Loading...

Vì sao người trẻ Đức không sợ thất nghiệp?

Tại Đức, chỉ 10% cư dân trong độ tuổi 20-24 thất nghiệp hoặc không đi học. Đây chính là điều mà đất nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới này luôn tự hào

Với phương châm giáo dục “đào tạo thực tiễn” cùng các chương trình định hướng nghề nghiệp cụ thể và thiết thực, Đức đã tạo nên lực lượng lao động trẻ “giàu tay nghề”, và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. 

Niềm tự hào của Đức 

Tại Đức, chỉ 10% cư dân trong độ tuổi 20-24 thất nghiệp hoặc không đi học. Đây chính là điều mà đất nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới này luôn tự hào. Theo một nghiên cứu của PwC, nếu tất cả 35 quốc gia trong khối OECD có thể đạt được ngưỡng thất nghiệp như Đức, lợi ích kinh tế cho toàn cầu sẽ tương đương với khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Trong danh sách những nước có nguồn nhân lực trẻ hàng đầu của PwC với các so sánh dựa trên tiêu chí khác nhau, Thụy Sỹ đứng hạng nhất và Đức xếp thứ hai. Mỹ đứng 10 và Anh xếp hạng 21. Các nước Nam Âu khác thậm chí còn bị tụt lại phía cuối – điều cho thấy khủng hoảng nợ Châu Âu đã đè nặng lên những lao động trẻ tuổi. Ý đứng cuối bảng xếp hạng với tỷ lệ thất nghiệp hoặc không đến trường chạm ngưỡng 35% dân số trẻ. Theo một báo cáo gần đây, nếu Ý có thể giảm con số này về 10% như Đức thì GDP đất nước có thể tăng thêm 156 tỷ USD. Một báo cáo khác đưa ra tuần trước cũng cho thấy cứ 10 người Ý dưới tuổi 34 thì lại có 1 người sống trong nghèo túng.

Nguyên nhân đến từ đường lối giáo dục

Vậy tại sao những nước như Đức hay Thụy Sỹ lại có được con số ấn tượng như vậy? Trên thực tế, chính phủ các quốc gia này đã thực hiện hệ thống “giáo dục kép” lồng ghép đào tạo hướng nghiệp với giáo dục truyền thống trong các trường học để chuẩn bị tốt hơn cho người trẻ trước ngưỡng cửa bước vào thị trường lao động. Tại Đức, đạo luật đào tạo hướng nghiệp đã và đang cung cấp 500.000 hợp đồng dạy nghề mỗi năm. Cuối cùng, Đức và Thụy Sỹ tìm kiếm nhân sự từ nhiều tầng lớp hơn bằng cách giảm lối tuyển dụng ngầm (qua giới thiệu hay các công ty săn đầu người) cũng như sử dụng bằng cấp làm màng lọc trong quá trình tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm về khóa học thực tập hưởng lương ngành quản trị Khách sạn tại Thụy Sĩ tại đây:

Tìm hiểu thêm về khóa học dự bị tương đương năm 1 tại học viện Freshman, Đức tại đây

THAM KHẢO THÊM

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_gap-go-cac-cuu-sinh-vien-visco-tot-nghiep-cac-truong-quan-ly-khach-san-thuy-si-65541-2026423105527.jpeg
Gặp gỡ các cựu sinh viên VISCO tốt nghiệp các trường Quản lý khách sạn Thuỵ Sĩ
“Lòng hiếu khách” là sự đón tiếp và chiêu đãi hào phóng dành cho khách hoặc người lạ. Sự đón tiếp này định nghĩa mối quan hệ ấm áp giữa chủ nhà và khách tạo ra bầu không khí thoải mái như gia đình “home away from home”. “Hospitality” còn đề cập tới ngành Công nghiệp cung cấp đồ ăn, thức uống và chỗ ở, v.v…
/img/newses/origin/visco_tiet-kiem-chi-phi-khong-tiet-kiem-co-hoi-voi-bang-mba-tai-dai-hoc-adelphi-2026416154638.jpeg
Tiết kiệm chi phí, không tiết kiệm cơ hội với bằng MBA tại Đại học Adelphi
Học MBA ngay trung tâm Manhattan với tổng học phí chỉ từ 375 triệu/năm.
/img/newses/origin/visco_chuong-trinh-thac-si-ai-va-machine-learning-tai-dai-hoc-wisconsin-milwaukee-be-phong-vung-chac-tu-su-hau-thuan-cua-microsoft-2026414153842.jpeg
Chương trình Thạc sĩ AI và Machine Learning tại Đại học Wisconsin-Milwaukee: Bệ phóng vững chắc từ sự hậu thuẫn của Microsoft
Bạn có biết rằng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft, ông Satya Nadella – một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới – chính là cựu sinh viên của Đại học Wisconsin-Milwaukee (UWM)? Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại đây vào năm 1990, và từ khi tiếp quản vị trí CEO của Microsoft vào ngày 4 tháng 2 năm 2014, ông đã đưa "gã khổng lồ" công nghệ này đạt giá trị vốn hóa lên tới 3 nghìn tỷ đô la như hiện nay.
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-tai-thanh-pho-miami-florida-2026413111919.jpeg
Các trường Đại học tại thành phố Miami, Florida
Miami có sự kết hợp giữa các trường đại học tư thục danh tiếng và các cơ sở công lập lớn.