Loading...

Trà chiều tại Vương Quốc Anh

Trà chiều là một nghi thức đẹp của nước Anh. Trà sẽ được dùng kèm với các món bánh tinh tế là bánh sandwich, bánh pastry và các loại bánh ngọt.

Người ta nói rằng nghi thức này bắt đầu hình thành vào đầu thế kỷ XIX, khi mọi người thường chỉ ăn sáng và ăn tối mỗi ngày.

Nữ công tước thứ 7 của Bedford đã trải qua một số cảm giác mệt mỏi vào giữa buổi chiều, và vì thế bà muốn một bữa ăn nhẹ và một bình trà vào thời điểm này.

Sau đó bà bắt đầu mời bạn bè tham gia cùng và buổi thưởng thức thường được tổ chức trong phòng vẽ, nó trở nên rất thời thượng. Đây là giải pháp hoàn hảo cho sự sụt giảm năng lượng giữa buổi chiều, và vì vậy xu hướng này vẫn còn hợp thời tới tận bây giờ.

Nghi thức uống trà chiều của người Anh khác với trà đạo của Nhật Bản, Việt Nam hay Trung Quốc và cũng có những quy tắc riêng tưởng đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ:

- Quy tắc 1: Trà khi rót vào tách sẽ chỉ được đổ duy nhất một lần chứ không phải nhiều lần. Nếu đổ nhiều lần thì trà sẽ không còn giữ đúng vị ngon như tách đầu bạn uống.

- Quy tắc 2: Tách trà sẽ được truyền từ tay chủ buổi tiệc trà đến trực tiếp những vị khách tham dự.

- Quy tắc 3: Khi đã rót trà xong, bình trà sẽ được hướng vòi vào đối diện mặt chủ buổi tiệc trà.

- Quy tắc 4: Người ta dùng sữa chứ không dùng kem để pha với trà. Sau khi rót trà vào tách thì sẽ thêm sữa và đường vào tuỳ khẩu vị.

- Quy tắc 5: Trà khi khuấy sẽ rất nhẹ nhàng và hạn chế chạm thìa vào thành tách hay đáy tách trà.

- Quy tắc 6: Khi trà đã được khuấy đều, đặt thìa lên đĩa ở hướng phía trên tách trà.

- Quy tắc 7: Lúc cầm thì hãy dùng bốn ngón tay để cầm chắc tách trà còn ngón út hơi cong cong lên hoặc đặt xuống để duyên dáng hơn khi uống. Tuyệt đối phải uống thật chậm rãi, nhẹ nhàng để không phát ra những tiếng động khác khi thưởng trà.

Theo khảo sát, 1 người Anh trung bình tiêu thụ khoảng 2kg trà mỗi năm. Các loại hỗn hợp trà đen được xem là loại trà phổ biến nhất ở Anh, bao gồm Earl Grey và English Breakfast. Lá trà đen đã được oxi hóa vì vậy nó cho ra trà có màu sẫm hơn trà xanh hay trà hoa quả và người Anh thường thưởng thức trà đen cùng sữa tươi.

Ngày nay, phong tục tập quán thay đổi theo thời gian và người Anh có nhiều kiểu thưởng trà khác nhau. Tuy vậy, họ đều không ngần ngại khi đồng ý rằng một cốc trà, hay còn gọi là a cup of tea, chính là một biểu tượng của đất nước xứ sở sương mù.

(Tổng hợp)

Đăng kí tư vấn miễn phí

dang ky tai day

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-my-bang-alabama-20243261012.jpeg
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
Các trường Đại học Mỹ bang Alabama
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-nganh-sinh-hoc-phan-tu-molecular-biology-65258-2024325142843.jpeg
Du học Mỹ ngành Sinh học phân tử - Molecular Biology
Tổng hợp danh sách các trường Đại học Mỹ mạnh về ngành Sinh học phân tử
/img/newses/origin/visco_massachusetts-college-of-pharmacy-and-health-sciences-truong-dai-hoc-duoc-va-khoa-hoc-suc-khoe-bang-massachusetts-65257-2024322155845.jpeg
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences - Trường Đại học Dược và Khoa học sức khỏe bang Massachusetts
Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences là trường Đại học tư thục có trụ sở chính đặt thành phố Boston, bang Massachusetts. Là trường có một lịch sử nổi bật về đào tạo sinh viên ngành Y Dược.
/img/newses/origin/visco_gap-go-phuong-linh-du-hoc-sinh-tai-thuy-si-tai-ha-noi-65256-2024313161149.jpeg
Gặp gỡ Phương Linh - Du học sinh Thụy Sĩ tại Hà Nội
Tư vấn du học VISCO kính mời các Quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên quan tâm ngành học Quản trị Khách sạn và Ẩm thực tham gia buổi trò chuyện cùng Phương Linh – bạn nữ sinh năm cuối của SHMS – trường QTKS xếp hạng 2 ở Thuỵ Sĩ; xếp hạng 3 trên toàn thế giới