Loading...

Làm thế nào để "sống sót" tại Singapore

Dưới đây là một số thông tin hữu ích tổng hợp cho những bạn đang và sẽ sang học tập và sinh sống tại đảo quốc Sư tử Singapore.

1. Học tập

Bạn quan tâm trường nào có thể click vào website chính thức của trường đó để tìm hiểu đầy đủ thông tin khóa học, học phí, cách thức tuyển sinh, tiêu chí tuyển sinh

Đại học James Cook Singapore: https://www.jcu.edu.sg/ Kaplan Singapore: https://www.kaplan.com.sg/ NIM: https://nanyang.edu.sg/ Học viện SDH: https://sdh.edu.sg/ SIM: http://www.simge.edu.sg/ ...

Thậm chí, bạn có thể tìm sâu tới ngành học (Arts & Social Science, IT & Computer Sciences,...), bậc học (Certificate (Foundation), Diploma, Bachelor, Postgraduate) hoặc các trường liên kết.

Hoặc các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên website VISCO hoặc liên hệ chúng tôi.. 2. Thuê nhà Các trang web thuê nhà tại Singapore (nên tìm trước từ 1-1.5 tháng): - Easy Roommate: https://www.easyroommate.com.sg - Gumtree: https://www.gumtree.sg/ - Group Cho thuê phòng ở Singapore: https://www.facebook.com/groups/389574684585435/ - Group Flat & Flatmates in Singapore: https://www.facebook.com/groups/486211708130849/ - Group Thuê Phòng Singapore: https://www.facebook.com/groups/thuephongsg/?ref=br_rs - Rent in Singapore: https://rentinsingapore.com.sg/ - Nhà tìm người, Người tìm nhà: https://forum.vncnus.net/viewforum.php?f=163

📌 Một số lưu ý khi thuê nhà tại Singapore - Phổ biến với giới du học sinh khi thuê nhà ở Singapore là 3 loại nhà: Condo (Chung cư cao cấp), HDB (Chung cư nằm trong dự án hỗ trợ nhà ở của chính phủ) và Landed House (nhà mặt đất), tuy nhiên Condo và HDB phổ biến hơn cả. - Condo là chung cư cao cấp có các tiện nghi như bể bơi, phòng gym, BBQ… - HDB là dự án chung cư giá rẻ hỗ trợ nhà ở cho người dân Singapore nên không đẹp và đầy đủ tiện nghi, nhưng lợi thế về giá thuê rẻ hơn. - Có 2 loại phòng phổ biến khi bạn thuê nhà: Common Room là phòng không có phòng tắm bên trong phòng và Master Room là phòng có phòng tắm bên trong phòng. - Một phòng tại Condo sẽ rơi vào khoảng S$800-S$1.500, còn một phòng tại HDB sẽ rơi vào khoảng S$600-S$1.000 (có thể đã bao đầy đủ điện nước hoặc không), tuỳ vào vị trí chung cư, loại phòng và số người thuê chung (trong một phòng). Với những ai có ngân sách tiết kiệm, có thể chọn share phòng với mức giá trong khoảng $400 (có thể đã bao điện nước hoặc không). - Nên chọn phòng ở gần trường/nơi làm việc để thuận tiện đi lại và tiết kiệm thời gian. - Một vài tiêu chí thuê nhà: gần trạm bus/MRT để tiện di chuyển, phòng có điều hoà (tuỳ sở thích), máy giặt, wifi… Nếu chủ nhà người Singapore thì đa số sẽ không cho phép nấu ăn hoặc chỉ được nấu mì nên cần hỏi trước. - Không nên thuê phòng qua Agent mà nên thuê trực tiếp từ chủ. - Nếu thuê phòng trực tiếp từ chủ người Singapore thì sẽ phải kí hợp đồng thuê phòng, thường minimum stay là 6 tháng - 1 năm. Nếu chuyển ra trước thời hạn sẽ bị mất tiền cọc. Trong trường hợp tìm được người thay thế và chủ nhà đồng ý thì có thể được lấy lại tiền cọc. Tóm lại, cần đọc kĩ hợp đồng thuê nhà, hỏi cặn kẽ những điều khoản chưa hiểu trong hợp đồng, hoặc đưa cho người có kinh nghiệm để tránh bị thiệt thòi sau này. - Sau khi tìm được phòng và dọn vào phòng thì sẽ phải đặt cọc trước 1 tháng tiền nhà và 1 tháng ở đầu tiên. Đóng tiền mỗi tháng thường sẽ vào đầu hoặc cuối tháng, tùy thuộc vào chủ nhà. - Nếu muốn dọn ra cần báo trước với chủ nhà thường ít nhất là 1 tháng (tuỳ thuộc giao hẹn trước với chủ nhà) để chủ nhà tìm người vào thay thế và mình phải lấy lại tiền cọc tháng đầu tiên (cần làm rõ với chủ nhà trước khi chuyển vào).

3. Di chuyển ở Singapore Phương tiện di chuyển phổ biến là: - Đi bộ - Xe đạp (sử dụng app di động: Mobike, Obike, Ofo) - Bus - MRT - Taxi/Grab

📌 Di chuyển bằng bus + MRT: - Để di chuyển bằng bus/MRT thì cần 1 thẻ Ezlink. Thẻ này có thể mua ở Customer Service tại tất cả các trạm MRT hoặc tại các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven. Mua 1 thẻ ezlink tốn S$12 bao gồm S$5 tiền thẻ (không được hoàn lại) và S$7 tiền di chuyển có sẵn trong thẻ (có thể hoàn lại tại các trạm MRT nếu vẫn dư tiền trong thẻ). - Mỗi lần lên, xuống xe bus hoặc ra, vào MRT đều phải quẹt thẻ. - Khi thẻ báo low value thì cần nạp thẻ tại tất cả các trạm MRT. Có thể dùng thẻ ngân hàng tự nạp tại các máy tự động hoặc dùng tiền mặt nạp thẻ tại quầy Customer Service. MRT map: https://goo.gl/wrFxSz - Các app di động nên tải: Mytransit (check thời gian bus tới, check lộ trình các tuyến bus..); Moovit (check thời gian bus tới, check đường đi, có notification khi chuẩn bị tới bến).

📌 Chi phí sinh hoạt trung bình tại Singapore (chỉ mang tính chất tham khảo): - Tiền nhà và điện nước: S$500 ->S$1500 - Tiền ăn: Khi ăn tại canteen của trường và tại các foodcourt thì một bữa ăn thường dao động từ S$4 - S$10. Ăn uống tại nhà hàng thì mức giá sẽ cao hơn và còn tuỳ vào bạn ăn bao nhiêu món. Nếu ăn ba bữa/1 ngày, trung bình tháng chi tiêu ăn uống sẽ vào khoảng: S$360 - S$900 - Tiền đi lại: Phụ thuộc vào bạn đi nhiều hay ít, chỗ bạn ở xa trường hay gần trường, nhưng thường là S$50 - S$80/tháng. Các chi phí khác như là in ấn tài liệu, mua sắm, vui chơi…

📌📌📌 Tổng chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Singapore: S$1.000 -> S$2.500 4. Student Pass

- Student Pass có giá trị tương tự như CMTND (thẻ căn cước) ở Việt Nam - Để được học tại Singapore, cần phải được cấp Student Pass. - Sau khi được trường nhận vào học, sẽ phải apply Student Pass cho cục di trú Singapore (ICA), nếu được ICA chấp nhận sẽ nhận được thư hẹn ngày tới lấy Student Pass và những giấy tờ cần thiết để được cấp Student Pass (passport, kết quả khám sức khoẻ tổng quát bằng tiếng Anh, ảnh thẻ…) - Nếu không có thẻ Student Pass (hoặc các Pass khác), chỉ được lưu lại Singapore tối đa 30 ngày theo diện du lịch.

5. Làm thẻ ngân hàng

- Tuổi tối thiểu làm thẻ ngân hàng: 18 tuổi (tính theo ngày tháng năm sinh trên hộ chiếu). Nếu dưới 18 tuổi cần có người bảo lãnh đi theo để được làm thẻ. - Giấy tờ cần thiết: hộ chiếu, student pass, giấy xác nhận từ trường (hoặc hợp đồng thuê phòng). - Các ngân hàng phổ biến: DBS/POSB (ngân hàng của Singapore - nên tạo tài khoàn tại đây); UOB (ngân hàng của Trung Quốc - cần tối thiểu S$1000 trong thẻ); OCBC (ngân hàng của Trung Quốc). - Ngoài tiền mặt, hai hình thức thanh toán phổ biến ở Singapore là NETS và Visa/Master/Amex. Khi thanh toán, NETS yêu cầu nhập mật mã, còn Visa/Master/Amex yêu cầu chữ kí. Một số ít chuỗi cửa hàng hỗ trợ thanh toán bằng thẻ EZ-link. - Nên tạo thẻ ngân hàng vừa tích hợp cả 2 hình thức thanh toán.

6. Làm thêm - Học sinh, sinh viên nước ngoài tại các trường ngoài công lâp bị nghiêm cấm làm thêm. - Có thể đăng kí internship qua các kênh giới thiệu của trường và các internship sẽ không được trả lương. 7. Một số trang web cần biết tại Singapore - Bộ giáo dục Singapore: Ministry of Education: https://www.moe.gov.sg/ - Cục di trú Singapore: Immigration and Checkpoints Authority: https://www.ica.gov.sg/ Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay ý kiến phản hồi, xin vui lòng liên hệ VISCO nha.

Nguồn SIMVNC

Đăng kí tư vấn miễn phí [contact-form][contact-field label="Tên" type="name" required="1"][contact-field label="Thư điện tử" type="email" required="1"][contact-field label="Số điện thoại" type="text" required="1"][contact-field label="Tin nhắn" type="textarea"][/contact-form]                                  

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.