Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nhà ở và chi phí sinh hoạt tại Northampton, Anh Quốc

Nhà ở

Với các bạn sinh viên học tại Northampton, nhà ở chủ yếu chia làm 3 loại chính:

a. Thuê phòng trong kí túc xá:

Ưu điểm

 • Gần lớp học, tiện dụng các cơ sở vật chất của trường (library, IT Center, Sport, GYM,..)
 • Tiện nghi đầy đủ
 • Có nhiều cơ hội gặp gỡ với người nước ngoài nâng cao English & Communication.
 • Yên tĩnh, tập trung học hành

Nhược điểm:

b. Thuê phòng riêng ở ngoài:

Ưu điểm

 • Giá cả hợp lý.
 • Có thể ở cùng nhà với toàn người Việt => dễ giao tiếp => thoải mái hơn

Nhược điểm:

 • Dùng tiếng việt cả ngày
 • Tiện nghi không bằng trong kí túc xá (hên xui, tùy nhà).
 • Giá cả: Giá thuê nhà ở Northampton không cao quá

c. Thuê căn hộ riêng/apartment:

Ưu điểm:

 • Không gian yên tĩnh, lãng mạn
 • Tiện nghi đầy đủ.

Nhược điểm:

 • Giá cao
 • Thường là xa trường
 • Giá cả:
  – Phụ thuộc vào vị trí, loại phòng mà giá cả sẽ khác nhau.
  – Tuy nhiên giá k dưới 500£/tháng
  – Tuy nhiên bạn cũng có thể share phòng với nhiều người để giảm chi phí

Chi phí ăn ở

– Tiền nhà ở: như đã nói ở trên thì tùy nhu cầu và sở thích của bạn thì tiền nhà sẽ chênh lệch khác nhau.
– Tiền ăn: Thực sự thì tiền ăn không phải là vấn đề quá lớn đối với du học sinh do chi phí ăn uống ở đây khá rẻ.

Mức giá ở các siêu thị chỉ tầm gấp 1.5 – 2 lần so với Việt Nam. Nếu bạn tự nấu và ăn chung một vài người với nhau thì tiền ăn một tháng có thể gói gọn trong £60 – £70 đối với con gái và £80 -£100 đối với con trai (đã bao gồm tiền mua hoa quả, sữa, bánh kẹo…một cách thoải mái), Nếu bạn ăn uống tiết kiệm hợp lý (vẫn đầy đủ rau củ, thịt thà, hoa quả…) thì có thể gói gọn trong £40 đối với con gái mà £60 đối với con trai. Tuy nhiên tiền ăn ở các restaurant thì lại khá đắt. Northampton có đủ các thể loại nhà hàng từ Việt, Tàu, Thái, Ý, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ… Chi phí cho mỗi lần ăn ở các nhà hàng dao động từ £10 – £15. Bên cạnh đó th còn có hệ thống các nhà hàng fast food như KFC, Mc Donalds, Dixy, Chicken ebab… với mức giá khoảng £3 – £5 cho một suất ăn bình thường.

– Tiền điện thoại: Chi phí điện thoại tầm £10 – £15/ tháng hoặc £35 – £40/tháng nếu bạn dùng cả sim và máy của nhà cung cấp.

– Tiền đi lại: Đi lại ở Anh được xem là đắt đỏ so với các chi phí khác. Tuy nhiên như đã nói ở trên thì đi lại trong town sinh viên thường đi xe bus miễn phí của trường nên cũng khá thoải mái. Nếu đi các loại bus khác thì thường tầm £1.4 – £2/ lần đi. Di chuyển ở ngoài Northampton bằng bus, coach hoặc tàu. Tiền đi tàu từ Northampton đi 2 thành phố lớn nhất của Anh là London và Birmingham ở mức £15 và £11 cho 2 lượt đi và về.

– Tổng kết: Chi phí cố định một tháng vào tầm £350 – £400/ tháng, các chi phí khác do bạn quyết định. Tuy nhiên nếu bạn thuê ngoài nhưng ở shared room thì có thể giảm chi phí cố định xuống tầm £200 – £250/tháng.

Giải trí và shopping

Về việc đi chợ, mua thức ăn thì bạn có thể đi luôn ở những supermarket gần nhà như Asda, Tesco, Sainsbury hay Waitrose. Với những bạn nhà ở khu vực Kingsthorpe thì hay đi Asda vì giá cả khá rẻ. Còn nếu ở gần town center thì có rất nhiều lựa chọn vì có đầy đủ các supermarket, đi xa hơn 1 chút bạn có thể mua đồ ở Iceland hay Aldi vì giá cả thực phẩm đông lạnh ở Iceland rẻ hơn khá nhiều so với nhiều siêu thị khác. Trong town center cũng có open market bán đầy đủ rau củ quả với giá cả khá rẻ và đôi khi tươi ngon hơn cả trong supermarket nữa. Ngoài ra nếu bạn muốn mua đồ ăn và nguyên liệu Việt Nam có thể đến Shop Thailand ở gần bus station trong town hay shop Tàu ở gần Kingsthorpe. Còn ở trên đường Wellingborough cũng có rất nhiều shop Polish hay Indian với nhiều thực phẩm rẻ nên nếu bạn biết cách chọn đồ thì chi phí dành cho tiền ăn cũng tiết kiệm hơn được rất nhiều.

Về shopping mua sắm thì trong town có 2 shopping mall với các shop và brand phổ biến ở Anh đủ cho bạn mua được mọi thứ mình cần nhưng không phải là quá nhiều cho những bạn “shopaholic” vì ngay cả Zara ở đây cũng không có. Tuy nhiên Northampton lại ở rất gần những nơi mua sắm lớn nên bạn vẫn có thể thỏa sức shopping ở Milton Keynes, Birmingham hay London chỉ với việc bắt train tầm 30p đến 1h. Về giải trí thì cũng có khá nhiều sự lựa chọn tùy theo sở thích của bạn. Northampton có VUE cinema (đặc biệt t4 hàng tuần có ticket 2for1 cho những ai dùng mạng Orange và nếu bạn có thẻ sinh viên thì vé chỉ tầm 3 đồng cho 1 người), bar, club,casino khá nhiều trong town. Ngoài ra thì gym, sauna, swimming pool cũng có nh u sự lựa chọn cho bạn với các mức giá khác nhau (có cả
ở trường và ở trong town center). Đi xa hơn đến khu Sixfield thì có bowling center. Nếu bạn thích tham gia các hoạt động volunteer hay activities trong trường thì thực sự có rất nhiều cơ hội. Trong trường có FISH là hội dành riêng cho international student với hoạt động Global café hàng tuần hay hàng tháng đều có trip đi chơi quanh vùng Northamptonshire.

Các bạn cần thêm thông tin du học Anh hoặc Trường Đại học Northampton có thể đăng kí thông tin để được tư vấn chi tiết: