Loading...

Bạn có dám theo đuổi ngành tâm lý học?

Tâm lý học là một ngành rất “hot”, rất nhiều người thích nhưng không phải ai cũng dám theo đuổi ngành này...
“Em rất thích ngành Tâm lý học” “Sao em lại thích học ngành này?” “Bởi vì em… xem phim và em thấy rất thích”

Tôi, chuyên viên tư vấn của một công ty du học trong một lần tham dự Triển lãm du học, đã nhận được rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Hiện em quan tâm đến ngành nào?” như trên.

Tâm lý học là một ngành rất “hot”, rất nhiều người thích nhưng không phải ai cũng dám theo đuổi ngành này.

Đam mê bắt đầu từ những bộ phim

Bạn là một fan cuồng của phim Mỹ? Bạn không thể không biết đến những bộ phim kinh điển như One Flew Over the Cuckoo’s Nest của Jack Nicholson, Rain man của Tom Cruise, Enough của Jennifer Lopez, The Notebook, Identify

Đây đều là những bộ phim kinh điển mà bất cứ sinh viên tâm lý học nào cũng nằm lòng. Hay như tôi cũng từng cày ngày cày đêm với những bộ phim hình cảnh đình đám của HongKong như Sư đồ hành giả, Bằng chứng thép, Truy tìm bằng chứng, Hồ sơ trinh sát…

Cũng từng ngưỡng mộ, từng mơ được trở thành bác sĩ tâm lý học. Nhưng yêu thích và đam mê là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để yêu thích trở thành đam mê, bạn cần bắt tay thực hiện nó.

rain man

Sai lầm cơ bản về Ngành và Nghề tâm lý học

Em không thể theo học ngành này vì bố mẹ em không cho phép.” Không ít bậc phụ huynh, thậm chí cả các bạn học sinh - những người thường xuyên tiếp cận với môi trường internet, nơi mà chỉ với 1 cú click bạn có thể tìm hiểu tất cả những thông tin bạn cần, đều có quan điểm hết sức sai lầm về ngành tâm lý học.

Tôi không muốn con tôi ra trường suốt ngày chúi mũi vào đống hồ sơ tội phạm, tiếp xúc với những mảng tối của xã hội.

toi pham ma tuy

Có lẽ khi văn hóa nước ngoài du nhập vào Việt Nam, các bộ phim bom tấn trở nên “thực hơn” và ăn sâu vào nhận thức của từng thế hệ người Việt. Và nếu bạn không thể bứt phá để có cái nhìn tổng quan hơn, bạn sẽ dễ dàng kết luận vấn đề chỉ với khía cạnh bạn nhìn thấy.

Học Ngành Tâm lý ra trường làm gì

Tâm lý học thể thao

Tôi không phải là ảo thuật gia. Tôi chỉ đối xử với bộ não con người giống như tất cả những bộ máy khác mà bạn có thể huấn luyện để chúng hoạt động tốt hơn.’

Đây là phát biểu của Steve Peters, người được mệnh danh là ‘người đàn ông đứng sau những tấm huy chương’ của đội tuyển đua xe đạp Vương quốc Anh, sau ‘cơn mưa’ huy chương của Chris Hoy ở Thế vận hội 2008.

Chris Hoy đã nói: ‘Thiếu Steve, tôi không nghĩ rằng tôi đã có thể đoạt được ba huy chương vàng Thế vận hội Bắc Kinh.’

Bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi trên? Học tâm lý ra trường, bạn có thể là bác sỹ tâm lý thể thao, hoạt động trong lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp. Hoặc thậm chí nếu bạn là vận động viên, học ngành tâm lý cũng có thể giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp giành huy chương của bạn.

Điều trị rối loạn tâm lý

Rất nhiều sinh viên ngành tâm lý mở dịch vụ trị liệu tâm lý sau khi ra trường. ‘Phần lớn mọi người hiện nay đều hiểu rằng điều trị tâm lý cũng có tầm quan trọng không thua kém điều trị vật lý.’

Hiện nay, các nhà tâm lý học có thể được trả lương cao tại những thành phố lớn trên thế giới. Đặc biệt, các nước phát triển là những nơi áp lực công việc tăng cao khủng khiếp. Bác sĩ tâm lý trở thành ngành “hái ra tiền”.

Tại Việt Nam, những ngày gần đây nhan nhản các bài báo, những đoạn thời sự, phóng sự về trẻ tự kỷ, những người mắc bệnh trầm cảm. Xu hướng phát triển của nghề bác sỹ tâm lý trở thành xu thế tương lai.

Việc hiểu được những gì xảy ra bất thường trong bộ não cũng cho phép bạn nhận biết được nguồn gốc những âm mưu tội ác. Nếu theo học một mô đun về tâm lý học pháp y, bạn có thể sẽ làm việc với lực lượng cảnh sát, luật sư và bác sỹ để xác định những khía cạnh tâm lý của một vụ án.

Đôi khi việc này sẽ giúp khám phá ra những bằng chứng để xác định ra đích gây án tiếp theo của tội phạm. Có khi bạn lại đến làm việc trong một trại giam nào đó để xác định xem phạm nhân nào có nhiều nguy cơ tái phạm cao nhất. Cũng có lúc bạn giúp cho bồi thẩm đoàn xác định trạng thái tinh thần của bị cáo.

Tâm lý chuyên ngành bán lẻ

Khái niệm tâm lý chuyên ngành bán lẻ có lẽ khá lạ lẫm với người Việt, nhưng đây thực sự lại không phải khái niệm mới. Bạn muốn bán một sản phẩm, bạn cần nghiên cứu những khía cạnh khác nhau để khiến sản phẩn của bạn trở thành lựa chọn không thể thay thế đối với khách hàng.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một nghề nghiệp mang tính thương mại nhiều hơn thì có rất nhiều công ty sử dụng các sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học, với những hiểu biết về tâm lý con người, để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của họ.

Có nhiều cách để các nhà tâm lý học có thể hợp tác với các tổ chức lớn, cải thiện chất lượng y tế của một quốc gia. Ví dụ, tại Liên Hợp Quốc, các nhà tâm lý đang nghiên cứu cách cải thiện chất lượng những hỗ trợ mang lại cho người dân sau các cuộc chiến tranh.

Là một nhà tâm lý học, có thể bạn sẽ tìm đến với những nơi vừa là trung tâm của một trận động đất.

Tiziana Rossetto, Trung tâm nghiên cứu Tương tác giữa Động đất và Con người, Đại học University College London cho biết các kỹ sư tại đây hợp tác với các chuyên gia tâm lý học nghiên cứu về phản ứng của con người khi họ thấy đất dưới chân mình rung chuyển. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp xây dựng những tòa nhà an toàn hơn, thích hợp với những phản ứng thực tế của con người khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Bạn muốn theo con đường học thuật?

Nếu bạn muốn đi theo con đường học thuật, có rất nhiều cơ hội nghiên cứu tại các trường Đại học của Vương quốc Anh, Mỹ, Úc…

Raluca David cho biết hầu hết các giảng viên đều tuyển thực tập sinh làm việc trong các phòng thí nghiệm của trường vào kỳ nghỉ. Bản thân Raluca đã từng là trợ lý nghiên cứu cho một giáo sư của cô. Raluca nói: ‘Nếu bạn thực sự muốn thì luôn có cơ hội để bạn thực hiện nghiên cứu một cách thích hợp.’

Và điều quan trọng là bạn không phải giam mình trong phòng. Như Raluca, cô đã tham gia một dự án nghiên cứu nhỏ ở Ru-ma-ni trong kỳ nghỉ. ‘Chúng tôi đi đến những vùng nông thôn và phỏng vấn người dân trong cộng đồng. Chúng tôi tiến hành điều tra về khu vực mà họ đang sống (thực ra lại là một khu vực được bảo vệ).’

Nghiên cứu tâm lý bên trong

Tâm lý nhận thức, chuyên ngành tập trung vào các quá trình diễn biến tâm lý bên trong, là một nội dung quan trọng trong bất kỳ khóa tâm lý học nào. Đây cũng là một trong những chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất với vô số lựa chọn nghề nghiệp dành cho sinh viên sau khi ra trường.

Theo học chuyên ngành này, bạn có thể đến Nepal để thực hiện thí nghiệm kiểm tra khả năng chế ngự phiền não và tăng cường chất lượng cuộc sống thông qua biện pháp thiền của các nhà sư nơi đây. Hoặc bạn cũng có thể tới một căn cứ quân sự, giúp đỡ các chiến sỹ tăng cường khả năng hồi phục cũng như bớt căng thẳng.

Kết luận

‘Ai cũng có lựa chọn nghề nghiệp riêng mình. Nếu theo học ngành tâm lý học, bạn có thể sẽ tránh được rất nhiều khuôn mẫu định kiến. Thay vào đó là vô số lựa chọn – có người muốn nghiên cứu bệnh tự kỷ, người lại lựa chọn làm bác sỹ, người khác lại chọn làm cho ngân hàng đầu tư.

Tâm lý học là một lựa chọn hoàn hảo, phù hợp với những con người và tính cách khác nhau, giúp bạn đến được với rất nhiều lĩnh vực ngành nghề đa dạng.’

| Liên hệ VISCO để được tư vấn chi tiết chuyên ngành Tâm lý học và nhận các ƯU ĐÃI đặc biệt từ công ty  dang ky tai day

Nếu bạn thấy lĩnh vực này thích hợp và thú vị đối với mình, bạn có thể lựa chọn nộp đơn ứng tuyển cho rất nhiều khóa học chuyên ngành tâm lý tại các trường Đại học tại Anh, Mỹ, Úc, CanadaVISCO có thể gửi bạn một số lựa chọn như sau:

Click để tham khảo các trường nổi bật

https://visco.edu.vn/5-dieu-ban-nen-biet-truoc-khi-du-hoc-nganh-tam-ly-hoc.html Xem thêm: >> Lựa chọn ngành học phù hợp để thành công >> Chúng ta sẽ ra sao khi mọi lựa chọn nghề nghiệp hôm nay đều trở nên bất an ngày mai Đăng kí tư vấn miễn phí dang ky tai day

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.