Loading...

Học phổ thông tại Anh: Chọn công lập hay tư thục?

Rất nhiều phụ huynh học sinh khi quyết định cho con đi du học luôn có những băn khoăn như: Thời điểm nào đi học là thích hợp nhất? Trường công tốt hay trường tư thục tốt hơn?...

Rất nhiều phụ huynh học sinh khi quyết định cho con đi du học phổ thông tại Anh, luôn có những băn khoăn như: Thời điểm nào đi học là thích hợp nhất? Trường công tốt hay trường tư thục tốt hơn?...

Một trong những điều cần lưu ý là không thể lấy tiêu chuẩn của Việt Nam để hiểu các trường nước ngoài. Nếu như ở Việt Nam, người ta luôn quan niệm học tại các trường công lập tốt hơn trường tư, ngoại trừ một số trường liên kết hay hợp tác quốc tế thì tại Anh, điều đó cần được cân nhắc một cách kỹ càng hơn. Tuy nhiên, để có được quyết định đúng đắn, phụ huynh cần có sự am hiểu về 2 chế độ trường phổ thông tại Anh này.

Trường công lập:

Thông thường các trường phổ thông công lập tại Anh là các trường lâu năm với bề dày lịch sử, họ được sự tài trợ của Chính phủ Anh về học phí cũng như các ưu đãi khác về cơ sở vật chất và các trang thiết bị trong trường. Vì thế, các trường này thông thường sẽ có khuôn viên rất rộng với đầy đủ các sân chơi, sân thể thao, bể bơi và trang thiết bị hiện đại khác. Học sinh của trường đa phần là học sinh bản xứ với khoản học phí rất thấp, khoảng từ 3.500 – 5.500bảng/ năm ở bậc A level.

Vì những đặc điểm rất khác biệt này, học sinh quốc tế khi học tại trường sẽ được hưởng một số lợi thế như: Học trong môi trường giao tiếp đa phần là học sinh người Anh nên dễ dàng học tập theo ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn, điều kiện học tập rất tốt với mức học phí thấp.

Tuy nhiên, một số bất lợi có thể thấy được ngay là do học trong môi trường chủ yếu là học sinh bản xứ nên đòi hỏi trình độ tiêng Anh đầu vào của học sinh phải thực sự tốt thì mới theo kịp được chương trình. Bên cạnh đó, đa phần các trường công lập không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và quản lý sinh viên quốc tế nên nếu bản thân học sinh không có ý thức tự giác trong việc học tập và cuộc sống sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Trường tư:

Ngược lại với công lập là các trường tư thục với đa phần là các trường mới, hiện đại với tuổi đời non trẻ. Tuy thế, đội ngũ giáo viên trong trường lại rất xuất sắc với phong cách đào tạo hiện đại và mới mẻ. Trường được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập rất lớn của học sinh từ khắp nơi trên thế giới đang ngày càng có xu hướng tập trung tại Anh. Họ xây dựng uy tín không chỉ bằng việc cố gắng đạt được những thành tích nổi trội trong việc giảng dạy mà còn bằng những chính sách học bổng và chương trình quảng bá rất chuyên nghiệp.

Các khoá học tại những trường kiểu này thông thường thu hút lượng học sinh rất lớn ở các lĩnh vực như Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Du lịch... Đào tạo chuyên nghiệp và chất lượng cao là những gì học sinh hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký các khoá học tại đây. Mặt khác, đây cũng là những ngành nghề mà không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị hay trụ sở nên khuôn viên các trường tư thục thường chỉ gói gọn trong một toà nhà hoặc một khuôn viên nhỏ. Đó cũng có thể là một trong số những điều gây bỡ ngỡ cho học viên khi sang Anh du học.

Phụ huynh khi có con em học tại các trường tư thục cũng có thể yên tâm hơn với sự chăm sóc và báo cáo kỹ lưỡng của trường. Thông thường, cứ cuối mỗi kỳ học, nhà trường sẽ gửi kết quả học tập về cho phụ huynh. Một số trường còn tổ chức cả những kỳ họp phụ huynh tại Việt Nam để thông báo kết quả học tập và khen thưởng học sinh xuất sắc.

Đổi lại, học phí của các trường phổ thông tư thục lại rất cao. Học phí thông thường của các trường này sẽ khoảng 14.000 – 17.000 bảng/ năm học A level. Tuy nhiên, với những học sinh có kết quả học tập thật sự xuất sắc thì luôn có rất nhiều cơ hội giành các suất học bổng lớn.

Cân nhắc học tại đâu là một quyết định rất quan trọng của phụ huynh và cả các em học sinh trước khi đi du học. Không chỉ dựa vào điều kiện kinh tế mà chính sức học và tính cách của mỗi học sinh cũng nên được xem xét như là những căn cứ để lựa chọn trường phổ thông tại Anh phù hợp nhất.

(Theo Dantri.com.vn)

  • THAM KHẢO THÊM

Lịch phỏng vấn học bổng sắp tới
Danh sách các học bổng phổ thông nội trú Anh Quốc

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-my-bang-alabama-20243261012.jpeg
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-nganh-sinh-hoc-phan-tu-molecular-biology-65258-2024325142843.jpeg
Du học Mỹ ngành Sinh học phân tử - Molecular Biology
Tổng hợp danh sách các trường Đại học Mỹ mạnh về ngành Sinh học phân tử
/img/newses/origin/visco_massachusetts-college-of-pharmacy-and-health-sciences-truong-dai-hoc-duoc-va-khoa-hoc-suc-khoe-bang-massachusetts-65257-2024322155845.jpeg
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences - Trường Đại học Dược và Khoa học sức khỏe bang Massachusetts
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences là trường Đại học tư thục có trụ sở chính đặt thành phố Boston, bang Massachusetts. Là trường có một lịch sử nổi bật về đào tạo sinh viên ngành Y Dược.
/img/newses/origin/visco_gap-go-phuong-linh-du-hoc-sinh-tai-thuy-si-tai-ha-noi-65256-2024313161149.jpeg
Gặp gỡ Phương Linh - Du học sinh Thụy Sĩ tại Hà Nội
Tư vấn du học VISCO kính mời các Quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên quan tâm ngành học Quản trị Khách sạn và Ẩm thực tham gia buổi trò chuyện cùng Phương Linh – bạn nữ sinh năm cuối của SHMS – trường QTKS xếp hạng 2 ở Thuỵ Sĩ; xếp hạng 3 trên toàn thế giới