Loading...

62 sự thật thú vị về đất nước Hà Lan

Những sự thật thú vị về đất nước Hà Lan

Nếu đã xác định đi Du học tại đất nước Hà Lan, bạn cũng nên tìm hiểu về cuộc sống và con người nơi bạn sẽ gắn bó những năm tháng thanh xuân tại đây.

>> Du học Hà Lan: Học bổng cao, chi phí thấp, không yêu cầu chứng minh nguồn tài chính

Nhắc tới đất nước Hà Lan bạn nghĩ ngay tới gì: Những cánh đồng hoa tulip, cối xay gió, xe đạp và cả những dự án tham vọng khiến cả thế giới ấn tượng và kinh ngạc.

Quốc kì Hà Lan

Quốc kỳ của Hà Lan có màu đỏ, trắng và xanh dương. Chỉ cần xoay 1 góc 90 độ sang trái thì sẽ thành quốc kỳ nước Pháp.

Người Hà Lan và màu da cam

Nếu bạn hâm mộ thể thao thì không lạ gì đội tuyển "Cơn lốc màu da cam".

Trên thực tế, màu sắc của lá cờ Hà Lan có màu đỏ, trắng và xanh dương - không có gì liên quan đến màu cam cả. Nhưng người Hà Lan lại có ám ảnh với màu da cam, họ coi màu sắc này là niềm tự hào dân tộc. 

Theo một số nhà sử học, sọc trên cùng của lá cờ Hà Lan ban đầu là màu cam. Nhưng thời điểm bấy giờ, thuốc nhuộm màu cam quá không ổn định. 1 thời gian ngắn sau khi nhuộm, sọc cam sẽ chuyển sang màu đỏ và thế là... màu đỏ đã trở thành màu sắc chính thức của sọc.

Mặc dù không trở thành một phần của lá cờ Hà Lan, màu cam vẫn đóng vai trò rất lớn trong nền văn hóa Hà Lan. Cơn sốt màu da cam có thể bắt nguồn từ màu của gia đình hoàng gia Hà Lan (Dòng truyền thừa của triều đại hiện tại — Nhà của Orange-Nassau — có từ thời Willem van Oranje (William of Orange))

Người Hà Lan rất yêu động vật


Hà Lan là đất nước rất yêu quý động vật, chính vì vậy, chính phủ nơi đây luôn đưa ra những chính sách kịp thời nhằm ngăn chặn tổn thương vật nuôi, đồng thời ban hành những điều luật nghiêm khắc về chống lạm dụng động vật.

Gần đây chính phủ Hà Lan đã xác nhận rằng không có bất kì con mèo, chó vô gia cư nào lang thang trên đường phố, bởi tất cả chúng đều đang được nuôi dưỡng trong các gia đình Hà Lan ở đây.

Ở đất nước Hà Lan, có những sản phẩm chỉ để phục vụ tự nhiên chứ không dành cho con người, ví dụ những cây cầu dành cho động vật trong rừng

Cõ lẽ không ở đâu người dân lại yêu quý thiên nhiên hoang dã như ở Hà Lan. Các cánh rừng ở đất nước cối xay gió này gần như còn nguyên trạng vẻ ban đầu. Mặc dù việc xây dựng đường quốc lộ xuyên rừng vẫn diễn ra nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến các loài vật muốn di chuyển từ cánh rừng này sang cánh rừng khác để thăm hỏi bạn bè mình.

Vậy nên, các bạn du học sinh Hà Lan nếu quá thèm thịt chó thì hãy đợi tới kì nghỉ lễ về nước thăm gia đình, chứ đừng dại mà "động tay, động chân" ở đây nha ^^

Hà Lan là quốc gia duy nhất có quốc khuyển

Hà Lan là một trong những quốc gia tốt nhất cho trẻ em sinh sống

(báo cáo của Unicef ​​năm 2007).

Hà Lan có mật độ bảo tàng cao nhất trên thế giới

Một số họa sĩ Hà Lan nổi tiếng nhất là Rembrandt, Vermeer, Steen, van Gogh và Mondrian.

https://www.facebook.com/duhocvisco/posts/4253201384747483

Amsterdam có 1.281 cây cầu và hoàn toàn được xây dựng trên cọc.

Điểm cao nhất và thấp nhất của Hà Lan

Điểm cao nhất là 322,7 mét trên mực nước biển (Vaalserberg) và thấp nhất 6,76 mét dưới mực nước biển (Hoàng tử Alexander Polder).

Hà Lan là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất trên thế giới

Điện áp được sử dụng ở Hà Lan là 220, AC.

Hầu hết các thành phố và làng mạc đều có ít nhất một văn phòng thông tin du lịch

(ký hiệu VVV) cung cấp bản đồ và tài liệu quảng cáo miễn phí.

Mỗi thành phố đều có giờ mở cửa mua sắm

vào Chủ Nhật. VAT đã được bao gồm trong giá niêm yết.

Chỉ khoảng 100 năm trước, miền trung Hà Lan vẫn còn những sa mạc cát.

Hà Lan có số lượng xe đạp gấp đôi so với ô tô

với 15.000km đường đi xe đạp, bao gồm cả vòng xoay treo ở Eindhoven, chỉ dành cho người đi xe đạp.

https://www.facebook.com/duhocvisco/posts/4343682469032707

Hà Lan có làn đường cho xe đạp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Dự án có tên SolaRoad là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ, khối tư nhân và giới học viện. Con đường đầu tiên được mở năm 2015, chỉ dài 100m nhưng đây là bước tiến lớn trong việc xây dựng đường trong tương lai.

Với chiều dài đoạn đường chỉ vỏn vẹn 100m, nhưng đây là một bước đột phá lớn trong việc xây dựng các con đường xanh, thân thiện với môi trường trong tương lai. Ý tưởng chính của dự án này là tận dụng năng lượng mặt trời từ con đường để chiếu sáng đường phố và sạc xe điện.

Cứ cách 50 m lại có một điểm để sạc xe điện


Một trong những điểm mạnh của đất nước Hà Lan là hệ thống giao thông bền vững. Để người dân ngừng sử dụng phương tiện chạy bằng xăng, các điểm sạc điện được lắp đặt dày đặc để phục vụ người dân đi ô tô chạy bằng điện.

Hà Lan có một thành phố mà không ai đi ô tô


Thị trấn Houten của Hà Lan được coi là nơi an toàn nhất thế giới. Từ đầu những năm 1980, 4.000 dân ở thị trấn này đã nhất trí khuyến khích mọi người đạp xe thay vì dùng ô tô. Dần dần, tất cả mọi người đều quen với việc đi xe đạp.

Và từ đó cho đến nay, đi xe đạp đã trở thành một phần truyền thống tốt đẹp của thị trấn xanh sạch đẹp này.

Hà Lan chuẩn bị cấm bán xe chạy xăng, dầu từ năm 2030


Chính phủ Hà Lan đã đưa ra kế hoạch cấm bán các xe chạy xăng và diesel mới từ năm 2030 nhằm giảm phát thải khí CO2 ở quốc gia này.

Theo bản kế hoạch, đến năm 2030, các nhà chức trách cầm quyền muốn giảm 49% lượng khí thải CO2 so với mức năm 1990 và tin rằng một lệnh cấm đối với ô tô động cơ đốt trong là một cách quan trọng để đạt được mục tiêu trên.

Theo thống kê, người Hà Lan là một trong những người cao nhất ở châu Âu.

Người Hà Lan tận hưởng một trong những tuổi thọ trung bình dài nhất trên thế giới.

Hà Lan có thời gian làm việc trong tuần ít nhất thế giới

https://www.facebook.com/sanhocbongduhochalan/posts/1224128581265181
 

Hà Lan có số lượng lao động bán thời gian cao nhất ở EU (4/10 nhân viên)

21. Dân số Amsterdam 

https://www.facebook.com/duhocvisco/posts/3755075647893395

22. Cứ 3 người Hà Lan lại có 1 người thuốc về 1 câu lạc bộ thể thao

Hầu như tất cả người dân Hà Lan đều có thể bơi, trượt băng và đi xe đạp.

23. Người Hà Lan không đánh giá cao những chuyến thăm "bất ngờ"

Họ là những người uống cà phê lớn thứ hai thế giới.

Người Hà Lan không phải là người chủ động bắt chuyện. Tuy nhiên, họ sẽ trả lời ngay lập tức nếu bạn hỏi và khá háo hức khi được giải quyết vấn đề.

Khi bạn giới thiệu bản thân, hãy luôn nêu rõ cả họ và tên và bắt tay mọi người trong phòng.

Phụ nữ Hà Lan phải được hôn ba lần (phải-trái-phải) vào má. Tuy nhiên, người nước ngoài có thể được bắt tay.

24. Công dân Hà Lan tự xách túi đến siêu thị để đóng gói hàng tạp hóa

25. Người Hà Lan là những người châu Âu đầu tiên khám phá ra Australia và New Zealand

26. Hà Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu hoa tulip đầu tiên trên thế giới

Sự pha trộn giữa cát và đất sét được biết đến là nguyên liệu hoàn hảo cho nông nghiệp khi hoa tulip du nhập vào Cộng hòa Hà Lan vào thế kỷ 17.

Mặc dù hoa tulip có nguồn gốc từ vùng núi khô và lạnh của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chúng phát triển tốt nhất trên một loại đất đặc biệt phía sau những đụn cát là hỗn hợp của cát biển và đất sét màu mỡ hơn.

Hà Lan là nước xuất khẩu nông sản lớn thứ ba trên thế giới. Trên thực tế, NL là nhà sản xuất ớt, cà chua và dưa chuột chính trên thế giới.

27. Cà rốt màu cam được lai tạo ở Hà Lan vào thế kỷ 16 để vinh danh ngôi nhà của Orange. Trước đó chúng có màu trắng, vàng, đen, tím hoặc đỏ.

28. Các phát minh của Hà Lan bao gồm đĩa compact, kính hiển vi, kính viễn vọng, nhiệt kế thủy ngân và tim nhân tạo

29. Cảng biển Rotterdam là cảng lớn thứ hai thế giới về quy mô và trọng tải (sau Singapore kể từ năm 2005)

30. Những đôi giầy gỗ

Những đôi giày gỗ đầu tiên được làm ở Hà Lan. Đây là đất nước có nhiều nước nên người dân muốn có những đôi giày giúp chân họ luôn khô ráo khi làm việc bên ngoài.

Thông thường giày gỗ được làm bằng cây liễu. Chúng có chất cách nhiệt và không thể xuyên thủng, không chỉ đối với nước mà còn đối với các công cụ sắc bén của nông dân. 

31. La Hay được mệnh danh là "thủ đô pháp lý của thế giới" vì có 5 tòa án quốc tế nằm gần đó: Tòa án Công lý Quốc tế, Tòa án Trọng tài Thường trực, Tòa án Hình sự Quốc tế cho Nam Tư cũ, Tòa án Hình sự Quốc tế, Tòa án Đặc biệt cho Liban.

Hơn 80 tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ được đặt tại La Hay.

32. Các công ty nổi tiếng của Hà Lan: Philips (nhà phát minh băng âm thanh, băng video, đĩa compact và CD-ROM), Royal Dutch Shell, Heineken, Amstel, Bavaria, DSM, Akzo Nobel, KPMG, Unilever và ING.

33. Những từ như "đô la" và "Yankee" có nguồn gốc từ Hà Lan

34. Mặc dù tiếng Hà Lan được giảng dạy tại hơn 250 trường đại học trên toàn thế giới, ở tỉnh Friesland, người dân địa phương nói tiếng Frisian, ngôn ngữ của họ.

35. Hà Lan là thành viên sáng lập của NATO, EU và OECD

36. Kết hôn

Các thành viên Hoàng gia phải có được sự chấp thuận chính thức của quốc hội để kết hôn. Nếu không, họ mất quyền kế vị ngai vàng.

Một đám cưới hợp pháp của người Hà Lan có thể bao gồm một buổi lễ dân sự (của một quan chức địa phương tại một tòa thị chính) hoặc một đám cưới ở nhà thờ hoặc địa điểm khác. Bất kể vị trí nào, họ phải đăng ký với tòa thị chính địa phương (gemeente) để được công nhận là hôn nhân hợp pháp ở Hà Lan.

37. Mỗi đêm giao thừa, pháo hoa trị giá khoảng 65 triệu euro được tiêu thụ

38. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hà Lan (được coi) là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới.

39. Ngày 4 tháng 5 là ngày tưởng nhớ các nạn nhân chiến tranh của Hà Lan và vào lúc 8 giờ tối, hai phút im lặng được tổ chức trên toàn quốc.

40. Sinh nhật của quốc vương Hà Lan đã được chính thức tổ chức kể từ năm 1898 (sinh nhật thứ 18 của Nữ hoàng Wilhelmina). Nữ hoàng Juliana (1948-1980) đã đổi ngày thành sinh nhật của chính mình (30 tháng 4) trong khi Công chúa Beatrix (1980-2013) tổ chức sinh nhật vào ngày 30 tháng 4, mặc dù thực tế là bà sinh vào ngày 31 tháng 1. Vua Willem-Alexander (2013 -present) kỷ niệm sinh nhật của mình và Ngày của Vua (koningsdag) vào ngày 27 tháng 4.

41. Đã có thời gian Tòa án Dị giáo Tây Ban Nha kết án tử hình toàn bộ đất nước Hà Lan vì tà giáo.

42. Một phần ba lãnh thổ Hà Lan thực sự nằm dưới mực nước biển

Để tìm hiểu xem nhà của bạn có nằm dưới mực nước biển hay không và bao nhiêu, bạn có thể truy cập Actueel Hoogtebestand Nederland (AHN) và nhập mã bưu điện của bạn.

Trung tâm thành phố Amsterdam nằm trên mực nước biển khoảng 2 mét (6,5 ft).

Sống an toàn dưới mực nước biển khiến mọi người sống ở Hà Lan phải trả khoảng 330 đô la mỗi năm.

43. Hầu hết các cối xay gió chỉ đơn giản là máy bơm chạy bằng gió. Ngày nay, chúng đã được thay thế bằng các trạm bơm điện nhưng vẫn còn gần 1.000 (trong số ước tính khoảng 10.000 vào thế kỷ 17).

44. Đê được làm bằng đất và sau đó là đá (đặc biệt là đá bazan). Ngày nay, mặc dù đã sử dụng các vật liệu hiện đại (bê tông, nhựa đường, v.v.), các bộ phận của đê vẫn được làm theo nguyên bản.

Nếu một con đê bị vỡ, chỉ một khu vực cấm - cái gọi là "vành đai đê" - sẽ bị ngập lụt. Nhưng nếu vì lý do nào đó, tất cả các con đê đồng loạt bị vỡ, thì khoảng một nửa đất nước Hà Lan sẽ bị ngập lụt.

45. Schiphol là sân bay nằm ở vị trí thấp nhất thế giới. Trên thực tế, trạm NS tại Schiphol nằm dưới mực nước biển 10 mét (32 feet).

46. Mục đích chính của mương là thoát nước. Tất nhiên, chúng được dùng để phân chia ruộng và tài sản, cũng như giữ gia súc tại chỗ.

Các mương được kết nối với một khối nước rộng hơn và cuối cùng, nước sẽ được thải vào sông hoặc kênh và do đó ra biển. Ít nhất một nửa đất nước Hà Lan thậm chí không thể tồn tại nếu không có những con mương đó.

47. Theo thống kê, tại Hà Lan, có 125 ngày mỗi năm không có một giọt mưa nào trên cả nước.

Mỗi người, người Hà Lan sử dụng 120 lít (26 gallon) nước sạch hàng ngày vì nhiều lý do khác nhau.

Nước uống của Hà Lan trải qua 20 bước lọc trước khi đến vòi

48. Cầu

Hầu hết các loại cầu có thể được tìm thấy ở Hà Lan, ngoại lệ chính là cầu dây.

49. Trên các con đường đạp xe ở các vùng cát trên khắp đất nước, vỏ sò được sử dụng làm "mặt đường". Ngăn chặn cả bùn và bụi, vỏ nghiền đảm bảo có thể đi lại tốt trong điều kiện thời tiết ẩm ướt cũng như khô ráo.

50. Người Hà Lan sử dụng từ "biển" (zee), chứ không phải "đại dương". Họ cảm thấy rằng đại dương ở rất xa, phía sau Quần đảo Anh.

51. Trên bãi biển, hình ảnh bán khỏa thân được chấp nhận rộng rãi. Tất nhiên, cũng có những bãi biển khỏa thân chính thức với biển báo "Naaktstrand."

52. Thuyền ở Hà Lan

Có khoảng 10.000 nhà thuyền ở Hà Lan và hơn 2.400 nhà thuyền chỉ riêng ở Amsterdam. Chỉ 1/3 trong số này nằm trên các kênh đào trung tâm thành phố đẹp như tranh vẽ. 

Chính quyền Amsterdam muốn giảm dần số lượng nhà thuyền. Vậy nên, khi cư dân nhà thuyền chuyển đi hoặc chết, giấy phép thường không được gia hạn, và số lượng nhà thuyền cuối cùng sẽ giảm.

53. Các khu vực nông nghiệp "sinh học" đầu tiên ở Hà Lan được thành lập vào những năm 1970.

54. Hệ thống nước uống của Amsterdam là hệ thống nước đầu tiên của đất nước, có từ năm 1853

70% lượng nước đến từ sông Rhine và 30% còn lại từ vùng đất lấn biển (một khu vực lưu vực được khai hoang) ở khu vực hồ Loosdrecht.

Các phần của cảnh quan Hà Lan trở nên thấp do sự can thiệp của con người. Khi việc định cư bắt đầu từ lâu, mọi người mắc kẹt ở những điểm cao hơn như đê sông, sườn của cồn và thỉnh thoảng có độ cao. Giữa những nơi này là vùng đất hoang ẩm ướt, đầy cây cối mọc và gỗ, hay còn gọi là holt - do đó là "Holt-land," hay Hà Lan. Bằng cách chinh phục điều này, tức là bơm khô, đào đi lớp than bùn và sau đó sử dụng cho nông nghiệp, đất ngày càng thấp đi.

55. Amsterdam đã phát triển xung quanh một con đập thế kỷ 13 trên sông Amstel, đặc điểm nổi tiếng và nổi bật nhất của nó là các kênh đào (grachten), đã mang lại cho thành phố biệt danh "Venice của phương Bắc" và vào năm 2010, cũng là Di sản Thế giới của Unesco.

56. Ga Trung tâm ở Amsterdam nằm phía trước nơi từng là lối thoát tự nhiên của sông Amstel vào IJ.

57. Việc “xả” kênh được thực hiện vào ban đêm, hai lần một tuần trong điều kiện bình thường và bốn lần khi thời tiết nắng nóng. Việc xả nước được thực hiện bằng cách mở hệ thống cống của Amsterdam sao cho nước Amstel trong lành đẩy nước "cũ" ra ngoài IJ.

58. Một số tòa nhà có thể được nhìn thấy đang nghiêng. Nếu nghiêng về phía trước, không có gì phải lo lắng; Nó được thực hiện có mục đích khi ngôi nhà được xây dựng, để làm cho nước mưa nhỏ giọt từ các bệ cửa sổ bằng gỗ để bảo quản chúng và có lẽ cũng để giữ cho đồ đạc được nâng lên mặt tiền không va vào tòa nhà. Tuy nhiên, nếu độ nghiêng nghiêng sang một bên, điều đó cho thấy tình trạng nghiêm trọng.

59. "Cung điện" trên Quảng trường Dam (được xây dựng vào khoảng năm 1650) nằm trên không dưới 13.659 chiếc cọc cắm xuống nền sông mềm.

60. Keukenhof có nghĩa là "khu vườn trong nhà bếp", ban đầu là một khu vườn lâu đài, nơi các loại rau và thảo mộc được trồng cho nhà bếp. Nó được biến thành một khu vườn trang trọng hơn vào những năm 1850, và đến năm 1949 trở thành nơi trưng bày hoa hàng năm nổi tiếng hiện nay.

https://www.facebook.com/duhocvisco/posts/4188386977895591

61. Phương tiện giao thông công cộng sớm nhất trên thế giới có thể được tìm thấy ở Hà Lan vào thế kỷ 17, nơi các thuyền chở khách sẽ đến các điểm đến nhất định vào những giờ cố định và mọi người sẽ biết thời gian đến tại điểm đến của họ.

Nhiều nhà tù phải đóng cửa vì thiếu tù nhân


Nhà tù Norgerhaven, Veenhuizen, Hà Lan

Thật tuyệt vời khi nghe điều này. Trước đây, chính phủ Hà Lan bắt đầu có những chiến lược nghiêm túc để giảm số tội phạm trong nước và kết quả đã thành công mỹ mãn.

Do thiếu tù nhân, 19 nhà tù đã phải đóng cửa vào năm 2009. Theo một báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm nhân trung bình ở Hà Lan là khoảng 163/100 nghìn người, ít hơn 1 nửa so với tỷ lệ của Brazil.

Nếu bạn quan tâm du học Hà Lan, vui lòng đăng kí thông tin để được tư vấn miễn phí bên dưới:

dang ky tai day

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.