Thành phố Birmingham qua cái nhìn rất “sinh viên”

Có trên 1 triệu dân sống ở khu trung tâm thành phố Birmingham và tổng cộng trên 3 triệu rưỡi dân sống trên địa giới thành phố lớn thứ nhì nước Anh này (Metropolitan borough). Có trên 3.500 người Việt Nam sống ở đây với nhà thờ St Francis* của giáo dân Thiên Chúa, chùa Từ Đàm*, cũng như rất nhiều các trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người Việt* ở Birmingham.

>> Đêm Việt Nam ở Birmingham

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại thành phố Birmingham không hề thấp: Trường Đại học BirminghamĐại học Birmingham City, Đại học Aston, Newman University College và Birmingham Metropolitan College.

Từ Việt Nam và các nước có thể hạ cánh trực tiếp xuống sân bay Birmingham International. Từ Birmingham New Street Station có tàu nhanh của hãng Virgin Trains nối với London Euston nhưng hãng tàu Chiltern Railways đang cạnh tranh với giá rẻ giữa hai ga Birmingham Moor Street và London Marybone, mua đặt trước chỉ có 5 bảng.

Món ăn ngon và tiết kiệm ở Birmingham

Có rất nhiều món ăn ngon và rẻ mà chỉ cần đến ấm nấu nước mà thôi, như là món sò hấp sữa và rượu vang, đựng sẵn trong bao nhựa chịu nhiệt, chỉ cần luộc đủ số phút rồi cắt ra đĩa ăn ngay. Hệ thống siêu thị của Anh, đặc biệt là hai mạng Sainsbury Local và Tesco Express thường có sẵn các cửa hàng nhỏ trong phố, còn M&S Simply Food thì luôn xuất hiện ở các nhà ga xe lửa. Bạn còn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng nhiều cách, ví dụ như là tự mua rau và chai nước sốt về trộn ăn nhiều bữa thay vì mua hộp rau trộn có sẵn. Thịt hộp hay cá hộp có thể hâm nóng luôn bằng ấm nấu nước, và thường được thiết kế sẵn cơ chế mở hộp. Với số tiền bằng một bữa ăn nhà hàng là đủ để mua đồ ăn cho cả ngày hay thậm chí cả tuần.

Chợ ở Birmingham

Để cạnh tranh với hệ thống siêu thị, các mạng đồ ăn nhanh và thậm chí nhà hàng cũng giảm giá thành sản phẩm, bán kèm nước giải khát miễn phí. Bên cạnh hệ thống bánh mì kẹp hamburger như Burger King và McDonalds còn có Subway, hay ngay cả nhà hàng Việt An với món bánh mì thịt chính hiệu kiểu Việt Nam ở ngay đối diện trung tâm cảnh sát và tòa án, vài phút đi bộ từ khu trung tâm hay trường đại học Aston. Con đường Corporation Street đó là 1 trong những trục chính của khu trung tâm Birmingham, nối với New Street tạo thành hệ thống đường đi bộ nổi tiếng ở thành phố này, với vô số các khu mua sắm mà khi đã quen thì bạn có thể đi tắt qua hoặc để sử dụng thang cuốn, khỏi phải leo dốc xuống đồi.

Đi lại ở Birmingham

Birmingham có hệ thống kênh đường thủy nổi tiếng, cũng là đặc trưng của nước Anh này. Thời cách mạng công nghiệp hàng hóa và nguyên liệu thường xuyên phải vận chuyển từ nơi này đến nơi kia, và người ta phát hiện ra nếu sử dụng ngựa để kéo thuyền sẽ chở được số lượng hàng nhiều gấp 4 đến 6 lần so với chở bằng xe. Vì thế ngang dọc nước Anh xuất hiện các hệ thống kênh dẫn nước làm đường giao thông cho những con thuyền dài và hẹp, gọi là narrow boat. Ngày nay những con đường dành cho ngựa kéo trở thành đường đi dạo và chạy bộ cho dân du lịch và dân cư, các trạm trung chuyển trở thành quán xá, còn thuyền thì thành nhà ở không chỉ cho những ai thích thích cuộc sống lênh đênh sông nước. Chán đi bộ giữa trung tâm thì khách du lịch có thể lên một chiếc narrow boat như vậy chạy vòng quanh ngắm cảnh. Giao điểm giữa các tuyến đường cũng được mở rộng thành vòng xoay mà ở giữa bung binh sẽ là biển báo đi hướng nào sẽ đến đâu, chiều dài bao nhiêu, qua bao nhiêu lock (cầu thang nước) để người lái thuyền còn tính toán giờ nghỉ ngơi và khởi hành cho hôm sau.

Nếu chọn Birmingham làm điểm đến cho thời gian du học thì bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chiêm nghiệm những bước tiến lịch sử, văn hóa, kỹ thuật và phát triển. Nơi đây là tâm điểm của cuộc cách mạng công nghiệp của nước Anh, với những tên tuổi như James Watt, người xứ Scotland đã chọn nơi này để phát triển hệ thống máy hơi nước của mình, đo sức kéo bằng mã lực, tức là với những chú ngựa kéo thuyền, mà nay đã trở thành đơn vị đo sức kéo dùng trên toàn thế giới.

Thành phố này cũng là nơi bắt đầu của dòng nhạc rốc nặng Heavy Metal nổi tiếng thế giới. Dấu tích kỹ thuật và văn hóa đang trải dài dọc theo các con phố trung tâm. Vào bảo tàng nghệ thuật (miễn phí) bên hông tòa thị chính bạn sẽ không chỉ nhìn thấy những bức tranh của trường phái Pre-Raphaelite, mà còn cả khối kiến trúc của tòa nhà Victoria với khung sắt và kính và hệ thống chiếu sáng bằng khí đốt. Bên cạnh pho tượng Phật cổ xưa khai quật từ Ấn Độ chuyển sang là công nghệ gốm sứ mà các chuyên gia công nghiệp Anh đã phát triển từ kỹ thuật thủ công của Trung Quốc. Gian tiền sảnh của bảo tàng không chỉ có những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp mà còn cả những bức tranh ghi lại cuộc sống rất đời thường của người Anh, từ một chuyến đi biển cuối tuần đến một chuyến di cư sang tận xứ Úc xa xôi để tìm vàng. Văn hóa và khoa học kỹ thuật như hòa trộn với nhau trong lịch sử vẫn đang tiếp tục hối hả bước của thành phố này. Và trong lịch sử đó, như trong các kệ sách của thư viện trung tâm (vào cửa tự do), có cả hai dãy kệ dành riêng cho những cuốn sách bằng tiếng Việt, xuất bản cả ở Việt Nam lẫn Hoa Kỳ và các nước khác, của cả các tác giả trước và sau 75. Cạnh đó là công trình thư viện mới to hơn và hiện đại hơn.

Liên hệ VISCO nếu cần thêm thông tin về du học Anh Quốc và các nước: