Loading...

Ngành kỹ thuật thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa

Ngành kĩ thuật thiết kế công nghiệp là gì?

Thiết kế công nghiệp (Industrial Design) hay còn được biết đến như Thiết kế sản phẩm (Product  Design) là một chuyên ngành của Mỹ thuật ứng dụng, đây là ngành kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học công nghệ nhằm cải thiện tính thẩm mỹ, hình thái, chức năng và khả năng sử dụng của sản phẩm. 

Như vậy, Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa... Tóm lại, Thiết kế công nghiệp là ngành nghiên cứu, sáng tạo hình thức sản phẩm dựa trên chức năng, đối tượng sử dụng và công nghệ sản xuất của sản phẩm đó. Có thể nói, ngành này quyết định “diện mạo” của tất cả sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta.

Hầu hết sản phẩm phục vụ cho cuộc sống chúng ta đều là sản phẩm của Thiết kế công nghiệp, nói như vậy để có thể thấy được tầm quan trọng của ngành này đối với cuộc sống hiện đại. Các sản phẩm của ngành giờ đây không chỉ đòi hỏi về mặt công năng mà còn yêu cầu rất cao về mặt thẩm mỹ của thiết kế. Đây được xem là yếu tố cạnh tranh của các thương hiệu trên thị trường nhằm tăng mức độ nhận diện và chiếm giữ thị phần kinh doanh.

Có thể phân loại sản phẩm của ngành Thiết kế công nghiệp thành những nhóm sau (dựa trên các cách định nghĩa và phân chia, một số nhóm sản phẩm tại các quốc gia khác nhau có thể là một ngành thiết kế riêng biệt):

Sản phẩm máy công cụ và môi trường: các loại máy móc, thiết bị cầm tay sử dụng trong sản xuất như máy tiện, máy khoan, máy cưa, búa, tua vít, thiết bị bảo hộ lao động....

Sản phẩm gia dụng, hàng tiêu dùng: đồ dùng nhà bếp, đồ dùng văn phòng, thiết bị làm đẹp, đồ nội thất, thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm...

Phương tiện giao thông vận tải: phương tiện công cộng, ô tô, xe máy, máy bay, tàu thủy...

Sản phẩm công nghệ thông tin và giải trí: máy tính, điện thoại di động, máy nghe nhạc, loa...

Sản phẩm thiết bị y tế: máy, thiết bị hoặc hệ thống thiết bị đồng bộ phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng, nghiên cứu khoa học và đào tạo trong lĩnh vực y tế…

Ai sẽ phù hợp với ngành Thiết kế công nghiệp?

Thiết kế công nghiệp là ngành sáng tạo, đòi hỏi bạn phải luôn nghĩ ra những ý tưởng độc đáo, khác biệt và thẩm mỹ để sản phẩm được khách hàng yêu thích, đón nhận và tạo dấu ấn trên thị trường. Nếu muốn trở thành nhà thiết kế sản phẩm công nghiệp, bạn cần những tố chất sau:

 • Đam mê sáng tạo, đây là kỹ năng quan trọng nhất của nhà thiết kế, sự sáng tạo và nhạy bén với cái mới là yếu tố tiên quyết trong việc tạo nên ý tưởng.
 • Tư duy thẩm mỹ tốt.
 • Có góc nhìn đa chiều về các sự vật xung quanh.
 • Cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi việc.
 • Nhạy bén với xu hướng thị trường và sở thích của người dùng.

Bên cạnh những tố chất trên, bạn còn cần đáp ứng được các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng phân tích: Kỹ năng này được sử dụng để xác định và phân tích hành vi, nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu trước khi thiết kế sản phẩm. 
 • Kỹ năng vẽ tay, phác thảo: Bạn cần phác thảo những ý tưởng thiết kế ban đầu, những ý tưởng này được sử dụng sau này để tạo ra nguyên mẫu sản phẩm. Như vậy, nhà thiết kế phải có khả năng thể hiện thiết kế thông qua hình ảnh minh họa, có thể là bản vẽ phác trên giấy hoặc bằng sự hỗ trợ của các công cụ digital.
 • Kỹ năng tin học: Việc sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp là yêu cầu bắt buộc của nhà thiết kế, trong quá trình làm việc, bạn buộc phải sử dụng và phối hợp nhiều phần mềm với nhau để hoàn thiện bản thiết kế sản phẩm của mình.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thiết kế sản phẩm đòi hỏi nhà thiết kế phải đưa ra giải pháp xử lý nhanh chóng liên quan đến nhu cầu, nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, các vấn đề có thể phát sinh cần dự báo trước ở khâu sản xuất...

Du học ngành Kỹ thuật thiết kế công nghiệp ở đâu?

Đại học Hague, Hà Lan

Chương trình cử nhân Kỹ thuật thiết kế công nghiệp - Industrial Design Engineering

 • Vị trí: The Hague - Cơ sở chính
 • Kì nhập học tháng 9
 • Chương trình đào tạo 3 năm yêu cầu sinh viên đang học năm 1 Đại học chuyên ngành liên quan trở lên hoặc TNPT tại các trường chuyên. IELTS 6.0 hoặc Hoàn tất chương trình dự bị đại học của trường. 


Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.