Loading...

Cơ hội du học và định cư ở Canada năm 2021-2022

Bạn đang quan tâm tới du học và định cư dài hạn ở Canada? Bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan tới chính sách định cư tại đất nước lá phong để lựa chọn trường, bang và chuyên ngành phù hợp để du học.

Tại sao nói 2021 – 2024 là cơ hội vàng cho định cư tại Canada


Tại sao chính phủ Canada lại khuyến khích định cư?

Nguyên nhân chủ yếu có lẽ là do... đất rộng người thưa. Cộng thêm khí hậu Canada tương đối lạnh nên dân số thường tập trung đông tại các vùng ấm áp. Chính sách định cư sẽ giúp phát triển kinh tế tại các vùng thưa dân cư. Tỉ lệ dân số già cao dẫn đến lực lượng lao động giảm. Khuyến khích các lực lượng lao động trình độ cao sẽ giúp Canada tăng trưởng kinh tế vững mạnh. Trong năm 2020, chính phủ Canada dự báo mức tăng trưởng dân số là bằng không. Trong khi đó, thị trường lao động năm 2020 Canada mất đi 7 triệu lao động (quá 65 tuổi) tương đương với 18.9% dân số. (Nguồn: https://www.bankofcanada.ca/publications/mpr/) Trong bối cảnh đó, chính phủ của ông Trudeau vẫn kỳ vọng tăng trưởng GDP ở tầm 1.5 - 1.6% (Nguồn: www.bankofcanada.ca/publications/mpr/), ước tính 2.260 tỷ Đô La. Tỷ lệ bổ sung tự nhiên vào lực lượng lao động chỉ tầm 1-1.5% thì làm cách nào để Canada đạt được GDP mục tiêu? Có thể chính phủ Canada có nhiều cách mà ở tầm của chúng ta chưa thể biết được nhưng chắc chắn trong đó có kế hoạch nhập khẩu lao động - kế hoạch 1 triệu di dân. Đây là kế hoạch giúp tăng dân số mà không gây bất ổn về kinh tế và chính trị của Canada. Theo kế hoạch này, người ta ước tính trong giai đoạn năm 2019, 2020, dân nhập cư từ các quốc gia Đông Nam Á chỉ chiếm khoảng 11% trong tổng số 1 triệu di dân, tức đâu đó tầm 6-7% cho di dân đến từ Việt Nam. Canada cũng rất "lộ liễu" trong việc thu hút đúng đối tượng lao động nhằm nhanh chóng đạt mục tiêu GDP thể hiện qua việc cho nhập cư toàn bộ thuộc độ tuổi lao động, thể hiện qua biểu đồ sau:

Nguồn: https://www.canada.ca/content/dam/ircc/documents/pdf/english/pub/express-entry-year-end-report-2018.pdf

Dân nhập cư này bao gồm theo con đường du học, đầu tư, thân nhân và các con đường khác (bao gồm cả gia đình và con cái của họ). Theo ước tính năm 2018 - 2021:

 • Tổng số dân nhập cư vào Canada: 320.000, 330.000, 350.000, và 370.000 người
 • Tổng số visa được cấp cho du học sinh: 147.000, 171.000, 182.000, và 188.000 người
 • Tổng số lượng visa có thể được cấp cho thị trường Việt Nam sẽ tương ứng là: 9.800, 12.400, 12.800, và 13.160.

Liệu có hạn chế về số lượng visa cho du học sinh Việt Nam?

Tính đến thời điểm quý 2 năm 2019, số lượng visa Canada được cấp là 4.635, tăng 2% (IRCC) so với cùng kỳ năm ngoái. Quý 3 sẽ là thời điểm bùng nổ với mức 6.900 - 7.000 (thông thường cao hơn quý 1 và 2 tầm 50%). Vì vậy, nếu không khống chế, số lượng visa được cấp cho năm 2019 sẽ là 11.600 - 12.000 visa. Có lẽ vì vậy nên hiện lãnh sự quán Canada đang có dấu hiệu giảm tốc trong việc cấp visa du học, điều chỉnh cấp visa cho các trường, ngành nghề, lộ trình học tập... phù hợp với định hướng của chính phủ. Bạn muốn tỷ lệ "rớt" visa giảm ở mức thấp nhất và có lộ trình học phù hợp nhất với bản thân và đúng định hướng của chính phủ Canada. Liên hệ tư vấn du học VISCO để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất nhé.

Nên du học và định cư tại bang nào ở Canada?

Bạn đã từng nhận được rất nhiều lời khuyên từ nên du học tại bang nào của Canada nhưng quá nhiều lời khuyên khiến bạn cảm thấy hoang mang? Đó chính là lí do bạn cần 1 chuyên gia tư vấn cho bạn. dang ky tai day

>> Các chính sách định cư cho du học sinh


Sau khi tốt nghiệp từ cơ sở giáo dục được công nhận tại Canada, sinh viên quốc tế có thể xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit - PGWP). Chỉ có 90 ngày sau khi tốt nghiệp để xin PGWP. Một khi bạn có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ đủ điều kiện để sống và làm việc ở bất cứ đâu ở Canada. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế và là tiền đề để xin định cư lâu dài tại Canada. Một số bang dễ xin định cư năm 2021

1. Bang British Columbia (B.C)

British Columbia (BC) là một trong những tỉnh bang dễ nhập cư nhất. Chính sách định cư bang British Columbia có nhiều lựa chọn thị thực cho lao động có tay nghề cao, sinh viên và người lao động tạm thời, đồng thời có nhiều loại thị thực cho phép người nộp đơn trở thành thường trú nhân của đất nước và cuối cùng là trở thành công dân.
 • Dân số: 5,071 triệu
 • Thủ đô: Victoria
 • Thành phố lớn nhất: Vancouver
Một số chương trình định cư phù hợp cho du học sinh:
 • BC International Post-Graduate: Nếu bạn hoàn thành bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ tại một cơ sở đủ điều kiện ở British Columbia, bạn có thể sử dụng luồng này để trực tiếp đăng ký đề cử cấp tỉnh mà không cần lời mời làm việc tại Canada.
 • BC International Graduate: Nếu bạn đã hoàn thành chương trình sau trung học ở bất kỳ đâu ở Canada và hiện đang nhận được lời mời làm việc từ một công ty ở British Columbia, chương trình này có thể là lựa chọn cho bạn. Để đủ điều kiện, bạn cần có 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở vị trí tương tự như lời mời làm việc của bạn.
 • BC PNP Tech program: Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chương trình định cư này có thể là chìa khóa để bạn đến Canada. Để đủ điều kiện, thư mời làm việc của bạn phải thuộc một trong 29 nghề nghiệp theo yêu cầu đã chọn và có thời hạn ít nhất một năm. Một số ngành nghề tiêu biểu trong số đó: kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư phần mềm và thiết kế, lập trình viên máy tính, thiết kế web, kỹ thuật viên mạng máy tính, thiết kế đồ họa,...

2. Bang Ontario

Ontario là một trong những tỉnh bang lớn tại Canada và có chính sách định cư dễ dàng cho du học sinh. Thông tin và Công nghệ là một lĩnh vực đang phát triển tại Ontario, đặc biệt là trong “Tam giác công nghệ” Toronto, Ottawa và Waterloo. Đồng thời, bảy trong số các nhà sản xuất xe lớn nhất thế giới vận hành 14 nhà máy ở Ontario, điều này chứng tỏ tầm quan trọng của hoạt động sản xuất trong tỉnh.
 • Dân số:14,57 triệu
 • Thủ đô/ thành phố lớn nhất: Toronto​
Một số lựa chọn thị thực định cư cho du học sinh:
 • Ontario Masters & PhD Graduates: Nếu bạn hoàn thành bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ tại một cơ sở đủ điều kiện ở Ontario, bạn có thể đăng ký đề cử cấp tỉnh thông qua luồng này. Lưu ý rằng Ontario có hạn ngạch nghiêm ngặt cho các luồng này, vì vậy bạn cần chú ý cập nhật thông tin mới nhất từ tỉnh bang.
 • Ontario International Students: Nếu bạn tốt nghiệp chương trình sau trung học ở Canada và bạn có lời mời làm việc hợp lệ từ một nhà tuyển dụng Ontario, bạn có thể đủ điều kiện cho chương trình này. Chương trình học của bạn tại Canada phải kéo dài ít nhất 2 năm hoặc một chương trình 1 năm yêu cầu bằng cấp trước đó như một điều kiện tiên quyết!

3. Bang Quebec

Quebec là tỉnh duy nhất ở Canada có dân số nói tiếng Pháp chiếm ưu thế. Du lịch, thiết kế, phát triển phần mềm và thương mại là những ngành nghề đặc biệt phát triển ở “Thủ đô văn hóa” của Canada - thành phố Montreal. Quebec là lựa chọn lý tưởng để định cư lâu dài ở Canada vì tỉnh đã thiết lập các chương trình nhập cư của riêng mình và có yêu cầu tách biệt với các luồng của chính phủ Liên bang đối với nhập cư Canada.
 • Dân số: 8,485 triệu dân
 • Thủ đô: Thành phố Quebec
 • Thành phố lớn nhất: Montreal
Để thu hút sinh viên quốc tế, chính quyền Quebec đã đưa ra chính sách định cư Canada PEQ (Quebec Experience Program). Đây là một quy trình đơn giản hóa nhanh chóng cho phép sinh viên quốc tế đăng ký thường trú nhân (Permanent Resident) tại Quebec sau khi hoàn thành việc học tập. Một số điều kiện của chương trình PEQ:
 • Học toàn thời gian ở Quebec và đã hoàn thành một trong các loại văn bằng sau: văn bằng nghề, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ (và MBA), bằng tiến sĩ,...
 • Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ít nhất 12 tháng sau khi kết thúc chương trình học
 • Trình độ tiếng Pháp từ Trung cao cấp trở lên

4. Bang Alberta

Alberta cũng là một trong những tỉnh bang có chính sách định cư thuận lợi nhất cho du học sinh. Các ngành công nghiệp hàng đầu ở Alberta bao gồm năng lượng, nông nghiệp và lâm nghiệp.
 • Dân số: 4,371 triệu
 • Thủ đô: Edmonton
 • Thành phố lớn nhất: Calgary
Một số lựa chọn xin định cư tại bang Alberta:
 • Alberta Express Entry: thuộc Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program - PNP) do tỉnh Alberta điều hành. Chương trình sẽ chọn ra các ứng cử viên từ hệ thống Express Entry của liên bang và mời họ nộp đơn xin đề cử của tỉnh bang. Mặc dù tiêu chí lựa chọn không được công bố chính xác, tỉnh bang tuyên bố rằng họ sẽ tìm kiếm những ứng viên thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với Alberta và những người có thể hỗ trợ phát triển và đa dạng hóa kinh tế khu vực.
 • Alberta Post-Graduate Worker: Nếu bạn hoàn thành chứng chỉ giáo dục sau trung học ở Alberta, bạn có thể đủ điều kiện tham gia luồng này. Chương trình của bạn phải kéo dài ít nhất một năm. Bạn cũng phải làm việc ở tỉnh vào thời điểm nộp đơn.
 • Alberta International Graduate: Nếu bạn đã hoàn thành chương trình sau trung học ít nhất một năm ở bất kỳ đâu ở Canada nhưng hiện đang làm việc ở Alberta, bạn có thể đủ điều kiện đăng ký đề cử cấp tỉnh thông qua chương trình này.

Các nhóm nghề dễ định cư tại Canada năm 2021

Hệ thống xét duyệt định cư Express Entry của chính phủ Canada sẽ chấm điểm hồ sơ ứng viên dựa trên tuổi tác, trình độ văn hóa, kinh nghiệm làm việc và khả năng giao tiếp lưu loát. Nếu chỉ xét riêng yếu tố nghề nghiệp, việc bạn chủ động chọn theo đuổi những lĩnh vực Canada đang thiếu hụt nhân lực được liệt kê dưới đây thì cơ hội được ưu tiên định cư của bạn sẽ tăng cao.

1. Nhóm ngành Y tế và sức khoẻ

Bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp Cử nhân hay Cao học mà có thể chọn chương trình học nghề hoặc đào tạo ngắn hạn trong lĩnh vực Y tế và sức khoẻ là đã có thể gia tăng cơ hội định cư Canada cho mình. Dù chọn hệ đào tạo nào thì bạn cũng cần một vài năm kinh nghiệm làm việc hợp pháp trước khi đủ điều kiện xét định cư. Một số nghề trong lĩnh vực Y tế và Sức khoẻ thuộc diện dễ định cư ở Canada gồm có:
 • Nha sĩ
 • Bác sĩ nhãn khoa
 • Bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống
 • Bác sĩ thú y
 • Xoa bóp trị liệu
 • Chuyên gia dinh dưỡng

2. Nhóm ngành Công nghệ Thông tin

Nền kinh tế của Canada đang dịch chuyển theo hướng công nghệ hoá nên nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này luôn tăng cao. Khi chọn dấn thân vào ngành công nghệ thông tin ở Canada thì bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương khá hậu hĩnh, trung bình từ 81,500 CAD (1,5 tỷ đồng)/ năm. Nếu bạn nằm trong nhóm 10% chuyên gia đầu ngành thì thu nhập có thể lên đến hơn 114,300 CAD (2,1 tỷ đồng) mỗi năm. Các ứng viên đã trải qua chương trình nghiên cứu sinh hoặc Thạc sĩ sẽ được ưu ái hơn nhờ kinh nghiệm làm việc và giải quyết những vấn đề thực tiễn. Các nghề trong ngành Công nghệ Thông tin sau đây thuộc danh sách dễ định cư ở Canada gồm:
 • Chuyên gia phân tích và tư vấn hệ thống thông tin
 • Nhà quản trị cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu
 • Lập trình viên máy tính
 • Nhà phát triển ứng dụng
 • Kỹ thuật viên mạng máy tính
 • Kỹ thuật viên hỗ trợ người dùng
 • Kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống thông tin

3. Nhóm ngành Kỹ thuật

Mức lương trung bình năm của kỹ sư tại Canada là  60,000 CAD - 120,00 CAD (1,1 tỷ - 2,2 tỷ đồng). Để tìm được việc làm với tư cách kỹ sư, ứng viên tương lai phải có bằng cử nhân chuyên ngành. Một số vị trí công việc nằm trong danh sách ưu tiên định cư Canada đối với ngành kỹ thuật gồm:
 • Kỹ sư dân dụng
 • Kỹ sư hoá học
 • Kỹ sư hàng không
 • Kỹ sư địa chất
 • Kỹ sư dầu mỏ
 • Kỹ sư phần mềm
 • Kiến trúc sư
 • Chuyên gia quy hoạch đô thị

4. Nhóm ngành Tài chính và Kinh doanh

Thông thường những ứng viên giữ chức vụ quản lý trở lên với ít nhất 3 năm kinh nghiệm sẽ được ưu tiên định cư nên bạn cần xác định tìm việc và cống hiến một thời gian trước khi nghĩ đến chuyện đăng ký thường trú lâu dài. Các công việc có triển vọng định cư Canada trong ngành nhóm ngành này có thể kể đến:
 • Phân tích tài chính
 • Tiếp thị và quảng cáo
 • Nhân viên ngân hàng
 • Nhà tư vấn tài chính
 • Kế toán viên
 • Nhân sự
Riêng với kế toán viên, hệ thống dự đoán nghề nghiệp Canada cho thấy thị trường việc làm sẽ có đủ vị trí cho công việc này đến tận năm 2024. Để trở thành kế toán viên, bạn phải sở hữu bằng Cử nhân Kế toán, Kinh tế hoặc ngành rộng hơn như Quản trị Kinh doanh.

5. Nhóm ngành Truyền thông và Nghệ thuật

Tấm bằng Truyền thông hoặc Nghệ thuật do trường đại học Canada cấp sẽ cho phép du học sinh dấn thân vào nhiều vị trí công việc kèm với cơ hội định cư Canada sau khi tốt nghiệp. Một số công việc trong ngành Truyền thông và Mỹ thuật hiện đang thiếu hụt nhân lực ở Canada:
 • Tiểu thuyết gia
 • Biên tập viên
 • Nhà báo
 • Biên/ phiên dịch viên
 • Đạo diễn
 • Biên đạo múa
 • Nhà quay phim
 • Kỹ thuật viên âm thanh
 • Phát thanh viên
 • Thiết kế đồ họa
 • Họa sĩ minh họa
 • Nhà thiết kế thời trang
 • Thiết kế nội thất

Nguồn tham khảo: Immigration CA


Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-canada-nen-chon-truong-cong-hay-truong-tu-65223-2023127135422.jpeg
Du học phổ thông Canada nên chọn trường công hay trường tư?
Trường trung học Tư Thục hay Công Lập sẽ có ưu điểm và hạn chế khác nhau nên sẽ phù hợp với các học sinh khác nhau.
/img/newses/origin/visco_missouri-university-of-science-and-technology-65222-20231130142124.jpeg
Missouri University of Science and Technology
Trường với thế mạnh về các chuyên ngành công nghệ, cấp học bổng lên tới gần 50% học phí.