Loading...

Cộng hoà Liên bang Đức cam kết điều kiện sống tốt cho tất cả người dân

Đức là một nền Dân chủ liên bang. Chính phủ Liên bang và 16 tiểu bang đều có các lĩnh vực trách nhiệm riêng. Trách nhiệm về an ninh nội bộ, trường học, trường đại học, văn hoá và chính trị thành phố thuộc về các bang. Đồng thời, các cơ quan hành chính nhà nước của mỗi bang thực hiện cả Luật của chính họ và của Chính phủ Liên bang. Chính quyền các bang tham gia trực tiếp vào quá trình lập pháp Liên bang thông qua Đại diện của họ tại Thượng viện.

Giới thiệu về nước Đức_vùng đất của sự đa dạng

  • Đức là quốc gia lớn thứ tư ở Liên minh Châu Âu, sau Pháp, Tây Ban Nha và Thuỵ Điển. Từ Biển Bắc đến vùng Baltic ở phía Bắc, tới dãy Alps ở phía Nam, các vùng địa lý chính của Đức là đồng bằng Bắc Đức, vùng cao miền Trung, các ngọn đồi ở phía Tây Nam, chân đồi của dãy Alps ở phía Nam.
  • Từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam, Đức có chiều dài 876 km; từ điểm cực Đông đến điểm cực Tây, Đức có chiều dài 640 km.
  • Đức là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới. Theo Chỉ số phát triển con người của Liên Hợp quốc 2021, Đức xếp hạng 9 trong số 191 quốc gia.
  • Đức là quốc gia đông dân nhất ở Liên minh Châu Âu, với dân số hơn 83 triệu người; 77% dân số sống ở các khu vực đông dân, 30% dân số sống ở các thành phố lớn. Có 80 thành phố như vậy ở Đức. Các thành phố ở Đức cũng thu hút nhiều khách du lịch, trong đó Berlin là lựa chọn phổ biến của du khách, xếp thứ ba ở Châu Âu về số lượng khách lưu trú qua đêm sau London và Paris.

s2 (2)

  • Đức xây dựng điều kiện sống bình đẳng:

+ Chính phủ liên bang CAM KẾT ĐIỀU KIỆN SỐNG TỐT CHO TẤT CẢ NGƯỜI DÂN THUỘC MỌI QUỐC TỊCH trên khắp đất nước, từ thành phố đến nông thôn.

+ Điều kiện sống giữa Đông và Tây Đức đã được thu hẹp kể từ khi thống nhất đất nước từ năm 1990. Một “Trung tâm tương lai cho chuyển đổi Châu Âu và thống nhất nước Đức” mới đã được thành lập để tiếp tục quá trình gắn kết xã hội và tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa sự thống nhất của nước Đức và nền dân chủ ở Châu Âu.

+ Quá trình chuyển đổi nhân khẩu của Đức rất rõ ràng ở các khu vực nông thôn và các khu vực thiếu việc làm được trả lương cao, nơi tỉ lệ di cư thành thị cao hơn mức trung bình. Chính phủ Liên bang đang cung cấp các gói hỗ trợ có mục tiêu cho các khu vực bị ảnh hưởng, nhằm tăng cường cơ hội công việc, cơ sở hạ tầng và khả năng di chuyển, v.v…

s3 (2)

+ Đức đặt mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp trung hoà về khí hậu vào năm 2045. Điều này đặt CH Liên bang Đức đi đầu trong các nỗ lực quốc tế nhằm chống khủng hoảng khí hậu. Với kế hoạch chuyển đổi nhanh chóng từ nhiên liệu hoá thạch sang nhiên liệu tái tạo, Đức đã quyết định loại bỏ dần việc sản xuất điện hạt nhân và đốt than. Vào đầu năm 2022, Chính phủ Liên bang đã tăng cường các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng, chấm dứt sự phụ thuộc của Đức vào nhập khẩu nhiên liệu hoá thạch càng sớm càng tốt.

>> Lộ trình Freshman Anh chuyển Đức

  • Đức đảm bảo tiêu chuẩn sống cao ở các thành phố và khu vực nông thôn.

+ Số hoá, chuyển đổi năng lượng và các hình thức di chuyển mới đang gây ra những thay đổi sâu rộng đối với cuộc sống của con người; tuy nhiên, những thay đổi cũng tạo ra những cơ hội mới, giúp mọi người cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. Vì vậy, Đức đang đầu tư vào các tiêu chuẩn hiện đại, như giao thông toàn diện, được kết nối theo hệ thống, giá phù hợp, thân thiện với khí hậu và dễ dàng sử dụng hàng ngày. Đồng thời, ĐỨC MỞ RỘNG NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VÀ HIỆN ĐẠI HOÁ HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHOẺ, v.v…

+ Hơn một nửa dân số Đức sống ở vùng nông thôn, thị trấn nhỏ hoặc làng mạc. Gần một nửa sản lượng kinh tế của Đức được tạo ra ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, các thành phố cũng thu hút nhiều người nhờ cơ hội việc làm lương cao, và sự đa dạng của các hoạt động văn hoá, giải trí. Các thành phố của Đức cũng có nhiều không gian xanh, so với các thành phố khác ở Châu Âu và thế giới.

s4 (1)

+ Từ thành phố đến nông thôn, Đức đang nỗ lực đảm bảo rằng người dân có thể sống ở nơi họ muốn BẤT KỂ HỌ ĐẾN TỪ ĐÂU. Một loạt sáng kiến đang được tiến hành, như giới hạn tiền thuê nhà, hay chiến dịch tấn công vào xây dựng nhà ở, v.v…

>>Chương trình Freshman 2024/2025

>> Lộ trình Freshman bằng ngôn ngữ Anh

Bí mật đằng sau sự lớn mạnh của nền kinh tế Đức

s1 (2)

  • Nền kinh tế của Đức lớn nhất ở Liên minh Châu Âu và lớn thứ tư trên thế giới. Động lực đằng sau sự tiến bộ kinh tế của Đức là văn hoá ĐỔI MỚI phát triển mạnh mẽ trong các doanh nghiệp Đức. Để đảm bảo và thúc đẩy thành công này, Đức đầu tư hơn 3% GDP vào nghiên cứu và phát triển. Khoản đầu tư này trị giá hơn 100 tỉ euro mỗi năm, với hơn 2/3 dành cho các doanh nghiệp.
  • Đối tác quan trọng nhất của Đức là các nước thành viên EU, Mỹ và Trung Quốc.

+ Trên thị trường toàn cầu, Đức đặc biệt thành công ở ngành công nghiệp ô tô, cơ khí, kĩ thuật nhà máy và công nghiệp hoá chất.

+ Đức cũng có bối cảnh khởi nghiệp sôi động và đa dạng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo thành xương sống của nền kinh tế Đức, là các “nhà vô địch” tiềm ẩn trên khắp đất nước đã đạt được những thành công trên thị trường toàn cầu.

>> Freshman và hướng dẫn nhập học ở Geilenkirchen

Những thông tin chung về điều kiện sống ở Đức

  • Trong thời gian học Freshman

+ Học phí đã bao gồm: phí học, phí ở ktx, phí đón sân bay Duessedorf, các phí hành chính như làm thẻ cư trú, hướng dẫn hoàn thành hồ sơ đại học sau năm dự bị …, phí giao thông công cộng ở bang NRW, các hoạt động ngoại khoá, các chương trình hội thảo cập nhật kĩ năng và kinh nghiệm sống ở Đức, v.v…

+ Ngoài học phí, sinh viên được dự trù chuẩn bị tối thiểu 250-300 EUR/ tháng cho phí ăn và các chi tiêu khác, v,v…

+ Sinh viên không được phép làm thêm trong thời gian học Freshman năm 1.

  • Sau chương trình Freshman năm 1

+ Sau khi hoàn thành Freshman năm 1, sinh viên học lên chương trình Cử nhân năm 2 tại các trường Đại học công lập đối tác ở bang North Rhine Westphalia (NRW) hoặc các trường Đại học khác trên toàn lãnh thổ Đức thì ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LÀM THÊM. Nếu sinh viên làm việc nửa ngày thì thời gian tối đa cho phép lên tới 240 ngày/ năm.

+ Các trường Đại học công lập ở Đức miễn học phí Đại học; các phí tại các trường Đại học công lập ở Đức sau chương trình Freshman là khoảng 630 EUR/ năm.

+ Chi phí ăn ở và các chi tiêu khác sau năm dự bị là khoảng: 934 EUR/ tháng.

s5 (1)
Sinh viên nhập học Freshman và nhận phòng ở Geilenkirchen

>> Trại hè Thuỵ Sĩ cùng SEA_Swiss Education Academy

s6
Hình ảnh “bé Nam Phương”_sv Freshman năm 1, vừa nhập học ở Geilenkirchen kì tháng 10/2023 đi chơi thành phố Koln ở bang NRW, Tây Đức

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_co-hoi-tiep-can-thi-truong-viec-lam-o-duc-65252-202421995248.jpeg
Cơ hội tiếp cận thị trường việc làm ở Đức
Ở Đức, số người trong độ tuổi lao động đang giảm. Vì vậy, Chính phủ Liên bang điều chỉnh Đạo luật nhập cư, thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài.
/img/newses/origin/visco_chuong-trinh-freshman-2024-2025-65225-2023121191555.jpeg
Chương trình Freshman 2024/2025
Chương trình Freshman là sự kết hợp giữa hai tổ chức: Học viện Freshman và Học viện Khoa học ứng dụng Aachen: Freshman tổ chức các kì thi đầu vào trực tuyến; kì thi tiếp theo là ngày 25/01/2024 (Hạn nộp hồ sơ: ngày 04/01/2024); kì thi xét tuyển cuối của Freshman_niên học 2024/2025 là khoảng đầu tháng 6/2024
/img/newses/origin/visco_huong-dan-truoc-ngay-nhap-hoc-cho-cac-ban-sinh-vien-chuong-trinh-du-bi-freshman-duc-55177-202372516434.jpeg
Hướng dẫn trước ngày nhập học cho các bạn sinh viên chương trình Dự bị Freshman, Đức
Sinh viên trang bị những gì trước và sau khi tới Đức; thông tin về các lớp tiếng Đức trực tuyến; ngày nhập trường; ngày bắt đầu lớp học; thời lượng học/ tuần; kì nghỉ Đông; nghỉ Lễ phục sinh; các kì thi; số giờ làm thêm tối đa, v.v…
/img/newses/origin/Ban-do-nuoc-duc.jpg
Đôi nét về nước Đức