Loading...

Nghìn lẻ một bí kíp du học Hà Lan

BÍ KÍP 1: TỰ LẬP TRONG VIỆC TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH

Du học Hà Lan luôn nổi tiếng với các chính sách giáo dục tiên tiến và nhiều học bổng. Hiện nay, rất nhiều trường đại học Hà Lan đưa ra các mức học bổng vô cùng hấp dẫn tới sinh viên quốc tế. Sau đây là những học bổng hiện có bạn có thể tham khảo để giảm bớt gánh nặng tài chính:

>> Danh sách các học bổng tới 100% học phí du học Hà Lan BÍ KÍP 2: TÌM NHÀ TIỆN NGHI VỚI GIÁ PHẢI CHĂNG KHI DU HỌC HÀ LAN

Không chỉ tại Hà Lan mà đa phần các quốc gia khác, những trường đại học có tuyển sinh viên quốc tế sẽ luôn ưu tiên dành chỗ trong kí túc xá cho các du học sinh. Tuy nhiên, so về mọi mặt thì chi phí tại kí túc xá lúc nào cũng nhỉnh hơn thế nên đa số sinh viên đều chọn cách thuê nhà để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để tránh bị trừ tiền “oan” khi đi thuê nhà:

CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM
Công ty nhà rất  thích trừ deposit (tiền cọc) Tiền đặt cọc sẽ bị trừ và coi như tính phí cho dịch vụ sửa chữa, dọn dẹp nếu bạn làm hư hại vật dụng hay để phòng ốc không đúng theo tiêu chuẩn vệ sinh của công ty.
Tôn trọng sự tĩnh lặng Vì nhà sinh viên có hệ thống cách âm kém nên cho dù bạn thích sự nhộn nhịp hay tiệc tùng đến mức nào thì cũng phải ngừng lại tất cả theo giờ quy định
Kiểm tra thật kĩ nhà cửa trước khi nhận nhà Nếu phát hiện có điều gì bất thường, bạn phải chụp hình và sau đó gửi hình  thông báo ngay cho công ty nhà qua email. Bằng cách này, bạn có bằng chứng rằng những hỏng hóc kia là có từ trước, không thuộc về trách nhiệm của bạn. Nếu không làm điều này, có thể bạn sẽ bị công ty “chụp mũ” chính bạn là người gây ra hư hại và bắt bạn bồi thường. Hãy chứng tỏ bạn tuy là “ma mới”nhưng không dễ bị bắt nạt.
Số người tối đa cho một địa chỉ Đối với những sinh viên muốn ở ghép, đây là điểm lưu ý khá quan trọng vì nó liên quan đến vấn đề nơi ở hợp pháp, nếu phạm phải có thể sau này sẽ khó gia hạn visa. Khi sang Hà Lan, bạn phải đến Cơ quan đăng kí địa phương để đăng kí địa chỉ nhà ở vào hệ thống kiểm soát dân số. Vì thế, bạn phải tìm hiểu rõ xem cùng một địa chỉ, họ có cho ghép hai người cùng đăng kí vào hệ thống hay không rồi mới ở ghép.
Đừng bao giờ làm mất chìa khóa nếu không muốn “khóc ròng” Khi nhận phòng, bạn sẽ được giao hai chìa khóa: Chìa khóa mở phòng hoặc căn hộ của riêng bạn và chìa khóa dùng cho cả tòa nhà. Nếu bạn làm mất loại chìa có thể mở được các khu vực chung của khu nhà, bạn có thể phải trả phí lên đến hàng trăm euro để công ty thay toàn bộ ổ khóa của khu nhà nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối, chứ không có chuyện chi vài trăm nghìn thay chìa khóa như ở hà đâu nhé.
BÍ KÍP 3:TỰ TÌM VIỆC LÀM ĐỂ TRANG TRẢI CUỘC SỐNG

Khi du học Hà Lan, việc đi làm thêm có thể giúp bạn trang trải chi phí và trau dồi vốn tiếng, hiểu thêm về cuộc sống người dân, rất hữu ích trong việc tránh những tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa. Có những công việc điển hình mà du học sinh có thể tìm được, kèm những yêu cầu, lương thưởng tùy từng công việc:

CÔNG VIỆC LƯƠNG YÊU CẦU
Lau dọn nhà cửa, khách sạn, phòng ốc Từ 7-9 euro Biết tiếng Hà Lan
Làm trên tàu du lịch Tầm 7 euro (làm qua trung gian thì chỉ tầm 5 euro) Biết tiếng Hà Lan
Chăm sóc trẻ em, người tàn tật và người già Tầm 9 euro Hay yêu cầu tiếng Hà Lan và nếu không thì cũng có khá nhiều điều kiện
Những công việc sáng tạo, online, freelancer như viết lách, dịch bài Do thương lượng Dành cho tất cả mọi người nếu chịu khó tìm kiếm trên Internet

Để tránh rắc rối với cơ quan có thẩm quyển, bạn nên để ý đến số giờ được cho phép làm thêm ở Hà Lan. Có hai loại quy định về làm thêm khi du học Hà Lan mà bạn nên chú ý:

  • Nordic or EU/EEA national: Bạn không cần sự cho phép mới có thể làm việc trong suốt thời gian học.
  • Non-EU student: Bạn chỉ có thể làm thêm trong khoảng thời gian giới hạn (thường là 25 giờ/tuần), trong thời gian có chương trình học. Tuy nhiên trong thời gian không có lớp học (mùa Hè, Giáng sinh) thì không có giới hạn số giờ làm thêm cho du học sinh
Có vài mẹo hữu dụng để tìm việc làm tốt:
  • Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm thêm với những du học sinh khác.
  • Sử dụng mạng xã hội để tìm việc (LinkedIn là một ý kiến hay).
  • Làm quen với các quy tắc của người Hà Lan để tìm việc dễ hơn các đối thủ khác (làm sao để giới thiệu bản thân mình với sếp tương lai, cách viết CV,...).
  • Liên hệ với dịch vụ việc làm (Career Services) ở nơi bạn đang học để có thêm lời khuyên tìm việc tại Hà Lan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin hữu ích từ Nuffic Neso, hội du học sinh Việt Nam tại Hà Lan và các công ty tư vấn du học uy tín.

Những điều bạn nên biết về du học Hà Lan => Click Đăng kí tư vấn miễn phí [contact-form][contact-field label="Tên" type="name" required="1"][contact-field label="Thư điện tử" type="email" required="1"][contact-field label="Số điện thoại" type="text" required="1"][contact-field label="Tin nhắn" type="textarea"][/contact-form]      

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.