Loading...

Lịch sử hình thành phố Wall - Wall street, Manhattan, New York

Phố Wall (Wall Street) là một con đường nhỏ hẹp ở Khu Tài Chính thuộc vùng hạ Manhattan (Lower Manhattan) thành phố New York. Đường này hẹp và ngắn chỉ dài khoảng 1,1 km, chạy từ đường Broadway đến đường South gần bờ sông East.  Đây là một trong những khu tài chính hoạt động mạnh và có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ở một nghĩa rộng hơn phố Wall có nghĩa là những thế lực tài chính của Mỹ và thế giới. Các giáo sư tài chính thường nói, khi Wall Street xổ mũi, cả thế giới rung chuyển. Bạn có biết tại sao người ta đặt tên đường này là Phố Wall không?

Ngày xưa vào đầu thế kỷ 17, khi thành phố New York chỉ là khu định cư của người Hà Lan tên có tên là "New Amsterdam". Ở đây là một bức tường, để bảo vệ thành phố. Sau này, khi làm đường người ta gọi đây là Phố nơi ngày xưa có bức tường, Phố Wall.

Năm 1640 người Hà Lan chỉ dùng trụ cột và ván để phân chia ranh giới khu này. Tuy nhiên sau đó Peter Stuyvesant đã đại diện Công Ty "Dutch West India" (Công Ty Tây Ấn Hà Lan), để điều động một nhóm nô lệ da đen cùng di dân da trắng xây dựng một tường thành cao 4 thước ở đây. Bức tường này đã bị phá bỏ vào năm 1699.

Từ thời xa xưa đó, nhiều người đã bắt đầu đứng rải rác khu này để mua bán chứng khoán và giấy nợ. Ngày xưa đây cũng là khu chợ nô lệ. Mỗi người nô lệ được mua bán phải đóng thuế cho thành phố.

Cuối thế kỷ 18 ở đây có một cây "Buttonwood". Dưới bóng mát cây này nhiều người đứng mua bán chứng khoảng. Vào năm 1792 nhiều tay lái buôn (Trader) đã đồng ý một số nguyên tắc thương mại, gọi là "Buttonwood Agreement" (Thỏa hiệp Buttonwood). Đó là nguồn gốc của “Sở giao dịch chứng khoáng New York” (New York Stock Exchange) ngày nay.

Ngày 30 tháng Tư năm 1789 Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ là George Washington đã được tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Hải quan Mỹ, nằm ngay tại phố wall này, trước cửa "Federal Hall" (Toà Nhà Liên Bang). Đây cũng là nơi Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền (Bill Of Rights) của Mỹ đã được chấp nhận. Bộ Trưởng Tài Chính đầu tiên của nước Mỹ (Alexander Hamilton), kiến trúc sư của hệ thống tài chính ở Mỹ, hiện đang yên nghĩ trong khuôn viên nhà thờ Trinity ngay đầu khu này.

Năm 1884 Charles H Dow bắt đầu theo dõi giá cả của 11 chứng khoán. Ông lấy giá trung bình của các chứng khoán này làm thành chỉ số cho ông biết thị trường đang lên hay xuống. Nếu chỉ số Dow lên, thị trường được gọi là "Bull Market". Nếu giá xuống thị trường này được gọi là "Bear Market". Đây là bước đầu của chỉ số Dow Jones ngày nay.

Thời xa xưa người ta đã xuất bản một bản bản tường trình về hoạt động ở đây gọi là "Customers' Afternoon Letter" (Thư buổi chiều cho Khách Hàng). Năm 1889 tờ báo "The Wall Street Journal" ra đời thay thế bản tin này. Báo này trở thành một nhật báo chuyên môn về kinh tế và thương mại có tầm ảnh hưởng quốc tế, được xuất bản ở thành phố New York.

-- Tham khảo Lê Thành Hoàng Đan --

>> Xem thêm: Du học hè Mỹ Victory >> Xem thêm: Du học tại New York >> Xem thêm: Những điều thú vị về người dân New york

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.