Loading...

Tất tần tật về 10 tỉnh bang Canada có thể bạn chưa biết

Hiện Canada đang có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ

Năm 1867, thời kỳ Liên bang hóa Canada , ba tỉnh bang của Bắc Mỹ thuộc Anh là New Brunswick, Nova Scotia và Canada (phân thành Ontario và Québec) thống nhất thành quốc gia mới - Canada. Kể từ đó, biên giới ngoại bộ của Canada thay đổi vài lần, và phát triển từ bốn tỉnh bang ban đầu thành 10 tỉnh bang và 3 lãnh thổ vào năm 1999.


Tỉnh bang British Columbia


Là một tỉnh duyên hải nằm ở cực Tây của Canada, tỉnh bang British Columbia được coi là của ngõ ra của Thái Bình Dương và châu Á. Là một trong những vùng nhiều núi non nhất Bắc Mỹ, tiếp giáp với tỉnh Alberta, lãnh thổ Yukon và nhiều tiểu bang của Mỹ kể cả Alaska. Khí hậu dễ chịu và hoa nở rộ vào đầu tháng 2. Đặc biệt, thành phố Vancouver là nơi có cảng hàng không lớn nhất trên bờ Thái Bình Dương của Bắc Mỹ và cũng là thành phố du lịch nổi tiếng của thế giới.
Tỉnh bang Alberta


Tỉnh bang Alberta thuộc cực Tây, nằm liền kề với British Columbia,  giáp tỉnh Saskatchewan về phía đông. Có diện tích 600,000 km2. Nổi tiếng về các ngành nông nghiệp do có nhiều núi non và những cánh đồng lúa mì.


Biểu tượng của tỉnh bang là hoa Hồng Dại và châm ngôn của Alberta là “Hùng mạnh và tự do”.  Biểu tượng trên chiếc khiên của Alberta diễn đạt sự phong phú đa dạng riêng của tỉnh.


Xem thêm về thành phố Calgary, thành phố lớn nhất của tỉnh bang Alberta tại đâyTỉnh bang Ontario


Tỉnh bang Ontario là trung tâm tài chính, kỹ nghệ của Canada. Có thủ đô Ottawa và thác nước Niagara nổi tiếng thế giới. Ontario giáp với Quebec về phía Đông, Manitoba về phía Tây, sông St. Lawrence và Ngũ Đại Hồ ở phía Nam, vịnh Hudson và vịnh James về phía Bắc.


Tỉnh bang Ontario có diện tích 1.1 triệu km2 với hơn nửa triệu là hồ. Đây là tỉnh lớn thứ 2 tại Canada. Thành phố Toronto là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, kinh tế sôi nổi.
Tỉnh bang Manitoba


Tỉnh bang Manitoba là trung tâm trọng yếu của Canada về sắc tộc, kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Là 1 trong 3 tỉnh tại trung tâm Canada, giáp với Ontario, Saskatchewan, lãnh thổ Tây Bắc, Vịnh Hudson và một phần lãnh thổ nước Mỹ. Trước đây, Manitoba là nơi sinh sống của người gốc Anh, nhưng do có chính sách cư trú mở, Manitoba đã trở thành một vùng đa sắc tộc. Khoảng 60% dân cư của tỉnh sinh sống tại thành phố Winnipeg, thủ phủ của Manitoba. Manitoba là tiếng gốc địa phương có nghĩa “ Cốt tủy của linh hồn vĩ đại”
Tỉnh bang Saskatchewan


Nằm ở phía Tây, giáp với Mỹ, tỉnh bang Saskatchewan nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Thủ phù là thành phố Saskatoon
Khu vực Atlantic gồm 4 tỉnh bang : Nova Scotia, News Brunswick, Prince Edward Island, Newfoundland and Labrador
Tỉnh bang Québec


Là tỉnh bang lớn nhất Canada với diện tích gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh (tổng diện tích 1.450.680 km2). Québec được bao quanh bởi Ontario, New Brunswick, Labrador và một phần lãnh thổ Mỹ.


Québec nổi tiếng về lịch sử và có nhiều hoạt động văn hóa sôi động của “xứ sở lá phong”.  80% dân cư Quebec tập trung ở các trung tâm đô thị dọc theo bờ sông St. Lawrence lịch sử xinh đẹp. Thành phố Québec là đô thị lớn thứ 3 Canada và có đến 82% người Québec nói tiếng Pháp. Chính vì vậy, đây là nơi được giới ưu tiên lựa chọn để định cư cùng gia đình. (xem thêm)

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-my-bang-alabama-20243261012.jpeg
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-nganh-sinh-hoc-phan-tu-molecular-biology-65258-2024325142843.jpeg
Du học Mỹ ngành Sinh học phân tử - Molecular Biology
Tổng hợp danh sách các trường Đại học Mỹ mạnh về ngành Sinh học phân tử
/img/newses/origin/visco_massachusetts-college-of-pharmacy-and-health-sciences-truong-dai-hoc-duoc-va-khoa-hoc-suc-khoe-bang-massachusetts-65257-2024322155845.jpeg
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences - Trường Đại học Dược và Khoa học sức khỏe bang Massachusetts
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences là trường Đại học tư thục có trụ sở chính đặt thành phố Boston, bang Massachusetts. Là trường có một lịch sử nổi bật về đào tạo sinh viên ngành Y Dược.
/img/newses/origin/visco_gap-go-phuong-linh-du-hoc-sinh-tai-thuy-si-tai-ha-noi-65256-2024313161149.jpeg
Gặp gỡ Phương Linh - Du học sinh Thụy Sĩ tại Hà Nội
Tư vấn du học VISCO kính mời các Quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên quan tâm ngành học Quản trị Khách sạn và Ẩm thực tham gia buổi trò chuyện cùng Phương Linh – bạn nữ sinh năm cuối của SHMS – trường QTKS xếp hạng 2 ở Thuỵ Sĩ; xếp hạng 3 trên toàn thế giới