Loading...

Hành trang du học Hà Lan 6: Nhập gia tùy tục

Hành trang du học Hà Lan: Chào hỏi, lịch đóng cửa của nhà hàng, siêu thị; phương tiện đi lại; ẩm thực,...

Trước khi đến bất kì đất nước nào, bạn cũng nên tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa để tránh bỡ ngỡ và "thất thố". Sau đây là vài lưu ý về lối sống và văn hóa Hà Lan VISCO tổng kết giúp bạn nha.

Hôn 3 lần khi chào hỏi

Một trong những nét văn hóa thú vị của người Hà Lan, chính là khi chào hỏi lẫn nhau. Bạn có thể thấy họ chào hỏi nhau bằng 3 nụ hôn, và… thậm chí là tạm biệt cũng vậy. Có một vài điều bạn cần lưu ý khi “nhập gia tùy tục”: 1. Thực chất hành động này chỉ dành cho những người gần gũi như bạn bè và người thân thích. 2. Nụ hôn này không thực sự hôn trực tiếp lên má, mà chỉ là hôn gió ở hai bên theo thứ tự: phải – trái – phải, một cách nhẹ nhàng. 3. Thông thường trong xã hội sẽ có: phụ nữ với nhau, và phụ nữ với nam giới hoặc ngược lại sử dụng cách chào hỏi này. Nam giới thường chào nhau bằng cách bắt tay.

Thế nên, lần sau khi có một người bạn Hà Lan nào chào hỏi hay tạm biệt bạn bằng cách này thì đừng quá ngạc nhiên nhé – đó chỉ là một cách chào hỏi thân thiện trong văn hóa Hà Lan. Nguồn: Stuff Dutch People Like

Lịch đóng cửa của nhà hàng, siêu thị

Ở Hà Lan, các siêu thị, cửa hàng thường chỉ mở cửa đến 6, 7 giờ tối, bất kể mùa đông hay mùa hè. Nếu bạn ở các thành phố lớn các cửa hàng có thể mở cửa muộn hơn một chút. Thêm nữa là thường các cửa hàng sẽ đóng cửa vào chủ nhật. Vậy nên bạn cần dành một chút thời gian tìm hiểu về lối sống và thời gian sinh hoạt ở đất nước này để có thể “tích trữ” đồ dùng sinh hoạt, đồ ăn một cách hợp lý.

Phương tiện đi lại

Ở Hà Lan, xe đạp được coi là phương tiện giao thông chủ yếu và tiện lợi nhất. Xe đạp ở đây phổ biến đến mức hầu như tất cả mọi người, ai cũng có cho riêng mình một chiếc xe đạp. Số lượng xe đạp nhiều gấp 2 lần số lượng xe hơi của nước này. Tuy nhiên, là một du học sinh, bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng xe đạp ở quốc gia này. Hà Lan là một đất nước ôn đới nhiều gió, và việc đạp xe cả đoạn đường dài bị cản gió mạnh cũng là một chuyện không dễ dàng. Ngoài ra, giao thông ở đất nước hoa tulip này cũng khá dễ dàng với cơ sở hạ tầng được đầu tư và xây dựng tốt. Hệ thống xe bus, tàu lửa, xe điện luôn kèm bản đồ hoặc chỉ dẫn tiện nghi giúp bạn di chuyển dễ dàng

Phong cách làm việc

Người Hà Lan cực kỳ yêu thích sự đúng giờ. Sống và học tập, làm việc tại đây, nếu ai đó không đúng giờ, thì người đó là không đáng tin tưởng đối với họ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu thêm một điều rằng, người châu Hà Lan làm gì cũng chậm rãi và quy củ, đặc biệt trong những việc liên quan đến giấy tờ và chính sách. Các bước làm, thủ tục đều được thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, cẩn thận. Vậy nên mọi việc làm, xin thủ tục, hồ sơ bạn phải thật kiên nhẫn, thực hiện đúng quy trình.

Ẩm thực

Ẩm thực Hà Lan đơn giản và mộc mạc. Ở đây đồ ăn vặt phần nhiều là khoai tây chiên. Người Hà Lan rất thích uống cafe. Sở thích uống café của người Hà Lan khiến nước này trở thành nước uống café nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Scandinavia.

Phương pháp học tập

Phương châm chính của các trường ở đây là Tự học, giờ lên lớp rất hạn chế, sinh viên chủ yếu là tự học và nghiên cứu thêm trong thư viện. Các lớp học cũng không có quá nhiều sinh viên. Học tập ở Hà Lan yêu cầu sinh viên phải tích cực và năng động hơn. Giáo viên sẽ chỉ là người hướng dẫn, còn học tập và tìm hiểu vấn đề, thảo luận nhóm ở lớp, đều là sinh viên phải tích cực chủ động. Từ đó, các bạn phải quen dần với việc tự quản lý và sắp xếp thời gian, công việc, và trách nhiệm hơn với nhóm của mình.

Phong cách Hà Lan

Dutch Style = nhiều màu cam, nhiều bia, nhiều tiệc tùng

Chuyên viên tư vấn VISCO thường xuyên tham dự và hỗ trợ các triển lãm du học lớn 

https://www.facebook.com/duhocvisco/posts/2091378294263147?__xts__%5B0%5D=68.ARCfIjfQguTXDFvc6friFaPU_C0d9WLw04WRYfYrx9nYebpNwRX7OLYC-F3OMnuOHshuxLhUqKMaG5kfsnFbn1qjxX9rH9ObzKAzZ4KfPVUhZopW_tCTbkViT3ptMs6pEciwi8fetWSv8K7qV1w-cSbNv_oMschZk05uk48TaQQcmRgKYy9UzV8Xz9JGeF8xTp_lVVjOr_Yar2fIEO-AD5J7gVO4pOPplxo5UjWdAUgO8CryDCmpj6WslwU80Q-iK_AA-LQykZO21XUJu76TFVYYR9Pk2nKHu52WiY6w45wots47vREbAbYEM1MgVXK62HqiayGO2bWKBG0eGfc5CFKtZQ&__tn__=-RCác bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nganh-health-data-science-saint-louis-university-top-7-tai-hoa-ky -65210-2023102105417.jpeg
Ngành Health Data Science - Saint Louis University – Top 7 tại Hoa Kỳ 
$93,000 là mức lương trung bình của một Data Scientiests (PayScale)
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-my-khu-vuc-thanh-pho-atlanta-20239291700.jpeg
Các trường Đại học Mỹ khu vực thành phố Atlanta
Danh sách các trường Đại học cách Atlanta trong vòng 3h lái xe
/img/newses/origin/visco_top-500-truong-pho-thong-noi-tru-ho-tro-vao-dai-hoc-tot-nhat-2023929163457.jpeg
TOP 500 trường phổ thông nội trú hỗ trợ vào Đại học tốt nhất
Danh sách các trường được chọn lọc dưới đây là danh sách các trường phổ thông nội trú VISCO làm đại diện tuyển sinh. Miễn hoàn toàn phí dịch vụ và dịch thuật, hỗ trợ học sinh đạt học bổng tốt nhất trong khả năng và năng lực của học sinh. Tham khảo danh sách đầy đủ tại đây
/img/newses/origin/visco_the-brook-hill-school-truong-noi-tru-a-bang-65207-2023926143832.jpeg
The Brook Hill School - trường nội trú A+ bang Texas
The Brook Hill School cấp học bổng lên tới $20.000/năm