Loading...

Thành phố Birmingham qua cái nhìn rất "sinh viên"

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại thành phố Birmingham không hề thấp: Đại học Birmingham, Birmingham City, Aston... nhờ chi phí thấp, chất lượng giáo dục đảm bảo và thuận tiện ăn ở, đi lại

Birmingham thuộc vùng West Midland, nằm giữa thủ đô London và cảng biển Liverpool nổi tiếng. Đây là thành phố lớn thứ hai của Vương Quốc Anh với hơn 1 triệu dân sống ở khu trung tâm và trên 3.5 triệu dân sống trên địa giới thành phố (Metropolitan borough). Có trên 3.500 người Việt Nam sống ở đây với nhà thờ St Francis của giáo dân Thiên Chúa, chùa Từ Đàm, cũng như rất nhiều các trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người Việt ở Birmingham.

Thành phố Birmingham mang đầy đủ những nét đặc trưng của một thành phố công nghiệp lâu đời của châu Âu. Nơi đây có những trung tâm mua sắm rộng lớn, nhiều khu giải trí hiện đại cùng những building chọc trời. Tuy vậy, thành phố Birmingham vẫn thể hiện được chất cổ điển trầm lắng của mình ở những góc nhìn khác. Đặc biệt là vùng đất này hội tụ nhiều nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau trên thế giới với nhiều công trình xây dựng to lớn như Viện Mỹ thuật Barder, quảng trường Victoria với những tòa nhà ghi dấu trong lịch sử, Council House hay những bảo tàng lưu trữ các tác phẩm hội hoạ – điêu khắc nổi tiếng thế giới và những phiên chợ nông sản đặc trưng…

>> Đêm Việt Nam ở Birmingham

Môi trường và Khí hậu

Birmingham không có bất kì một con sông tự nhiên chảy qua nhưng có tới 571 công viên, tổng diện tích hơn 3.500 ha không gian công cộng cùng 6 triệu cây và National Nature Reserve, Birmingham Botanical Gardens khiến cho Birmingham xứng đáng được gọi là “thành phố xanh”.

Birmingham có khí hậu ôn đới hải dương (temperate maritime climate), giống như phần lớn các khu vực của Anh, với nhiệt độ tối đa trung bình vào mùa hè là khoảng 21,3°C và vào mùa đông (tháng 1) khoảng 6,7°C. 

Kinh tế

 • Là một trung tâm thương mại quốc tế lớn, được xếp hạng là thành phố toàn cầu hạng beta (có ảnh hưởng và kết nối mức trung bình với nền kinh tế thế giới) đồng hạng với Edinburgh và Manchester. 
 • Nền kinh tế đô thị của Birmingham hiện nay lớn thứ 2 ở Vương quốc Anh và đang bị chi phối bởi lĩnh vực dịch vụ.
 • Trung tâm vận chuyển, bán lẻ, sự kiện và hội nghị quan trọng.
 • Được gọi với cái tên "thành phố nghìn giao dịch", nổi tiếng với các trung tâm thương mại là khu phức hợp bán lẻ rộng lớn và có thiết kế cực kì hiện đại, bạn có thể thoải mái chiếm ngưỡng và mua sắm các thương hiệu thời trang nổi tiếng, lựa chọn thực phẩm hay thưởng thức các món ăn hiện đại tại các nhà hàng và quán cà phê.
 • Birmingham là trung tâm lớn nhất ở Anh về việc làm trong ngành hành chính công , giáo dục và y tế và Leeds. Trung tâm lớn thứ hai bên ngoài Luân Đôn để tìm việc làm trong các dịch vụ tài chính và kinh doanh khác.  
 • Với các cơ sở chính như National Exhibition Centre and International Convention Centre Birmingham thu hút 42% tổng thương mại hội nghị và triển lãm của Vương quốc Anh. 

Văn hóa

Các tổ chức và địa điểm văn hóa nổi tiếng quốc tế của Birmingham có - City of Birmingham Symphony Orchestra, Birmingham Royal Ballet, Birmingham Repertory Theatre, Library of Birmingham và Barber Institute of Fine Arts. Thành phố rất sôi động và ảnh hưởng bởi nhiều hoạt động nghệ thuật cơ sở, âm nhạc, văn học và ẩm thực. 

Birmingham mang trong mình vẻ sa hoa, tráng lệ và hiện đại với các khu trung tâm thương mại sầm uất, các khu giải trí và các tòa nhà chọc trời. Nhưng không vì thế mà thành phố mất đi vẻ cổ kính, những nền văn hóa của thành phố này được khắc họa rõ nét qua các công trình lớn có niên đại nhiều năm tuổi như Council House, Quảng trường Victoria với các tòa nhà lịch sử, tác phẩm điêu khắc nổi tiếng và phiên chợ nông sản.

Giáo dục

 • Nền giáo dục tại Birmingham phát triển với hệ thống giáo dục toàn diện.
 • Các trường tiểu học và trung học phân loại thành: Công lập, Tư thục và Học viện.
 • Giáo dục nâng cao được thực hiện ở các trường như Josiah Mason College, Cadbury College, Queen Alexandra College, Bournville College, and Birmingham Metropolitan College,…
 • Hiện nay tại Birmingham có 6 trường đại học, cao đẳng chính bao gồm Trường Đại học BirminghamĐại học Birmingham CityĐại học Aston, Newman University College, Birmingham Metropolitan College (BMC), Ulster University.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại thành phố Birmingham không hề thấp.

Xếp hạng #14_ University of Birmingham

 • Thành phố Birmingham, thành phố lớn thứ 2 tại Anh Quốc sau London
 • Website: www.birmingham.ac.uk
 • Hơn 24.000 trong đó sinh viên quốc tế là 4.500, đến từ 150 quốc gia khác nhau trên thế giới
 • Đại học Birmingham là thành viên sáng lập Universitas 21 – mạng lưới quốc tế danh tiếng với 23 trường đại học dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu tại 15 quốc gia trên thế giới.
 • Thông tin chung 

Xếp hạng# 41_ Aston University

 • Thành phố: Birmingham
 • Website: www1.aston.ac.uk
 • Năm thành lập: 1895
 • Tổng số sinh viên: ~11,323, trong đó 2,325 international students
 • Ngành thế mạnh: Kinh doanh, Cơ khí (Cơ khí, Khoa học Máy tính, Toán học…), Ngôn ngữ, Tâm lý học, Sinh học hoặc Dược

Xếp hạng 49_ Ulster University 

 • 4 khu học xá ở Bắc Ailen là Belfast, Coleraine, Jordanstown, Magee  và 2 khu học xá tại London và Birmingham.
  • Khu học xá ở London nằm ngay tại Holborn, trung tâm thủ đô
  • Khu học xá ở Birmingham nằm ngay tại trung tâm thành phố
 • www.qabsinternational.ulster.ac.uk
 • có khoảng 27.000 sinh viên
 • Nổi bật với khoa Kinh Doanh: hợp tác với nhiều tổ chức chuyên chuyên nghiệp  trong lĩnh vực quản trị giáo dục. Hiệp hội các trường Kinh doanh ở UK và Quỹ Phát triển quản lý châu Âu
 • 95% sinh viên của trường có việc làm ngay trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • Sinh viên đăng ký các khóa học tại Ulster London & Birmingham có cơ hội nhận học bổng £1.000 – 3.000

Xếp hạng 69_ Coventry University

 • Ngay tại trung tâm thành phố Coventry với khuôn viên rộng 13 hecta. Chỉ cách sân bay quốc tế Birmingham 15 phút đi tàu và cách thủ đô London 55 phút đi tàu
 • Thành phố Coventry được đánh giá là một trong những thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất nước Anh (xem thêm)
 • 94% sinh viên có việc làm ngay trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp theo điều tra của Higher Education Statistics Agency.
 • Các chuyên ngành thế mạnh của trường bao gồm: Kỹ thuật, Kinh tế,  Tài chính, Máy tính, Sức khỏe và Khoa học đời sống, Nghệ thuật, Thiết kế...

Xếp hạng 90_ Birmingham City University

 • Thành phố: Birmingham
 • www.bcu.ac.uk
 • Có 25.000 sinh viên, trong đó có 10% sinh viên quốc tế đến từ rất nhiều nước trên thế giới,
 • Chuyên ngành đào tạo thế mạnh: Kinh doanh, Kinh tế, Truyền thông, Kiến trúc và nghệ thuật, Kỹ thuật, Máy tính, Đổi mới công nghệ, Giáo dục, Luật, Sức khỏe, Phát triển xã hội…

Những lý do bạn nên du học thành phố Birmingham

 • Chi phí sinh hoạt ở Birmingham thấp hơn so với London khoảng 21,99% (Numbeo.com).
 • Ước lượng theo Numbeo, chi phí hàng tháng cho một người tại Birmingham là khoảng £563.
 • Chi phí chi trả cho ăn uống, quần áo và giải trí tại Birmingham rẻ hơn, lần lượt là 9%, 9% và 28% so với London (Theo expatitan.com)
 • Từ Birmingham, các bạn có thể dễ dàng thăm quan hay di chuyển đến các địa điểm nổi tiếng của nước Anh, hay mua vé giá rẻ đến các thành phố du lịch nổi tiếng của Châu Âu

Việc làm thêm tại thành phố Birmingham

Các trường như UCB, BCU đều có hỗ trợ tìm việc làm cho học sinh – sinh viên đang theo học tại trường.

Hoặc bạn cũng có thể làm thêm tại các quán ăn – nhà hàng trong khu ChinaTown, tìm việc làm trên Birmingham Vietsoc, website https://www.indeed.co.uk...

Ngân hàng tại Birmingham

Chắc sẽ có nhiều du học sinh quan tâm đến vấn đề này. Các bạn cần làm thẻ ngân hàng khi mới sang Anh. 

Một số ngân hàng phổ biến ở nước Anh và thành phố Birmingham như Barclays, HSBC, Natwest, Lloyds. Đây là một số địa điểm rất thuận tiện như sau:

– Barclays: trên High Street, trong trung tâm. Cách Bullring 2 phút đi bộ

– Halifax: Bullring

– HSBC: ngoài Bullring, gần McDonald và Odeon

– Lloyds: Đối diện Apple Store, gần HSBC

Để mở thẻ, các bạn cần xin thư giới thiệu của trường để chứng minh mình là sinh viên và xác nhận địa chỉ. Đem thư và passport đến chi nhánh ngân hàng mình muốn đăng ký, một số ngân hàng có thể sẽ book appoinment sau đó cho bạn.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản khỏi bị hack, mọi người nên chuyển hết tiền từ current account sang saving account, chỉ để 1 khoản nhất định, đủ tiêu ở ngoài. Khi nào cần dùng có thể dễ dàng chuyển qua lại.

Đi lại ở Birmingham

Từ Việt Nam và các nước có thể hạ cánh trực tiếp xuống sân bay Birmingham International. Từ Birmingham New Street Station có tàu nhanh của hãng Virgin Trains nối với London Euston nhưng hãng tàu Chiltern Railways đang cạnh tranh với giá rẻ giữa hai ga Birmingham Moor Street và London Marybone, mua đặt trước chỉ có 5 bảng.

Birmingham có hệ thống kênh đường thủy nổi tiếng, cũng là đặc trưng của nước Anh này. Thời cách mạng công nghiệp hàng hóa và nguyên liệu thường xuyên phải vận chuyển từ nơi này đến nơi kia, và người ta phát hiện ra nếu sử dụng ngựa để kéo thuyền sẽ chở được số lượng hàng nhiều gấp 4 đến 6 lần so với chở bằng xe. Vì thế ngang dọc nước Anh xuất hiện các hệ thống kênh dẫn nước làm đường giao thông cho những con thuyền dài và hẹp, gọi là narrow boat. Ngày nay những con đường dành cho ngựa kéo trở thành đường đi dạo và chạy bộ cho dân du lịch và dân cư, các trạm trung chuyển trở thành quán xá, còn thuyền thì thành nhà ở không chỉ cho những ai thích thích cuộc sống lênh đênh sông nước. Chán đi bộ giữa trung tâm thì khách du lịch có thể lên một chiếc narrow boat như vậy chạy vòng quanh ngắm cảnh. Giao điểm giữa các tuyến đường cũng được mở rộng thành vòng xoay mà ở giữa bung binh sẽ là biển báo đi hướng nào sẽ đến đâu, chiều dài bao nhiêu, qua bao nhiêu lock (cầu thang nước) để người lái thuyền còn tính toán giờ nghỉ ngơi và khởi hành cho hôm sau.

Món ăn ngon và tiết kiệm ở Birmingham

Có rất nhiều món ăn ngon và rẻ mà chỉ cần đến ấm nấu nước mà thôi, như là món sò hấp sữa và rượu vang, đựng sẵn trong bao nhựa chịu nhiệt, chỉ cần luộc đủ số phút rồi cắt ra đĩa ăn ngay. Hệ thống siêu thị của Anh, đặc biệt là hai mạng Sainsbury Local và Tesco Express thường có sẵn các cửa hàng nhỏ trong phố, còn M&S Simply Food thì luôn xuất hiện ở các nhà ga xe lửa. Bạn còn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng nhiều cách, ví dụ như là tự mua rau và chai nước sốt về trộn ăn nhiều bữa thay vì mua hộp rau trộn có sẵn. Thịt hộp hay cá hộp có thể hâm nóng luôn bằng ấm nấu nước, và thường được thiết kế sẵn cơ chế mở hộp. Với số tiền bằng một bữa ăn nhà hàng là đủ để mua đồ ăn cho cả ngày hay thậm chí cả tuần.

Chợ ở Birmingham

Để cạnh tranh với hệ thống siêu thị, các mạng đồ ăn nhanh và thậm chí nhà hàng cũng giảm giá thành sản phẩm, bán kèm nước giải khát miễn phí. Bên cạnh hệ thống bánh mì kẹp hamburger như Burger King và McDonalds còn có Subway, hay ngay cả nhà hàng Việt An với món bánh mì thịt chính hiệu kiểu Việt Nam ở ngay đối diện trung tâm cảnh sát và tòa án, vài phút đi bộ từ khu trung tâm hay trường đại học Aston. Con đường Corporation Street đó là 1 trong những trục chính của khu trung tâm Birmingham, nối với New Street tạo thành hệ thống đường đi bộ nổi tiếng ở thành phố này, với vô số các khu mua sắm mà khi đã quen thì bạn có thể đi tắt qua hoặc để sử dụng thang cuốn, khỏi phải leo dốc xuống đồi.

Du học tại thành phố Birmingham, bạn nhất định phải thử đủ những món trong list món ăn lừng danh của thành phố ở những nhà hàng này: Adam’s, Two Cats Kitchen, Rico Libre, Purnell’s, The Warehouse Café, Viceroy Tandoori, Damascena Coffee House, Delicatessen. Hoặc ghé các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị với mạng lưới đồ ăn nhanh phổ biến ở Birmingham. 

Birmingham còn rất nổi tiếng với bánh kẹo và socola nữa nhé!

Những điểm check-in mà bạn nên bỏ túi

Viện bảo tàng Barber

Viện bảo tàng Barber nằm ngay phía sau trường đại học Birmingham. Nơi đây có một bộ sưu tập nghệ thuật tuyệt vời từ thời Phục Hưng đến thế kỷ 20. 

Sea Life Birmingham

Sea Life Birmingham là công viên biển - nơi bạn có thể tham quan và chiêm ngưỡng những sinh vật dưới lòng biển như các loại cá, nhiều loại san hô đầy màu sắc. Trung tâm Sea Life Birmingham cũng là nơi có kiến trúc độc đáo - nơi cho ra đời những bức ảnh "so deep" cực cute mà giới trẻ rất yêu thích.

Các công viên và hồ

Có gần 600 công viên và không gian mở công cộng, cộng với khoảng 200 khu vực vui chơi ở thành phố này nên bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một khoảng không xanh mát để nghỉ ngơi. Đặc biệt là vào mùa hè, công viên là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn ngoài trời. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa thưởng thức món ngon vừa ngắm nhìn khung cảnh đất trời Birmingham chuyển mùa với cây cối đang đổi màu rực rỡ.

Trung tâm The Mac

The Mac là một trung tâm triển lãm nổi tiếng nằm trong Cannon Park Hill và mở cửa miễn phí.

Những nhà thờ ở Birmingham

Những nhà thờ ở Birmingham với những cửa sổ kính màu và kiến ​​trúc thời Trung cổ tuyệt đẹp chắc chắn sẽ làm bạn say mê. Nhà thờ St Edburgha tại Yardley, St Laurence ở Northfield, St Martin trong Bull Ring và St Giles tại Sheldon hay nhà thờ St Philip ở trung tâm thành phố, nhà thờ St Chad trong khu phố Jewellery đều là những kiến trúc tôn giáo tuyệt đẹp được nhiều du khách ghé thăm.

Nhà thờ St Philips

Ngoài ra, bạn có thể đến với Quảng trường Victoria để thưởng thức các sự kiện văn hóa đặc sắc. Còn nếu muốn chiêm ngưỡng bảo tàng "khóa" Walsal Lock độc đáo nhất nước Anh Quốc, bạn chỉ cần đi thêm 19km về phía tây  thôi.

Quảng trường Victoria

Liên hệ VISCO nếu cần thêm thông tin về du học Anh Quốc và các nước khác

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.