Giáo dục phổ thông Anh Quốc: Khóa học GCSE

 

Học sinh Việt Nam nếu sang Anh học ở độ tuổi từ 14-16 thì GCSE sẽ là khóa học phù hợp nhất.

Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học – GCSE (General Certificates of Secondary Education) chính là chứng chỉ chính thức đầu tiên trong hệ giáo dục Vương quốc Anh. Trong 2 năm cuối của giáo dục bắt buộc (thông thường từ 14-16 tuổi), học sinh cần chuẩn bị cho những kì thi này, thường được tổ chức vào tháng 4 đến tháng 6 năm cuối cấp học.

Trung bình học sinh học khoảng 8 môn GCSE, một số bắt buộc và một số tự chọn. Có trên 40 môn học trong hệ thống GCSE, từ môn nhân văn (bao gồm văn học và lịch sử Anh), đến khoa học (hóa và vật lý), khoa học xã hội (chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kinh tế), công nghệ (ICT và cơ khí), các môn sáng tạo (nghệ thuật hội họa và âm nhạc), và rất nhiều ngôn ngữ cổ và hiện đại, từ Latin đến Urdu.

Ngoài ra, hệ thống GCSE cũng có 10 môn học nghề được gọi là Applied GCSEs, bao gồm nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, xây dựng, cơ khí, chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, du lịch, sản xuất, biểu diễn nghệ thuật và khoa học.

Thang điểm GCSE bắt đầu từ A* (A sao, điểm cao nhất) đến G (điểm thấp nhất). Một số môn học được gọi là Bằng Kép (Double Awards) và có giá trị tương đương 2 môn GCSE (do đòi hỏi khối lượng bài vở nhiều), thang điểm của Bằng Kép từ A*A* đến GG.

Lựa chọn thay thế cho GCSE

Một vài trường tại Anh và rất nhiều quốc gia khác có tỉ lệ học sinh quốc tế cao hiện cung cấp Bằng Phổ thông trung học Quốc tế (IGCSE). Đây là phiên bản quốc tế của GCSE được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế và hoàn toàn có giá trị như GCSE. Một số trường đưa ra các cơ hội học nghề cho học sinh từ 14-16 tuổi, ví dụ bằng BTEC First Diplomas, thường được dạy kết hợp cùng một trường cao đẳng.

Rất nhiều trường tư thục khuyến khích học sinh thi các môn nghệ thuật như âm nhạc và kịch bởi các môn này được đánh giá cao tại các trường đại học và có giá trị quy đổi điểm UCAS cao. Một số trường lại cung cấp bằng Tú tài Quốc tế chương trình năm giữa (International Baccalaureate Middle Years Programme) cho học sinh từ 11-16 tuổi.

Bằng cấp Mục đích khóa học Yêu cầu nhập học Phương pháp dạy Phương pháp đánh giá Thời lượng học
Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (GCSE) Bao gồm rất nhiều môn học, cho phép học sinh học tiếp lên A-levels hoặc chứng chỉ BTEC Quốc Gia Giáo dục phổ thông Hướng dẫn trên lớp, các dự án, thực hành Bài thi và đánh giá 2 năm. Học sinh thường học tối đa đồng thời 12 môn
GCSE quốc tế (IGCSE) Phiên bản quốc tế của GCSEs Giáo dục phổ thông Hướng dẫn trên lớp, các dự án, thực hành Bài thi và các bài tập lựa chọn dưới dạng một phần của bài thi. 2 năm. Học sinh thường học tối đa đồng thời 12 môn
GCSE Bằng kép (GCSE Double Award) Cho phép học sinh dành nhiều thời gian hơn cho một môn học (thường là các môn thực hành) Giáo dục phổ thông Hương dẫn trên lớp kèm học tập tại môi trường học nghề và thực hành Bài thi và đánh giá 2 năm, thường kết hợp với các bộ môn trong chương trình GCSEs