Du học Úc và công việc làm thêm

Rất nhiều du học sinh “nhắm” du học Úc bởi chính sách cho phép sinh viên làm thêm trong thời gian học khá thoải mái. Đặc biệt, các bạn sinh viên có thể lựa chọn ở lại dịp hè, nghỉ lễ để tha hồ “cày” không giới hạn thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ, các bạn đi du học là để HỌC, không phải LÀM. Làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và khả năng giao tiếp, nhưng các bạn đừng quá đặt nặng vấn đề làm thêm mà ảnh hưởng tới việc học.

Để quá trình đi làm thêm thuận lợi nhất, du học VISCO có vài gợi ý dành cho bạn:

– Bạn nên mở tài khoản ngân hàng tại Australia để chủ lao động gửi trả tiền lương

– Các bạn cũng nên đăng ký mã số thuế (TFN) từ Cục thuế Australia để đảm bảo không bị đánh thuế ở mức cao (chủ lao động sẽ cung cấp một tờ khai TFN hoặc du học sinh có thể lấy trực tuyến hoặc gọi số 132861).

– Ý thức được các quyền lợi của người lao động. Các bạn cần được trả mức lương tương xứng cho bất kỳ công việc nào và cần cảnh giác với chủ lao động khăng khăng trả tiền mặt hoặc những người yêu cầu bạn làm không lương để thử việc.

– Đọc kỹ tất cả hợp đồng lao động trước khi ký.

Các công việc làm thêm phổ biến

Du học sinh nên tìm công việc thuận tiện cho bản thân, có thể là trong khuôn viên trường hoặc gần nơi sinh sống. Các công việc làm thêm phổ biến tại Australia gồm:

– Công việc tại cửa hàng bán lẻ, cửa hàng quần áo, đồ điện tử, chuỗi cửa hàng bách hóa.

– Công việc tại khách sạn, rạp chiếu phim, nhà hàng ăn, quán bar, cửa hàng thực phẩm takeaway, địa điểm thể thao.

– Công việc tại siêu thị, trạm xăng, trung tâm điện thoại, doanh nghiệp yêu cầu công tác quản trị.

– Công việc liên quan đến lĩnh vực đang học. Chẳng hạn một sinh viên truyền thông có thể làm việc bán thời gian tại một đài truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương.

Farm cũng là công việc hè thu nhập không thấp với nhiều bạn trẻ tại Úc

Làm thế nào để tìm được việc làm thêm?

Trước khi bắt đầu tìm kiếm và nộp đơn xin việc, du học sinh cần có một bản lý lịch. Nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ nghề nghiệp, có thể hỗ trợ bạn viết và sắp xếp một bản lý lịch chuyên nghiệp có liệt kê học vấn, kỹ năng, sở thích và cả kinh nghiệm làm việc trước đây. Điều quan trọng là bản lý lịch không được có lỗi và tốt nhất nên nhờ một sinh viên bản địa kiểm tra giúp bản lý lịch trước khi bắt đầu tìm việc làm.

Một khi du học sinh đã hoàn tất khâu lý lịch thì có thể bắt tay vào tìm việc và đây là những cách phổ biến nhất:

– Bạn có thể đến các trung tâm mua sắm địa phương và nộp lý lịch, hỏi quản lý ở đó xem họ đang cần tuyển dụng vị trí nào. Nếu hiện không có vị trí trống, bạn có thể để lại lý lịch để chờ những cơ hội sau. Hãy ăn mặc thật chỉn chu để tạo ấn tượng với những người quản lý.

– Hãy lên các trang web công nghiệp, các trang web tuyển dụng lao động, bấm vào phần “career” (nghề nghiệp) để tìm vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng. Một số trang web sẽ cho phép bạn đăng ký trực tuyến.

– Bạn cũng thể lên các trang web tìm kiếm việc làm của Australia để tìm công việc bán thời gian trong khu vực sinh sống. Một số trang như: Seek, MyCareer, CareerOne và ApplyDirect.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trường đại học của mình có cung cấp dịch vụ nghề nghiệp giúp liên lạc với nhà tuyển dụng, hoặc có mục tìm kiếm việc làm liệt kê công việc bán thời gian sẵn có trên trang web của trường hay không.

(Theo Studiesinaustralia)

Một số thông tin bạn cần biết

Danh sách các trường không chứng minh tài chính tại Úc

Đảo Tasmania – Thành phố: Hobart – Launcenton – Sydney – CanberraMelbourneAdelaidePerth – Brisbane –

Ngành học: Kiến trúcSocial WorkGiáo dụcKinh doanhNursing

Chi phí sinh hoạt – Mức lương khởi điểm sau ra trườngCông việc làm thêm

Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư

Học bổng đại hoc tới 100% học phí và cơ hội định cư tại Tasmania

Đăng kí tư vấn miễn phí

dang ky tai day