Loading...

Hoa Kỳ và hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Hệ thống đại học của Mỹ được coi là một trong những hệ thống đại học tốt nhất trên thế giới, vì thế sinh viên nhiều nơi trên thế giới đều muốn được đến học ở Mỹ.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) là đất nước có diện tích lớn đứng thứ tư thế giới sau Nga, Canada, và Trung Quốc, nằm ở Bắc Mỹ gồm 50 bang với diện tích khoảng 9.628.382 km2. Khí hậu chủ yếu là ôn đới, vùng Hawaii và Florida có khí hậu nhiệt đới, vùng Great Plains phía tây của sông Mississippi và Great Basin của vùng Tây Nam có khí hậu khô. Với dân số 330 triệu người ( 48,9 % là nam giới, 51,1 % là nữ ) Mỹ được coi là đất nước phát triển nhất trên thế giới về mọi mặt: kinh tế, giáo dục, công nghệ khoa học...

>> Xem thêm: Khí hậu các vùng miền nước Mỹ

Hệ thống giáo dục của Mỹ có một đặc trưng tiêu biểu là số lượng sinh viên nước ngoài rất lớn. Hầu như trong tất cả các lớp học, trường học, số lượng sinh viên quốc tế chiếm tới hơn một nửa cho đến phần đông. Môi trường sinh viên quốc tế cũng rất phong phú về văn hóa, ngoại ngữ và con người. Không ở đâu bạn sẽ thấy được số lượng trí thức nước ngoài lớn như ở Mỹ.

Chương trình Tiểu học và Trung học

Tại Hoa Kỳ, tất cả mọi trẻ em đều phải đến trường, và độ tuổi đầu đến trường do mỗi bang quy định. Thông thường, học sinh bắt đầu đến trường vào khoảng năm đến sáu tuổi và kết thúc chương trình trung học vào lúc 18 tuổi.

  • » Trường tiểu học: từ mẫu giáo đến hết lớp 5
  • » Trường trung học cơ sở: lớp 6 - 8
  • » Trường trung học phổ thông: lớp 9 -12

Các trường tiểu học và trung học đều tồn tại hai hệ thống các trường công lập và tư thục. Theo thống kê, khoảng 10% học sinh theo học tại các trường tư thục, khoảng 85% theo học tại các trường công lập và một số ít học sinh được cha mẹ tự dạy học tại nhà.

Các trường công lập do chính phủ tài trợ nên học sinh theo học tại những trường này không phải trả học phí. Học sinh quốc tế tham gia chương trình giao lưu văn hoá cũng được hưởng sự ưu đãi này. Trường tư thục học phí khá cao, chất lượng giảng dạy không thua kém các trường công lập. Trang thiết bị phục vụ việc học tập và ăn ở rất tốt. Học sinh quốc tế của các trường tư thục thường ở tại ký túc xá của trường hoặc sống cùng các gia đình người Mỹ.

>> Xem thêm: Lý do khiến phụ huynh muốn gửi con vào trường nội trú Mỹ

ban do My

Chương trình sau phổ thông

  • » Cao đẳng 2 năm hoặc Đại học 4 năm
  • » Thạc sĩ 1-2 năm
  • » Tiến sĩ 3-6 năm

Hệ thống đại học của Mỹ được coi là một trong những hệ thống đại học tốt nhất trên thế giới, vì thế sinh viên nhiều nơi trên thế giới đều muốn được đến học ở Mỹ. Đặc điểm của giáo dục đại học Mỹ là trong chương trình đào tạo bao gồm phần giáo dục đại cương, các môn tự chọn, các môn học bắt buộc và hệ thống tín chỉ xuyên suốt trong hệ thống đào tạo. Việc áp dụng hệ thống tín chỉ trong đào tạo là một sáng kiến quan trọng cho phép sinh viên có thể chủ động và linh hoạt trong các chương trình và cơ sở đào tạo. Hệ thống đại học Mỹ bao gồm các trường Colleges, Universities, Schools và Institutes. Ở Mỹ, các trường có thể được gọi bởi bất kỳ cái tên nào ở trên. Tuy nhiên, các colleges thường có xu hướng nhỏ hơn và chỉ cung cấp bằng cử nhân đại học, trong khi university thì cung cấp thêm cả các bằng sau đại học. Một “institute” (học viện) thường tập trung vào các chương trình lấy bằng trong một nhóm các ngành có liên quan chặt chẽ với nhau, ví dụ: học viện kỹ thuật, học viện thời trang, học viện nghệ thuật và thiết kế….

Universities: Dạy các chương trình cử nhân 4 năm. bao gồm các trường đại học của tiểu bang (state university) hoặc đại học tư thục (Private university)

Colleges và Community Colleges: Thường cấp bằng 2 năm, gọi là Associate of Arts (A.A) hoặc Associate of Science (A.S). Các trường Community College học phí và điều kiện nhập học thường thấp hơn so với các trường đại học 4 năm, và nhiều trường Community College cho phép sinh viên chuyển tiếp dễ dàng hơn

ban do cac bang nuoc My

Sinh viên đạt chứng chỉ tốt nghiệp đại học 4 năm có thể tiếp tục học để lấy chứng chỉ thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Chứng chỉ thạc sỹ là một loại bằng 2 năm phục vụ cho việc đào tạo chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể nào đó. Các sinh viên có thể được nhận vào các chương trình đào tạo thạc sỹ (MA/MS) nếu họ đã có bằng đại học trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp ngoại lệ, ví dụ như bằng MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) không cần sinh viên phải tốt nghiệp với bằng đại học về quản trị kinh doanh. Các sinh viên có thể tiếp tục nâng cao kiến thức và nghiên cứu chuyên sâu về một ngành hẹp nào đó có thể tham gia chương trình đào tạo tiến sỹ (PhD).

Không phải trường đại học ở Mỹ nào cũng cấp bằng master. Thậm chí cũng chỉ có một số ít trường cấp bằng PhD. Số lượng các môn học chuyên ngành ở mức cao học của các trường dạy cao học thường ít hơn số lượng các môn học chuyên ngành ở trường đại học. Ví dụ, trường Stanford University của Mỹ chỉ cấp bằng master về quản trị kinh doanh MBA mà không cấp bằng kinh doanh cho học sinh đại học.

Ở bậc tiến sỹ, chương trình học và nghiên cứu sẽ tập trung sâu hơn ở bậc thạc sỹ. Một số sinh viên thường có trước bằng thạc sỹ trước khi đăng ký vào chương trình tiến sỹ, nhưng điều đó không phải là bắt buộc. Việc hoàn thành một chương trình tiến sỹ thường kéo dài từ ba đến sáu năm. Thời gian hoàn thành phụ thuộc vào:

1. Kiến thức nền của sinh viên từ trước đó (sinh viên đã có bằng thạc sỹ thường kết thúc chương trình tiên sỹ sớm hơn sinh viên chưa có bằng thạc sỹ nếu cùng một chuyên ngành cụ thể nào đó) 2. Ngành học 3. Khả năng, ý chí và sự chăm chỉ của ứng viên 4. Độ phức tạp của đề tài mà thí sinh chọn cho luận án tiến sỹ

Thông thường luận án tiến sỹ là một cuốn nghiên cứu rất dài, sâu rộng, tổng hợp và mới mẻ về một lĩnh vực cụ thể và hẹp. Chương trình thạc sỹ đôi khi cũng bắt buộc phải nộp luận án thạc sỹ nhưng mức độ đòi hỏi và độ phức tạp thấp hơn chương trình tiến sỹ rất nhiều.

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-cuoc-song-o-new-york-55167-20236216051.jpeg
Những điều có thể bạn chưa biết về cuộc sống ở New York
Ở New York, chi phí hàng tháng ước tính của một người là khoảng $1.388 chưa bao gồm tiền thuê nhà. 
/img/newses/origin/ohio.jpg
Tìm hiểu tiểu bang Ohio trước khi du học Mỹ
Bang Ohio với các thông tin thú vị về địa lý, thời tiết, các địa điểm hấp dẫn đặc biệt là các lựa chọn tuyệt vời dành cho du học sinh
/img/newses/origin/co-working-1068x667.jpg
Điểm khác nhau giữa các chương trình thực tập bậc Đại học tại Mỹ
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-nhung-cau-hoi-thuong-gap-2023331102718.jpeg
Du học Mỹ - Những câu hỏi thường gặp?
Nên bắt đầu du học Mỹ từ bậc phổ thông, Cao đẳng cộng đồng hay Đại học? Điều kiện và các lựa chọn.