Loading...

Du học Mỹ nhất định bạn phải biết – Sự khác biệt giữa CPT, OPT và OPT STEM

Nếu tìm hiểu về du học Mỹ chắc hẳn bạn đã từng nghe qua gợi ý "chọn học khối ngành STEM là được ở lại OPT tối đa lên đến 3 năm làm việc sau tốt nghiệp đó". Vậy chính xác cơ hội OPT đó là gì, nếu khối STEM khó quá không theo được thì học các khối ngành khác bạn có cơ hội là gì?

Về tên đầy đủ

  • CPT – Curricular Practical Training - Thực tập ngoại khóa
  • OPT - Optional Practical Training - Thực tập không bắt buộc
  • OPT STEM - Optional Practical Training for  S.T.E.M. majors - Thực tập không bắt buộc cho các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật,  Toán.

Về định nghĩa

  • CPT: Là một phần của giáo trình đã được thiết lập trong trường Đại học và phải liên quan đến chương trình học của sinh viên. Có thể trả lương hoặc không trả lương. CPT cho phép sinh viên làm việc bán thời gian (20 giờ trong tuần), hoặc toàn thời gian (hơn 20 giờ trong tuần). Trường hợp công việc liên quan đến nhà trường, sinh viên chỉ được phép làm bán thời gian 20 giờ trong tuần, với tổng thời lượng làm việc được phép là 12 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn làm toàn thời gian trong vòng 12 tháng, bạn sẽ mất quyền xin OPT.
  • OPT: Là chương trình  cho phép tạm thời sinh viên quốc tế đang học tập  tại Hoa Kỳ có thể làm việc tới 12 tháng với các công việc liên quan đến chuyên ngành học tập của họ. Sinh viên có thể làm công việc OPT cả trước hoặc sau khi hoàn thành chương trình học của mình, nhưng điều tối đa sinh viên chỉ được chỉ được phép làm việc tổng cộng 12 tháng.
  • OPT STEM: Dành cho Sinh viên quốc tế có visa F-1 đã hoàn thành bằng cấp về một số ngành trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)  và được tuyển dụng bởi chủ lao động đã đăng kí E-Verify (Trang web của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp xác định tư cách hợp lệ để làm việc tạ Hoa Kỳ cho nhân viên của họ.) sẽ đủ điều kiện được gia hạn thêm 24 tháng OPT sau khi tốt nghiệp

Sự khác biệt giữa CPT, OPT và OPT STEM

CPTOPTOPT STEM
Tối đa 12 tháng
Bán thời gian tối đa 20h/tuần. Nếu làm toàn thời gian tối đa 12 tháng thì có thể không được cấp OPT
Tối đa 12 tháng
Bán thời gian trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ hoặc sau khi tốt nghiệp
Tối đa 24 tháng
Toàn thời gian
Thực hiện trong quá trình học và phải hoàn thành trước khi khóa học kết thúcCó thể thực hiện cả trước hoặc sau khi hoàn thành chương trình họcSau khi hoàn thành và có bằng cho các ngành thuộc khối STEM
Được phê duyệt bởi trường đang theo học, và DSO (Designated School Official) sẽ cập nhật về CPT trong SEVIS và cấp I-20 mới.OPT được phê duyệt bởi USCIS (sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ)
Du học sinh không được cấp EAD (Chứng chỉ việc làm)Du học sinh được cấp EAD từ USCIS  sau khi OPT được xét duyệt.Yêu cầu sinh viên phải có EAD
Thời gian xét duyệt hồ sơ 7-10 ngày tuỳ trườngThời gian xét duyệt hồ sơ 60 – 90 ngày tuỳ thuộc vào USCIS
Nhà tuyển dụng phải cung cấp công việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo. Tên của nhà tuyển dụng sẽ in trong I-20. Học sinh phải nộp Báo cáo CPT cho trường để được cấp tín chỉNhiệm vụ của du học sinh là phải tìm nhà tuyển dụng liên quan đến ngành học. Không cần nộp báo cáo cho trường. Phải cung cấp thông tin về nhà tuyển dụng cho DSO để bổ sung vào trong I-20.Được tuyển dụng bởi chủ lao động đã đăng kí E-Verify (Trang web của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp xác định tư cách hợp lệ để làm việc tại Hoa Kỳ cho nhân viên của họ.)

Như vậy, nếu bạn tốt nghiệp Đại học hoặc thạc sĩ các khối ngành được đăng ký trong khối STEM, bạn sẽ có cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp lên tới 36 tháng – 3 năm, không kể thời gian thực tập trong khóa học .

Gợi ý về ngành STEM tại Mỹ.

Chương trình cử nhân được xếp hạng cao:

Chương trình thạc sĩ

Tham khảo thêm

 

THAM KHẢO THÊM

Đại học Top 100 tại Mỹ
Danh sách Đại học Mỹ chi phí thấp nhất, cấp học bổng cao
Các Trường Đại học khu vực: New YorkChicagoWashington DCBoston
Du học Mỹ nhưng ngành “HOT” nhất: 

 

5 Lý do bạn nên đồng hành cùng VISCO săn học bổng đại học Mỹ

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_gap-go-va-phong-van-hoc-bong-pho-thong-noi-tru-my-thang-3-nam-2024-65249-202421517169.jpeg
Gặp gỡ và Phỏng vấn học bổng phổ thông nội trú Mỹ tháng 3.2024
Cập nhật liên tục các buổi gặp gỡ và phỏng vấn học bổng trực tiếp tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, mang lại cơ hội được trao đổi trực tiếp với các trường phổ thông nội trú danh tiếng và chất lượng tại Mỹ.
/img/newses/origin/visco_thac-si-tai-chinh-stem-tai-dai-hoc-umass-boston-65236-20231227114711.jpeg
Thạc sĩ Tài chính (STEM) tại Đại học UMASS Boston
Chương trình Thạc sĩ Tài chính tại Đại học UMass Boston sinh viên có thể chọn giữa tài chính tổng quát hoặc trọng tâm quản lý đầu tư cho bằng cấp tài chính của mình.
/img/newses/origin/visco_an-chay-truong-co-the-du-hoc-pho-thong-noi-tru-my-khong-65231-2023122115516.jpeg
Ăn chay trường có thể du học phổ thông nội trú Mỹ không?
Ăn chay đang trở thành xu hướng ẩm thực được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam cũng vậy. Có một số phụ huynh và học sinh liên hệ với Tư vấn du học VISCO để tìm hiểu các trường phổ thông nội trú Mỹ với yêu cầu phục vụ bữa ăn thuần chay. VISCO tổng hợp lại đây để các quý phụ huynh có nhu cầu cùng tham khảo.