Loading...

Các lựa chọn bằng cấp và ngành học kinh doanh và quản trị tại Anh Quốc

Bạn biết những chuyên ngành nào về kinh doanh và quản trị? Hay có bao nhiêu lựa chọn về bằng cấp và trình độ dành cho học sinh muốn học kinh doanh và quản trị. Tất cả các câu hỏi sẽ được giải đáp bên dưới: >> Học Kinh doanh và Quản trị tại Vương quốc Anh

Bậc phổ thông và đại học

Tài chính và Kinh doanh

Có nhiều lựa chọn về bằng cấp và trình độ dành cho học sinh muốn học kinh doanh và tài chính. Ở cấp độ Phổ thông và sau phổ thông, GCSEs và A-levels là những chương trình sinh viên có thể học nếu muốn học về Kinh doanh Ứng dụng, Kinh doanh và Hệ thống Truyền thông, Kinh doanh và Kinh tế. Có rất đa dạng các bằng cấp hướng nghiệp trong lĩnh vực Kinh doanh và Tài chính, ở các trình độ khác nhau của bậc đào tạo sau phổ thông: chương trình BTEC Nationals (chương trình Đào tạo sau phổ thông, với nhiều trình độ tương đương A-levels) mang lại cho bạn lựa chọn học chuyên sâu về Tài chính, Quản trị nhân sự hoặc Marketing. Cũng có những khóa học quản lý cho những chuyên ngành cụ thể. Ví dụ: bạn có thể học khóa BTEC National Diploma và học tiếp lên để lấy bằng HND ngành Quản trị Nhà hàng, Khách sạn (BTEC National Diploma là chương trình dạy nghề, tương đương với 3 môn A-levels, HND là chứng chỉ bậc Đại học, tương đương với 2 năm học toàn thời gian).

Ở bậc Đại học, một khóa học Kinh doanh tiêu biểu thường có chuyên ngành Marketing, Kế toán, Quản lý thông tin, Luật kinh doanh và thuế và các môn Tin học. Bằng Foundation (Dự bị đại học), BTEC HNDs chỉ có với ngành Quản lý Kinh doanh; ngoài ra còn có những khóa chuyên biệt về Quản lý ẩm thực, Quản lý sự kiện, Quản lý du lịch, Nhà hàng, Khách sạn. Tất cả những khóa này đều có thể có yêu cầu thực tập. Một số khóa được công nhận bởi các Hiệp hội nghề nghiệp như Viện Marketing Hoàng gia Anh.

>> Du học ngành Quản trị Du lịch khách sạn

Trình độ Đại học cũng có rất nhiều lựa chọn các khóa quản lý. Bạn có thể lựa chọn học Khoa học Quản lý, Quản lý Tài chính. Quản lý và Doanh nghiệp, Quản lý Doanh nghiệp Công nghiệp... Với bất cứ sự lựa chọn nào, bạn cũng sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, nếu bạn học một chương trình 3 năm về Quản lý kinh doanh, trong năm học đầu tiên, có thể bạn sẽ được giới thiệu về Kế toán, Tài chính, Kinh tế và hành vi tổ chức cùng những mô-đun tự chọn về Luật doanh nghiệp, Ngôn ngữ hiện đại hoặc Khoa học máy tính. Trong năm thứ 2 và thứ 3, bạn có thể sử được khuyến khích chuyên sâu một chuyên ngành cụ thể và cuối cùng là đi thực tập.

Với phần lớn các khóa này, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cử nhân (BA: Cử nhân ngành xã hội) tuy vậy, sinh viên cũng có thể được cấp bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA). Trong suốt khóa học, sinh viên sẽ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra, các bài luận, nghiên cứu trường hợp điển hình (case student) và bài tập nhóm.

Một số trường chuyên biệt

Nhiều trường Cao đẳng và trường chuyên nghiệp về Ngôn ngữ và Kinh doanh cũng cung cấp các chương trình được công nhận bởi các Hiệp hội nghề nghiệp như Hiệp hội Kỹ thuật viên Kế toán, Viện Marketing Hoàng gia Anh (CIM), Viện Công chứng về quản lý và Viện Công chứng về Nhân sự và Phát triển. Các chứng chỉ và Diploma về Tài chính được cấp bởi Viện chuyên trách về các Dịch vụ Tài chính cũng được công nhận trên hệ thống quy chiếu điểm của UCAS, Cơ quan Tuyển sinh các trường Đại học và Cao đẳng của Vương quốc Anh; việc này có nghĩa những bằng cấp này cũng được chấp nhận để ứng tuyển vào Đại học.

Bậc sau Đại học

Quản lý

Các khóa học Thạc sỹ quản lý (MA và MSc) thường bao gồm nhiều chủ đề, như Kế toán, Quản lý thông tin và Hoạt động kinh doanh quốc tế, Nhân lực, Marketing, Chiến lược và phát triển. Hiệp hội MBAs cung cấp dịch vụ công nhận chất lượng cho một số chương trình Thạc sỹ dành cho người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Một số khóa học có thể bao gồm nội dung thực tập trong các doanh nghiệp tại Anh hoặc ở nước ngoài (khóa Quản trị kinh doanh quốc tế). Bạn cũng có thể lựa chọn theo học ngành khoa học quản lý, ngành này cung cấp một phương pháp định lượng về Quản trị kinh doanh.

Một vài khóa Thạc sỹ mang tính chuyên ngành và gồm những môn học như Tài chính vận tải, Đầu tư bất động sản hay Quản lý việc cấp vốn hỗ trợ. Ngoài ra còn có bằng MPA, tương đương chỉ được cung cấp bởi một số trường và đại học kinh doanh nhất định.

Quản trị nhân lực (HR)

HR nghiên cứu những phương pháp tốt nhất về nhân sự trong công ty, những yêu cầu pháp lý của người lao động và quan hệ trong ngành của công ty. Những dự án nghiên cứu có thể xoay quanh vai trò của công đoàn, kiểm tra tính cách và hiệu quả của công tác đào tạo với tổ chức. Một số khóa học công nhận bởi Viện Công chứng về Nhân sự và Phát triển (CIPD) và giúp sinh viên tốt nghiệp miễn trừ một số bài kiểm tra nghiệp vụ về sau.

Kế toán và tài chính

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) và Viện Kế toán Quản trị Công chứng Anh (CIMA) công nhận nhiều chương trình Thạc sỹ giảng dạy tại Vương quốc Anh. Hoàn thành những khóa học này có thể sẽ giúp bạn được miễn một số yêu cầu của chứng chỉ CIMA để biết thêm chi tiết. Các đề án có thể nghiên cứu về trách nhiệm giải trình của công ty, kinh tế lượng tài chính, phân tích tài chính, quản lý tài chính công và kế toán quốc tế.

Marketing

Một trong những bằng cấp chuyên môn được công nhận rộng rãi đối với những người làm trong ngành Marketing là Bằng Diploma Sau đại học chuyên ngành Marketing được cấp bởi viện Marketing Hoàng gia Anh (CIM). Nếu bạn đã có bằng này và quyết định học tiếp, bạn có thể học lên Thạc sỹ Marketing hoặc MBA, và có thể sẽ được miễn một số môn trong những chương trình này.

Với sự dịch chuyển nhanh chóng của ngân sách quảng cáo sang những kênh truyền thông số, một số người làm về Marketing lại cần thêm những hiểu biết sâu hơn về truyền thông số. Cho nên cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường cũng phải nhanh chóng chuyển mình để cập nhật cho sinh viên những kiến thức mới về Digital Marketing. Hiện nay có rất nhiều chương trình toàn diện hệ sau Đại học khuyến khích việc thực hiện và tích hợp các kênh kỹ thuật số trong bất kỳ ngành kinh doanh nào.

Các chương trình Thạc sỹ và Diploma sau Đại học chưa được công nhận khác có thể chuyên biệt về một vài lĩnh vực của Marketing liên quan tới một số ngành và lĩnh vực cụ thể. Các chủ đề nghiên cứu có thể về Chiến lược bán lẻ, Hành vi khách hàng, Quản trị thương hiệu và Phương pháp định lượng.

Tham khảo thêm: >> Các lựa chọn nghề nghiệp cho ngành kinh tế và quản trị tại Vương Quốc Anh

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.