Khí hậu các vùng miền nước Mỹ

Vùng đất liền của Mỹ bao gồm 7 vùng miền khí hậu đặc trưng. Bài viết Khí hậu các vùng miền nước Mỹ sẽ cho bạn những hiểu biết về nhiệt độ, độ ẩm cũng như những đặc điểm thời tiết khác của từng vùng là một phần vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn xem vùng miền nào là phù hợp với bạn.

Khí hậu các vùng miền nước Mỹ

Khu vực Tây Bắc (Northwestern Region)

Số 1 trên bản đồ là khu vực Tây Bắc, bao gồm các bang Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming. Khu vực này thường có mùa đông khá mát và ẩm ướt đối với những nơi gần bờ biển, mát và khô trong đất liền, và hay có tuyết dày đặc và lạnh lẽo trên đồi núi. Thời tiết mùa hè thì mát và khô hơn so với phần lớn phần còn lại của nước Mỹ. Điều này có thể được lý giải bởi việc biển Thái Bình Dương góp phần làm mát không khí, đặc biệt ở những chỗ gần bờ. Khu vực này có nắng nhiều nhất trong năm trong các tháng hè.

>> Xem thêm: Danh sách các trường Cao đẳng cộng đồng

>> Xem thêm: Tháng phỏng vấn học bổng phổ thông Mỹ _Online & Trực tiếp

Khu vực núi cao (High Plains)

Các tiểu bang Kansas, Minnesota, Nebraska, North Dakota, và South Dakota tạo nên khu vực số 2, phần địa hình núi cao của Mỹ. Mùa đông ở đây thường cực lạnh (dưới mức đóng băng nhiều lần) và khô, đặc biệt với những bang phía Bắc trong khu vực. Nhiệt độ trở nên dễ chịu hơn nếu như bạn di chuyển vào phía Nam. Hầu như mưa trong mùa đông ở khu vực này đến dưới dạng tuyết. Thậm chí khu vực thành phố Duluth, Minnesota đã từng hứng chịu tuyết dày 16 inches trong riêng tháng 1 vài năm trước.

Nhiệt độ trong hè sẽ làm ấm và khô không khí, mặc dù bão sẽ xuất hiện thay thế cho tuyết mùa đông. Nhiệt độ các bang phía Nam ở khu vực núi cao này ấm hơn so với toàn khu vực. Ở một số chỗ phía Nam, nhiệt độ tháng 7 có thể lên tới trên 80 độ F (tầm 27 độ C), và ở các thành phố phía Bắc sẽ vào tầm giữa 80 độ F.

>> Xem thêm: Đại học Kansas

>> Xem thêm: Trường phổ thông nội trú Amerigo Twin cities

>> Xem thêm: Danh sách các trường Đại học Mỹ cấp học bổng không yêu cầu SAT

Khu vực trung du (Midwest/Ohio Valley Region)

Khu vực này, số 3 trên bản đồ, bao gồm các bang Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, và Wisconsin. Mùa đông có thể rất lạnh, đặc biệt nếu như bạn càng di chyển về phía Bắc thì nhiệt độ sẽ chỉ tương đồng với mức nhiệt độ đóng băng của nước. Với không khí ẩm ướt từ vịnh Mexico và các hồ lớn, khu vực này cũng có nhiều tuyết – dày đặc ở Chicago và Madison.Nhiệt độ mùa hè rơi vào giữa hoặc trên 80 độ F (tầm 27 độ C), nhưng bạn sẽ cảm thấy khá nóng vì độ ẩm khá cao. Không khí không ổn định trong hè có thể gây nên các cơn bão chớp thường xuyên.

>> Xem thêm:  Đại học Illinois ở Chicago

>> Xem thêm: Đại học Carolina Chicago

>> Xem thêm: Đại học Elmhurst, Chicago – Học bổng lên đến 100% học phí

>> Xem thêm: Đại học Cincinnati – Học bổng lên đến 100% học phí

Khu vực Đông Bắc (New England/Mid Atlantic)

Khu vực này được đánh số 4 trên bản đồ. Càng đi xa về phía Bắc trong khu vực thì bạn sẽ càng cảm thấy lạnh hơn. Mưa hay xuất hiện dưới dạng bão tố, bao gồm cả tuyết và đá. Ở khu vực này có một dạng hình thức bão tố đặc biệt (Nor’easters) bao gồm cả mưa, đá lẫn tuyết. Nhiệt độ trong vùng cũng đóng góp vào hiện tượng đặc biệt này.

Mùa hè ở đây tương đối nóng và ẩm, nhất là nếu bạn di chuyển về phía Nam. Sấm chớp xảy ra rất thường xuyên vào buổi tối.

Khu vực Đông Bắc có mùa thu rất mát mẻ, đặc biệt cây cỏ thực vật rất “đâm hoa kết trái.” Hoa cỏ mùa xuân cũng đẹp không kém, đặc biệt vào tháng 4.

Khu vực Đông Nam (Southeast)

Khu vực Đông Nam bao gồm các bang Alabama, Georgia, Florida, North Carolina, South Carolina, và Tennessee. Mùa đông ở đây mát mẻ và dễ chịu hơn so với mùa đông ở khu vực phía Bắc, với nhiệt độ trung bình trong ngày vào giữa 50 độ F (10 độ C). Mưa xuất hiện nhiều, chỉ thỉnh thoảng mới có tuyết. Ở những nơi núi cao, tuyết xuất hiện nhiều hơn và hình thành những đồi trượt tuyết.

Cũng như phía Đông Bắc, mùa hè ở khu vực Đông Nam nóng và ẩm, trung bình nhiệt độ trong ngày rơi vào trên 90 độ F (32 độ C). Sấm chớp cũng xảy ra khá thường xuyên do sự kết hợp nóng và ẩm này.

So với các vùng khác, thì ở đây mùa thu đến muộn hơn và mùa xuân đến sớm hơn. Nhiệt độ rất mát bắt đầu vào giữa tháng 10 cho tới tháng 3 là khi mùa xuân thực sự bắt đầu.

>> Xem thêm: Trường phổ thông nội trú Trinity Byrnes Collegiate, bang South Carolina

>> Xem thêm: Trường phổ thông nội trú Amerigo Boca Raton

>> Xem thêm: Đại học South Florida

Khu vực phía Nam (Southern Region)

Đánh số 6 trên bản đồ, khu vực này gồm có các bang Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas. Các tháng mùa đông tương đối dễ chịu với ban đêm khá mát, đặc biệt ở những chỗ gần với vịnh Mexico. Nhiệt độ cao trung bình vào khoảng trên 50 độ F (10 độ C), ngoại trừ Oklahoma vào khoảng 40 (4 độ C). Tuyết sẽ xuất hiện nếu bạn di chuyển về phía Bắc trong khu vực, nhiều nhất ở Oklahoma. Louisiana và Mississippi có nhiều mưa nhất trong khu vực vào mùa đông – trung bình trên 5 inches trong tháng 1.

Mùa hè ở đây nóng và ẩm nồm – mưa xuất hiện nhiều vào các buổi chiều. Oklahoma và Texas hay phải chịu giông bão, cuồng phong trong mùa xuân (Tornado Alley).

>> Xem thêm: Đại học North American, Houston bang Texas

>> Xem thêm: Đại học Arkansas State – học phí chỉ hơn 6.000 $

Khu vực Tây Nam (Southwestern Region)

Khu vực số 7 bao gồm các bang Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, và Utah. Sa mạc và núi non hiểm trở biến nơi đây thành vùng đất khá khô cằn. Trong khi ở sa mạc thì nóng ấm quanh năm, thời tiết trên núi rất lạnh cho dù có vào mùa nào đi nữa.

Nói về thời tiết mùa đông, vùng đầm lầy nơi có núi cao có nhiệt độ rơi vào dưới 40 độ F (4 độ C); trong khi nhiệt độ các vùng đất liền và sa mạc thì dễ chịu hơn – Phoenix vào giữa 60 (16 độ C) và San Francisco vào giữa 50 (10 độ C) trong tháng 1.

Mùa hè ở khu vực Tây Nam nóng và khô, với nhiệt độ lên cao nhất tại các sa mạc ở California và Arizona. Tương tự như ở khu vực Tây Bắc, biển Thái Bình Dương giúp làm mát không khí và khiến nhiệt độ rơi vào khoảng 70 độ F (21 độ C). Trong hè thì nơi đây có rất ít mưa, và nếu có thì thường chỉ xuất hiện ở các vùng núi cao.

Thời tiết vào mùa thu và xuân vô cùng dễ chịu; tuy nhiên, bạn khó có thể nhận biết được sự giao mùa vì hoa cỏ ở đây nở quanh năm chứ không đặc trưng vào xuân thu như ở các miền khác.

>> Xem thêm: Đại học Northern Arizona – Học bổng lên đến 20.000 usd/ năm

>> Xem thêm: Đại học Arizona – Top 106 national, cấp học bổng lên đến 100% học phí

>> Xem thêm: Đại học Utah – Top 110 national ranking

Danh sách trường tham dự VISCO FAIR 2/2020