Giáo dục STEM – du học phổ thông Mỹ

Trong khoảng hai thập niên gần đây, Giáo dục STEM đã trở nên phổ biến ở Mỹ và một số nước trên thế giới. Vậy giáo dục STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu  trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

>> Xem thêm: Lịch hội thảo VISCO

>> Xem thêm: Học bổng phổ thông Mỹ – tập đoàn Amerigo

>> Xem thêm: Học bổng toàn phần phổ thông Mỹ

Giáo dục STEM là gì?

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

>> Xem thêm: Những ngành STEM hot nhất nước Mỹ hiện nay và danh sách đầy đủ các ngành STEM 

Có thể nói, giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Giáo dục STEM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

“Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và khả năng cạnh tranh trong nền kinh kế mới” (Theo Hiệp hội các Giáo viên dạy khoa học Mỹ-NSTA).

Có thể nhìn các thành tố trong Giáo dục STEM dưới góc nhìn phát triển năng lực của người học. Chẳng hạn, yếu tố “Kỹ thuật” trong Giáo dục STEM tạo ra năng lực kỹ thuật của người học thể hiện qua khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đời sống bằng cách thiết kế các đối tượng, hệ thống và xây dựng các quy trình sản xuất để tạo ra chúng.

Hiểu một cách đơn giản là học sinh được trang bị kỹ năng lực kỹ thuật thì sẽ có khả năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Học sinh phải có khả năng phân tích, tổng hợp, kết hợp để biết cách làm thế nào cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) nhằm có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Ngoài ra học sinh còn có khả năng nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Hình ảnh minh họa dưới đây nhấn mạnh: một người có năng lực “Kĩ thuật” cũng chính là một người có năng lực “Giải quyết vấn đề” và quá trình “Xử lí kĩ thuật” cũng chính là quá trình “Giải quyết vấn đề”.

>> Xem thêm: Học phổ thông mỹ dưới 400 triệu với chương trình Giao lưu văn hóa

>> Xem thêm: Giao lưu văn hóa Mỹ tổng chi phí dưới 300 triệu

>> Xem thêm: Giao lưu văn hóa Mỹ visa J1 với chi phí chỉ hơn $9.000 / năm

3 thế mạnh của giáo dục STEM

Chúng ta cần phải khai thác những điểm mạnh của Giáo dục STEM trong dạy học ở nhà trường phổ thông, trong đó có tính đến hoàn cảnh thực tế của đất nước về trình độ và năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục; năng lực, điều kiện sống và làm việc của giáo viên; cơ sở vật chất của các nhà trường; điều kiện kinh tế-xã hội của các địa phương,…

Những điểm mạnh của giáo dục STEM có thể kể đến:

Thứ nhất: Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và thông qua thực hành, ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Giáo dục STEM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21.

Thứ hai: Giáo dục STEM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức khoa học.

Để giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức thuộc các môn học có liên quan đến vấn đề (qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ) và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Thứ ba: Giáo dục STEM đề cao một phong cách học tập mới cho người học, đó là phong cách học tập sáng tạo. Đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh, người học sẽ phải hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị; phải biết cách mở rộng kiến thức; phải biết cách sửa chữa, chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà người học đang phải giải quyết.

>> Xem thêm: Danh sách các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ thu hút học sinh Việt

>> Xem thêm: 5 lý do khiến cao đẳng cộng đồng Mỹ lại HOT đến thế

>> Xem thêm: Cuộc sống của du học sinh Việt khi học Cao đẳng cộng đồng Mỹ

THAM KHẢO MỘT SỐ TRƯỜNG PHỔ THÔNG CÓ THẾ MẠNH ĐÀO TẠO STEM

Tên trườngthành phố, bangNgành nổi bậtHọc bổng
Amerigo Twin Cities – Trường Trung học tư thục Cretin Durham HallTwin Cities, bang MinnesotaSTEM, Nghệ thuật, Leardership Academy30- 50% tổng chi phí
Amerigo Chicago – Marian Catholic High SchoolChicago, bang Illinois STEM, mỹ thuật30- 50% tổng chi phí
Amerigo Lexington – Lexington Catholic High schoolLexington, bang KentuckySTEM, Air + Space Academy (chương trình dành riêng cho những bạn đam mê về hàng không, không gian và vũ trụ, cơ hội tham quan NASA), Mỹ thuật, Toán, Khoa học và Công nghệ.30- 50% tổng chi phí
Amerigo Maryland – Archbishop Curley High SchoolBaltimore, bang MarylandSTEM, kinh doanh, Luật, Mỹ thuật30- 50% tổng chi phí
Amerigo Los Angeles – Bishop Montgomery HighschoolLos Angeles, bang CaliforniaFine arts, STEM, Kiến trúc, Sport Medicine30% tổng chi phí
Amerigo Napa Valley – Justin-Siena High SchoolSan Francisco, bang CaliforniaSTEM, Âm nhạc, điện ảnh và truyền thông30% tổng chi phí
Amerigo Boca Ration – St John Paul II AcademyBoca Raton, FloridaSTEM, chương trình liên kết chuyển tín chỉ và 2 trường đại học đối tác50% tổng chi phí
Phổ thông nội trú John BapstBangor, bang MaineBiology, Chemistry, Comparative Government, Computer Programming, Economics, Physics, Psychology, Studio Arttùy theo năng lực của học sinh
Southwestern Academy San Marino tại ngoại ô Los Angeles, bang California

Beaver Creek tại thành phố Sedona, bang Arizona

Toán Nâng cao, Calculus, Sáng tạo Viết, Văn học Anh, Vật lý1000 usd cho học sinh của VISCO

Lợi thế khi học ngành STEM tại Mỹ

Theo chương trình OPT – Optional Practical Training program , các sinh viên đang theo học chương trình STEM (Science, Technology, Engineering and Math) sẽ được phép ở lại làm việc tại Mỹ trong thời gian 29 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Một cơ hội tuyệt vời để xin việc và định cư lâu dài tại Mỹ

– Theo Dân trí –