Loading...

Tất tần tật liên quan đến xin visa du học Canada năm 2021

Nếu bạn lăn tăn về xin visa du học Canada, đừng ngần ngại liên hệ VISCO để được tư vấn miễn phí và nhận các ƯU ĐÃI đặc biệt từ VISCO

Nếu bạn lăn tăn về xin visa du học Canada, đừng ngần ngại liên hệ VISCO để được tư vấn miễn phí.

Visa du học Canada năm 2021 có gì thay đổi?

Đầu tiên bạn cần phải phân biệt 2 khái niệm Giấy phép du học (study permit) và visa. Đây là hai khái niệm khác nhau trong hệ thống quản lý của chính phủ Canada. Tuy nhiên, bạn chỉ cần được chính phủ Canada cấp giấy phép du học thì sẽ tự động được cấp thêm visa để nhập cảnh hợp pháp tại Canada.

Sau đây là 1 vài khác biệt khi xin visa du học Canada năm 2021, chủ yếu liên quan đến study permit và visa mà bạn nên biết.

Chỉ cấp visa và giấy phép du học Canada khi trường có phương án phòng chống dịch Covid-19

Bạn có thể chủ động kiểm tra xem trường của mình đã được cấp phép đón sinh viên quốc tế trên trang thông tin của chính phủ Canada. Chính sách mới này không ảnh hưởng khi bạn đã có giấy phép du học Canada hợp pháp. Nếu bạn đã ở Canada thì có thể tiếp tục học tại bất kỳ trường đại học nào trong danh sách DLI (Designated Learning Institution). 

Nếu bạn đang du học ở Canada và trường của bạn không may bị đóng cửa vĩnh viễn do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 thì bạn có 150 ngày để thực hiện 1 trong 3 phương án sau: 

 • Đăng ký chương trình học ở trường có mã DLI khác
 • Xin chuyển sang giấy phép lao động hoặc thăm người thân
 • Rời khỏi Canada

Áp dụng hình thức cấp visa và giấy phép du học Canada trực tuyến

Hiện nay, Bộ Di Trú Canada khuyến khích nộp hồ sơ xin giấy phép du học Canada trực tuyến với cam kết quy trình xử lý sẽ nhanh chóng hơn. 

Lưu ý:

 • Nếu đăng ký chương trình học online toàn thời gian thì sẽ không được cấp giấy phép du học Canada.
 • Trong trường hợp khóa học của bạn tạm thời giảng dạy trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19 thì bạn vẫn có thể được cấp giấy phép du học Canada.
 • Nếu vì dịch Covid-19 mà bạn không thể nộp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu (chứng nhận sinh trắc học, bảng điểm,..) khi đăng ký xin giấy phép nhập học thì bạn phải đính kèm thêm thư giải trình.

Vẫn cấp giấy phép làm việc nếu không hoàn thành 50% chương trình học trực tiếp ở Canada

Trước đây, sinh viên phải chọn chương trình có thời lượng trực tuyến ít hơn 50% tổng thời gian khóa học thì mới có thể xin giấy phép làm việc tại Canada. Tuy nhiên, chính sách này đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Cụ thể, tất cả sinh viên đã nhập học một chương trình chính quy có thời lượng trực tuyến nhiều hơn 50% tổng thời gian khóa học vẫn đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP). Quy định này vẫn áp dụng cho các trường hợp sinh viên chuyển sang hình thức học bán thời gian hoặc tạm nghỉ học vì đại dịch Covid-19.

Thời gian học tập bên ngoài Canada có thể được tính vào thời lượng tổng thể của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp cho đến 31/12/2021. Điều đó nghĩa là từ sau ngày này trở đi, tổng thời gian bạn ở bên ngoài Canada sẽ bị trừ trực tiếp vào thời hạn của giấy phép làm việc.

Lưu ý nếu muốn du học Canada cùng người thân trong mùa dịch Covid-19

Với các quy định về hạn chế nhập cảnh được sửa đổi, các thành viên gia đình có thể cùng sinh viên quốc tế đến Canada nếu có lý do xác đáng như theo diện vợ chồng/ bạn đời hoặc còn đang trong độ tuổi vị thành niên nên cần người thân đi cùng để giúp đỡ.      

Cục di trú Canada nhấn mạnh người thân đi theo diện này không cần có văn bản ủy quyền từ Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để nhập cảnh hợp pháp. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp mà giấy tờ yêu cầu để xin visa Canada sẽ khác nhau. 

Xin visa du học Canada

Bạn phải đăng kí visa trực tuyến tại trang chủ của Bộ Quốc tịch và Di trú Canada (Citizenship and Immigration Canada – CIC). Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian so với việc nộp hồ sơ bằng giấy. Ngay khi bạn nhận được thư mời học của một trung tâm đào tạo được công nhận tại Canada, bạn có thể đăng kí visa cho mình.

Kiểm tra tư cách

Bạn sẽ được yêu cầu làm một bảng câu hỏi ngắn để xác nhận rằng bạn đủ tư cách để xin visa.

 • Lí do theo học tại Canada
 • Thông tin cá nhân và gia đình bạn
 • Các câu hỏi về tiền án – tiền sự, về người thân đi chung và về những khoản hỗ trợ học tập mà bạn đã được nhận trước đó (nếu có)

Ở phần cuối, bạn sẽ được cấp một mã tham chiếu cá nhân, một danh sách các giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp – hai ngôn ngữ chính ở Canada), hướng dẫn đăng kí và các thủ tục khác. Bạn cần ghi chú lại mã tham chiếu cá nhân cho mình hoặc in ra nếu thấy cần thiết.

Các giấy tờ cần thiết

 • Thư mời học
 • Hình chân dung hoặc dấu vân tay
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Giấy tờ chứng minh bạn không có tiền án – tiền sự (nếu cần)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: giấy chứng nhận của ngân hàng, bằng chứng cho các khoản chi tiêu về nhà ở, học phí và học bổng. Hiện tại, bạn cần chứng minh rằng mình có thể bỏ ra 10,000 dollar Canada (175 triệu đồng)/năm để phục vụ việc học tập và sinh hoạt.

Đăng kí

Bạn cần đăng kí một “chứng thư điện tử” (hay còn gọi là “chìa khoá”) để giúp bạn truy cập dịch vụ trực tuyến MyCIC, nơi mà bạn sẽ nộp hồ sơ của mình.

Sau đó, bạn phải tải lên các giấy tờ cần thiết, kiểm tra lại hồ sơ của mình, thanh toán phí trực tuyến bằng thẻ tín dụng và hoàn tất việc đăng kí.

Bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo hồ sơ của bạn đã được đăng kí thành công, và CIC sẽ gửi thư xác nhận tới tài khoản MyCIC của bạn.

Sau khi hồ sơ được hoàn tất…

Bạn sẽ nhận được một thư giới thiệu (kèm theo visa tạm trú trong một số trường hợp). Trước khi nhập cảnh vào Canada, bạn cần phải xuất trình các giấy tờ này kèm theo hộ chiếu. Bạn cũng cần mang theo bản gốc (hoặc bản sao) các tài liệu trong hồ sơ của mình. Sau khi quá trình nhập cảnh hoàn tất, bạn sẽ được cấp giấy phép để theo học tại đây.

Phí đăng kí

Phí đăng kí visa ở Canada (Study permit) hiện nay vào khoảng 235 dollar Canada (khoảng 4,2 triệu đồng). Phí này bao gồm: 

Lệ phí nộp hồ sơ: 150 CAD 

Lệ phí Biometrics: 85 CAD 

Phỏng vấn

Trong một vài trường hợp, bạn có thể sẽ được yêu cầu tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng visa Canada tại nước của bạn. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ được cung cấp thông tin và hướng dẫn chi tiết.

Liên hệ VISCO nếu bạn cần hướng dẫn làm hồ sơ xin visa du học, visa thăm thân, visa du lịch.

Người thân của du học sinh Việt có thể ở lại 3 năm tại Canada

Bắt đầu từ tháng 11/2019, Canada chính thức nới lỏng một số quy định về vấn đề xin visa. Mà cụ thể là người thân của các du học sinh Việt có thể ở lại đến 3 năm tại Canada.

Đối tượng nào đủ điều kiện mời người thân sang Canada?

Diện tài năng        

Người đang ở Canada có thu nhập của năm gần nhất gấp 2 lần thu nhập bình quân của người Canada (GNI per capita).. Người đang ở Canada với VISA.

Người tốt nghiệp Đại học trở lên tại Canada và có có thu nhập của năm gần nhất cao hơn thu nhập bình quân của người Canada (GNI per capita).        

Nhà đầu tư

 Nhà đầu tư với điều kiện đã đầu tư vào Canada tối thiểu 5 triệu CAD và đã ở Canada ít nhất 6 tháng

Du học sinh

Đang học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Canada, đã ở Canada ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, nếu số thành viên gia đình lớn hơn 3 người thì có thêm yêu cầu là có thu nhập của năm gần nhất cao hơn 50% thu nhập bình quân của người Canada (GNI per capita). 

Đối tượng nào được mời đến Canada?

Những người thuộc các trường hợp trên (ở mục I) có thể mời ba, mẹ mình hoặc ba, mẹ vợ/chồng sang Canada. Tối đa 2 người cùng ở Canada tại một thời điểm VISA được cấp là VISA, loại single entry (nhập cảnh 1 lần, ra khỏi Canada muốn vào lại phải dùng VISA khác) và thời gian ở tối đa là 900 ngày. Tuy nhiên, sau khi sang Canada có thể gia hạn đến tối đa 3 năm.              

Hướng dẫn các bước chuẩn vị xin visa Canada

Đối với người mời

- Application for Confirmation of Visa Issuance. Cần có hình của người được mời. Bản photocopy ID Card. Giấy bảo lãnh.

- Giấy giải thích việc mời: Giấy này không có mẫu, cần viết tay bằng tiếng Canada, nói về lý do mời người thân qua đây và cam kết sẽ không làm việc bất hợp pháp.     

- Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bản copy chứng nhận nộp thuế thu nhập có thể hiện tổng thu nhập của người nộp đơn trong năm gần nhất. 

- Bằng Đại học/Thạc sĩ/Tiến sĩ tại Canada: Tuy không bắt buộc nhưng tốt nhất là nên có để Immigration Office xem xét hồ sơ của mình được nhanh chóng.             

- Lệ phí: KHÔNG CÓ. Người mời sẽ nộp hồ sơ tại Canada. Sau khi hồ sơ được chấp nhận và ImmigrationOffice trả kết quả, người mời sẽ có 1 VISA CODE. Người ở Việt Nam sẽ dùng CODE này, đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam để nộp và lấy VISA về (01/11/2019 Luật mới).

Đối với người được mời

- Đơn xin cấp Visa

-  Hộ chiếu

- Giấy chứng minh mối quan hệ

+ Đối với bố mẹ đẻ là giấy khai sinh của người mời.

+ Đối với bố mẹ vợ/chồng thì gồm có giấy khai sinh của vợ/chồng và giấy đăng ký kết hôn.

Người được mời sẽ nộp lệ phí VISA ở Việt Nam.              

Lưu ý khi xin visa Canada

Đây là loại Visa rất mới nên thời gian từ lúc nhận đến nộp hồ sơ tại Canada cũng như tại Việt Nam Visa Canada chưa biết chính xác.          

Tuy nhiên, tại Canada, tùy theo việc xác minh hồ sơ, thời gian sẽ từ 3 tuần đến hơn 1 tháng, hoặc có thể nhanh hơn. Còn thời gian chờ lấy Visa Canada ở Việt Nam, có thể tương tự như thời gian chờ lấy Visa theo dạng VISA CODE là đúng 5 ngày làm việc.

Đăng kí tư vấn visa Canada miễn phí

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ky-tai-day-300x99-1.jpg

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.