Loading...

Du học sinh Thụy Sĩ và "thực hành" xử lý khủng hoảng mùa dịch

Câu chuyện về khủng hoảng mùa dịch của hệ thống khách sạn và dịch vụ

Hơn cả tháng nay, ngày nào mình cũng nhận được vài cái email thông báo giảm giá của các dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến. Con số phần trăm sale ngày càng tăng dần. Những ngày đầu là 15-20% còn đến hôm qua thì đã có email thông báo giảm giá tới 65% ở một số khách sạn tại Hà Nội. Sau đó mình có lên mạng để tìm thêm thông tin thì thấy ngay được thống kê của Sở Du lịch Hà Nội: “Vì dịch Covid-19 nên lượng khách du lịch ở Hà Nội đã giảm khoảng 60%, hệ thống cơ sở lưu trú giảm khoảng 50%, có những ngày thấp điểm chỉ đạt 30%”. Đọc thêm ở một trang web khác, mình thấy rất nhiều khách sạn phải giảm giá sâu để hút khách, cắt giảm nhân sự, giảm lương nhân viên. Thậm chí có nơi phải đóng cửa tạm thời để bảo toàn vốn, tránh thiệt hại thêm nặng.

Nhiều khách sạn phải giảm giá sâu để hút khách trong mùa dịch

Đó là câu chuyện của các khách sạn vừa và nhỏ. Còn với các khách sạn lớn, dịch Covid-19 cũng tạo ra những khủng hoảng. Họ cũng phải tạo ra những gói kích cầu như giảm giá phòng, liên kết với các bên lữ hành để xây dựng các gói combo giảm giá, khuyến khích nhân viên sử dụng số ngày nghỉ phép và điều chuyển nhân sự làm việc ở các bộ phận khác nhau,… Thực tế là cả ngành kinh doanh khách sạn nói riêng và ngành dịch vụ nói chung đang đứng trước một đợt khủng hoảng trầm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Câu chuyện phòng chống dịch tại Thụy Sĩ

Tuần trước, mình có nhận email về việc phòng chống dịch của các trường bên Thụy Sĩ – đất nước hàng đầu về đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn. Theo thông báo thì các sinh viên vẫn đi học theo lịch nhưng trường sẽ đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch như học online, kiểm tra nhiệt độ, trang bị khẩu trang, nước rửa tay ở trong trường, có đội ngũ Quản lí sinh viên luôn túc trực để hướng dẫn các sinh viên cũng như liên hệ với cơ quan y tế của Thụy Sĩ một cách nhanh nhất. Và cũng như ở nhiều nước khác, chi phí kiểm tra, khám chữa bệnh đối với bệnh nhân Covid-19 là hoàn toàn miễn phí.

Ủy ban chữ thập đỏ đặt trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ

Trước sự lây lan của dịch Covid-19, đa số khách sạn, nhà hàng phải dừng hoạt động. Các sinh viên đang trong kì thực tập sẽ được nghỉ từ 2 đến 3 tuần vẫn hưởng lương hoặc sẽ phải dừng kì thực tập trước hạn. Các trường thuộc tập đoàn Quản trị Khách sạn hàng đầu SEG(Cesar Ritz, HIM, SHMS, CAA, IHTTI) và trường BHMS đã có những hỗ trợ kịp thời giúp các sinh viên phải dừng hợp đồng sớm có thể quay về trường tiếp tục theo học chương trình trực tuyến và tránh dịch.

Theo phản hồi của các sinh viên Việt Nam bên đó thì các bạn cũng không bị quá lo lắng, mọi hoạt động hàng ngày vẫn diễn ra bình thường, chỉ có khác là giờ phải chú ý việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay và tránh tụ tập đông người như khuyến cáo của các cơ quan y tế. Các bạn ấy đang hiểu về dịch bệnh và đang an tâm, bố mẹ và gia đình ở nhà cũng an tâm nhé!

Minh Phương - Sinh viên trường SHMS vẫn bình tĩnh thưởng nắng và Fondue

Ngẫm... Du học sinh Thụy Sĩ và xử lý khủng hoảng sau đại dịch Corona

Nhà phát minh thiên tài Albert Einstein có một câu nói về khó khăn, khủng hoảng: “In the middle of difficulty lies opportunity – Nằm giữa khó khăn là cơ hội”. Hay nói như Tào Tháo thì thời thế càng khó khăn thì càng dễ tạo ra anh hùng. Mình không chắc được về tình hình dịch bệnh của Thụy Sĩ, cũng càng không biết chắc về chính sách cụ thể trong việc đối phó khủng hoảng của các khách sạn bên ấy. Nhưng mình chắc chắn là qua đợt dịch này những “giám đốc, những quản lí khách sạn tương lai” của Việt Nam sẽ tích lũy được kinh nghiệm thực tế về xử lí khủng hoảng vô cùng quý báu!

Xem thêm >> Học bổng các trường quản trị khách sạn Thụy Sĩ >> BHMS: Hỗ trợ sinh viên tích lũy kinh nghiệm việc làm quốc tế Đăng kí để được tư vấn miễn phí  Đăng ký học bổng các nước [contact-form][contact-field label="Tên" type="name" required="1"][contact-field label="Thư điện tử" type="email" required="1"][contact-field label="Số điện thoại" type="text" required="1"][contact-field label="Tin nhắn" type="textarea"][/contact-form]                                        

THAM KHẢO THÊM

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.