Loading...

10 sai lầm tai hại khiến Du học sinh "té ghế"

Có rất nhiều lí do khiến DU HỌC được tô vẽ thêm rất nhiều "gia vị" mỹ miều, khiến nhiều bạn nhầm tưởng cuộc sống du học đầy màu hồng. Hãy xem 10 sai lầm thường gặp của các bạn tân du học sinh tương lai nhé!

Có rất nhiều lí do khiến DU HỌC được tô vẽ thêm rất nhiều "gia vị" mỹ miều, khiến nhiều bạn nhầm tưởng cuộc sống du học đầy màu hồng. Hãy xem 10 sai lầm thường gặp của các bạn tân du học sinh tương lai nhé!

Sai lầm thứ nhất: Sau khi du học mình sẽ trở thành trai xinh/gái đẹp, còn giỏi giang nữa

Bạn có thể đẹp hơn nhờ biết cách trang điểm hơn, biết cách chải chuốt quần áo hơn, thời thượng hơn, nhưng hotgirl/hotboy là còn về NỘI LỰC bản thân nữa. Còn nếu muốn siêu đẹp thì đến thẩm mỹ viện sẽ tốt hơn là nằm mơ giữa ban ngày đấy.

Giỏi giang cũng vậy, điều này cần 1 quá trình cố gắng học tập, nỗ lực không ngừng chứ không phải chỉ đi 1 phát về Việt Nam có thể giỏi ngay được nhé.

Vừa xinh đẹp vừa giỏi giang là đây chứ đâu.
Năm nay có tới 5 học sinh VISCO trở thành thành viên ban chấp hành mới của hội #Vietsoc_City (hội sinh viên Việt Nam tại Đại học City University London, Anh)

Sai lầm thứ 2: Du học có nghĩa là BẮN tiếng anh như gió

Ai bảo bạn học tiếng anh tại Việt Nam không tốt. Có rất nhiều giáo viên tại Việt Nam là du học sinh hoặc tốt nghiệp các trường lớn, chuyên ngành đào tạo ngôn ngữ học. Có nhiều giáo viên thậm chí xuất phát điểm là tự học và tự "lên trình". Họ sẽ có thể chỉ dạy cho bạn rất nhiều kinh nghiệm đáng quý từ quá trình mày mò đó. Và đương nhiên, với những điều bạn không hiểu, bạn luôn có thể hỏi lại BẰNG TIẾNG VIỆT cho đến khi hiểu thì thôi.

Điều thiếu sót lớn nhất khi bạn học ở Việt Nam chỉ là MÔI TRƯỜNG. Và đó là điều bạn có thể có khi du học ở nước ngoài. Nhưng thành thật mà nói, nếu bạn không thực sự cố gắng thì dù học ở đâu, "trình" tiếng anh của bạn sẽ mãi dừng ở mức TIẾNG ANH BỒI mà thôi.

Sai lầm thứ 3: Mình quá nhỏ / lớn để đi du học?

Hôm qua mình mới vừa đọc 1 bài báo trên vnexpress, có một thầy giáo 57 tuổi mới nhận bằng tiến sĩ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hay thần đồng Nhật Nam du học Mỹ từ khi tuổi còn rất nhỏ.

Vậy độ tuổi nào là phù hợp để đi du học?

Mỗi người có một mục tiêu khác nhau, dẫn đến con đường học tập của các bạn sẽ khác nhau. Vậy nên, độ tuổi du học của các bạn cũng sẽ khác nhau. Chưa kể, tính cách và tài chính gia đình cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời điểm du học của các bạn.

Vậy nên đừng nghĩ 15, 16 tuổi là độ tuổi quá nhỏ để du học hay 26, 27, thậm chí 30 tuổi là bạn không có khả năng du học. Quan trọng là, bạn đã chuẩn bị SẴN SÀNG cả về kiến thức nền tảng, kinh tế lẫn tâm lý để du học hay chưa thôi.

Sai lầm thứ 4: Điều gì khiến bạn nghĩ rằng không có tiếng anh/tiếng anh kém vẫn có thể du học NGAY và LUÔN

Với những bạn không có tí vốn liếng tiếng anh hoặc tiếng anh quá kém nào mà muốn du học thì mình thường khuyên các bạn nên theo học các lớp tiếng anh tại Việt Nam (hoặc các chương trình tiếng anh tại Philippines). Bạn thử nghĩ mà xem nhé, bạn đi đến 1 đất nước để HỌC, vậy mà còn không thể hiểu những tình huống giao tiếp căn bản thì sứ quán nào sẽ cấp visa cho bạn?

Rất nhiều học sinh nghĩ rằng nếu tiếng anh chưa đủ thì tốt nhất nên học các khóa bổ trợ tiếng anh của trường. Nếu nhà bạn tài chính tốt đến rất tốt thì không nói. Nhưng nếu tài chính không quá dư dả, bạn có nghĩ đến viễn cảnh gia đình hứng chịu khi bạn phải học đi học lại cho đến khi đạt đủ yêu cầu đầu vào của trường không?

https://youtu.be/l_rA1hIQTHQ
Không phải học sinh nào cũng như Phúc nha. Lúc ở Việt Nam tiếng anh của Phúc không tốt lắm nhưng sau khi sang Mỹ, bạn ấy nhanh chóng bắt kịp và vượt lên không chỉ ở môn tiếng anh mà còn xuất sắc đậu Đại học Washington.

Sai lầm thứ 5: Trao gửi niềm tin KHÔNG đúng chỗ

Du học là một chặng đường dài và đầy thử thách. Vì vậy, trước khi du học bạn cần tìm hiểu rất kĩ thông tin về nước mình dự định du học, trường bạn sẽ theo học, chuyên ngành bạn theo đuổi, các chi phí và lưu ý cần thiết.

Bạn sẽ hỏi ai trước nhất?

  • Gia đình, bạn bè, người quen: Đồng ý đây đều là những người đáng "chọn mặt gửi vàng" và đó là những người bạn tin tưởng nhất. Nhưng hãy lưu ý những điều sau đây: Bố mẹ bạn không phải là các giáo sư biết tuốt. Bạn bè hay người quen của bạn cũng chưa chắc hiểu hết về chuyên ngành bạn muốn theo học.
  • Các anh/chị du học sinh đi trước hoặc cựu du học sinh. Có 1 sai lầm cơ bản mà các bạn rất hay mắc phải là... BẠ AI CŨNG HỎI. Ví dụ, bạn muốn du học Anh ngành công nghệ thông tin thì đừng comment tùm lum trên các vlog của du học sinh Mỹ, hoặc các bài post của 1 bạn du học sinh ngành kế toán. Bạn hầu như sẽ luôn nhận được câu trả lời, chỉ có điều nó có thực sự HỮU ÍCH và PHÙ HỢP với bạn không thôi.
  • Các công ty/trung tâm tư vấn du học. Không phải vì VISCO là công ty tư vấn du học mà mình khuyên các bạn là nên theo dõi và tìm hiểu thông tin từ các công ty này. Bởi các công ty du học là người làm việc TRỰC TIẾP với trường. Họ sẽ biết bạn phù hợp với trường nào, cách nào để apply hồ sơ vào trường đó và thuận lợi lấy visa du học. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những CÔNG TY DU HỌC UY TÍN nhé.

Sai lầm thứ 6: Không có tài chính thì có thể đi làm thêm

Đây là điều VISCO không bao giờ khuyến khích học sinh của mình. Các bạn thử tưởng tượng, sau những giờ làm mệt phờ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, liệu bạn có còn đủ SỨC và LỰC để tập trung việc học.

Đương nhiên, có những bạn đã làm được điều đó. Nhưng bạn thử đếm xem liệu có bao nhiêu TẤM GƯƠNG như vậy tồn tại. Cho nên ấy, việc của học sinh, sinh viên là học và bạn nên tập trung cho việc đó. Sau khi ra trường thì toàn bộ thời gian còn lại bạn sẽ phải đi làm cơ mà. Vội gì 1-2 năm mà ảnh hưởng đến tương lai.

Sai lầm thứ 7: Học bổng là miếng bánh có thể từ trên trời rớt xuống bất kì lúc nào

Mình có thể khẳng định là không có đâu bạn ạ.

Đương nhiên có rất nhiều dạng học bổng. Thậm chí là học bổng tự động. Nhưng không có nghĩa là AI CŨNG CÓ HỌC BỔNG.

Học bổng tự động tức là nếu hồ sơ của bạn đạt đủ điều kiện ABCD thì bạn sẽ được xét ở mức học bổng này, EFGH thì bạn được xét ở mức học bổng kia.

Hoặc thậm chí bạn phải làm viết một bức thư CHUẨN HỌC SINH GIỎI để xin học bổng / hỗ trợ tài chính.

Còn lại thì hãy chuẩn bị đối mặt với các vị đại diện trường để PHỎNG VẤN đi nhé. Học bổng được bao nhiêu còn tùy vào sự THỂ HIỆN CỦA BẠN khi phỏng vấn.

Dĩ nhiên, VISCO sẽ hỗ trợ bạn apply học bổng, chuẩn bị hồ sơ du học, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nếu bạn cần (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ nhé). Là đối tác thân thiết của các trường, học sinh VISCO cũng có nhiều lợi thế hơn so với các bạn tự nộp hồ sơ mà không qua công ty tư vấn, nhưng không ai có thể PHỎNG VẤN hộ bạn nha.

Cho nên, nếu bạn thực sự quan tâm đến học bổng, hãy cố gắng học thật tốt ngay từ bây giờ để có 1 hồ sơ "con nhà người ta" và tự tin vào vòng phỏng vấn với trường nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=MttWzRaTiP4&t=7s
Học bổng phổ thông Anh Quốc tới 100% học phí

Sai lầm thứ 8: Chọn ngành "việc nhẹ lương cao"

Payscale là website thống kê việc làm và thu nhập trung bình. Từ đó bạn có thể thấy du học marketing tại nước X thì ra trường kiếm được x nghìn đô trên tháng, du học IT tại nước Y thì ra trường kiếm được y nghìn đô trên tháng.

Và thế là có rất nhiều câu hỏi thế này: "Anh/chị ơi cho em hỏi ngành ABC có dễ xin việc làm không? Ra trường lương bao nhiêu ạ?"

Trên thực tế, đây là mức lương trung bình, có nghĩa là bạn có thể có thu nhập thấp hoặc cao hơn mức lương này. Điều này có nghĩa là gì? Muốn "dễ" xin việc, muốn có thu nhập cao vẫn phải phụ thuộc năng lực của bạn. Mà muốn có "năng lực", hãy theo đuổi ngành nghề bạn yêu thích và PHÙ HỢP.

Có một câu chị Giang ơi từng chia sẻ trong clip mà mình rất tâm đắc: "Chỉ cần bạn không phụ nghề, chắc chắn nghề sẽ không phụ bạn".

https://visco.edu.vn/lua-chon-nganh-hoc-phu-hop.html

Sai lầm thứ 9: Xin visa đi nước này thì khó mà nước kia thì dễ.

Tất cả quá trình xin visa đều được đại sứ quán cập nhật chi tiết trên website của mình. Mà đã gọi là quy trình thì bạn chỉ việc làm theo thôi chứ không có dễ hay khó.

Bạn nhận được gì từ VISCO?

  • VISCO có 15 năm kinh nghiệm tư vấn, chuẩn bị, sắp xếp hồ sơ du học
  • VISCO hỗ trợ quý phụ huynh và các bạn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ: chuẩn bị hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa, hỗ trợ visa thăm thân cho phụ huynh sau này

Sai lầm thứ 10: Cứ du học đi, về sẽ có trong tay việc làm lương tính theo "nghìn đô"

Bạn có biết 1 năm có bao nhiêu du học sinh về nước không? Mà lấy đâu ra nhiều công ty trả bạn mức lương nghìn đô cho 1 sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm gì?

Vậy nên, mức lương nghìn đô không phải là mơ ước xa vời nếu bạn thực sự có bằng cấp tốt, có trải nghiệm văn hóa, kĩ năng mềm... và bạn thực sự cố gắng trong công việc.

Kết luận

Có nên đi du học không? Đương nhiên là có, nếu gia đình bạn có điều kiện.

Có nên săn học bổng không? Đương nhiên có, nếu bạn tự tin mình đủ xuất sắc.

Có nên lo lắng chuyện apply hồ sơ và xin visa không? Đương nhiên không, Du học VISCO luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn MIỄN PHÍ.

Có nên sợ hãi về cuộc sống du học không? Đương nhiên không, hãy CHUẨN BỊ sẵn sàng để thích ứng với cuộc sống tại nước ngoài thay vì mơ mộng viển vông. Có rất nhiều học sinh VISCO SỐNG tốt và học tập tốt, ra trường có một công việc tốt đúng chuyên ngành theo học.

Đỗ Lê Hà Phương – học sinh VISCO từng học tập tại Brooke House College, sau đó tiếp tục khóa học y khoa Đại học Manchester danh giá. Mời quý phụ huynh và các bạn tham khảo clip phỏng vấn sau cuộc phẫu thuật đầu tiên của Phương với tư cách bác sỹ

Khách hàng nói gì về VISCO

Đăng kí tư vấn miễn phí và tìm hiểu các ngành nghề phù hợp bản thân

dang ky tai day

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.