Loading...

Du học ngành Dược - chỉ 7 năm để nhận bằng Tiến sĩ

Với cơ hội việc làm và mức thu nhập cao, chương trình đào tạo ngành dược tại Mỹ đang thu hút rất nhiều du học sinh Việt.

Chuyên ngành dược là gì

Hiểu một cách đơn giản, nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người… Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người.

Thiếu hụt nhân lực Dược sĩ trình độ cao

Theo báo cáo của sở y tế các tỉnh, thành phố, đến năm 2020 toàn ngành Dược Việt Nam sẽ có nhu cầu cần hơn 25.000 cán bộ dược có trình độ từ Cao đẳng, đại học trở lên.

Trong khi đó, hệ thống phân phối thuốc ngày càng được mở rộng cũng sẽ thu hút nhiều sinh viên ngành dược.

Cơ hội tốt cho các dược sĩ tương lai

Từ những con số thống kê ở trên có thể thấy rằng, nhu cầu nhân lực ngành Dược nước ta đang thực sự khan hiếm. Ngay như năm 2018 - 2019 tới đây, nhu cầu nhân lực ngành Dược cho chuỗi cửa hàng dược phẩm của Thế giới di động và Nguyễn Kim đầu tư đã tăng đáng kể từ khi hai ông lớn này quyết tâm đầu tư cho lĩnh vực Dược phẩm. Điều quan trọng đối với các thí sinh đăng ký học ngành Dược là chọn cho bản thân mình một địa chỉ đào tạo chất lượng để có được những kiến thức tốt nhất liên quan đến lĩnh vực này.

Học dược sĩ ở đâu

Đào tạo dược sĩ tại các nước chủ yếu phải mất 8-10 năm để được cấp chứng chỉ hành nghề. Đào tạo dược sĩ tại Mỹ thông thường mất 8 năm để được cấp bằng tiến sĩ, bởi chính phủ Mỹ không cho phép đào tạo cử nhân dược. Sinh viên bản xứ, quốc tế phải theo học chương trình tiến sĩ dược (PharmD). Trước đó, sinh viên phải học bằng cử nhân khoa học các ngành liên quan như sinh, hóa, hóa sinh, hóa dược kéo dài 4 năm, với 2 năm dự bị dược gồm các môn học giải phẫu học, sinh học... Sinh viên phải tốt nghiệp cử nhân đạt GPA tối thiểu 3.6/4.0.

Tại sao lại chọn Kansas

>> Đại học Kansas – Học bổng lên tới 36.000 USD

 • Có rất nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ đào tạo chuyên ngành dược, nhưng riêng đại học Kansas đưa ra chương trình dược 7 năm cấp bằng tiến sĩ.
 • Kansas là đại học công lập lớn nhất tiểu bang Kansas
 • Top 21 về đào tạo ngành dược
 • Học bổng: 36.000$ / 4 năm
 • Học phí sau học bổng chỉ từ 30.000 – 32.000$ / năm
https://visco.edu.vn/ghe-tham-dai-hoc-kansas-cung-chuyen-vien-tu-van-cua-visco.html
 • Bằng cấp thế giới công nhận
 • Với bằng dược tại Mỹ, bạn có thể tìm kiếm bất kì công việc mơ ước tại bất kì quốc gia nào, thêm nữa, mức thu nhập của các dược sĩ đều rất cao

Dược sĩ ra trường làm những công việc gì

 • Dược sĩ, dược tá, kỹ thuật viên dược
 • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc
 • Quản lí, cung cấp thuốc cho các bệnh viện
 • Kết hợp bác sĩ trong việc kê đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh
 • Pha chế thuốc
 • Quảng cáo và tiếp thị thuốc
 • Giảng dạy
 • Các công việc trong các tổ chức về Dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
 • …..

Bạn đã cân  nhắc các ngành liên quan đến sức khoẻ khác chưa?

Đối với những học sinh quan tâm vấn đề định cư, các ngành học liên quan tới dược và sức khỏe mang lại cơ hội khá lớn để được ở lại nước ngoài lâu dài, không chỉ có Mỹ mà cả Canada, Đức, Úc… và có mức thu nhập cao.

Nursing- Y tá 

Khác với ở Việt Nam, y tá ở đây là một ngành được tôn trọng rất cao, được bệnh nhân và bác sĩ hết mực tin tưởng. Học y tá tốn khoảng 4-5 năm trong chương trình đại học. Y tá ở Mỹ là cánh tay phải của bác sĩ trong việc chăm sóc bệnh nhân, theo dõi bệnh tình và ghi chú hằng ngày. Y tá là một phần quan trọng không thể thiếu trong ngành sức khoẻ. 

Một số y tá còn có công việc gọi là “travel nurse”, di chuyển từ bang này sang bang khác, thành phố này sang thành phố khác và làm việc trong khoảng thời gian nhất định cỡ 3 tháng- 6 tháng. Công việc này thích hợp với những ai thích di chuyển, thăm thú nơi mới, trong khi vẫn được làm công việc mình yêu thích. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên trang web này- http://www.travelnursing.org

Nurse Practitioner (NP)

Nurse practitioner là y tá với nhiều trách nhiệm và quyền hạn hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân cùng với bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán bệnh, kê toa, và theo dõi bệnh nhân nếu được sự cho phép và làm việc chung với bác sĩ. Vì là công việc chuyên sâu hơn y tá bình thường, được trả lương cao hơn, nên đòi hỏi phải học thêm và được chứng nhận đi làm.

Tham khảo thêm thông tin trên https://www.nurse.org/resources/nurse-practitioner/

Physician Assistant (PA)

Đây là một công việc khá mới so với y tá, dược sĩ. Với số lượng bác sĩ không đủ chăm sóc cho người già ngày một nhiều ở Mỹ, Physician Assistant đang có cơ hội tìm việc làm khá tốt, công việc không vất vả như bác sĩ, cũng được tiếp xúc chăm sóc bệnh nhân và kê toa nếu có sự hướng dẫn của bác sĩ. Học làm Physician Assistant là chương trình thạc sĩ, mất khoảng 2 năm, và phải có một số kinh nghiệm cũng như tín chỉ nhất định trước khi nộp đơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở trang web này- www.aapa.org/what-is-a-pa/

Physical Therapist (PT)

Ở Mỹ, nhân viên y tế làm vật lí trị liệu- Physical therapist hay PT- cũng là một ngành phổ biến, nhưng ít người biết và đổ xô đi học nhiều như ngành dược. Physical therapist có vị trí quan trọng trong healthcare team, vì họ giúp rất nhiều bệnh nhân– từ những bệnh nhân hậu phẫu cần phải làm quen với công việc hằng ngày và giúp cơ thể lành lại nhanh, đến vận động viên hay những ai chơi thể thao bị chấn thương, đến cả những bệnh hiện đại ngày nay như ngồi máy tính quá nhiều bị chấn thương tay hay cột sống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở trang web này-http://www.apta.org/PTCareers/Overview/

Master of Public Health (MPH)

Trong các ngành sức khoẻ, Master of Public Health là một bằng khá phổ biến giống MBA trong các ngành kinh doanh, để quản lý bệnh viện chẳng hạn.

Sinh viên ngành Y Dược "hot" đến mức độ nào

Vũ Nam Phương (1994), hoa khôi du học sinh Việt toàn thế giới năm 2015, tốt nghiệp đại học tại Mỹ với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành Y, giải thưởng “Outstanding Academic Award” cho sinh viên xuất sắc toàn diện về học tập, nghiên cứu và Cúp “Honor Roll” dành cho sinh viên toàn diện và xuất sắc nhất từ trường đại học.

Điểm trung bình GPA các môn liên tục 4 năm của Phương luôn đạt mức gần tuyệt đối hoặc tuyệt đối (3.94-4.0/4.0), Phương nhận được rất nhiều giấy khen, chứng chỉ của trường và các hoạt động liên quan

Ngô Văn Hoàn (sinh năm 1988), du học theo diện học bổng, giờ đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London. Anh chàng sở hữu style rất Hàn Quốc.

Nguyễn Khương Duy – bác sĩ thẩm mỹ, chưa từng đụng dao kéo ở bất kỳ bộ phận nào trên gương mặt

Trần Vũ Quang – bác sĩ sản khoa, từng gây “sốt” khắp các diễn đàn mạng nhờ vẻ ngoài điển trai như diễn viên Hàn Quốc

Bạn đã mê mẩn chưa? Liên hệ VISCO để biết thêm thông tin nhé

Tại sao lại là VISCO

 

THAM KHẢO THÊM

Đại học Top 100 tại Mỹ
Danh sách Đại học Mỹ chi phí thấp nhất, cấp học bổng cao
Các Trường Đại học khu vực: New YorkChicagoWashington DCBoston
Du học Mỹ nhưng ngành “HOT” nhất: 

 

5 Lý do bạn nên đồng hành cùng VISCO săn học bổng đại học Mỹ

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.