Loading...

Monterey thành phố biển dễ thương và nhiều lịch sử của Vịnh Monterey

Monteray Bay là thành phố biển phía Nam San Francisco và San Jose cách vài giờ lái xe

Thành phố Monterey là một thành phố biển nhỏ nhưng thơ mộng và dễ thương, nằm trong Vịnh Monterey bên bờ biển Thái Bình Dương, phía Nam San Francisco và San Jose cách vài giờ lái xe.  Xưa kia rất thịnh về ngành đánh cá, nay thì Dịch vụ du lịch đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của thành phố. Theo thống kê dân số năm 2010, tổng số cư dân ở đây khoảng 27,810 người. Người Việt Nam sống ở Cali ai cũng biết thành phố biển dễ thương và nhiều lịch sử này. Nó là thủ phủ của vùng gọi là "Alta California" thời Tây Ban Nha và Mexico cai trị ở đây. Tây Ban Nha cai trị vùng này từ năm 1770 khi Monterey được thành lập cho tới năm 1822 khi Mexico chiếm California, hơn 50 năm.

Thành phố này có vài bãi tắm công cộng rất sạch sẽ. Dọc theo bờ biển có đường cho người đi bộ hay chạy xe đạp. Dọc theo Cannery Row - downtown Monterey  (bối cảnh của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của văn hào J. Steinbeck của Mỹ) là những gift shops với nhiều restaurant sea food rất tươi để dành cho sau giờ giải trí vận động ngoài trời. Du khách thường đến Monterey để ngắm cảnh Đại dương, tắm biển, và thêm vào đó là cái thú "bird watching" (xem chim), "whale watching" (xem cá voi), xem dã thú như những con rái biển "otter" rất dễ thương nằm lềnh phền trên mặt biển, chèo ra vịnh Monterey trên chiếc thuyền kayak mong manh đến gần những con hải cẩu đang lăng mình trên những hòn đá ngoài vịnh…

Ngoài khơi Montarey là thềm đại lục huyền bí. Đột nhiên đáy biển nơi đây sụp xuống hơn 3.2 km rồi trở thành một hố dài đến 95 miles và sâu hơn cả Grand Canyon - một khu bảo tồn ở tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ. Với "bể" nước lạnh tạo ra bởi cái hố ngoài khơi và những đám rừng rong biển khổng lồ dưới đáy, đây là nơi lý tưởng cho nhiều loài cá sống theo luồng nước lạnh như cá mòi, cá mực, v,v. Từ đó những con chim biển như hải âu, bồ nông và cá lớn như kình ngư, cá mập, cá đuối đến đây để tìm thức ăn. Monterey Aquarium trên phố Cannery Row sẽ bù đắp những hiểu biết của bạn về "trời biển"

Đầu thế kỷ 20 Monterey phồn thịnh nhờ công nghệ cá mòi (sardines). Lúc đó cá mòi ở bờ biển Cali rất nhiều, các ngư phủ đổ cá mòi về bến ở đây, nhờ đó kỷ nghệ đống hộp cá mòi ở con đường Cannery Row rất phồn thịnh. Cannery Row là tên con đường nhiều hãng xưởng đóng hộp cá mòi. Ngày 3 tháng 3 năm 1923 là một ngày lịch sử, hơn 20,000 thùng cá mòi được đưa lên bến Ngư Phủ này, đó là lần cá mòi được đưa lên bến nhiều nhất. Sau thế chiến thứ 2, bờ biển này không còn cá mòi nữa, dần dà bến Ngư Phủ trở thành nơi đậu tàu của nhà giàu ở đây, nơi khách du lịch thế giới đến đây nghỉ mát.

Tham khảo thêm

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_missouri-university-of-science-and-technology-65222-20231130142124.jpeg
Missouri University of Science and Technology
Trường với thế mạnh về các chuyên ngành công nghệ, cấp học bổng lên tới gần 50% học phí.
/img/newses/origin/visco_hoc-bong-len-toi-74-000-cho-4-nam-hoc-tai-arizona-state-university-2023112891916.jpeg
Học bổng lên tới $74.000 cho 4 năm học tại Arizona State University
Mức học bổng tối đa $18,500 cho mỗi năm học cử nhân tại campus West Valley và Polytechnic, trị giá hơn 50% học phí
/img/newses/origin/visco_lich-nghi-le-cua-hoc-sinh-pho-thong-noi-tru-my-65218-202311249722.jpeg
Các kì nghỉ lễ của học sinh phổ thông nội trú Mỹ
Hầu hết các trường bên Mỹ sẽ đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ dài ngày, hãy tận dụng kỳ nghỉ dài thành những cơ hội quý báu để các bạn du học sinh có thể trải nghiệm cuộc sống khác ngoài trường học.