Loading...

Giới thiệu về hệ thống giáo dục Mỹ

Với hơn 98 ngàn trường tiểu học và trung học công lập, hơn 33 ngàn trường tư thục và hơn 5000 cơ sở đào tạo bậc cao (sau trung học), hệ thống giáo dục Mỹ đem đến sự đa dạng các chương trình đào tạo đáp ứng mọi nhu cầu và nguồn lực của người học.

1. HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ BẬC TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC: K-12
Trước khi lên học các trường đào tạo bậc cao, học sinh Mỹ sẽ trải qua 12 năm học tiểu học đến trung học. Tuy nhiên, do duy trì tới 4 hướng đi khác nhau từ tiểu học đến hết trung học, người Mỹ sử dụng khái niệm K-12 để tóm lược 12 năm đèn sách trước khi vào đào tạo bậc cao. Bên cạnh đó, một số học sinh có năng lực sẽ được phép học vượt, trong khi số khác học chậm hơn sẽ được kéo dài thời gian học K-12.

Bốn lựa chọn theo học K-12:
• Tiểu học (K-5), trung học cơ sở (6-8) và trung học phổ thông (9-12);
• Tiểu học (K-6), trung học cơ sở (7-9) và trung học phổ thông (9-12);
• Tiểu học (K-8) và trung học (9-12);
• Tiểu học (K-6) và trung học cơ sở và phổ thông (7-12)

Ở trường tiểu học, học sinh thường sẽ chỉ học tại 1 lớp với 1 giáo viên cho cả ngày. Lên đến trung học, các bạn sẽ làm quen với việc di chuyển đi lại giữa các lớp, làm quen với giáo viên mới và bạn mới. Các bạn cũng sẽ đăng ký các lớp học thuật và các lớp lựa chọn. Các chương trình “ngoài giờ học” cũng được cung cấp và bằng chi phí của học sinh.

Để có được Bằng tốt nghiệp Trung học, các bạn cần đảm bảo số giờ học trung bình 7,5h và một lượng tín chỉ nhất định. Trong thời gian này, các bạn sẽ nghiên cứu chọn cơ sở đào tạo bậc cao (đại học, cao đẳng) và các yêu cầu đầu vào. Tùy từng trường đại học sẽ yêu cầu 1 hoặc cả 3 loại chứng chỉ sau:
• Bằng tốt nghiệp Trung học, với điểm từng môn học và điểm trung bình các môn GPA
• Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test): chứng minh học sinh đã sẵn sàng để vào đại học hay chưa
• Chứng chỉ ACT (American College Test): đánh giá sự phát triển năng lực học thuật và khả năng hoàn thành các môn học dạng đại học

>> Xem thêm: Học bổng phổ thông tập đoàn Amerigo

>> Xem thêm: Học bổng phổ thông Cats Academy Boston

>> Xem thêm: Giao lưu văn hóa Mỹ visa F1 cùng Educatius

2. HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ BẬC ĐẠI HỌC
Ở bậc Đại học, học sinh sẽ lựa chọn 6 loại hình trường để đăng ký, bao gồm:

  • Đại học công lập: dành cho sinh viên sống trong khu vực tọa lạc trường; những sinh viên ngoài khu vực hoặc sinh viên quốc tế sẽ đóng mức học phí cao hơn (ví dụ: Central Florida University, Auburn University, Northeastern University ,  )
  • Đại học tư thục: học sinh bản địa và quốc tế đóng mức phí như nhau (ví dụ: Adelphi University, Tulsa University )
  • Cao đẳng cộng đồng: phần lớn đào tạo chương trình 2 năm đầu tiên, tạo cơ hội cho học sinh chuyển tiếp sang 2 năm tiếp theo tại các trường Đại học 4 năm (ví dụ: Edmonds CC, Whatcom CC, Lane CC, )

>> Xem thêm: Trường Đại học Arkansas State, Mỹ với học phí chỉ hơn $6.000

3. HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ BẬC SAU ĐẠI HỌC
• Chương trình Thạc sỹ kéo dài 1-2 năm, phụ thuộc vào trường và chương trình học. Chứng chỉ GMAT sẽ yêu cầu cho các môn quản trị, GRE cho các môn nghệ thuật và khoa học, cùng với các chứng chỉ ngôn ngữ IELTS/TOEFL.
• Chương trình Tiến sỹ kéo dài 3-5 năm, nối tiếp chương trình Thạc sỹ. Các chứng chỉ như GMAT, GRE hay IELTS/TOEFL cần thiết làm yêu cầu đầu vào

>> Xem thêm: Thạc sĩ Ngành Khoa học máy tính - học bổng 3.000 usd

>> Xem thêm: Học Tiến Sĩ tại Đại học Concordia Chicago

>> Xem thêm: Cập nhật mới nhất danh sách học bổng các nước

>> Xem thêm: Lựa chọn ngành học phù hợp

CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ VISCO!

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.