Loading...

5 lý do khiến bạn trượt học bổng du học

1. Không chịu tìm hiểu kĩ các loại học bổng

Có rất nhiều loại học bổng. Mỗi học bổng có tiêu chí và hướng đến đối tượng riêng. Có học bổng tập trung vào người làm việc cơ quan nhà nước, có học bổng hỗ trợ tài chính, có học bổng chỉ nhắm riêng từng nước cụ thể, có học bổng hỗ trợ phụ nữ thuộc nhóm yếu thế, một số không quá chú trọng vào thành tích học tập tại trường nhưng lại đề cao kinh nghiệm làm việc sau đại học...

Đối với mỗi loại học bổng như vậy hồ sơ nộp học bổng nên phù hợp với các tiêu chí xét học bổng (đương nhiên bạn cần đạt đủ điều kiện để được xét/thi/phỏng vấn học bổng) và cần có "điểm sáng" hơn so với các ứng viên khác. Chính vì vậy, nếu không tìm hiểu kĩ loại học bổng bạn đang nhắm tới mà chỉ nhăm nhăm tới con số "học bổng toàn phần", "học bổng 100%" thì bạn chắc chắn sẽ trượt đầu nước.

>> 5 lí do bạn nên lựa chọn VISCO săn học bổng du học Mỹ

2. Không chịu tìm hiểu kĩ trường mình nộp hồ sơ

Không ai cấp học bổng cho một người mà ấp úng khi trả lời câu hỏi "Bạn biết gì về ngôi trường bạn đang ứng tuyển?" Tìm hiểu kĩ thông tin về trường, về khóa học hoặc chuyên ngành mình sẽ theo đuổi, thậm chí điểm mạnh của trường và lí do bạn lựa chọn apply học bổng này. Đây là những câu hỏi đơn giản bạn sẽ có khả năng bị phỏng vấn khi xin học bổng.

Phỏng vấn học bổng tại văn phòng VISCO Hồ Chí Minh

3. Chưa chuẩn bị tốt "câu chuyện của đời mình"

"Bản chất của việc phỏng vấn xin học bổng là bạn kể cho người khác nghe câu chuyện về cuộc đời mình. Từ đó, người hỏi sẽ hiểu bạn là người như thế nào, đã vượt qua khó khăn ra sao và mong muốn điều gì", một cựu du học sinh New Zealand chia sẻ.

Trong câu chuyện của mình, người nộp phải thể hiện được lĩnh vực muốn học, chứng minh rằng đã quan tâm đến một vấn đề từ lâu và không tìm ra câu trả lời tại đất nước mình, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng sẽ giải quyết được vấn đề đó nhờ vào kiến thức học được tại nước ngoài.

Dựa vào những gì ứng viên nói, đại diện tổ chức giáo dục, trường hoặc chính phủ sẽ quyết định có đầu tư cho bạn không. Người cho học bổng không cần bạn trả lại tiền mà mong muốn người nhận có thể kiên trì theo đuổi mục tiêu tốt đẹp, lan tỏa sức ảnh hưởng của bản thân nhờ vào kiến thức học được từ đất nước họ.

Bạn có thể làm dày dặn thêm câu chuyện của mình thông qua các khóa học, hoạt động xã hội, cuộc thi tài năng... và "không bao giờ là quá trễ để mỗi người tự viết câu chuyện của chính mình".

Thêm nữa, vì mỗi học bổng có tiêu chí riêng nên một câu chuyện cần được kể, nhấn mạnh các chi tiết theo những cách khác nhau.

Nguyễn Đỗ Kim Chi - học bổng toàn phần phổ thông Amerigo. Cô bạn không có bảng thành tích "khủng" nhất trong số các ứng viên tham gia phỏng vấn học bổng năm 2018 nhưng lại có kỳ phỏng vấn vô cùng thành công và tạo ấn tượng tốt cho đại diện trường để giành được mức học bổng cao nhất. 

4. Làm hồ sơ gấp rút

Thông thường, để hoàn thiện hồ sơ xin học bổng cần từ 6 tháng đến một năm, tùy thuộc vào sự sẵn sàng của hồ sơ và trình độ tiếng Anh của bạn.

Ngoài ra, IELTS 6.0-6.5 là điểm cơ bản để bạn có thể nộp đơn xin học bổng đại học (với chương trình phổ thông nhiều trường yêu cầu IELTS 5.0 hoặc làm bài thi tiếng anh của trường), nhưng vì sẽ có nhiều ứng viên nộp đơn nên điểm IELTS càng cao thì khả năng cạnh tranh của bạn càng lớn, giúp tăng cơ hội nhận được học bổng. Việc có kết quả IELTS 6.5 trở lên cần ôn luyện, không thể có kết quả trong thời gian ngắn nên ứng viên cần chuẩn bị kỹ càng.

5. Trao nhầm niềm tin cho các công ty du học không chính thống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty du học lớn nhỏ. Rất nhiều công ty du học thu phí cao để apply học bổng cho học sinh. Trên thực tế, người xét học bổng là đại diện tổ chức giáo dục, trường hoặc chính phủ, ngoài ra, KHÔNG AI CÓ THỂ ĐẢM BẢO 100% KHẢ NĂNG BẠN ĐƯỢC HỌC BỔNG. Tuy nhiên, các công ty tư vấn du học uy tín như VISCO, chúng tôi có mối liên hệ mật thiết với các đại diện trường, đại diện tổ chức. VISCO có thể giúp bạn hoàn thiện hồ sơ TỐT NHẤT trong khả năng của bạn, để lọt được vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng. VISCO cũng hỗ trợ các bạn phỏng vấn học bổng thành công và hỗ trợ các thủ tục xin học bổng, visa sau này.

VISCO gần như miễn phí dịch vụ với hầu hết các chương trình.

(Theo vnexpress và du học VISCO)

Xem thêm

>> Du học phổ thông Anh học bổng tới 650 triệu đồng

>> Du học Hà Lan học bổng tới 70% học phí

>> Du học ĐH Mỹ học phí chỉ còn bằng Cao đẳng cộng đồng, sau học bổng hơn 100.000$

Đăng kí tư vấn miễn phí

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-cuoc-song-o-new-york-55167-20236216051.jpeg
Những điều có thể bạn chưa biết về cuộc sống ở New York
Ở New York, chi phí hàng tháng ước tính của một người là khoảng $1.388 chưa bao gồm tiền thuê nhà. 
/img/newses/origin/visco_truong-noi-tru-my-gan-washington-dc-cap-hoc-bong-lon-cho-hoc-sinh-viet-nam-55166-202361171233.jpeg
Trường nội trú Mỹ gần Washington DC cấp học bổng lớn cho học sinh Việt Nam
Tổng hợp các trường phổ thông nội trú Mỹ có vị trí ngay gần Washington DC cấp học bổng tốt cho học sinh Việt Nam.
/img/newses/origin/visco_randolph-macon-academy-truong-noi-tru-quan-doi-hang-a-bang-virginia-202352715505.jpeg
Randolph-Macon Academy – Trường nội trú quận đội hạng A+ bang Virginia
Học viện Randolph-Macon cấp học bổng lên tới 30% học phí. Tổng chi phí chỉ từ $40.000/năm cho lựa chọn học trường nội trú hạng A+ bang Virginia, rất gần với Washington DC
/img/newses/origin/visco_chon-hoc-gi-khi-muon-gia-nhap-nganh-thuong-mai-dien-tu-day-hua-hen-202351610455.jpeg
Chọn học gì khi muốn gia nhập ngành Thương mại Điện tử đầy hứa hẹn
để gia nhập lĩnh vực Thương Mại điện tử hay E- Commerce bạn có thể tham khảo các khoá học từ các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ do VISCO gợi y dưới đây