“Vạch trần” Du học Thụy Sĩ không như mơ

Với 15 năm kinh nghiệm tư vấn, Du học VISCO đã có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với không ít học sinh tìm hiểu và quan tâm đến Du học Thụy Sĩ. Qua bài viết này, chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ, đa chiều về du học Thụy sĩ để các bạn có cái nhìn toàn diện hơn và cân nhắc kĩ càng trước khi du học tại đất nước Châu Âu xinh đẹp này.

Đăng kí tư vấn online, miễn phí mùa dịch covid-19 nhận ưu đãi đặc biệt 20-35 triệu trong suốt tháng 3 từ tư vấn du học VISCO 

Đăng ký học bổng các nước

1.Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có mức sống đắt đỏ nhất Thế Giới

Clip so sánh chi phí shopping tại Thụy Sĩ và Pháp bên dưới được đăng tại kênh fanpage của swissinfo đã nhận được gần 2 triệu lượt view. Đoạn clip đơn giản nhưng thể hiện rõ ràng mức sống đắt đỏ của đất nước Châu Âu xinh đẹp này.

Tuy nhiên, các du học sinh Thụy Sĩ vẫn luôn rỉ tai nhau “lựa chọn an toàn nhất cho túi tiền”: Sống và học tập ngay tại Khu học xá của trường. Hầu hết các khoản chi phí đã được “định trước” từ lúc ở Việt Nam. Phần lớn thời gian bạn sẽ sống, học tập, ăn ở tại trường nên bạn sẽ chỉ mất thêm chi phí nếu muốn “thăm thú” khám phá các vùng đất mới.

Quốc Hùng (áo trắng) – chủ nhân của học bổng 1,2 tỷ trường Cesar Ritz và gia đình

Bật mí thứ 2 để giảm thiểu tối đa chi phí du học đó là HỌC BỔNG. Với chính sách ngày càng rộng mở để thu hút sinh viên quốc tế, hiện các trường danh tiếng của Thụy Sĩ đưa ra rất nhiều mức học bổng kèm ưu đãi lớn cho sinh viên Việt Nam.

Tham khảo thông tin học bổng tại đây:

>> Học bổng ngành Quản trị du lịch – khách sạn Thụy Sỹ

2. Giới hạn ngành nghề lựa chọn khi du học Thụy Sĩ

Nếu như với du học Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan… bạn có rất nhiều lựa chọn ngành nghề từ phổ biến như kinh doanh, tài chính, luật, tâm lý, nghệ thuật, y sinh… cho đến những ngành nghề độc, lạ như thuộc da, ngôn ngữ chết… thì với du học Thụy Sỹ, bạn hầu như chỉ có lựa chọn duy nhất: QUẢN TRỊ DU LỊCH KHÁCH SẠN VÀ SỰ KIỆN.

Lý do hiển nhiên là bởi Thụy Sĩ… là cái nôi khai sinh ra ngành nghề này. Thụy Sĩ là nơi có hệ thống quản trị Du lịch, Khách sạn và Nhà Hàng hoàn hảo. Nếu bạn đã từng có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ khách sạn năm sao tuyệt vời nơi đây thì có lẽ bạn sẽ… chẳng muốn về. Không chỉ sinh viên Việt Nam, sinh viên từ khắp các nơi trên thế giới, thậm chí cả các cường quốc về giáo dục như Anh, Mỹ cũng tìm đến đây để có cơ hội trải nghiệm, học tập và nghiên cứu về ngành nghề dịch vụ đang có tiềm năng số 1 thế giới này.

Dĩ nhiên, không phải tự dưng người ta lại đâm đầu vào cái ngành nghề “làm dâu trăm họ” này. Bởi đam mê và cơ hội làm việc sau khi ra trường sẽ cực kỳ rộng mở.

Minh Phương – học sinh VISCO, mới nhập học tại SHMS được 1 tháng nhưng đã nhanh chóng nhận được chứng nhận học sinh xuất sắc nhất tháng.

Cô bạn Minh Phương, mặc dù mới sang trường đã bị ngã, chân đau, VISCO và gia đình vô cùng lo lắng vì sau mỗi buổi thực hành phải đứng nhiều chân lại càng đau hơn. Nhưng hãy nhìn xem, trên gương mặt của cô bé ấy lúc nào cũng là nụ cười, ánh mắt đầy thích thú, bởi ngành nghề đã chọn chính là đam mê của cô ấy.

VISCO cũng có nhiều dịp chia sẻ cùng phụ huynh học sinh về lí do tại sao chọn định hướng cho con theo học ngành nghề này: “Thứ nhất là con có đam mê, sau khi định hướng cho con theo ngành quản trị khách sạn, anh nhận thấy cá tính của con rất phù hợp đi theo con đường này. Thứ hai, anh nhận thấy xu hướng phát triển ngành nghề dịch vụ ở Việt Nam và cả trên Thế giới. Bên cạnh những lựa chọn an toàn như làm việc tại bộ Văn hóa và du lịch, hay các khách sạn, nhà hàng, con có thể lựa chọn làm việc tại các công ty đa quốc gia, hoặc các nước phát triển khác. Với tấm bằng Thụy Sĩ ra trường không thiếu việc.”

3. Không có chính sách được ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Thế thì… du học Thụy Sĩ làm gì?

Hầu hết phụ huynh cho con du học với mục đích trải nghiệm quốc tế, có thể sang định cư.

Chẳng hạn như du học Canada, sinh viên sẽ được ở lại 3 năm. Nếu lựa chọn các ngành STEMMỹ, các bạn sẽ có cơ hội đầu quân cho quả táo cắn dở 3 năm. Du học Úc là 2 năm; du học Hà Lan là 1 năm… Nhưng Thụy Sĩ không có bất kỳ chính sách ưu đãi nào như vậy. Thậm chí, đây là đất nước không chào đón lao động nước ngoài. Việc ra trường được ở lại làm việc tại Thụy Sĩ là cực kỳ hiếm hoi, chỉ dành cho những cá nhân cực kì xuất sắc.

Thế nhưng, tại sao rất nhiều thế hệ du học sinh vẫn như thiêu thân lao đầu vào lửa? Thụy Sĩ có thực sự là đất nước “khó nhằn” tới vậy?

  • Môi trường học tập hàng đầu dành cho ngành quản trị khách sạn, du lịch: KHÔNG CÓ MỘT ĐẤT NƯỚC NÀO có thể cho bạn những trải nghiệm quý giá như học tập tại Thụy Sĩ. Với những trường hàng đầu như Cesar Ritz, SHMS, HIM… của SEG, bạn không chỉ có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục chất lượng cao mà còn được “hưởng thụ” các dịch vụ 5* trong chính ngôi trường bạn học. Các khóa học đi đôi với thực hành giúp bạn có hành trang vững chắc khi bước chân vào các khóa thực tập và cuộc sống sau này.
  • Chính sách thực tập hưởng lương: Hầu hết các trường ở Thụy Sĩ đều có thực tập hưởng lương. Bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm đến 2 năm trong thời gian học. Đó là những kinh nghiệm vô cùng quý báu mà bạn có thể tự hào ghi trong CV xin việc của mình sau khi ra trường. Bạn cũng có thể “kiếm” được một khoản kha khá để phục vụ cho chi tiêu sinh hoạt của mình. Mức thực tập hưởng lương thấp nhất tại Thụy Sĩ là 50-60 triệu/tháng).
  • Một số trường có mạng lưới quan hệ rất tốt, có thể đảm bảo công việc sau tốt nghiệp cho sinh viên (xem thêm clip bên dưới)
  • Thêm nữa, các bạn sẽ có số vốn kha khá tiền hoàn thuế dành cho các sinh viên khi rời khỏi Thụy Sĩ

Những điều bạn nên biết khi du học Thụy Sĩ

PHẢN HỒI CỦA PHỤ HUYNH HỌC SINH DU HỌC THỤY SĨ

HÌNH ẢNH CỦA CÁC DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI THỤY SĨ 

Chi và Dương chụp cùng thầy giáo và ngày nhận bằng PGD (khóa dự bị thạc sĩ của SHMS). Chi và Dương đang thực tập ở các khách sạn Hyatt, Ohio và Stanford, California 

Tiên vui đùa cùng các bạn học SHMS và ảnh chụp gần khu học xá Caux

Xem thêm:

>> Tham khảo lịch hội thảo và học bổng du học quản trị khách sạn Thụy Sĩ

Tư vấn du học VISCO – Miễn phí dịch vụ, VISA thành công cao!