Loading...

16 bí kíp giúp học tiếng anh tốt và nhanh hơn

16 bí kíp giúp học tiếng anh tốt và nhanh hơn

Mỗi người có cách học tiếng anh khác nhau, tuy nhiên bạn không nên bỏ qua những lời khuyên hữu ích sau đây.


Đọc mọi thứ bạn có thể có trong tay


Khi học tiếng Anh, bạn cần tranh thủ mọi lúc mọi nơi có thể đọc tất cả các tài liệu liên quan đến thứ tiếng này như văn học cổ điển, báo tiếng anh, trang web, email, hộp ngũ cốc… Nói chung, bạn hãy chú ý tất cả những thông tin gì ghi bằng Tiếng Anh. Điều này giúp bạn cập nhật tốt từ vựng mới cũng như luyện tập nhớ các từ đã học. Đây là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện trình độ và học giỏi tiếng anh. Việc gặp lại các từ vựng nhiều lần trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp củng cố tốt trong trí nhớ. Có rất nhiều cách để bạn có thể ghi nhớ được từ vựng và khai thác từ vựng linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày.


Việc học từ vựng không chỉ dừng lại ở học từ đơn mà phải học cả từ ghép, cách sắp xếp từ, cách dùng từ chính xác theo hoàn cảnh. Để làm được điều này bạn buộc phải nghe thật nhiều, xem thật nhiều và học cách người bản xứ giao tiếp. Nếu bạn thích nghe nhạc sao không thử tìm đến các bài hát Tiếng Anh vừa nghe vừa xem lời Anh và xem bản dịch? Nếu bạn thích xem phim sao không thử những bộ phim Tiếng Anh để vừa nghe vừa xem phụ đề bên dưới? Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim yêu thích hoàn toàn có thể cho bạn cả một kho từ vựng khổng lồ.


Chăm chỉ ghi từ vựng mới


Nghe nhiều xem nhiều là một cách tốt để làm phong phú thêm vốn từ vựng Tiếng Anh tuy nhiên bạn không thể chỉ nghe một lần hay đọc một lần là có thể thuộc được ngay nên điều quan trọng là phải ghi chép. Đây là một trong những phương pháp thủ công quen thuộc bắt buộc phải làm nếu bạn đang áp dụng cách học giỏi Tiếng Anh. Nếu lúc trước bạn thường có đến cả một quyển vở để viết đi viết lại bộ từ vựng được dạy trong ngày thì bây giờ bạn nên cải tiến phương thức này ngay trước khi cách học của bạn bị lỗi thời và kém hiệu quả. Ngày nay người ta vẫn phải sử dụng việc ghi chép để học thuộc từ nhưng ghi chép như thế nào mới giúp bạn học tốt nhất thì bạn phải tìm hiểu thôi.


Đó chính là vận dụng sổ tay nhỏ hoặc học từ vựng bằng flashcard (thẻ học từ). Thông thường nếu muốn bổ sung thêm từ hay ghi chú nhiều thông tin xoay quanh từ vựng và sắp xếp theo nhóm từ người ta sẽ dùng sổ tay để ghi nháp, rồi tổng hợp lại một cách hợp lý chi tiết hơn vào từng flashcard. Như vậy bạn có thể mang kiến thức theo bên mình mọi lúc mọi nơi từ khi đi làm cho đến lúc đi chơi, mọi khoảng thời gian rảnh rỗi đều có thể mang từ vực ra ôn tập.


Tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh


Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy giao tiếp là điều bắt buộc bạn phải rèn luyện nếu muốn học tốt ngôn ngữ đó. Với Tiếng Anh cũng vậy, kỹ năng nói là một trong bốn kỹ năng buộc bạn phải thành thạo thì mới có thể vận dụng để giao tiếp. Rất nhiều người Việt học Tiếng Anh nhiều năm liên tục nhưng vẫn khó khăn trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Muốn việc giao tiếp có hiệu quả bạn nên luyện nói thật nhiều, từ việc tự mình luyện tập cho đến giao tiếp với những người xung quanh, nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên giao tiếp với một người bản xứ để được nghe cách họ phát âm. Nếu tự mình học bạn có thể sử dụng các phần mềm luyện nói để nghe các đoạn băng, đọc lại theo để phần mềm ghi âm lại và đánh giá.


Hoặc khi học từ vựng bạn có thể kết hợp học phiên âm luôn để ghi nhớ cách phát âm của từng từ. Ngoài ra nếu muốn giao tiếp hiệu quả bạn cũng phải lắng nghe thật nhiều mới có thể quen với cách phát âm của nhiều người khác nhau, mỗi quốc gia khác nhau người nói Tiếng Anh cũng có những âm sắc riêng biệt. Để có thể giao tiếp được với mọi người ở khắp mọi nơi bạn phải quen được với âm điệu đực trưng thì với có thể hiểu họ đang phát âm từ gì. Ví dụ bạn thử tìm kiếm các video người nước ngoài nói Tiếng Anh sẽ thấy cùng một từ mà nhiều người đọc lại mang nhiều âm sắc riêng biệt. Đó là lí do bạn phải học cả trọng âm và phiên âm để nghe xem cách họ bật hơi nhả chữ ra sao thì mới biết được chính xác từ họ muốn nói.


Đặt nhiều câu hỏi


Sự tò mò có thể không hay trong nhiều trường hợp nhưng đối với học tập thì bạn sẽ luôn nhận được tri thức. Bởi trong quá trình học, bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi thắc mắc hãy tập dần thói quen đặt câu hỏi bằng Tiếng Anh. Kết thêm nhiều bạn bè nước ngoài qua các mạng xã hội để học cách giao tiếp bằng Tiếng Anh. Mỗi câu hỏi đưa ra bạn sẽ thu về không chỉ vốn từ, cách đặt câu mà còn biết cách sử dụng từ theo văn cảnh.


Học tiếng Anh qua hình thức giải trí


Học tập là quan trọng tuy nhiên bạn cũng cần phải tự cho mình thời gian nghỉ ngơi thư giãn để việc học tập không trở nên quá căng thẳng. Người thông minh và ham học hỏi sẽ biết cách học Tiếng Anh tốt thông qua chính các phương tiện giải trí. Hãy cùng bắt đầu bằng các hình thức giải trí mà bạn yêu thích, xem đâu là cách bạn đưa Tiếng Anh vào các sở thích này. Bạn là người đam mê nấu ăn và yêu thích các công thức mới đầy sáng tạo? Vậy thì tại sao không chọn ngay cho mình những cuốn sách nấu ăn nước ngoài hay video về cách các đầu bếp tài ba trên thế giới nấu món ăn sở trường của họ.Hay bạn là người đam mê các trò chơi điện tử, vậy thì còn đợi gì mà không vừa kết hợp việc học với các trò chơi ngay thôi. Các game nước ngoài với đồ họa bắt mắt và lối chơi cuốn hút chắc chắn sẽ khiến bạn hào hứng những muốn chơi được bạn phải dịch được nhiệm vụ và ngôn ngữ trong game, vậy là thêm một lần ôn tập kiến thức và học thêm từ mới rồi. Bất kỳ hình thức giải trí nào mà bạn yêu thích đều có thể lồng ghép được việc chọc ngoại ngữ nên chỉ cần bạn muốn thì phương pháp học tốt Tiếng Anh có mặt ở khắp mọi nơi.


Kiên nhẫn, không nản chí


Nếu bạn đã cố gắng nỗ lực trong một khoảng thời gian nhất định nhưng trình độ tiếng Anh không cải thiện được nhiều thì hãy tự cho mình một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi, thư giãn. Khi đã bình tâm lại rồi mới xem xét đến quá trình học tập suốt thời gian qua xem đâu là chỗ mình làm sai, đâu là việc mình làm chưa hiệu quả dẫn đến thành tích không có sự thay đổi. Có thể là do phương pháp học chưa phù hợp với bản thân hay bạn đã lơ đễnh chuyện học tập và mất tập trung trong quá trình học. Sự tiến bộ sẽ đến nếu bạn biết mình sai ở đâu và tìm cách khắc phục thay vì suy nghĩ đến những điều tiêu cực như mình kém coi không thể làm được hay thứ ngôn ngữ này không dành cho mình.Tìm động lực học tiếng Anh và kiên trì theo đuổi là một trong những cách học giỏi tiếng anh giúp bạn học tốt. Giống như bất kỳ mục tiêu nào, học ngôn ngữ sẽ dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có lý do để làm điều đó. Điều này giúp bạn vượt qua những thời khắc chán nản.


Luyện tập, luyện tập và luyện tập


Không có cách kỳ diệu nào giúp bạn học thành thạo tiếng Anh ngay lập tức. Bạn sẽ phải luyện tập lâu dài, ngày này qua tháng khác một cách chăm chỉ. Tốt nhất là bạn nên tìm gia sư dạy kèm môn tiếng Anh hoặc tham gia khóa học tại trung tâm, chịu khó làm bài tập về nhà và tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Khi có gia sư hay tham gia khóa học sẽ giúp bạn học có trách nhiệm hơn, có động lực hơn. Tuy nhiên, nếu có ý thức học tốt thì dù không tham gia lớp học nào bạn vẫn có thể luyện tập thêm mỗi khi rảnh.


Có rất nhiều phương thức giúp bạn luyện tập hiệu quả môn Tiếng anh mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Ngoài việc làm bài tập được giao về nhà hay tự mình tìm thêm trong các sách tham khảo bạn có thể thay đổi không gian học tập bằng cách luyện tập trên ứng dụng điện thoại. Vẫn là làm bài tập nhưng lại có thể chơi game giúp bạn thư thái đầu óc không còn nặng nề với bút viết và sách vở.


Càng luyện tập nhiều bạn càng học tốt và nhanh hơn


Muốn học thành thạo tiếng Anh sớm, bạn cần học 10.000 giờ, theo tác giả Malcolm Gladwell chia sẻ. Nếu quan tâm học ngữ pháp, bạn hãy tìm lời khuyên hay tài liệu về ngữ pháp tiếng Anh hoặc tham khảo các lỗi tiếng anh phổ biến.


Nếu kỹ năng nghe của bạn không tốt hãy bắt đầu luyện nghe bằng những thông tin trên mạng, nghe tiếng anh qua các đài phát thanh hoặc file ghi âm. Nếu muốn học trực quan hơn, bạn hãy xem phim hoặc chương trình TV để luyện nghe cho mình.


Kỹ năng đọc tiếng Anh dễ thực hành mà bạn có thể truyện tiếng anh hoặc những tiểu thuyết được chuyển thể thành phim. Thậm chí là đọc blog.


Phát âm và nói tiếng Anh là kỹ năng khó nếu bạn không được học từ nhỏ. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch lâu dài để luyện tập kỹ năng này. Một trong những cách học giỏi tiếng anh là nói tiếng Anh một mình hoặc tìm kiếm cơ hội trò chuyện online hoặc tham gia câu lạc bộ. Lưu ý, đọc tham khảo những bài tư vấn cải thiện khả năng phát âm cho người học.


Cuối cùng, từ vựng là yếu tố quan trọng khi học giỏi tiếng Anh. Bạn hãy học thêm thành ngữ hoặc tục ngữ, học thêm các từ lóng tiếng Anh.


Ngoài ra, học thêm từ vựng mới liên quan đến các chủ đề cụ thể như màu sắc, thể thao, sức khỏe và thể dục, thực phẩm hoặc sân bay.Tập trung vào giao tiếp trước


Học tiếng Anh, bạn nên tập trung vào giao tiếp trước vì đây là kỹ năng sử dụng nhiều. Bởi học ngôn ngữ là cả một quá trình dài và tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Vốn từ vựng tiếng Anh rất lớn, học phát âm rất khó không thể trong ngày một ngày hai và ngữ pháp tiếng anh nữa. Thêm vào đó, bạn không phải là thiên tài ngôn ngữ nên sẽ không thiếu những lần học sai. Vì vậy, bạn nên nhận thức sớm điều này.


Do đó, hãy học giao tiếp tiếng Anh trước như giao tiếp với bạn bè cùng lớp bằng tiếng anh về nội dung bài học gần nhất. Hoặc tìm bàn nói tiếng Anh trên Facebook, mạng xã hội cùng mong muốn giúp học giỏi tiếng Anh.


Đừng quên cấu trúc


Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên tập trung nói càng nhiều càng tốt và đừng lo lắng về lỗi sai ngữ pháp, sai từ là cách học giỏi tiếng Anh tốt nhất. Nhưng khi đã đạt đến một trình độ nào đó, bạn nên chú ý đến ngữ pháp, chính tả và lựa chọn từ ngữ cho chính xác, đúng ngữ cảnh.


Tiếng Anh có thể hình dung như một tòa nhà và ngữ pháp là cấu trúc của tòa nhà đó. Nếu bạn không có cấu trúc tốt, cuối cùng tòa nhà đó sẽ sụp đổ. Vì vậy, hãy học chắc cấu trúc tiếng Anh để tránh sử dụng sai là phương pháp giúp học giỏi tiếng Anh.


Không quá bám vào kiến thức trong sách


Bạn học tiếng Anh theo sách giáo khoa hay tham khảo là tốt. Dù là sách nào, tiếng Anh thường được trình bày theo chủ đề, chủ điểm ngữ pháp theo một thứ tự nhất định từ dễ sang khó. Điều đó giúp bạn học có hệ thống. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các kiến thức mới không có trong sách. Bạn cũng nên hiểu rằng, trong quá trình học có những ngày bạn thấy khả năng tiếng Anh của mình rất tốt, còn có những ngày thì hoàn toàn ngược lại. Điều này là bình thường nên bạn cần kiên nhẫn và chăm chỉ học chắc chắn trình độ sẽ được cải thiện giúp bạn học giỏi tiếng Anh.


Đừng dịch mọi thứ


Đây là lỗi mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Hiện nay, bạn có thể dịch văn bản tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết nhờ internet. Nhưng nếu muốn học giỏi tiếng Anh cần tránh điều này.


Biết trình độ của mình để tập trung cải thiện


Để có thể nhận ra những hạn chế trong trình độ tiếng Anh của mình, bạn cần xác định được rõ ràng. Bạn hãy kiểm tra trình độ của mình qua những bài kiểm tra trên các trang tiếng anh online cung cấp hoặc tham gia bài thi thử trình độ ở các trung tâm ngoại ngữ.


Khi xác định được kỹ năng tiếng anh ở mức nào sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc cải thiện cách học giỏi tiếng Anh cho mình.


Biết trình độ tiếng anh là cách tốt để có phương pháp và mục tiêu học tốt.


Chú ý phát âm ngay từ đầu


Ngay từ khi bắt đầu học tiếng anh, người học nên tập trung vào phát âm chuẩn ngay để hình thành thói quen và khả năng nói tốt. Nếu không sau này sẽ khó khắc phục sửa lỗi phát âm. Nếu bạn sửa lỗi phát âm từ đầu sẽ ít khả năng chúng thành cố tật trong cách phát âm của bạn.


Bạn hãy tìm nguồn tư liệu về phát âm chuẩn để nghe và bắt chước một cách chính xác. Xem cách phát âm để củng cố kỹ năng cho mình giúp cho mình học giỏi tiếng Anh.


Tận dụng tiện ích của công nghệ và mạng internet


Hiện nay, internet là một trong những công cụ tuyệt vời nhất để học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Ngày nay, nhiều người thích rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình qua internet hơn là đọc sách. Vì trên internet có thể giúp họ tra từ điển nhanh chóng, chat tiếng anh, nghe nhạc trên Youtube…


Trên thực tế bất kỳ cách nào có thể giúp bạn thực hành kỹ năng tiếng Anh đều có khả năng giúp bạn cải thiện kỹ năng học và giúp bạn học giỏi tiếng Anh nhanh chóng hơn. Vì vậy, hãy tận dụng tất cả những cách có thể để học thứ tiếng phổ biến toàn cầu này trong thời đại ngày nay nhé.


Có thể nói, học tiếng Anh, cách học giỏi tiếng Anh là cả một quá trình học tập kiên nhẫn và không ngừng phấn đấu mới mong sử dụng thành thạo được các kỹ năng mà mình cần. Để quá trình học ngôn ngữ này hiệu quả, bạn nên đọc kỹ những bí quyết ở trên vô cùng thiết thực này.


Trên đây là bí quyết học giỏi tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả mà bạn đừng bỏ lỡ trong quá trình học đầy gian nan vất vả của bản thân với mong muốn sử dụng thành thạo ngoại ngữ này trong cuộc sống và công việc được thuận lợi hơn trong môi trường hội nhập giao lưu quốc tế ngày nay.


17 Website miễn phí tự học tiếng anh hiệu quả


- 2,564 bài luyện nghe ở 7 trình độ: https://breakingnewsenglish.com/

- Làm chủ nguyên âm và phụ âm: http://www.manythings.org/

- Thành thạo tất cả các chủ đề cần thiết cho cuộc sống: http://www.languageguide.org/english/

- Học qua các câu chuyện ngắn thú vị: http://www.cdlponline.org/

- Ngữ pháp bao trọn mọi cấp độ: http://a4esl.org/

- Thực hành nghe & chép chính tả tốt: https://www.spellingcity.com/

- Luyện nghe chậm mà chất: https://spotlightenglish.com/

- Câu đố và diễn đàn thảo luận cực sôi nổi: http://www.eslcafe.com/

- Giao diện thân thiện người dùng, từ điển dạng hình ảnh tương tác: http://easyworldofenglish.com/

- Một loạt các hoạt động ứng dụng không gây nản, nhàm chán: http://www.bbc.co.uk/learningenglish/

- Học tiếng Anh từ đầu như một đứa trẻ: http://www.abcya.com/

- Học và kiểm tra cùng người bản xứ: http://www.tv411.org/

- Học tiếng Anh qua các bài đọc song ngữ: https://ieltssongngu.com/

- Trang học reading và listening hay nhất: http://mini-ielts.com/

- Luyện IELTS tại nhà hay nhất: https://ieltsonlinetests.com/

- Luyện nghe trên VOA English

- Luyện nghe trên: https://listenaminute.com

(Nguồn: IELTS VIệt)


Xem thêm


Các trường Anh ngữ: SMEAGC2 UBECCIAFellaEV AcademyCGTarget, Pines, OMEGEGHELPELSAQQ English

 

Các khóa học hè: SMEAGCIA

Phản hồi của học sinh: Hs Đoàn Văn Hoàn – Nguyễn Hoàng Tuấn – Trần Thị Tuyền – Mina

Vivu tại Cebu: Ăn – Chơi – Đảo Cebu

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nganh-ky-thuat-thiet-ke-cong-nghiep-65265-202479154251.jpeg
Ngành kỹ thuật thiết kế công nghiệp
Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như: