Được ví như Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc, sao Michelin là một “giải thưởng” quan trọng trong làng ẩm thực thế giới. Nó thực chất là biểu tượng để đánh giá chất lượng của một nhà hàng. Hàng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới – The Michelin Guide – ra đời từ năm 1900.
2. Lịch sử hình thành của Michelin guide
Cẩm nang Michelin Guide ban đầu chỉ là một sách hướng dẫn nhỏ có màu đỏ nổi bật do 2 anh em Andre và Edouard Michelin phát hành. Cuốn sách nhằm mục đích khuyến khích nhiều người đi xe ôtô hơn và thúc đẩy doanh số bán lốp xe Michelin hơn trong các chuyến đi. Quyển hướng dẫn nhỏ gồm nhiều thông tin du lịch hữu ích như bản đồ, cách thay lốp xe, nơi đổ xăng, danh sách địa điểm ăn uống, lưu trú ban đêm...
Trong suốt 2 thập kỷ, Michelin Guide được phát hành miễn phí. Chỉ đến một ngày, khi ông Andre Michelin bắt gặp "đứa con tinh thần" của mình đang được sử dụng để... kê bàn làm việc, một phiên bản mới của Michelin Guide đã ra mắt, bán với giá 7 franc. Đó là năm 1920.
Ban đầu, Michelin Guide chỉ bao gồm danh sách các khách sạn ở Paris và danh sách các nhà hàng theo danh mục cụ thể. Giá trị của cẩm nang dần gia tăng. Anh em nhà Michelin tuyển dụng một nhóm thực khách bí ẩn, chuyên ghé thăm và đánh giá các nhà hàng.
Năm 1926, ngôi sao Michelin bắt đầu trao cho các cơ sở ăn uống cao cấp. Ban đầu, những địa điểm chỉ nhận một ngôi sao. 5 năm sau, hệ thống phân cấp từ 0, 1, 2 và 3 ngôi sao Michelin mới được giới thiệu. Năm 1936, người ta công bố tiêu chí cho việc đánh giá các thứ hạng.
3. Làm thế nào đánh giá sao Michelin
Hàng năm, các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide với vai trò là những thực khách sẽ “trà trộn” vào các nhà hàng để âm thầm “ăn thử”. Họ là những người rất yêu thích và say mê ẩm thực, có cảm nhận tuyệt vời về hương vị, có thể so sánh về một món ăn tại nhiều nhà hàng khác nhau. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn là một điều bí mật, ngay cả với những người thân của họ để đảm bảo được tính khách quan nhất.
Sau khi được phục vụ, họ sẽ hoàn thành một bản đánh giá kỹ lưỡng về những trải nghiệm tại nhà hàng. Rồi cùng nhau thảo luận và chọn ra những nhà hàng xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Bằng cách đánh giá này mà những ngôi sao Michelin luôn được cả giới ẩm thực thế giới và thực khách vô cùng trân trọng.
4. Cơ cấu giải thưởng
Một sao Michelin có ý nghĩa rằng cơ sở ăn uống có chất lượng tốt, đáng để bạn dừng chân ghé lại. Hai sao Michelin đánh giá cơ sở ăn uống có chất lượng xuất sắc, đáng để bạn đi một quãng đường xa đến. Việc nhận ba sao hình bông hoa chứng tỏ cơ sở ăn uống có chất lượng vượt trội, đáng để bạn dành một chuyến đi đặc biệt và thưởng thức món ăn.
Những nhà hàng sở hữu biểu tượng ngôi sao hình hoa này thì danh tiếng sẽ lên như “diều gặp gió”. Nhiều thực khách phải mất hàng tháng trời để có cơ hội thưởng thức món ăn trong những nhà hàng có gắn sao Michelin.
6. Xếp hạng thế giới
7. Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin
Đến nay, những tiêu chuẩn nào dùng để đánh giá nhà hàng đạt sao Michelin vẫn là một điều bảo mật tuyệt đối. Không ai biết những chuyên gia đánh giá ẩm thực của Michelin là ai cũng như barem chấm điểm của họ có những gì? Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế những nhà hàng được gắn sao Michelin trong nhiều thập kỳ qua, người ta nhận thấy rằng tiêu chuẩn đánh giá này dựa trên sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều yếu tố.
Tiêu chuẩn được ưu tiên đầu tiên chính là chất lượng nguyên liệu. Những món ăn do những nhà hàng đạt sao Michelin phải được chế biến từ những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất. Việc sử dụng nguyên liệu đông lạnh lâu ngày hay thực phẩm đóng họp là điều không thể chấp nhận.
Thứ hai là món ăn phải có hương vị hoàn hảo, trang trí bắt mắt và có nét riêng biệt so với món đó của các nhà hàng khác. Không chỉ là một món ăn mà toàn bộ kết cấu thực đơn của nhà hàng cũng phải đáp ứng được điều đó.
Tiếp đến là các tiêu chuẩn về phong cách trang trí, thái độ nhân viên phục vụ, nhiệt độ, âm nhạc,... Một nhân viên bồi bàn có thâm niên trong một nhà hàng được gắn sao Michelin chia sẻ rằng, để được làm việc ở đây, nhân viên phải tốt nghiệp chuyên ngành dịch vụ ẩm thực của các trường đại học.
8. Có phải tất cả các nhà hàng được gắn sao Michelin đều là nhà hàng 5*
Mặc dù đa số các nhà hàng sở hữu sao Michelin đều sang trọng nhưng cũng có một số nhà hàng được ghi nhận có phong cách vô cùng đơn giản. Michelin Guide đã từng gắn một sao vàng cho cửa hàng sushi nằm ngay tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo hay một nhà hàng chỉ có 12 chỗ ngồi ở Đan Mạch với những đồ nội thất không được sơn phết… Tiêu chuẩn đánh giá của Michelin đã dần vươn đến những khía cạnh độc đáo, thú vị của nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới.
9. Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã từng bật khóc vì sao Michelin
Một điều đặc biệt của “giải thưởng Michelin” là nếu như nhà hàng nào không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn như đã được công nhân sẽ bị tước đi sao vàng. Và đây chính là lý do khiến cho đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay phải bật khóc khi bị tước mất 1 sao Michelin.
Và dù còn ẩn chứa những điều bí mật nhưng sự ra đời và tồn tại của ngôi sao Michelin cao quý đã tạo nên nhịp sống sôi động trong làng ẩm thực thế giới.
10. Làm thế nào để có thể tìm được công việc tại các nhà hàng sao Michelin
Học quản trị khách sạn, du lịch tại Thụy Sĩ, Anh, Mỹ, Canada, Singapore...
Việt Nam chạy đua với ngành chip bán dẫn: học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp?
Mức lương cho kỹ sư thiết kế chip tại Việt Nam hấp dẫn với mức từ 10.000 đến $15.000 mỗi năm cho người mới ra trường và có thể lên tới $30.000 - $40.000 cho những kỹ sư có kinh nghiệm.
Vượt mặt "Computer Science", "Công nghệ bán dẫn" đang cực khát nhân sự tại Mỹ
Ngành Công nghệ bán dẫn - Ngành học không lo thất nghiệp tại Mỹ.
Danh sách các trường trung học nội trú Mỹ số 1 của các bang
Tham khảo danh sách trường phổ thông nội trú số 1 của các bang
Lexington Catholic High School, trường nội trú bang Kentucky
Học sinh tốt nghiệp trung học Lexington Catholic High School với visa F1 tại Kentucky sẽ được hưởng mức học phí in-state chỉ $13,502/năm (năm 2025), thay vì mức học phí đầy đủ $34,140/năm