Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Văn hóa ẩm thực của Phần Lan

Tìm hiểu văn hóa của một quốc gia là cách nhanh nhất giúp bạn hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Hiện đang có rất nhiều bạn tìm hiểu về du học Phần Lan, hãy cùng VISCO tìm hiểu một chút về văn hóa ẩm thực tại đất nước này nhé.

Vùng phía Đông, tiêu biểu là Karelia, chịu ảnh hưởng một số món ăn của người Slav, cụ thể là của Nga với các món ăn đặt trưng như: sieniruuat (các món làm từ nấm), Karjalanpaisti (các món rán hoặc nướng theo kiểu Karelia), nhất là Kalakukko (cá bọc trong bột mỳ làm thành bánh mì và nướng lên) và Piirakka (loại bánh mì dát mỏng hình bầu dục bọc cơm, ăn với trứng luộc dằm nhỏ trộn với bơ) được coi như món ăn “đặc sản” hiện nay của Phần Lan.

My Scans ẩm thực phần lan

Vùng Tây và Tây Nam đặc trưng với một số món ăn có nguồn gốc từ văn hóa Roman, cụ thể là từ Thụy Điển như các món bánh mì đen, các món nấu hay hầm và keiito (súp). Tiêu biểu nhất cho vùng này là Leipajuusto (bánh mì pho mát)

banh-mi-denleipajuustotv_pistou-keitto

 

 

 

 

 

Miền Bắc là sự tổng hợp các món ăn của Miền Đông và Miền Tây  với các món ăn tiêu biểu chế biến từ thịt tuần lộc. Poronkaristys (thịt tuần lộc thái mỏng ning trong nồi với gia vị, ăn với các loại quả hái trong rừng như puolukka hay mustikka) là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất và được coi như một đặc sản của miền Bắc Phần Lan. Thịt tuần Lộc còn được phơi khô vào mùa Xuân và để ăn quanh năm.

ẩm thực phần lan

Poronkaristys

thịt tuần lộc khô - ẩm thực phần lan

Thịt tuần lộc khô