Loading...

Tâm sự của cựu sinh viên HTMi, Thụy Sĩ

Thật lòng mà nói, có những đồ lúc ở nhà còn không biết tiếng Việt tên là gì nữa T T. Nhưng sau dần dần được thực hành nhiều, thành quen, giờ nhiều đồ mình vẫn không biết tiếng Việt là gì, vì toàn gọi tên bằng tiếng Anh,

Ai bảo gian bếp nào cũng giống nhau?

Ờ thì đẹp, sạch sẽ, chuyên nghiệp là đặc trưng của những "gian bếp" các trường đại học quản trị khách sạn danh tiếng Thụy Sĩ. Cùng ghé thăm 1 trong những "gian bếp" của Đại học HTMi nha.


Bạn có cảm nghĩ thế nào?

Oa, các bạn ấy thật tuyệt vời, giống như đầu bếp chuyên nghiệp vậy... Đúng vậy, để đạt được TRÌNH ĐỘ như này, các bạn sinh viên HTMi đã phải rất gian nan và vất vả để đi theo con đường mình đã chọn đấy. Cùng VISCO và chị Lucy Huyền - cựu sinh viên HTMi chia sẻ về quãng thời gian sinh viên của chị ấy nhé:

Chào chị Lucy, ấn tượng ban đầu của chị về Thụy Sĩ và trường HTMi thế nào ạ?

Chào VISCO, nếu hỏi về ấn tượng ban đầu... uhm... Lâu rồi nên thật sự là không nhớ nhiều nữa. Chỉ có 1 điều vẫn còn nhớ rõ là mình đã khóc rất nhiều. Xa gia đình, bạn bè, sang 1 đất nước mới hoàn toàn xa lạ, cảm giác ban đầu thực sự là cô đơn.

Hình ảnh chị Lucy (bên phải) trong chuyến thăm VISCO 4/2019

Vậy sau đó thì thế nào chị?

(Cười) Sau đó thì giống như mọi sinh viên khác, mình tập trung vào học... và chơi. Thực ra mình nghe có nhiều bạn sinh viên Thụy Sĩ nói rằng chương trình học của Thụy Sĩ khá nặng, vì bên cạnh học lí thuyết, các bạn phải đi kèm thực hành và thực tập nữa. Thời gian học cũng chiếm khá nhiều, từ sáng tới tối luôn. Nhưng, nhất quỷ nhì ma thứ 3 học trò. Mình thấy ở đâu cũng vậy thôi. Bên cạnh thời gian học chúng mình vẫn có rất nhiều khoảng thời gian để giao lưu, kết bạn và làm quen cuộc sống mới. Sinh viên HTMi ở trong khu học xá của trường, không được nấu cơm trong phòng vì bọn mình được thực hành và ăn ngay trong trường. Nhưng mà, lắm lúc vẫn thèm món Việt Nam kinh khủng. Có 1 lần bọn mình còn trộm nấu lẩu gà trong phòng nữa cơ.

Ô, nấu trộm được ấy ạ?

Mặc dù may mắn không bị trường bắt được nhưng mà cũng không được ăn =)). Vì mùi lẩu sực nức nên bị kiểm tra phòng, hihi.

Việc học ở trường có khó khăn gì không chị?

Có chứ. Thời gian đầu học các lớp ẩm thực đúng là méo mặt luôn. Có những vật dụng ở trong bếp mình không biết là gì cả. Thật lòng mà nói, có những đồ lúc ở nhà còn không biết tiếng Việt tên là gì nữa T T. Nhưng sau dần dần được thực hành nhiều, thành quen, giờ nhiều đồ mình vẫn không biết tiếng Việt là gì, vì toàn gọi tên bằng tiếng Anh, hehe. Còn nữa, mấy thầy dạy trong bếp thì cứ gọi là khủng bố luôn. Đừng thấy các thầy bình thường điềm đạm, dễ chịu mà nhầm. Vào trong bếp giống như là tính cách thay đổi hoàn toàn vậy. Nhưng giờ đi làm mới thấu hiểu và "thông cảm" cho mấy thầy. Nếu không nhờ sự dạy dỗ tận tình của các thầy ngày xưa thì lũ nhất quỷ nhì ma còn lâu mới bị uốn nắn nên người. Chắc giờ các em học sinh HTMi cũng đang thi nhau "nói xấu" chị Lucy nghiêm khắc và khó tính ấy (Cười).

Bật mí 1 chút với các bạn, chị Lucy chính là đại diện của HTMi tại Việt Nam nha ^^. Các bạn muốn biết thêm thông tin về trường và việc học ở Thụy Sĩ có thể liên hệ VISCO để sắp xếp lịch gặp chị Lucy bất kì lúc nào. 

P/S: Bạn đã thấy thêm 1 lựa chọn nghề nghiệp sau khi học ngành Quản trị khách sạn chưa? 


                  

THAM KHẢO THÊM

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_cau-chuyen-tang-cuong-nang-luc-canh-tranh-trong-nganh-cong-nghiep-khach-san-toan-cau-tai-shms-swiss-hotel-management-school-65268-2024723144527.jpeg
Câu chuyện tăng cường năng lực cạnh tranh trong ngành Công nghiệp khách sạn toàn cầu tại SHMS_Swiss Hotel Management School
“Sinh viên SHMS được đào tạo trong những môi trường đặc biệt, được tham khảo, được soi chiếu lý thuyết đã học vào thực tiễn, và được hưởng thụ cuộc sống tiêu chuẩn cao của Thuỵ Sĩ. Sau khi học xong thì trường cung cấp cơ hội, và giúp đỡ sinh viên tìm việc trên toàn cầu …” – trích phần chia sẻ của Landon Duong Duc
/img/newses/origin/visco_kham-pha-di-san-cua-ritz-cung-crcs-cesar-ritz-colleges-switzerland-65267-2024716144652.jpeg
Khám phá Di sản của Ritz cùng CRCS_Cesar Ritz Colleges Switzerland
“Tinh thần kinh doanh không phải là khoa học, cũng không phải là nghệ thuật, đó là sự rèn luyện. Tư duy này đã định hướng phương pháp giáo dục kinh doanh khách sạn tại Cesar Ritz hơn 40 năm qua” - Cô Tanja Florenthal_Hiệu trưởng của CRCS
/img/newses/origin/visco_gap-go-phuong-linh-du-hoc-sinh-tai-thuy-si-tai-ha-noi-65256-2024313161149.jpeg
Gặp gỡ Phương Linh - Du học sinh Thụy Sĩ tại Hà Nội
Tư vấn du học VISCO kính mời các Quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên quan tâm ngành học Quản trị Khách sạn và Ẩm thực tham gia buổi trò chuyện cùng Phương Linh – bạn nữ sinh năm cuối của SHMS – trường QTKS xếp hạng 2 ở Thuỵ Sĩ; xếp hạng 3 trên toàn thế giới
/img/newses/origin/visco_co-hoi-nghe-nghiep-trong-nganh-cong-nghiep-khach-san-65250-2024216105952.jpeg
Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Công nghiệp khách sạn
Sự nhạy bén trong kinh doanh, kinh nghiệm thực tế và kĩ năng con người là những năng lực không thể phát triển chỉ thông qua việc học trên lớp. Vì lí do này, các trường QTKS Thuỵ Sĩ áp ụng phương pháp vừa học vừa làm, tích hợp các khoá học hàn lâm với kinh nghiệm thực tế, cùng các kì thực tập chuyên nghiệp có thể thực hiện ở hầu hết mọi quốc gia.