Loading...

Ngành học nào VÔ DỤNG nhất?

NGÀNH HỌC NÀO VÔ DỤNG NHẤT? dịch từ bài viết What is the most useless college degree? của tác giả Asim Qureshi, CEO LaunchPad (SE Asia's No.1 Venture Builder) là một câu chuyện vô cùng dễ thương của tác giả với "cô bạn" du học sinh Việt.

"20 năm trước, khi đi du học, tôi gặp một cô gái.

Tình bạn của chúng tôi khởi nguồn từ một cuộc tranh luận - Tôi kênh kiệu bảo cô nàng rằng không có thứ bằng cấp nào trên thế giới vượt qua sự vô dụng của bằng Văn học Anh của cô, bởi khi một du học sinh Việt chọn Văn học Anh thì đó là tiếng kêu cứu của một du học sinh - wannabe kém cỏi không đủ trình để học bất cứ ngành nào khác. Cô nàng phản bác rằng bằng Vật lý học của tôi chỉ là vỏ bọc cho mục đích định cư, và cũng vô dụng chẳng kém đâu bởi nghe thì oai đấy nhưng không bao giờ có thể áp dụng trong đời thực cả (nhìn chung thì điều này khá chính xác)

Kết quả là, cả 2 tấm bằng của chúng tôi đều vô dụng. Và hữu dụng.

Vô dụng, vì cô gái sau đó trở thành CEO tại một ngân hàng quốc tế, còn tôi là giám đốc của một ngân hàng đầu tư và là founder của một mô hình khởi nghiệp mới. Không ai trong chúng tôi ứng dụng bằng cấp của mình cả.

Hữu dụng, bởi thời gian học Văn học Anh khó nhằn đã tôi luyện cho cô ấy sự sáng tạo, tính tháo vát cùng khả năng ứng biến linh hoạt - tố chất sống còn của một CEO, và nếu không nhờ 4 năm ngập ngụa trong những con số và thí nghiệm Vật lý học, hẳn tôi đã không rèn được tư duy logic sắc bén để luôn dẫn đầu trong trò chơi kinh doanh. Hơn cả, đó là bởi ngành học Đại Học lấp đầy đam mê của chúng tôi, với cô ấy là tình yêu với nền văn hóa Anh độc đáo, còn tôi là sự hiếu kỳ mãnh liệt trước quy luật vận hành của tự nhiên.

Bằng cấp vô dụng nhất là loại bằng cấp không phục vụ cho bất cứ mục đích nào. Nó không làm tràn đầy tâm hồn bạn, nó không mang cho bạn một công việc ý nghĩa, tinh hoa của nó không được trích xuất ra để bạn trả nợ cho đời.

À suýt quên, cô gái đó là vợ của tôi."

Rất dễ thương đúng không? Về cơ bản, không có Ngành học nào là vô dụng cả, quan trọng bạn đã sử dụng bao nhiêu đam mê của mình cho ngành học đó, và những gì bạn nhận được sẽ luôn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Nói là vậy, nhưng VISCO cũng phải "đính chính" chút xíu về cơ hội việc làm của 2 ngành nghề "vô dụng" này.

NGÀNH VĂN HỌC

Lựa chọn học tập: du học Anh, du học Mỹ, du học Tây Ban Nha, ...

Chuyên ngành: Văn học Anh, văn học Mỹ, văn học thế giới, ngôn ngữ học Lựa chọn nghề nghiệp:
 • Giáo viên, giảng viên văn học
 • Biên tập viên, nhà báo
 • Nhân viên thư viên, quản lí thư viện
 • Biên tập nội dung sách, nhà xuất bản
VẬT LÝ HỌC Lựa chọn học tập: du học Đức, du học Mỹ, du học Anh, du học Hà Lan, du học Nhật...

Chuyên ngành: Vật lý lý thuyết, Vật lý địa cầu, Vật lý điện tử, vật lý hạt nhân, vật lý ứng dụng, vật lý tin học, vật lý chất rắn...

Lựa chọn nghề nghiệp:
 • Giảng viên, nhà nghiên cứu
 • Phiên dịch địa chấn, nhà khí tượng học
 • Nhà lọc khoáng, luyện kim
 • Phát triển hệ thống, nghiên cứu điều hành, phân tích đầu tư
 • Ngành liên quan đến bức xạ hạt nhân
 • Sản xuất và bảo quản các thiết bị điện tử, máy tính
 • Làm trong các công ty dầu khí, địa chất, khí tượng thủy văn, môi trường, không lưu...
Xem thêm:  >> Lựa chọn ngành học phù hợp

Nếu bạn quan tâm tới 2 ngành học "vô dụng" này hoặc bất kì ngành nào khác. Đăng kí tư vấn miễn phí tại đây:

dang ky tai day

[contact-form][contact-field label="Tên" type="name" required="1"][contact-field label="Thư điện tử" type="email" required="1"][contact-field label="Số điện thoại" type="text" required="1"][contact-field label="Tin nhắn" type="textarea"][/contact-form]

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.