điện ngầm hoặc xe điện (OV Dagkaart).

Giá tham khảo:

  • Day Travel Card hạng 2: 44.00 Euro (maximum)
  • Day Travel Card hạng 1: 74.50 Euro (maximum)

- Vé khứ hồi cuối tuần - Weekend Return (“Weekendretour”): tương tự vé khứ hồi trong ngày - Cheap Day Return nhưng thời hạn dài hơn. Vé này dành cho các chuyến di chuyển từ 7h tối thứ 6 đến 4h sáng.

Bản đồ tàu ở Amsterdam, Hà Lan

Thêm 1 lưu ý nữa, thẻ sinh viên là tấm thẻ vô cùng "quyền lực" tại Hà Lan vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá khi đi các phương tiện giao thông công cộng. Bạn cũng có thể add các group trao đổi của du học sinh, nơi bán vé để có thông tin các đợt giảm giá.

Xe Đạp

Hầu hết mọi người ở Hà Lan đều đi xe đạp - đây là một cách di chuyển phổ biến (và lành mạnh) tại Hà Lan. Người Hà Lan có truyền thống đi xe đạp lâu đời, vì thế hệ thống cũng như các biện pháp giao thông dành cho phương tiện này khá thuận tiện để đảm bảo việc đi lại bằng xe đạp luôn an toàn. Từ những ngôi làng nhỏ đến các thành phố lớn luôn có các đường vạch kẻ sẵn dành cho người đi xe đạp được sơn màu đỏ và có hệ thống đèn giao thông riêng.

Vì an toàn giao thông, nếu đạp xe vào buổi tối mà không có đèn giao thông sẽ khiến bạn bị phạt tiền. Ngoài ra, để tránh mất cắp, ở các điểm công cộng hoặc nơi đông người hãy luôn khóa xe đạp cẩn thận vào các cột đèn, hàng rào hoặc cận thận cất khóa xe tại các nhà để xe đạp.

Xe Buýt - Bus

Có nhiều tuyến xe buýt thành phố và tại khu vực ở Hà Lan. Điều này có nghĩa là dù bất cứ nơi nào bạn ở Hà Lan, đều có các dịch vụ xe buýt sẽ đưa bạn đến hầu hết các nơi một cách nhanh chóng với giá cả phải chăng. Cũng như xe lửa, để di chuyển bằng xe buýt bạn sẽ cần vé hợp lệ - vé sử dụng một lần hoặc thẻ OV-chipkaart. Vé sử dụng một lần cũng có thể được mua trên xe buýt, nhưng thường sẽ có giá cao hơn.

Taxi

Các phương tiện đi lại công cộng tại Hà Lan thường được sử dụng nhiều vì hệ thống giao thông đủ tốt để có thể dễ dàng di chuyển & đi lại, vì thế taxi ít phổ biến hơn tại Hà Lan. Bên cạnh đó, chi phí taxi ở Hà Lan thường khá đắt đỏ và không như ở một số quốc gia khác, taxi tại Hà Lan không được đón khách trên đường mà thường phải đặt chỗ hoặc đón xe tại trạm xe taxi (taxi standplats)

Xe Ôto và Môto

Nếu bạn có ý định sử dụng xe ô tô hoặc xe máy tại Hà Lan, hãy nhớ lưu ý đến tính hợp lệ của giấy phép lái xe của mình. Nếu bạn có giấy phép lái xe / bằng lái xe được ban hành tại một trong những nước thuộc EU và các quốc gia như Na Uy, Iceland, Liechten, Liechtenstein hoặc Thụy Sĩ, bằng lái của bạn vẫn có hiệu lực ở Hà Lan trong mười năm. Đối với giấy phép lái xe hay bằng lái được cấp ở các quốc gia khác, thì sẽ chỉ có hiệu lực tại Hà Lan trong thời gian 180 ngày. Nếu bạn muốn tiếp tục lái xe sau khoảng thời gian này, bạn sẽ cần bằng lái xe Hà Lan nghĩa là bạn sẽ có khoảng sáu tháng để có được một bằng lái hợp pháp tại Hà Lan. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo trang web www.rijbewijs.nl

Tìm hiểu cụ thể các thông tin về đi lại & hệ thống giao thông Hà Lan

• Di chuyển bằng xe lửa tại Hà Lan
 https://www.holland.com/global/tourism/information/public-transport/travel-by-train.htm
• Di chuyển bằng xe buýt, tram hoặc metro
 https://www.holland.com/global/tourism/information/public-transport/taking-the-bus-tram-or-metro.htm
• Di chuyển bằng xe đạp
 https://www.holland.com/global/tourism/information/getting-around-in-holland/biking-in-holland.htm
• Di chuyển bằng taxi
 https://www.holland.com/global/tourism/information/getting-around-in-holland/taking-a-taxi.htm
• Di chuyển bằng phà
 https://www.holland.com/global/tourism/information/public-transport/traveling-around-holland-by-ferry.htm

Chúc bạn có 1 hành trình du học vui vẻ tại Hà Lan.

Chuyên viên tư vấn VISCO thường xuyên tham dự và hỗ trợ các triển lãm du học lớn 

https://www.facebook.com/duhocvisco/posts/2091378294263147?__xts__%5B0%5D=68.ARCfIjfQguTXDFvc6friFaPU_C0d9WLw04WRYfYrx9nYebpNwRX7OLYC-F3OMnuOHshuxLhUqKMaG5kfsnFbn1qjxX9rH9ObzKAzZ4KfPVUhZopW_tCTbkViT3ptMs6pEciwi8fetWSv8K7qV1w-cSbNv_oMschZk05uk48TaQQcmRgKYy9UzV8Xz9JGeF8xTp_lVVjOr_Yar2fIEO-AD5J7gVO4pOPplxo5UjWdAUgO8CryDCmpj6WslwU80Q-iK_AA-LQykZO21XUJu76TFVYYR9Pk2nKHu52WiY6w45wots47vREbAbYEM1MgVXK62HqiayGO2bWKBG0eGfc5CFKtZQ&__tn__=-R

Những điều cần biết về du học Hà Lan

Giới thiệu đất nước Hà Lan – Khí hậu Hà Lan – Đất nước và con người

Các thành phố du học: AmsterdamNijmegenLeeuwardenGroningen 

Danh sách trường, hội thảo, học bổng, học phí và hạn apply học bổng

Danh sách ngành học: Kinh doanh tài chínhTruyền thôngLogisticsQuản trị khách sạn

Hành trang du học Hà Lan: 1 – Làm gì khi vừa đến2 – Số điện thoại khẩn cấp3 – DS đồ cần mang4 – Giao thông công cộng5 – Visa6 – Văn hóa7 – Hồ sơ nhập học8 – Việc làm, 9 - Chi phí du học

Hà Lan trong mắt du học sinh Việt – Review học sinh Hà Lan – Phản hồi của phụ huynh, học sinh về VISCO và các chương trình – Danh sách các học sinh xuất sắc của Hà Lan – visa du học sinh Hà Lan

DS Học bổng các nước – Lựa chọn ngành học phù hợp – Giải thưởng của VISCO – Dịch vụ visa thăm thân

Đăng kí tư vấn miễn phí

dang ky tai day

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.