Loading...

Chi phí du học Anh có đắt đỏ như lời đồn?

Trung bình chi phí du học Anh quốc ước tính vào khoảng hơn £20.000/năm (cho tổng học phí và sinh hoạt phí). Và nếu sinh sống học tập tại London, con số này sẽ đắt hơn đáng kể. 

Chi phí du học Anh có thực sự đắt đỏ hay không thì mời quý phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo các thông tin bên dưới nhé. 

Tổng chi phí du học Anh

Bên dưới là bảng thống kê chi phí du học của sinh viên Anh Quốc. Với học sinh phổ thông thì thông thường trường sẽ đưa ra tổng chi phí và các hình thức nhà ở trường cung cấp cho học sinh lựa chọn.

Lưu ý, đây không phải là chi phí thống nhất chung cho mọi sinh viên và tùy thuộc khóa học, địa điểm học tập, cách chi tiêu của bạn mà học phí và sinh hoạt phí sẽ khác nhau. 

Đây là một vài chi phí trung bình tham khảo từ nguồn Topuniversities và UCAS.

Nội dung

Chi phí (£/năm)

Chi phí (VNĐ/năm)

Học phí

Từ £11.000

343.772.000

Nhà ở

Từ £6.000

187.512.000

Ăn uống, hàng tiêu dùng

Từ £1.740

54.378.480

Đi lại, điện, nước, Internet, điện thoại và các tiện ích khác

Từ £840

26.251.680

Bảo hiểm

£150 - £3.000

4.687.800 – 93.756.000

Sách, tài liệu, dụng cụ học tập

Từ £600

18.751.200

Du lịch, giải trí, thể thao

Từ £200

6.250.400

Tổng

Từ £20.530

Từ 641,6 triệu

Tỉ giá VCB ngày 5/5/2021: £1 = 31,252 VNĐ

Học phí: từ £11.000/năm

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh có sự dao động lớn do chênh lệnh về trường học, ngành, vị trí học… Ví dụ, ngành Y, Dược thường có học phí cao hơn (yêu cầu đầu vào cũng cao hơn) các ngành xã hội, hay các ngành yêu cầu thực hành, thí nghiệm sẽ tốn kém hơn.

Dù vậy, thời gian học tại Anh ngắn hơn 1 năm so với nhiều quốc gia như Úc, Hà Lan, Mỹ (3 năm cho hệ cử nhân, 1 năm cho hệ thạc sĩ), vì vậy, bạn có thể tiết kiệm kha khá 1 năm học phí cũng như chi phí sinh hoạt.

Chính vì vậy, khi so sánh chi phí du học, bạn nên xem xét TỔNG CHI PHÍ cả quá trình du học chứ không chỉ học phí hay tổng chi phí 1 năm học.

Thêm nữa, học bổng cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc khi tính toán các khoản chi cho học tập. Các sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội nhận các học bổng lên tới 50-100% học phí (tùy trường, tùy năm học).

Tham khảo học bổng Đại học Anh Quốc

Học bổng thạc sĩ Anh Quốc

Nhà ở: trung bình £6.000/năm

Chi phí nhà ở và các chi phí đi kèm (điện, nước, internet…) sẽ khá đắt đỏ ở các thành phố lớn, đặc biệt là thủ đô London. Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các thành phố có mức sống dễ chịu hoặc các vùng ngoại ô thay vì khu vực trung tâm để tiết kiệm chi phí.

>> Các thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất Anh Quốc

>> 36 thành phố Anh Quốc hấp dẫn du học sinh Việt

Ước tính tiền thuê nhà tại Anh (Theo Khảo sát National Student Accommodation 2020) là £126,42/tuần.

 • London là £7,839/năm (9 tháng/ 39 tuần) – theo UCL, khoảng £650 một tháng - mức phí đắt đỏ nhất tại Anh Quốc. 
 • Khu vực phía Bắc rơi vào khoảng £127/tuần
 • Khu trung tâm phía đông, chẳng hạn Nottingham, là  £116/tuần
 • Xứ Wales vào khoảng £113/ tuần

Bên cạnh địa điểm, yếu tố chất lượng nhà ở và hình thức ở trọ cũng đóng một phần lớn trong việc xác định chi phí. Hầu hết du học sinh Anh sống trong ký túc xá trường năm học đầu trước khi chuyển đến một căn hộ thuê chung với những sinh viên khác. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên tự nấu nướng trong học xá, đồng thời có khu nhà ăn riêng, với giá thuê nhà đã bao gồm chi phí các bữa ăn.

Các lưu ý khi tìm nhà ở:

 • Ở kí túc xá chưa chắc đã rẻ hơn thuê phòng bên ngoài bới bạn có thể share phòng và chia sẻ các chi phí sinh hoạt
 • Chất lượng nhà ở, vị trí nhà và hình thức ở cũng đóng vi trò quan trọng trong việc xác định chi phí
 • Nhiều du học sinh lựa chọn sống trong ký túc xá trường năm học đầu trước khi chuyển đến một căn hộ thuê chung với những sinh viên khác.
 • Nhiều trường đại học cho phép sinh viên tự nấu nướng trong học xá, đồng thời có khu nhà ăn riêng, với giá thuê nhà đã bao gồm chi phí các bữa ăn.

Ăn uống, hàng tiêu dùng: £145 - 260/tháng

 • Giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Châu Âu khá đắt. Tuy nhiên, nhiều du học sinh lựa chọn mua đồ tại các khu chợ hoặc cửa hàng ở phố người Hoa, chi phí sẽ giảm đáng kể. Hơn nữa, nhiều du học sinh lựa chọn cùng nấu ăn chung để giảm tối đa chi phí sinh hoạt. Trừ việc mua các đồ làm bếp ban đầu, bạn sẽ mất khoảng £25 - £42/tuần để mua các nguyên liệu ở siêu thị / chợ. Tất nhiên khi đã kết bạn và quen thân với bạn chia nhà chung, bạn có thể khám phá ra nhiều cách thông minh hơn như “góp gạo thổi cơm chung” với bạn bè và mua sỉ ở các siêu thị giá rẻ để tận dụng mức giá ưu đãi.
 • Đừng nên nghĩ tới việc ăn quán thường xuyên vì chi phí sẽ phụ trội đáng kể. Bạn sẽ mất khoảng £12 cho một bữa ăn tại nhà hàng.
 • Mua lại các vật dụng cũ hoặc tận dụng từ chủ cũ cũng là ý tưởng hay. Tùy theo thói quen chi tiêu, bạn có thể tốn từ £35-£55 mỗi tháng hoặc hơn để mua đồ tạp hóa, gia dụng.

Chi phí đi lại, gas, điện, nước, Internet, điện thoại, và các tiện ích khác: £70 - £150/tháng

Nếu bạn trọ học tại khu học xá của trường thì chi phí thuê phòng nhiều khả năng sẽ bao gồm cả gas, điện, nước và Internet.

Còn nếu thuê nhà riêng, bạn sẽ phải tự trả các khoản này. Vì vậy, nhiều sinh viên chọn thuê nhà chung với bạn bè để giảm thiểu các chi phí.

 • Gas, điện, nước: từ £10/ tuần cho toàn bộ các hóa đơn, tùy vào thời gian trong năm, tùy nhu cầu sử dụng.
 • Điện thoại: ít nhất £15/tháng, tùy nhà cung cấp và gói cước bạn sử dụng
 • Internet: thường là £5/tuần cho đường truyền DSL tiêu chuẩn ở Anh.
 • Phương tiện công cộng: khoảng £540 - £600/ năm.

Trong trường hợp khoảng cách từ nhà đến trường không quá xa, hãy nên tận dụng xe đạp hoặc đi bộ vào những mùa thời tiết thuận lợi. Nếu đi bằng phương tiện công cộng, mỗi tuần bạn cần chi ít nhất £10, nhiều hơn nếu bạn sống ở London. Thế nên, bạn nhớ tìm hiểu kỹ khoảng cách từ nhà đến trường khi chọn chỗ ở.

Một số trường có các tuyến xe bus riêng, nhờ vậy sinh viên có thể được đi lại miễn phí hoặc giảm giá. Bạn có thể lưu ý vấn đề này khi tìm nhà.

Bảo hiểm: £150 – £3.000/năm

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà ở… tùy theo nhu cầu và yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản mà bạn sẽ cần mua các loại bảo hiểm này. Thông thường, bạn sẽ phải trả £675 (£150 mỗi năm, cộng £75 cho thời hạn 4 tháng đến khi visa hết hạn).

Là sinh viên quốc tế theo học một chương trình toàn thời gian kéo dài trong vòng 6 tháng trở lên, bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Anh, dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Tuy nhiên, sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tế là £150/năm (£75 nếu dưới 6 tháng trong chương trình NHS).

Sách và tài liệu học tập: £600/năm

 • Tiền sách và các tài liệu khác: £30/tháng
 • Sách học những môn như Tài chính hay Kinh doanh thường rất đắt, có thể lên tới £40-50/quyển.
 • Sách các chuyên ngành khác có thể rẻ hơn, nhưng có những môn bạn sẽ phải mua đến 2-3 đầu sách một lúc nên tốt nhất là bạn nên tận dụng tối đa thư viện trường hoặc sách điện tử.
 • Các chi phí như in ấn, bút, vở viết…: £7/tuần 

Du lịch, giải trí, thể thao: từ £200 - £800/năm

Giải trí, du lịch, thế thao không chỉ là hình thức "xả stress" mà còn là cách nhiều du học sinh lựa chọn để tăng cường kĩ năng mềm, vốn tiếng anh, giao lưu kết bạn và mở rộng mạng lưới quan hệ. Rất nhiều bạn đã "thu lời" từ việc tham gia các câu lạc bộ như kiếm được việc làm thêm phù hợp chuyên ngành, công việc sau ra trường... 

Một số hoạt động giải trí, du lịch, thể thao:

 • Đi xem phim (khoảng £10)
 • Gym (phí phòng tập khoảng £30/tháng)
 • Thử một nhà hàng mới
 • Tham gia các câu lạc bộ tại trường, địa phương, hội sinh viên...
 • Một buổi tối đi chơi (ngoài London) trung bình sẽ ngốn của bạn chừng £30, chưa kể ở một số dịp, có thể bạn cũng sẽ phải dành ra một khoản để mua quà cho bạn bè (ví dụ như khi được mời đến một bữa tiệc sinh nhật).
 • Tham quan bảo tàng, phòng tranh, công trình lịch sử, văn hóa 
 • Khám phá các thành phố khác hoặc các nước Châu Âu lân cận nếu có điều kiện

Tóm lại, trung bình chi phí du học Anh quốc ước tính vào khoảng hơn £20.000/năm (học phí và sinh hoạt phí), và nếu sinh sống học tập tại London, con số này sẽ đắt hơn đáng kể.


Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nganh-ky-thuat-thiet-ke-cong-nghiep-65265-202479154251.jpeg
Ngành kỹ thuật thiết kế công nghiệp
Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như: