Loading...

Du học Mỹ - Những câu hỏi thường gặp?

Nên bắt đầu du học Mỹ từ bậc phổ thông, Cao đẳng cộng đồng hay Đại học? Điều kiện và các lựa chọn.

Sau đại dịch, du học Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Năm 2021, Việt Nam đứng thứ 6 trong top 10 quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ nhiều nhất với 29,597 học sinh ở mọi cấp bậc. Trước nhu cầu ngày càng lớn về du học Mỹ, VISCO tập hợp các câu gọi thường gặp về du học Mỹ để quý phụ huynh và các bạn học sinh đã tham khảo tại đây . Nếu phụ huynh có thể câu hỏi vui lòng liên hệ VISCO hoặc để lại lời nhắn nhé.DU HỌC PHỔ THÔNG MỸ


Các câu hỏi thường gặp của phụ huynh khi lựa chọn cho con du học Mỹ từ bậc phổ thông


Có nên du học Mỹ ngay từ bậc phổ thông?


Lựa chọn du học ngay từ bậc phổ thông là lựa chọn một con đường dài nhưng chắc chắn. Điều này đồng nghĩa với việc phụ huynh sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho việc học tập của con, và cũng đồng nghĩa với việc con phải xa ba mẹ, phải tự lập sớm hơn. Nhưng chắc chắn việc lựa chọn cho con du học từ bậc phổ thông cũng mang lại rất nhiều lợi ích để ngày càng nhiều phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn cho con đi du học từ thời điểm này. Xem thêm 5 lợi ích của việc Du học Mỹ từ bậc Phổ thông


Du học phổ thông Mỹ nên bắt đầu từ lớp mấy?


Du học từ bậc phổ thông Mỹ có thể bắt đầu sớm từ lớp 7. Nhưng đa phần các phụ huynh Việt Nam lựa chọn cho con bắt đầu du học phổ thông Mỹ bắt đầu từ lớp 9. Lựa chọn thời điểm này là lúc các học sinh đã có sự chuẩn bị đầy đủ về tiếng Anh, biết tự chăm sóc bản thân và lựa chọn du học phổ thông Mỹ từ lớp 9 là lựa chọn cho con được học trọn vẹn 4 năm phổ thông trong hệ thống giáo dục Mỹ.


Du học từ bậc phổ thông, tối thiểu nên học 2 năm (lớp 11 và lớp 12). Với tối thiểu 2 năm, học sinh sẽ có đủ thời gian để làm quen với một môi trường học tập mới, hoàn tất các tín chỉ, lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và chuẩn bị bộ hồ sơ tốt nhất để vào Đại học.


Tuy nhiên, với một số học sinh đã hoàn tất chương trình lớp 11, tiếng Anh tốt và sẵn sàng hoà nhập với môi trường học tập tại Mỹ. VISCO cũng lựa chọn được một số trường phổ thông Mỹ chấp nhận học sinh học 1 năm lớp 12 và cấp bằng tốt nghiệp (xem thêm).


Du học phổ thông Mỹ nên chọn trường công hay trường tư?


Các trường Công ở Mỹ chỉ cho phép học sinh quốc tế học tối đa 1 năm theo một hình thức visa. Vậy tối đa một học sinh quốc tế có thể học tại một trường phổ thông công lập tại Mỹ là 2 năm (1 năm với hình thức visa J1 và 1 năm với hình thức visa F1). Vì vậy, phần lớn các du học sinh Việt Nam sẽ lựa chọn các trường tư để đi du học từ bậc phổ thông được trọn vẹn và an toàn nhất. Hơn nữa các trường tư thục với số lượng học sinh ít hơn, số lượng học sinh trong một lớp chỉ trên dưới 10 học sinh một lớn, như vậy học sinh quốc tế sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, hoà nhập nhanh với môi trường học tập mới, kết quả học tập cao hơn. Từ đó cũng dễ dàng hơn để xin được các học bổng tốt khi vào Đại học tại Mỹ hay bất kì quốc gia nào khác. Tham khảo thêm kết quả học tập tại các học sinh của VISCO tại trường nội trú John Bapst.


Du học phổ thông Mỹ nên chọn hình thức ở Homestay hay ở Nội trú?


Với mỗi hình thức nhà ở đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.


 • Với hình thức nhà ở Homestay - ở với gia đình người bản xứ, Học sinh sẽ có nhiều hơn các cơ hội để tìm hiểm về văn hoá của người Mỹ. Tuy nhiên hình thức nhà ở này sẽ phù hợp với các học sinh có tính cách cởi mở, hoà đồng, dễ gần và không phù hợp với các học sinh chưa có nhiều kĩ năng sống.
 • Với hình thức ở nội trú: học tập và sinh hoạt hoàn toàn trong khuôn viên trường. Hình thức ở nội trú được đánh giá là an toàn hơn khi có đội ngũ bảo vệ và y tá 24/7. Xây dựng một môi trường học tập tiêu chuẩn giúp học sinh trú tâm vào học tập, tham gia các hoạt động ngoại khoá, hạn chế thời gian di chuyển và đi lại.


Hình thức ở Homestay thường sẽ có chi phí thấp hơn so với lựa chọn ở nội trú. Tuy nhiên, Tư vấn du học VISCO đã làm việc trực tiếp với nhiều trường phổ thông nội trú hàng đầu tại Mỹ và giới thiệu các học bổng tốt nhất đến các phụ huynh và học sinh Việt Nam. Sau học bổng, mức chi phí của nhiều trường nội trú rất phù hợp với học sinh Việt Nam và thấp hơn so với hình thức ở homestay ở nhiều trường phổ thông khác. (xem thêm)


Chuẩn bị gì để xin học bổng nội trú Mỹ tốt nhất?


https://www.facebook.com/usascholarshipsforvietnamesestudents/posts/pfbid0RzQfyv95spULpHij5xvUS8NRaZ8LHRxouMHh3zkUpdrHLf3FQ8piYp2xueWiJnzQl


Chi phí du học phổ thông Mỹ như thế nào?


 • Giao lưu văn hoá J1: Miễn hoàn toàn học phí và chi phí sinh hoạt, chi phí sắp xếp trường và gia đình bản xứ cho tổ chức tại Mỹ - $9.000 – $12.000 cho một năm học. Học sinh chỉ được học tối đa một năm theo hình thức visa này, bắt buộc phải quay lại Việt Nam sau khi kết thúc năm học. Nếu tiếp tục muốn học tập tại Mỹ thì phải đổi sang diện visa F1 - Du học dài hạn.
 • Trung học Mỹ trọn gói chỉ $18.000/năm được cung cấp độc quyền bởi Tập đoàn giáo dục EDG: Cam kết duy trì chi phí cho các năm sau, học sinh được học tiếp tại trường nếu lựa chọn trường tư thục. Học sinh không được lựa chọn trường và trọn bang. Tuy nhiên VISCO có thể hỗ trợ tìm kiếm trường theo mong muôn của gia đình.
 • Trung học Mỹ chi phí thấp chỉ $20.000/năm:  một số trường tư thục tại Mỹ dành ưu đãi học phí với mức $22.000 cho năm học đầu tiên đã bao gồm (học phí + ăn ở với gia đình bản xứ). Học sinh được phép chọn trường. Nhưng từ năm thứ 2 cộng thêm $3.000 nếu học sinh muốn tiếp tục học tại trường đó. Hoặc chuyển sang trường khác để giữ mức phí $22.000
 • Trường nội trú: VISCO làm việc với hơn 200 trường nội trú hàng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên, VISCO đặc biệt giới thiệu tới các phụ huynh và học sinh Việt Nam danh sách các trường nội trú Mỹ là đối tác tuyển sinh trực tiếp của VISCO. Sau học bổng mức chi phí cho một năm học chỉ từ $28.000/năm với các trường hạng A và chỉ từ $35.000/ năm với các trường A+. VISCO cam kết hỗ trợ xin học bổng tốt nhất và dành những ưu đãi đặc biệt:
  • Miễn hoàn toàn phí dịch vụ và dịch thuật
  • Miễn phí ghi danh (một số trường lến đến 100$)
  • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, luyện phỏng vấn xin học bổng
  • Sắp xếp gặp gỡ với trường và các học sinh/ phụ huynh có con đã theo học tại trường để tìm hiểu thông tin thiết thực nhất trước khi nộp hồ sơ, quyết định nhập học
  • Miễn nhiều yêu cầu về hồ sơ như : IELTS, SSAT
  • Hỗ trợ hồ sơ và luyện phỏng vấn xin visa, hỗ trợ xin visa thăm thân cho phụ huynh


Chọn học trường nội trú Mỹ nên chọn trường lớn hay trường nhỏ?


Số lượng học sinh trung bình của các trường nội trú tại Mỹ là 300 học sinh (khác biệt rất nhiều so với số lượng học sinh của một trường trung học tại Việt Nam). Do đó nhiều bậc phụ huynh sẽ lo lắng khi gửi con đến các trường nội trú Mỹ với số lượng học sinh chỉ vài trăm bạn.


Nhưng khi bạn tìm hiểu về trường nội trú Mỹ, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều trường nội trú Mỹ nằm trong TOP 100 trường nội trú Mỹ xuất sắc nhất với số lượng học sinh không đến 200 bạn. Ví dụ:


 • Princeton International School of Math and Science, New Jersey – trường nội trú xếp hạng #17 tại Mỹ, có tất cả 120 học sinh
 • Linden Hall - trường nội trú ở bang Pennsylvania, xếp hạng #61 tại Mỹ, Có tất cả 127 học sinh từ lớp 6-12
 • Miss Hall's School - trường nội trú bang MA, xếp hạng #87, có tất cả 178 học sinh từ lớp 9-12
 • The MacDuffie School- trường nội trú bang MA, xếp hạng #90, có tất cả 182 học sinh từ lớp 6-12


Điều này có thể chứng minh, số lượng học sinh trong các trường nội trú hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của trường. Điều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh nên tập trung tìm hiểu đó là:


 • Trường có thể cung cấp các môn học gì cho học sinh, các môn học đó có đáp ứng được nhu cầu học tập của mình hay không?
 • Các hoạt động ngoại khoá, các môn thể thao thế nào? Hoạt động có sôi nổi không? Có môn mà mình muốn hay không?


Nếu trường với số lượng học sinh ít nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các yếu tố này thì phụ huynh hoàn toàn có thể tự tin lựa chọn. Tham khảo thêm danh sách các trường nội trú Mỹ trên 500 học sinh với học bổng cao. Và danh sách các trường nội trú Mỹ có tỉ lệ học sinh ở nội trú lên đến hơn 50% học sinh của trường.DU HỌC MỸ BẬC ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC


Cao đẳng cộng đồng - Community College là gì? lợi ích của lộ trình học tập này là gì?


Cao đẳng cộng đồng Mỹ là các cơ sở giáo dục công lập hệ hai năm cung cấp giáo dục đại học và những năm đầu của giáo dục sau trung học. Cấp các chứng chỉ, bằng cao đẳng và bằng cao đẳng liên kết. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng còn có chương trình giáo dục suốt đời và giáo dục cho người lớn tuổi. Sau khi tốt nghiệp từ một trường cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể chuyển tiếp lên học ở các các trường đại học hệ bốn năm, học thêm từ hai đến ba năm nữa để lấy bằng cử nhân


Ai sẽ phù hợp với lộ trình học từ Cao đẳng cộng đồng?


 • Học sinh muốn học chương trình đại học 4 năm nhưng không đủ điều kiện đầu vào đại học (GPA, SAT, IELTS,…). Điều kiện đầu vào của các trường Cao đẳng cộng đồng thấp hơn nhiều so với các trường Đại học tại Mỹ. Học sinh có thể học các khoá tiếng Anh bổ sung trước khi vào khoá chính. Các trường cao đẳng cộng đồng ở bang Washington còn có chương trình lấy bằng kép cho các học sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau hai năm học, học sinh sẽ lấy cùng lúc bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và bằng cao đẳng liên kết để nộp vào các trường Đại học. Điều này giúp tiếp kiệm thời gian và chi phí, phù hợp với các học sinh muốn tốt nghiệp sớm.
 • Học sinh chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Vì lý do nào đó, học sinh không có bằng tốt nghiệp phổ thông, nhưng muốn tiếp tục con đường học vấn tại Mỹ. Thì lựa chọn lộ trình Cao đẳng cộng đồng là phù hợp nhất.
 • Những bạn học lực tốt nhưng khả năng tài chính không mạnh. Học phí của các trường Cao đẳng cộng đồng được hỗ trợ bởi chính phủ nên rất thấp. Chỉ từ 7.000 – 15.000 đô mỗi năm. Chỉ bằng một nửa đến 1/3 so với nhiều trường Đại học công lập tại Mỹ. Do vậy 2 năm đầu tiên học tại cao đẳng cộng đồng sẽ giúp sinh viên tiết kiệm đáng kể chi phí du học tại Mỹ.


College và University khác nhau chỗ nào?


Trong hệ thống giáo dục Mỹ, College là đại học chỉ đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể, còn University là một tổng thể bao gồm nhiều College với nhiều lĩnh vực đào tạo. Ví dụ, trong một University, bạn có thể tìm thấy College of Business (gồm các ngành như Accounting (Kế toán), Finance (Tài chính), Marketing (Tiếp thị), Business management hoặc College of Engineering (gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, vi tính, cơ khí, cầu đường, dầu khí, hóa…), College of Architecture (ĐH Kiến trúc), College of Education (ĐH Sư phạm)... 


Ở một số trường đại học, người ta cũng có thể dùng từ School thay cho College. Ví dụ, School of Medicine (ĐH Y khoa), School of Business, School of Engineering…


Nói cách khác, khi bạn vào một University, nghĩa là bạn sẽ tốt nghiệp từ một College nào đó của trường. Do vậy, xét về mặt học thuật, ý nghĩa của hai từ University và College không khác biệt nhiều khi nói đến đại học ở Mỹ. Phần lớn người Mỹ đều dùng từ College thay vì University để nói đến việc học ở cấp bậc đại học.


Người ta chỉ dùng từ University khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Harvard University, Stanford University, hay University of California in Los Angles...


Tuy nhiên, cũng có một số trường đại học vẫn giữ chữ College trong tên trường của mình thay vì University vì nhiều lý do. Một trong những lý do đó là ý nghĩa và giá trị lịch sử của ngôi trường. Ví dụ như College of William & Mary ở Virginia, thành lập năm 1693 vẫn giữ nguyên tên này cho dù nó tương đương University.


Hoặc Dartmouth College ở New Hampshire thành lập năm 1769 cũng là một đại học danh tiếng bậc nhất của Mỹ. Cũng có những University hoàn toàn không dùng từ này trong tên trường của mình như Massachusetts Institute of Technology (MIT).


(nguồn vnexpress)


National Universities, Regional University, Liberal Arts Colleges là gì? bạn phù hợp với nhóm trường nào?


 • National Universities: Đào tạo cả bậc đại học lẫn cao học, thường có quy mô lớn với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn – tác giả của những nghiên cứu mang tính đột phá, những sáng chế, phát minh mới cho nước Mỹ và cả thế giới.  Cơ sở vật chất được đầu tư được đầu tư bời nguồn ngân sách liên bang, phần lớn cho các ngành nghệ thuật và khoa học tự nhiên
 • Các trường Đại học khu vực (Regional University): Một môi trường nhỏ hơn so với các National University và lớn hơn các Liberal Arts College, có thế mạnh về một số ngành nghề đặc biệt mà khu vực đang ưu tiên phát triển và cần nguồn nhân lực,cơ hội thực tập và tỉ lệ việc làm cao do kết hợp trực tiếp với các doanh nghiệp trong vùng.  
 • Liberal Arts Colleges
  • Là giáo dục thiên về phát triển kiến thức nền tảng và các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt. Sinh viên theo học các trường Liberal Arts sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học ở các lĩnh vực khác nhau, thay vì chỉ đào sâu vào một ngành cụ thể”
  • “Trong khi các trường đại học khác nhấn mạnh những lĩnh vực nghiên cứu của một chuyên ngành thì Liberal Arts Colleges có khuyng hướng đề cao việc giảng dạy thực tế và sự tương tác”
Ngành học nào đang phổ biến với du học sinh quốc tế đến Mỹ ?


10 ngành học tại Mỹ phổ biến nhất với du học sinh quốc tế năm 2021 - Nguồn: US Customs and Immigration Student and Exchange Visitor Program


 • 80.334 sinh viên : Business Administration and management, General
 • 74.754 sinh viên : Computer Science
 • 66.054 sinh viên: Second Language Learning
 • 50.024 sinh viên: Computer and Information Sciences, General
 • 39.501 sinh viên: Electrical and Electronics Engineering
 • 31.387 sinh viên: Mechanical Engineering
 • 23.795 sinh viên: Management Science
 • 22.639 sinh viên: Econometrics and Quantitative Economics
 • 21.430 sinh viên: Liberal Arts and Sciences/Liberal Studies


Du học sinh Mỹ lựa chọn ngành nghiên cứu kinh doanh vẫn đứng đầu nhưng đang có xu hướng giảm. Từ 90.099 sinh viên vào năm 2020  đã giảm xuống còn 80.334 sinh viên quốc tế vào năm 2021 (giảm -10,8% ). Trong khi đó, số sinh viên quốc tế đăng ký các chương trình khoa học máy tính tăng + 10,5% và các chương trình khoa học máy tính và thông tin tăng + 14,8%. Kỹ thuật điện, điện tử giảm -8,9% và kỹ thuật cơ khí giảm -4,3%.


Du học Mỹ nhưng ngành “HOT” nhất: Kỹ thuật (lên đến tiến sỹ),Kỹ thuật (dành cho cử nhân & thạc sỹ)Kinh doanhkhoa học máy tính, Fashion DesignRoboticsKiến trúc


Du học Mỹ - Cơ hội rộng mở với khối ngành STEM như thế nào?


Chính quyền Hoa Kỳ thông báo rằng Bộ Ngoại giao và An ninh Nội địa (DoS và DHS) đang tiến hành việc mở rộng Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT). Việc này cho phép có thêm nhiều hơn nữa các sinh viên quốc tế (trong các lĩnh vực học tập liên quan đến STEM ) được ở lại nước này trong ba năm sau khi tốt nghiệp. Chính sách này được đưa ra trước những lo ngại của chính phủ Hoa Kỳ về việc Trung Quốc nhanh chóng thúc đẩy việc nuôi dưỡng tài năng trong lĩnh vực STEM. Điều này mở ra các cơ hội làm việc và nhập cư cho du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ.


Thêm 22 lĩnh vực mới về liên quan đến biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, cũng như khoa học dữ liệu và phân tích được thêm vào danh mục được OPT cho phép ba năm sau khi tốt nghiệp (chi tiết)

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.