Loading...

Bí quyết thành công trong kinh doanh nhà hàng

Bí quyết thành công khi bạn muốn khởi nghiệp...

Học ngành gì, ra trường làm ngành đấy?

Bạn đã từng nghe đến cụm từ "Quản trị du lịch khách sạn"? Vậy học ngành này ra trường sẽ chỉ làm các công việc liên quan đến du lịch và khách sạn? Xin thưa là không. Quản trị du lịch khách sạn là ngành học tương đối phổ biến hiện nay, và bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại hình công việc cho ngành nghề này. Với các bạn trẻ ngày nay, start-up là công việc vô cùng phổ biến. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều công việc để khởi nghiệp. Khởi nghiệp ngành nhà hàng có phải là công việc thú vị với bạn? Du học VISCO xin chia sẻ với các bạn bí quyết thành công khi kinh doanh mảng nhà hàng - chia sẻ của anh Tú, chủ chuỗi nhà hàng Hải sản 3 yêu tinh và nhà hàng Thái Deli.

Hy vọng bài viết sẽ cho bạn những thông tin cần thiết giúp bạn lựa chọn ngành học sẽ quyết định nghề nghiệp và ước mơ tương lai của mình.

>> Ưu đãi học phí đặc biệt của các trường Thụy sỹ năm 2018

Không thể mơ hồ về thị trường và ngây thơ về con số

Kinh doanh nhà hàng là một công việc đòi hỏi được tính toán và hoạch định kỹ càng chiến lược. Bạn không thể cứ vung tiền để mở nhà hàng mà không tính toán các phương án phát triển từ khâu nguyên liệu – sản phẩm – nhân viên - hao phí – marketing – khách hàng. Dù ngay cả đối với những người nổi tiếng, có một “database” khách hàng, fan hâm mộ, người quen, bạn bè dày đặc cũng khó có thể đảm bảo sự thành công nếu “mơ hồ về thị trường, ngây thơ về con số”.

Anh Tú chia sẻ: “Tôi biết nhiều người bạn làm nghệ thuật của tôi đã thất bại thảm hại khi tham gia kinh doanh , dù rất đông khách nhưng doanh thu cuối tháng toàn bị âm, lỗ!”. Điều này đúng với cả những người vốn có quan hệ rộng và đông bạn bè. Người thân, người quen có thể tới ăn, ủng hộ bạn một vài lần nhưng họ sẽ không quay trở lại nếu sản phẩm của bạn không tốt, đồ ăn không ngon, phục vụ không tốt hay giá cả không hợp lý.

Đông khách chưa chắc đã có lãi nếu không tính toán cẩn thận – đó là lời khuyên mà bạn cần ghi nhớ.

Nên bắt đầu mọi thứ từ việc nhỏ

Nói về quá trình khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng, anh Hoàng Anh Tú cho biết, hai vợ chồng mở nhà hàng đầu tiên nhờ số tiền bán chiếc xe ô tô của gia đình được 397 triệu đồng. Anh chị quyết không đi vay vốn để mở những nhà hàng có quy mô lớn. Với khoản tiền đầu tư ban đầu đó, vợ chồng anh xác định đó như một phép thử “ném mũ qua rào” khi chỉ có thể tồn tại trong 3 tháng nếu hòa vốn. Còn lỗ thì chỉ trụ được 2 tháng mà thôi.

“Tuy nhiên rất may mắn khi nhờ tính toán kỹ càng và lên phương án kinh doanh hợp lý, tháng đầu tiên đã có lãi, các tháng kế tiếp lãi tốt hơn. Và sau đúng 1 năm, chúng tôi đủ tiền mở cái thứ 2, mua lại xe, chấm dứt 1 năm đội mưa đội nắng. Từ nhà hàng thứ nhất đến nhà hàng thứ 2 là đúng 1 năm. Từ nhà hàng thứ 2 đến nhà hàng thứ 3 chỉ mất 6 tháng. Và đến nhà hàng thứ 4 thì cũng chỉ mất 6 tháng. Theo đúng lộ trình thì tháng 10 này vợ chồng chúng tôi sẽ mở nhà hàng thứ 5.” – Anh Tú chia sẻ.

Và cho tới hiện tại, doanh thu của mỗi nhà hàng của vợ chồng anh tuỳ thuộc vào quy mô của mỗi địa điểm rơi vào khoảng 700- 900 triệu đồng/nhà hàng. Lợi nhuận tuy thấp chỉ 15- 20% nhưng lượng khách ổn định.

Một trường hợp người nổi tiếng cũng đang khá thành công khi “rẽ ngang” sang lĩnh vực kinh doanh ẩm thực đó là MC Vân Hugo. Hai cửa hàng Cơm gà bà Đầm và quán trà Hugo Tea của cô hiện đang khá đông khách và nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ Hà Nội.

Không tiết lộ doanh thu cụ thể nhưng cũng thừa nhận thu nhập từ kinh doanh nhà hàng khá khả quan, Vân Hugo cho biết bí quyết kinh doanh của cô đó là mọi thứ sẽ bắt đầu từ mô hình nhỏ đi lên, chậm mà chắc. Và điều này cũng được thể hiện rõ khi cả hai cửa hàng của cô đều có diện tích khá nhỏ.

Hãy “bán” cảm xúc cho khách hàng

 Khi được hỏi về bí quyết kinh doanh chuỗi nhà hàng khá thành công, anh Tú cho rằng không hẳn có bí quyết mà có những “yếu tố” để tạo nên thành công. Đó là hãy mang đến cho khách hàng cảm xúc, hãy bán cho khách hàng cảm xúc. Một cảm xúc tốt sẽ được giá và lan truyền rất nhanh. Bán một món hàng bạn sẽ thu tiền về. Nhưng "bán" một cảm xúc thì ngoài tiền bạn còn có thể thu về thêm bạn bè của khách hàng ấy!

Ví dụ như khi tới nhà hàng hải sản 3 yêu tinh của nhà Tú – Trang (vợ anh) thì bạn bè ai cũng nghĩ là giá phải rẻ, chỗ ngồi có thể không sang chảnh nhưng lịch sự hơn hẳn các nhà hàng bình dân, có khu vui chơi riêng cho trẻ con, có quà tặng miễn phí cho trẻ con, tặng một món ăn miễn phí cho các bà bầu…. Hay tới quán Cơm gà bà Đầm của Vân Hugo thì mang phong cách Hội An rõ nét, nhân viên phục vụ niềm nở. Đó là những phản hồi tốt của khách hàng và giúp họ quay trở lại.

Tuy nhiên, có phản hồi tốt thì cũng sẽ có những bình luận không tốt và ác ý.

Nói về khó khăn khi mở nhà hàng, anh Tú chia sẻ: “ Vấp váp thì nhiều lắm! Có những lúc ngỡ tưởng mình không đứng dậy nổi nữa. May mà tôi còn có bạn bè trong giới luôn hết lòng dốc sức giúp đỡ. Những ngày đầu chập chững mở nhà hàng, hai vợ chồng chúng tôi nhiều phen điêu đứng vì những phản ứng tiêu cực của khách hàng.

 Nhà hàng Hải sản 3 yêu tinh đầu tiên trên phố Lò Đúc - Hà Nội.

Họ kỳ vọng nhiều nên thất vọng cũng thật khủng khiếp. Nhưng đáng sợ hơn cả lại là những người “xấu tính”. Trên mạng xã hội luôn tồn tại những người như vậy. Cứ như thể việc của họ là “tàn sát”. Dù họ chưa từng tới nhà hàng tôi nhưng họ vẫn có thể ném từng "vốc" comment (bình luận) cực xấu vào nhà hàng. Đến độ mà có hàng chục, hàng trăm những nick ảo để đánh giá xấu, rêu rao khắp nơi về nhà hàng tôi. Chỉ đơn giản là họ thích thế!

Tôi cũng đã có nhiều đêm không tài nào ngủ được, điêu đứng vì những lời lẽ cay độc đó. Đặc biệt là với dân làm nghệ thuật thì hay nhạy cảm. Nhưng may mà tôi có nhiều bạn bè. Họ đều là những nghệ sỹ lớn, các nhà báo, người của công chúng…

Giữa “làn mưa bom bão đạn” ấy, họ chỉ tới ăn, tới check-in! Thậm chí nhiều người bạn hàng ngày tranh thủ qua chỉ để check-in, biến nhà hàng tôi thành điểm đến yêu thích của họ. Tôi nghĩ bạn bè đôi khi chỉ cần sự ủng hộ như vậy là quá đủ. Đặc biệt là với một xã hội mà đúng- sai không theo lý lẽ mà theo số đông như hiện nay!”

Làm chủ nguyên liệu đầu vào và marketing thành công

Một trong những yếu tố quyết định thành công của một nhà hàng đó là nguyên liệu đầu vào và sản phẩm làm ra. Kinh nghiệm là để có được những lựa chọn nguyên liệu đầu vào tốt nhất không gì bằng việc bạn sòng phẳng và rõ ràng về tiền bạc.

Việc sòng phẳng trả tiền NGAY và TRƯỚC, không nợ, không sai hẹn sẽ giúp các nhà cung cấp ưu tiên cho bạn nguyên liệu tốt nhất- ngon nhất- tươi nhất và thậm chí giá tốt nhất. Bởi ai cầm tiền tươi cũng đều rất tươi.

Vòng tròn Marketing <=> Sản phẩm tốt sẽ tạo hiệu ứng tốt cho nhà hàng của bạn. Anh không thể làm marketing tốt nếu anh có sản phẩm tồi. Và ngược lại, một sản phẩm tốt mà không có marketing hỗ trợ thì sản phẩm ấy sẽ vĩnh viễn nằm lại… lề đường và bị khách hàng bỏ qua.

Nếu bạn có một database khách hàng, người quen rộng thì đó sẽ là ưu thế không thể bỏ qua. Tuy nhiên nếu bạn làm marketing tốt nhưng sản phẩm chất lượng tồi thì marketing sẽ như một con dao hai lưỡi khiến bạn “tiêu tùng” nhanh hơn – anh Tú chia sẻ.

Qua những bí quyết thành công được anh Tú chia sẻ, bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của ngành học Quản trị du lịch Khách sạn?

(Nguồn: Cafebiz) Tham khảo thêm thông tin: >> Học bổng ngành Quản trị du lịch - khách sạn Thụy Sỹ năm 2018 >> Du lịch khách sạn – một trong những ngành mũi nhọn tại Singapore >> Xem thêm: Cập nhật mới nhất danh sách học bổng các nước >> Xem thêm: Lựa chọn ngành học phù hợp

CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ VISCO!

THAM KHẢO THÊM

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.