Loading...

Làm thế nào để du học, tìm kiếm việc làm và định cư tại Canada

Đi du học thì nên tập trung vào dài hạn?

Hầu hết các du học sinh Canada mong muốn có con đường sau này ở lại định cư tại Canada. Còn mấy ai đi học mà chỉ tìm kiếm một khóa ngắn hạn như học tiếng anh rồi về? Tuy nhiên, trong số học sinh đi du học thì cũng có nhiều loại: du học chỉ để học, du học vì có người quen tại Canada, du học để về đổi đời, du học để định cư... Nếu các bạn hỏi là có nên hay không nên định cư tại Canada thì VISCO không thể trả lời câu hỏi này hộ các bạn được. Bởi mỗi bạn lựa chọn du học đã có một mục tiêu riêng, việc nên về hay ở là do các bạn tự quyết định.

>> Xem thêm: Du học ở đâu tại Canada dễ kiếm việc làm và định cư >> Xem thêm: Du học Canada CES & SDS: Thông tin mới nhất từ lãnh sự quán

Trong số đi du học thì có những bạn phải tự mình lo tiền chi phí trang trải ăn và thuê nhà, đây cũng là một thử thách để các em bước vào đời kiếm đồng tiền do chính mình làm ra, được gọi là "giá trị" dù bạn bê phở hay quét nhà vệ sinh thì mình nghĩ điều này rất tự hào, không có thứ lao động nào không đáng trân trọng khi mà mình đổ mồ hôi nước mắt ra và tới ngày nhận được tiền lương thì cảm giác đó chắc chắn rất thích.

Tuy nhiên, ở bên này để được nhập cư thì bạn phải có ít nhất một năm làm việc hay 6 tháng tùy từng tỉnh bang có chính sách khác nhau, và tiếng anh phải tốt để có điểm cao thì profile nhập cư bạn có khả năng được gọi. Các nhà tuyển dụng Canada họ rất chú trọng tới kinh nghiệm làm việc của bạn, mình đề cập tới kinh nghiệm chuyên môn. Ví dụ: ngành bạn học ra là IT, thì trong hồ sơ việc làm xin vào vị trí "Systems Admin Assistant" (1 dạng kĩ sư hệ thống), bạn chỉ cần search trên website tìm việc là thấy các yêu cầu về kinh nghiệm và kĩ năng như sau:

  • Bằng diploma hoặc cao hơn về chuyên ngành Computer Systems Technology  (Công nghệ hệ thống máy tính)
  • Có kinh nghiệm làm việc với Salesforce, LAN/Network Administration, Cisco, Microsoft Servers, Office 365, Linux
  • Biết Ruby on Rails là 1 lợi thế
  • Có khả năng đánh giá và bảo trì hệ thống bảo mật

Trong 4 năm đi học, ít nhất bạn nên có 1 năm đi làm (volunteer, intership) để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn. Nếu không khả năng xin việc sẽ khó khăn, và 3 năm trôi đi rất nhanh nếu bạn không có hợp đồng full time trong 3 năm thì khả năng quay về Việt Nam là sẽ xảy ra.

Quay về Việt Nam cũng không tệ phải không? Dù sao mấy năm du học cho ta trải nghiệm và biết đâu khi trở về cho bạn những ý tưởng để bắt đầu cuộc sống nơi mình sinh ra, và biết đâu bạn lại là những nhà sáng lập công ty. Mình có một bạn người Nhật nói thế này: "Tao muốn trở về Nhật làm, dù biết áp lực công việc rất cao, nhưng bù lại lương cao không phải đóng thuế cao và điều quan trọng là được sống gần gia đình".

Quay lại vấn đề đi làm thêm. Nếu gia đình bạn có đủ điều kiện cho bạn ăn học thì vấn đề bạn chỉ cần đi tìm các công việc tích lũy kinh nghiệm, nếu bạn phải tự mình gồng gánh thì nên chia quỹ thời gian ra để tìm các công ty có cho sinh viên vào làm Volunteer/internship trả lương. Chính phủ luôn tài trợ các công ty phi lợi nhuận để tuyển sinh viên làm dịp hè, hay có công ty họ có chương trình nhận sinh viên Internship trả lương.

Tìm được vị trí Volunteer hay Internship quả là không dễ chút nào tuy nhiên vấn đề này là do chính nỗ lực bản thân bạn.

-- Minh -- Các bạn cần thêm thông tin du học Canada có thể liên hệ Hotline/Zalo/Viber/Imess 0908780560 hoặc đăng ký thông tin tại đây. dang ky tai day [contact-form][contact-field label="Tên" type="name" required="1"][contact-field label="Thư điện tử" type="email" required="1"][contact-field label="Số điện thoại" type="textarea"][contact-field label="Tin nhắn" type="textarea"][/contact-form]

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_university-of-oklahoma-truong-dai-hoc-so-1-bang-oklahoma-65206-2023922153655.jpeg
University of Oklahoma - Trường Đại học số 1 bang Oklahoma
University of Oklahoma được Quỹ Carnegie vinh danh là một trong Top những trường Đại học có Hoạt động Nghiên cứu toàn diện hàng đầu tại Mỹ.  
/img/newses/origin/visco_thac-sy-ky-thuat-dien-va-vi-tinh-cua-oregon-state-university-65205-2023920144248.jpeg
Master of Engineering in Electrical and Computer Engineering tại Oregon State University
Master of Engineering in Electrical and Computer Engineering tại Oregon State University được công nhận là STEM, nâng tổng thời gian làm việc sau tốt nghiệp lên đến 3 năm
/img/newses/origin/visco_st-john-paul-ii-catholic-high-school-truong-a-tong-phi-chi-32-000-65204-202391515517.jpeg
St. John Paul II Catholic High School - Trường A+ tổng phí chỉ $32.000
St. John Paul II Catholic High School trường phổ thông tư thục hàng đầu tại tiểu bang Alabama. Với tỉ lệ tốt nghiệp lên đến 98%, trường đã tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc, phát triển cả về trí tuệ, thể chất và nghệ thuật.
/img/newses/origin/visco_st-john-paul-ii-high-school-tong-chi-phi-thap-nhat-bang-texas-2023914151144.jpeg
St. John Paul II High School - Tổng chi phí thấp nhất bang Texas
St. John Paul II High School với chương trình STEM mạnh mẽ, tổng chi phí chỉ khoảng $27.000/năm