Loading...

11 lời khuyên truyền cảm hứng cho bài luận vào đại học của bạn

Không chỉ là một phần tất yếu trong hồ sơ du học, bài luận còn là công cụ để ứng viên thể hiện tính cách, khả năng của bản thân.

Adam Nakh, Giám đốc tuyển sinh của Đại học Pomona (California) cho rằng, bài luận du học còn là kênh giao tiếp giữa học sinh và hội đồng tuyển sinh, giúp học sinh truyền đạt nguyện vọng.

Còn Niki Barron, Phó trưởng khoa tuyển sinh Đại học Hamilton (New York), nhận định bài luận là phần thách thức học sinh nhất, cũng là yếu tố quan trọng để trường cân nhắc có cho học bổng hay không. Theo US News & World report.

1. KHI NÀO BẮT ĐẦU VIẾT BÀI LUẬN

Thời điểm tốt nhất để học sinh bắt đầu làm bài luận là mùa hè trước năm cuối cấp khi bài tập về nhà, các kỳ thi và hoạt động ngoại khóa không chiếm quá nhiều thời gian và năng lượng. Bạn có thể cân nhắc hoàn thành bài luận trước hạn nộp hồ sơ học bổng hoặc có thể viết trước các bài luận về các chủ đề thường gặp. Việc bắt đầu bài luận sớm giúp học sinh có nhiều thời gian tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

Tại Mỹ, một số trường có thể yêu cầu riêng về bài luận như số lượng từ, chủ đề, luận phụ. Bài phụ thường ngắn hơn luận chính, yêu cầu ứng viên giải thích tại sao lại quan tâm đến trường và một lĩnh vực được trường giảng dạy. Với trường yêu cầu cả luận chính và phụ, học sinh nên đầu tư nhiều thời gian hơn, có thể truy cập ứng dụng Common, nơi có điều kiện tuyển sinh của gần 900 đại học Mỹ để tìm hiểu kỹ.

Hoặc tham khảo quà tặng của VISCO: https://www.facebook.com/219590418108620/posts/2938862989514669/

2. ĐỘ BÀI BÀI LUẬN DU HỌC

Các trường đại học Hà Lan trường quy định rõ số từ nhưng các trường đại học thường không đưa ra giới hạn chặt chẽ. Đối với trường hợp này chuyên gia thường khuyên học sinh không nên viết quá 650 từ. "Các em nên lưu ý rằng không phải bài luận càng dài thì càng thu hút sự chú ý của chúng tôi", Niki Barron nói.

3. TÌM KIẾM CHỦ ĐỀ

Để xây dựng bài luận thật ấn tượng apply vào trường đại học mơ ước, cách tốt nhất là bạn cần lên một danh sách các chủ đề tiềm năng trước khi xem qua gợi ý của trường. Hãy liệt kê hết các thế mạnh, thành tựu quan trọng và ước mơ tương lai của bạn. Tiếp theo, hãy ghi lại những kinh nghiệm cá nhân và giáo dục có ý nghĩa đối với bạn, những kỷ niệm yêu thích của bạn và những người đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ có thể chọn ra 1 số chủ đề phù hợp.

4. LỰA CHỌN CHỦ ĐỀ PHÙ HỢP

Điều quan trọng là chọn chủ đề phù hợp với mình thay vì buộc câu chuyện của mình phù hợp với chủ đề cụ thể nào đó. Hãy thử tập viết một vài bài luận theo những chủ đề tiềm năng đã liệt kê ở trên. Hãy thử 1 cái mới nếu bạn cảm thấy "bí" với chủ đề đang chọn.

Không nhất thiết phải mang toàn bộ câu chuyện cuộc sống của bạn vào bài luận. Cách tiếp cận tốt hơn là hãy mô tả một trải nghiệm của riêng bạn.

Nếu bạn không thích thảo luận về quá khứ, hãy viết về động lực cá nhân và hy vọng tương lai.

Hãy tìm kiếm những gợi ý từ chính trường Đại học mơ ước của bạn. Jaconette - một cựu nhân viên tuyển sinh tại Đại học Stanford gợi ý: "Hãy truy cập trang web, tìm các từ khóa được sử dụng trong mục tuyển sinh, sau đó thử đưa bài luận tập trung vào việc thể hiện khả năng của bạn phù hợp với những phẩm chất mà trường đã đề cập cụ thể".

"Dù chọn chủ đề nào, các em cũng phải thể hiện được bản thân, cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề, sự tiến bộ của mình thông qua sự kiện được nhắc đến trong bài luận", Mini Doe nói.

5. LẬP DÀN Ý, VIẾT NHÁP

Sara Newhouse, Phó chủ tịch tuyển sinh và viện trợ tài chính của Đại học Birmingham-Southern tại Alabama, cho rằng mỗi người có một cách hoàn thành bài luận riêng và khuyến khích dùng bất cứ cách nào phù hợp, phát huy tối đa khả năng. Sara gợi ý học sinh nên lập dàn ý, viết nháp trước khi viết thật.

6. TRÁNH KHOE KHANG

Bạn không cần viết một câu chuyện hoành tráng nhưng không thật hoặc quá khó tin. Một góc nhìn: thể hiện bạn là ai, bạn nghĩ như thế nào, hoặc những gì bạn đại diện cho... sẽ hấp dẫn các nhà tuyển sinh hơn nhiều.

7. CÁCH KỂ CHUYỆN

Cách kể chuyện lôi cuốn sẽ hấp dẫn người xem bài luận rất nhiều. Các chuyên gia nói rằng mở đầu bài luận với một giai thoại có xu hướng hấp dẫn nhất, mang đến cái nhìn tuyệt vời, sâu sắc, nét độc đáo trong con người bạn.

Bạn nên đầu tư cho hai câu mở đầu để gây chú ý tới hội đồng tuyển sinh. Sara Newhouse, Phó chủ tịch tuyển sinh và viện trợ tài chính của Đại học Birmingham-Southern tại Alabama lấy ví dụ: "Có học sinh đã viết Ngày tôi bước chân vào trường cũng là ngày căng tin cấm món bánh kem ngô. Tôi đã nghĩ trong đầu Mình cần phải đọc tiếp. Mình muốn biết thêm về đứa trẻ này".

8. THỂ HIỆN CÁ TÍNH CỦA BẠN

Các bài luận đại học tuyệt vời nhất không phải vì chúng mô tả một sự kiện thú vị mà bởi vì chúng truyền tải một cách nhìn thú vị về thế giới. Không cần chủ đề phải là duy nhất; nhưng những gì bạn nói phải là duy nhất.

9. THAM KHẢO Ý KIẾN 

Khi bạn không chắc chắn nên viết gì trong bài luận, hãy hỏi người lớn để được tư vấn. Chia sẻ chủ đề của bạn với bố mẹ, giáo viên hoặc cố vấn của bạn sẽ là một cách tuyệt vời để kết nối các ý tưởng và giúp câu chuyện của bạn mạch lạc.

10. GIỮ TÂM LÝ THẬT THOẢI MÁI

Đi bộ, nghe nhạc, hay làm bất cứ việc gì để thư giãn khi bạn đang cảm thấy phải "vật lộn" với bài luận của mình.

11. SỬA LUẬN

Thông qua bài luận, ngoài việc hiểu hơn về học sinh, hội đồng cũng có thể đánh giá kỹ năng viết của người đó. Vì vậy, để đảm bảo bài luận chỉn chu và không sai lỗi ngữ pháp, các em nên chỉnh sửa nhiều lần và không bao giờ nên nộp bản đầu tiên viết ra.

Học sinh nên tìm đến giáo viên tiếng Anh, những anh chị đã trúng tuyển các đại học danh tiếng hoặc cố vấn để nhờ sửa giúp bài luận du học cho mình.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG

VISCO sẽ luôn đồng hành cùng bạn

Xem thêm >> Học bổng du học đại học Hà Lan tới 70% học phí >> Học bổng du học đại học Mỹ không cần SAT >> Học bổng du học đại học Anh Đăng kí để được tư vấn miễn phí  Đăng ký học bổng các nước [contact-form][contact-field label="Tên" type="name" required="1"][contact-field label="Thư điện tử" type="email" required="1"][contact-field label="Số điện thoại" type="text" required="1"][contact-field label="Tin nhắn" type="textarea"][/contact-form]                

 

THAM KHẢO THÊM

Đại học Top 100 tại Mỹ
Danh sách Đại học Mỹ chi phí thấp nhất, cấp học bổng cao
Các Trường Đại học khu vực: New YorkChicagoWashington DCBoston
Du học Mỹ nhưng ngành “HOT” nhất: 

 

5 Lý do bạn nên đồng hành cùng VISCO săn học bổng đại học Mỹ

 

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như: