Loading...

Những "cú sốc" của du học sinh Mỹ

Trước khi đặt chân tới nước Mỹ, có lẽ bạn đã nghe rất nhiều câu chuyện "thêu dệt", nào là du học cần tự lực cánh sinh, không có ai giúp đỡ bạn đâu vì ai ai cũng bận rộn hết. Vậy, thực hư câu chuyện như thế nào?

"Sốc" khi vừa đặt chân tới đất Mỹ rộng lớn

Sân bay tại Mỹ

Điều này là hiển nhiên khi bạn cảm thấy choáng ngợp trước 1 cường quốc rộng lớn như Hoa Kì. Thậm chí, vì quá rộng lớn nên các bang của đất nước này còn có khí hậu khác nhau, phân bố theo vị trí địa lí. Văn hóa giữa các vùng miền cũng rất khác nhau do điều kiện thổ nhưỡng và dân cư.

Người Mỹ có lạnh lùng không?

Thực tế thì, Mỹ là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Mà ở đâu cũng có người nọ người kia thôi. Nhưng nhìn chung người Mỹ khá thân thiện và tử tế.

Người Mỹ thực ra rất hay cười

"Tây đen" ở Mỹ khá nhiều?

Kì thị chủng tộc ở đâu cũng có, nhất là 1 nước đa văn hóa, đa sắc tộc như nước Mỹ. Nhưng nó không chiếm đa số. Nhìn chung, người Mỹ khá thân thiện, hãy làm bạn với họ, bạn sẽ học hỏi được khá nhiều điều thú vị từ tinh thần lạc quan, bản tính kiên cường của họ. Thêm nữa, bạn đừng quên Mỹ là 1 cường quốc với hệ thống pháp luật chặt chẽ, yêu cầu mọi công dân phải tuân thủ.

"Tây đen" thì cũng tùy từng vùng. Nếu bạn chọn những vùng đông dân cư và đông người Việt sinh sống thì cũng không thể tránh được. Nhưng đừng nghĩ "Tây đen" là xấu. Mình đã được làm quen và tiếp xúc với nhiều người bạn da đen, lớn tuổi có, ít tuổi có, quan trọng vẫn là "chọn bạn mà chơi". Rất nhiều người da đen không chỉ thân thiện, vui tính mà còn có học thức và địa vị cao trong xã hội. Chẳng thế mà nhiều nhà chính trị, doanh nhân, cầu thủ, ca sĩ... nổi tiếng đều là người da đen đấy thôi.

Trộm cắp ở Mỹ nhiều lắm?

Trước khi đi du học, rất nhiều bạn học sinh được "rỉ tai" về vấn nạn trộm cắp tại Mỹ. Thực ra thì, với những nơi quá đông đúc thì xô bồ là chuyện không thể tránh khỏi. Nhưng đừng vội đánh đồng những gì bạn "nghe" với những gì bạn sẽ "thấy".

Một trải nghiệm khác khiến mình vô cùng ngưỡng mộ là lần đầu tiên đi siêu thị tự chọn tại Mỹ. Đó là một siêu thị lớn nhưng không có bóng dáng một bảo vệ nào ở cửa ra vào. Mọi người thoải mái đưa túi xách, balo đồ đạc của mình vào siêu thị. Lúc tính tiền khách cũng tự cân, tự nhập mã sản phẩm, tự tính, tự quẹt thẻ với máy…Trong siêu thị, nếu thấy bạn đang đẩy xe, họ sẵn sàng dừng lại nhường đường cho bạn đi trước hoặc ở ngã rẽ giao nhau.

Giao thông nhộn nhạo

Cái này thì sai bét chắc luôn. Nếu nói nhộn nhạo thì bạn cứ nhìn đường phố tại Việt Nam đi: kẹt xe, lấn đường, chen chúc...

Đường phố ở Mỹ rất ít đèn xanh, đèn đỏ, chủ yếu là vạch kẻ đường. Ấn tượng nhất đối với mình là người Mỹ luôn chủ động nhường đường, họ luôn nhường cho người khác đi trước. Khi người đi bộ đến gần vạch kẻ đường là xe đã dừng lại chứ không cố vượt.

Đường phố tại Mỹ

Luôn đúng hẹn là nét đẹp của người Mỹ

Tôn trọng tự do cá nhân và đúng hẹn là điều mình rất thích khi du học nước ngoài.

Ở Mỹ thật thuận tiện khi bạn mua hàng online, mọi thứ luôn được giao đúng hẹn ngay cả khi bạn không có nhà, nhân viên giao hàng sẽ nhắn tin báo với bạn. Đồ của bạn được để bên cửa ra vào mà chẳng sợ bị mất trộm. Trộm cắp hiếm khi xảy ra lắm vì luật ở đây rất nghiêm, nếu bạn trộm một món đồ dù nhỏ đến mấy cũng sẽ gặp rắc rối to trong suốt quãng đời còn lại.

Bạn đã muốn dành cả thanh xuân để sống và học tập trên đất Mỹ chưa?

Đùa thôi. Dành cả thanh xuân có vẻ hơi quá, trừ phi bạn muốn học từ phổ thông tới đại học, thạc sĩ, đăng kí luôn nghiên cứu sinh và tiến sĩ cho đủ bộ. Ấy nhưng, dành thời gian học tập và trải nghiệm cuộc sống tại đất nước đa văn hóa này cũng là điều rất thú vị mà bạn nên thử.

(Theo Gia Viên - Tạp chí Hoa Kì)

Tham khảo thêm 1 số chương trình du học Mỹ các bạn nhé:

Đăng kí tư vấn miễn phí

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_nganh-ky-thuat-thiet-ke-cong-nghiep-65265-202479154251.jpeg
Ngành kỹ thuật thiết kế công nghiệp
Thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp mà chủ yếu là mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người dùng, đồ họa, công cụ đồ họa
/img/newses/origin/visco_du-hoc-pho-thong-my-bang-connecticut-2024516101157.jpeg
Du học phổ thông Mỹ bang Connecticut
bang connecticut là bang an toàn thứ 9 ở Mỹ, Connecticut có số điểm là 58,81. Connecticut xếp hạng thứ tư về An toàn Cá nhân & Khu dân cư. Connecticut có các thành phố an toàn nhất là Weston, Ridgefield, Easton, New Canaan và Madison. Ở những thành phố này, tỷ lệ tội phạm bạo lực là 3,0 hoặc ít hơn trên 100.000 dân.