Loading...

Du học Ngành Dược ở Canada

Ngành Dược - Pharmacy và các chương trình học về ngành này tại Canada nói chung

Ngành Dược tại Canada

Canada vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chính sách an sinh xã hội và phúc lợi y tế vô cùng tốt, cho thấy chính phủ Canada rất quan tâm tới chăm sóc sức khỏe của người dân, từ đó tạo cơ hội làm việc cho lao động nhóm ngành y tế, trong đó có bao gồm ngành dược. 

Theo Hiệp hội Dược sĩ Canada - Canadian Pharmacist Association, dược sĩ là những chuyên gia tư vấn sức khỏe mà người dân dễ tiếp cận nhất. Các dược sĩ tại Canada đã cấp phát và tư vấn cho 750 triệu đơn thuốc mỗi năm. Chính bởi tính chất công việc là dễ tiếp cận với khách hàng, công việc dược sĩ đang phát triển mạnh mẽ và mang lại giá trị ước tính 4,7 tỷ đô la mỗi năm bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc và giảm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trong thời điểm hậu COVID19, khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân ngày càng tăng cao, các dược sĩ và đội ngũ chuyên ngành dược đang đảm nhận thêm nhiều trách nghiệm hơn, qua đó nâng tầm quan trọng của chuyên ngành.  

Hiện tại, do sự già hóa của dân số, thị trường Canada đang thiếu hụt nhân lực ngành dược. Theo thông tin của Chính phủ Canada, trong giai đoạn từ năm 2021 - 2033, sẽ có thêm hơn 16,000 cơ hội việc làm trong ngành dược phát sinh từ nhu cầu mở rộng và nhu cầu thay thế, mở ra cơ hội việc cho người di cư và học sinh, sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, các công việc thuộc ngành dược, ví dụ như dược sĩ hoặc kỹ thuật viên dược phẩm, cũng được xếp hạng cao trong bảng Phân loại nghề nghiệp quốc gia - NOC, cụ thể là từ TEER 3 đến TEER 1, tạo cơ hội định cư cho các du học sinh. 


Điều kiện để trở thành dược sĩ tại Canada

Để trở thành dược sĩ tại Canada, các bạn cần

Bằng cử nhân hoặc bằng tiến sĩ tại 11 trường đại học được chỉ định. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với nghề dược sĩ. Đối với các bạn có nguyện vọng trở thành kỹ thuật viên dược phẩm hoặc trợ lý thì các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tại các trường cao đẳng, đại học khác. 

Ngoại trừ bang Quebec, các bạn phải hoàn thành kỳ thi quốc gia tổ chức bởi Hội đồng Kiểm tra Dược phẩm của Canada để được cấp chứng chỉ hành nghề. Kỳ thi này gồm có 2 phần: phần multiple-choice question về kiến thức điều trị dựa theo ca lâm sàng và phần thi chạy trạm - Objective Structured Clinical Examination (OSCE). Nếu vượt qua bài thi, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này không có giá trị toàn quốc mà có giá trị vùng, tức một dược sĩ ở vùng này sẽ không thể hành nghề ở một vùng khác. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều quy định giúp dược sĩ chuyển đổi khu vực hành nghề với ít rào cản hơn. 

Các sinh viên tốt nghiệp cần phải trải qua chương trình thực tập do trường hoặc do địa phương tổ chức. Các chương trình thực tập thường kéo dài từ 3 - 4 tháng dưới sự giám sát của một dược sĩ đã được cấp phép khác.  

Sinh viên muốn hành nghề dược cần phải có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt. 


Triển vọng nghề nghiệp

Dược sĩ có thể thực hành ở nhiều cơ sở khác nhau từ quầy thuốc đến các cơ sở y tế. Tại Canada, hơn 70% các dược sĩ tốt nghiệp làm việc ở quầy thuốc, khoảng 15% làm việc tại bệnh viện, số còn lại làm việc tại các công ty dược, các tổ chức của chính phủ hoặc các trường cao đẳng, đại học. Ngoại trừ dược sĩ, sinh viên tốt nghiệp ngành dược có thể đảm nhận những công việc khác như kỹ thuật viên dược hoặc trợ lý. Một xu hướng khác là sinh viên tốt nghiệp ngành dược làm việc với các nhóm chăm sóc sức khỏe gia đình - family health team, chịu trách nghiệm tư vấn, theo dõi bệnh nhân cùng với các bác sĩ. 

Tuy các dược sĩ và nhân viên ngành dược phải đảm nhận gánh nặng công việc khá lớn do sự thiếu hụt về nhân lực chất lượng cao, mức lương họ nhận được cũng rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Dưới đây là bảng lương tham khảo theo payscale.com

 • Pharmacist: CAD 90,420
 • Pharmacy Technician: CAD 46,253
 • Pharmacist Assistant: CAD 80,000
 • Medical / Clinical Laboratory Technician: CAD 49,453
 • Staff Pharmacist: CAD 95,000
 • Pharmacy Manager: CAD 102,748Các chương trình học tại Niagara College 

Chương trình cao đẳng 2 năm - Pharmacy Technician 

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại: 

 • Nhà thuốc cộng đồng
 • Bộ phận hoặc công ty chăm sóc sức khỏe tại nhà
 • Đại lý phân phối dược phẩm
 • Nhà cung cấp phần mềm ứng dụng nhà thuốc
 • Công ty tư vấn và quản lý dược phẩm
 • Ngành y tế tư nhân (ví dụ: công ty dược phẩm)


Chương trình chứng chỉ 1 năm - Community Pharmacy Assistant

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại: 

 • Nhà thuốc cộng đồng
 • Nhà thuốc chuyên khoa 
 • Đại lý phân phối dược phẩm
 • Nhà cung cấp phần mềm ứng dụng nhà thuốc
 • Công ty tư vấn và quản lý dược phẩm


Yêu cầu đầu vào: - Bảng điểm và bằng tốt nghiệp THPT; IELTS 6.5 (no band under 6.0) 


Lưu ý: 

 1. Học sinh chưa tốt nghiệp THPT cần xin giấy xác nhận có chữ ký của trường, ghi rõ thời gian dự kiến tốt nghiệp và nộp kèm khi apply để được cấp thư mời. 
 2. Học sinh học chương trình Pharmacy Technician có thể học tiếp lên chương trình cử nhân tại Thompson Rivers University 
 • THAM KHẢO THÊM

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.
/img/newses/origin/visco_du-hoc-my-tieu-bang-wisconsin-65263-2024514105143.jpeg
Du học phổ thông Mỹ tiểu bang Wisconsin
Wisconsin có mùa đông khắc nghiệt, nhưng các bạn du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể lựa chọn các trường phổ thông nội trú với khu kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, rất tiện lợi và an toàn, cũng như chất lượng giáo dục và hỗ trợ tuyệt vời.
/img/newses/origin/visco_top-25-truong-vfx-tai-my-20245910539.jpeg
Top 25 trường VFX tại Mỹ
Trong phần credit của Queen of tears, có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt cái tên người Việt, góp mặt trong khâu kỹ xảo hình ảnh của phim. Đặc biệt hơn cả, cái tên này toàn là nữ. Đây là những VFX Artist đến từ Skyfall VFX Studio, một studio Việt Nam đã từng tham ra rất nhiều dự án của Hàn Quốc, một số dự án gần đây như:
/img/newses/origin/visco_conwell-egan-catholic-high-school-bang-pennsylvania-65261-20245814352.jpeg
Conwell-Egan Catholic High School, bang Pennsylvania
Conwell-Egan Catholic High School cũng nổi tiếng với team thể thao mạnh, đặc biệt là football and basketball.