Loading...

Trà chiều tại Vương Quốc Anh

Trà chiều là một nghi thức đẹp của nước Anh. Trà sẽ được dùng kèm với các món bánh tinh tế là bánh sandwich, bánh pastry và các loại bánh ngọt.

Người ta nói rằng nghi thức này bắt đầu hình thành vào đầu thế kỷ XIX, khi mọi người thường chỉ ăn sáng và ăn tối mỗi ngày.

Nữ công tước thứ 7 của Bedford đã trải qua một số cảm giác mệt mỏi vào giữa buổi chiều, và vì thế bà muốn một bữa ăn nhẹ và một bình trà vào thời điểm này.

Sau đó bà bắt đầu mời bạn bè tham gia cùng và buổi thưởng thức thường được tổ chức trong phòng vẽ, nó trở nên rất thời thượng. Đây là giải pháp hoàn hảo cho sự sụt giảm năng lượng giữa buổi chiều, và vì vậy xu hướng này vẫn còn hợp thời tới tận bây giờ.

Nghi thức uống trà chiều của người Anh khác với trà đạo của Nhật Bản, Việt Nam hay Trung Quốc và cũng có những quy tắc riêng tưởng đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ:

- Quy tắc 1: Trà khi rót vào tách sẽ chỉ được đổ duy nhất một lần chứ không phải nhiều lần. Nếu đổ nhiều lần thì trà sẽ không còn giữ đúng vị ngon như tách đầu bạn uống.

- Quy tắc 2: Tách trà sẽ được truyền từ tay chủ buổi tiệc trà đến trực tiếp những vị khách tham dự.

- Quy tắc 3: Khi đã rót trà xong, bình trà sẽ được hướng vòi vào đối diện mặt chủ buổi tiệc trà.

- Quy tắc 4: Người ta dùng sữa chứ không dùng kem để pha với trà. Sau khi rót trà vào tách thì sẽ thêm sữa và đường vào tuỳ khẩu vị.

- Quy tắc 5: Trà khi khuấy sẽ rất nhẹ nhàng và hạn chế chạm thìa vào thành tách hay đáy tách trà.

- Quy tắc 6: Khi trà đã được khuấy đều, đặt thìa lên đĩa ở hướng phía trên tách trà.

- Quy tắc 7: Lúc cầm thì hãy dùng bốn ngón tay để cầm chắc tách trà còn ngón út hơi cong cong lên hoặc đặt xuống để duyên dáng hơn khi uống. Tuyệt đối phải uống thật chậm rãi, nhẹ nhàng để không phát ra những tiếng động khác khi thưởng trà.

Theo khảo sát, 1 người Anh trung bình tiêu thụ khoảng 2kg trà mỗi năm. Các loại hỗn hợp trà đen được xem là loại trà phổ biến nhất ở Anh, bao gồm Earl Grey và English Breakfast. Lá trà đen đã được oxi hóa vì vậy nó cho ra trà có màu sẫm hơn trà xanh hay trà hoa quả và người Anh thường thưởng thức trà đen cùng sữa tươi.

Ngày nay, phong tục tập quán thay đổi theo thời gian và người Anh có nhiều kiểu thưởng trà khác nhau. Tuy vậy, họ đều không ngần ngại khi đồng ý rằng một cốc trà, hay còn gọi là a cup of tea, chính là một biểu tượng của đất nước xứ sở sương mù.

(Tổng hợp)

Đăng kí tư vấn miễn phí

dang ky tai day

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_cac-truong-dai-hoc-my-khu-vuc-thanh-pho-atlanta-20239291700.jpeg
Các trường Đại học Mỹ khu vực thành phố Atlanta
Danh sách các trường Đại học cách Atlanta trong vòng 3h lái xe
/img/newses/origin/visco_top-500-truong-pho-thong-noi-tru-ho-tro-vao-dai-hoc-tot-nhat-2023929163457.jpeg
TOP 500 trường phổ thông nội trú hỗ trợ vào Đại học tốt nhất
Danh sách các trường được chọn lọc dưới đây là danh sách các trường phổ thông nội trú VISCO làm đại diện tuyển sinh. Miễn hoàn toàn phí dịch vụ và dịch thuật, hỗ trợ học sinh đạt học bổng tốt nhất trong khả năng và năng lực của học sinh. Tham khảo danh sách đầy đủ tại đây
/img/newses/origin/visco_the-brook-hill-school-truong-noi-tru-a-bang-65207-2023926143832.jpeg
The Brook Hill School - trường nội trú A+ bang Texas
The Brook Hill School cấp học bổng lên tới $20.000/năm
/img/newses/origin/visco_university-of-oklahoma-truong-dai-hoc-so-1-bang-oklahoma-65206-2023922153655.jpeg
University of Oklahoma - Trường Đại học số 1 bang Oklahoma
University of Oklahoma được Quỹ Carnegie vinh danh là một trong Top những trường Đại học có Hoạt động Nghiên cứu toàn diện hàng đầu tại Mỹ.